close
cách
cách cách cách cách cách

Những việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội và mức thu nhập tại Hà Nội

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Việc làm xuất nhập khẩu tuy là lĩnh vực khá mới nhưng đã được biết đến rộng rãi. Đây là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước, là mảnh đất màu mỡ cho các bạn đang muốn theo đuổi vị trí công việc này. Bài viết tổng hợp việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội này của vieclam123.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc, yêu cầu và những thông tin về ngành nghề này.

1. Tìm hiểu xuất nhập khẩu là gì?

Xuất nhập khẩu là việc buôn bán, lưu thông hàng hóa cho quốc gia khác thanh toán bằng phương thức tiền tệ. Đây là lĩnh vực kinh doanh đang được nhà nước chú trọng mở rộng thị trường tạo mối quan hệ và thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Xuất nhập khẩu là ngành nghề mang lại nguồn ngoại tệ, tạo cơ hội việc làm cho người lao động. 

Xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu

Hiện nay ở Việt Nam các loại hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là nông sản, thủy sản, quần áo, phụ kiện,... các mặt hàng này đều phải được gia công đạt tiêu chuẩn và đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn của bên nhập. 

Xuất nhập khẩu là hoạt động thương mại chính ở mỗi đất nước, nó thể hiện mối quan hệ giữa các nền kinh tế các quốc gia với nền kinh tế thế giới. Xuất nhập khẩu cũng giúp bổ sung lượng hàng hóa thiếu đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

2.  Vai trò của việc làm xuất nhập khẩu

Sự phát triển của kinh tế, kỹ thuật, thị trường vận tải đa phương thức hoạt động xuất nhập khẩu giữa các quốc gia được mở rộng với nhiều hình thức. Xuất nhập khẩu mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích và đóng vai trò quan trọng đem lại thu nhập cho doanh nghiệp. Việc buôn bán hàng hóa ra thị trường nước ngoài giúp lưu thông hàng hóa và mở rộng thị trường, nâng tầm thương hiệu của doanh nghiệp. 

Khẳng định thương hiệu quốc gia trên thị trường quốc tế. Xuất khẩu các mặt hàng có giá trị ra ngoài thị trường giúp doanh nghiệp khẳng định được tên tuổi của mình. 

Xuất nhập khẩu đóng vai trò đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho quốc gia. Các quốc gia thương chú trọng và khuyến khích hoạt động xuất khẩu để tăng tích lũy dự trữ nguồn ngoại tệ. Góp phần thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu phát triển khẳng định được thương hiệu và lợi thế của các quốc gia trên thị trường quốc tế.

3. Công việc xuất nhập khẩu là làm gì?

3.1. Tìm kiếm khách hàng.

Công việc của nhân viên xuất nhập khẩu cũng giống như những công việc kinh doanh tại Hà Nội khác đó là tìm kiếm nguồn khách hàng, chính khách hàng là người trả lương cho bộ phận xuất nhập khẩu. Phải có nhu cầu khách hàng thì mới có hàng hóa cung cầu. Tệp khách hàng càng lớn thu nhập của xuất nhập khẩu càng cao và lợi nhuận của doanh nghiệp cũng càng nhiều. 

Đối tượng khách hàng của ngành kinh doanh xuất nhập khẩu rất rộng, cả những doanh nghiệp trong nước và công ty nước ngoài đều là những khách hàng tiềm năng của nhân viên xuất nhập khẩu. Cách thức tìm kiếm khách hàng chủ yếu qua hình thức trực tuyến, mạng xã hội, quảng cáo và các website. Nhân viên xuất nhập khẩu là người trực tiếp liên hệ tư vấn, hẹn lịch trực tiếp gặp mặt và ký kết hợp đồng xây dựng lộ trình kế hoạch thời gian, địa điểm xuất nhập hàng hóa. Sau đó thực hiện giám sát, hoàn thành các thủ tục pháp lý xuất nhập hàng hóa

Việc làm xuất nhập khẩu

Việc làm xuất nhập khẩu

3.2. Tìm hiểu ý kiến phản hồi của khách hàng

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu phải quan tâm đến những phản hồi của khách hàng, tiếp thu ý kiến được đánh giá sản phẩm sau đó đưa ra những phương án thay đổi cho phù hợp, hiệu quả đáp ứng nhu cầu khách hàng. Phối hợp với các bộ phận để theo dõi tiến độ vận chuyển hàng, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình vận chuyển giao hàng. 

Để thu thập được các đánh giá về sản phẩm và mức độ hành lòng của đối tác, bộ phận xuất nhập khẩu có thể thông qua các website tạo cuộc khảo sát, các diễn đàn chia sẻ phản hồi hoặc cũng có thể liên hệ trực tiếp để tối ưu hóa sản phẩm, hoàn thiện phát triển thương hiệu doanh nghiệp. Đề xuất với ban lãnh đạo nâng cao năng lực, tính cạnh tranh đẩy mạnh thị trường xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. 

3.3. Duy trì và mở rộng mối quan hệ khách hàng.

Ngoài việc tìm kiếm những khách hàng mới, bộ phận xuất nhập khẩu cũng phải duy trì, xây dựng lượng khách hàng thân thiết để tiếp tục ký kết, hợp tác trong những dự án sau. Nhân viên xuất nhập khẩu phải thường xuyên chăm sóc khách hàng, lắng nghe tích cực các phản hồi, nâng cao các dịch vụ sản phẩm, đẩy nhanh quá trình vận chuyển, tư vấn giới thiệu cho khách hàng những chương trình, sản phẩm mới của doanh nghiệp. 

4. Các hình thức xuất nhập khẩu 

Với ngành xuất nhập khẩu, thì người tiêu dùng hay doanh nghiệp sẽ có nhiều phương thức để xuất nhập khẩu, và dưới đây sẽ là các loại hình xuất nhập khẩu giúp doanh nghiệp sẽ có những định hướng cho việc đưa sản phẩm thâm nhập vào ngành này hoặc phát triển hơn.

Trên thị trường, với mỗi nhà buôn giao dịch với nhau lại theo những cách thức riêng và kỹ thuật riêng của họ. Tuy nhiên, thì sẽ luôn có những loại hình chủ yếu mà các doanh nghiệp thực hiện như sau:

4.1 Xuất nhập khẩu trực tiếp

Đây là hình thức hai bên sẽ trực tiếp thực hiện ký kết hợp đồng phù hợp với các điều luật của quốc gia. Đây là hình thức phổ biến ở các doanh nghiệp muốn khẳng định thương hiệu. Các doanh nghiệp sử dụng hình thức xuất nhập khẩu trực tiếp sẽ nhập hoặc xuất sản phẩm của chính doanh nghiệp mình cho các quốc gia khác, trực tiếp làm việc với khách hàng không qua bên trung gian chủ động được lượng hàng hóa tiêu thụ và chất lượng đơn hàng. 

4.2. Xuất nhập khẩu qua ủy thác

Hình thức này bên có sản phẩm xuất sẽ ủy thác cho đơn vị trung gian để ký kết hợp đồng và xuất nhập khẩu hàng hóa theo sự ủy thác. Bên được ủy thác sẽ giao hàng và thanh toán với khách hàng là những đơn vị nước ngoài sau đó nhận phí ủy thác từ bên cung cấp hàng xuất khẩu. 

Các doanh nghiệp chưa có thông tin về thị trường nước ngoài nguồn lực còn hạn chế sẽ sử dụng hình thức xuất khẩu gián tiếp. 

4.3. Xuất nhập khẩu tái xuất 

Tái xuất chính là việc mà các doanh nghiệp nhập hoặc xuất khẩu lại các nước ngoài. Nghĩa là đối với doanh nghiệp nhập hay xuất khẩu thì sẽ thông qua hoạt động tái xuất để thu về lượng ngoại tệ lớn hơn vốn ban đầu bỏ ra. Với loại hình này thì luôn sẽ có ba nước: nước xuất khẩu, nước nhập khẩu và nước nhập khẩu.

Với những loại hàng hóa mà trong quá trình tái xuất thì doanh nghiệp sẽ không được chế biến hay sử dụng. Và các doanh nghiệp tham gia và tái xuất sẽ không mất chi phí sản xuất, đầu tư máy móc công nghệ. Tuy nhiên, loại hình này yêu cầu cần sự nhạy bén về sản phẩm cũng như giá ngoại tệ.

Ngoài ra thì còn nhiều loại hình xuất nhập khẩu khác, với mỗi doanh nghiệp định hướng doanh nghiệp thì sẽ lựa chọn loại hình xuất nhập khẩu riêng.

5. Yêu cầu công việc xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chuyên ngành xuất nhập khẩu, vận tải đa phương thức, thương mại quốc tế,... các ngành học liên quan 

Yêu cầu việc làm xuất nhập khẩu

Yêu cầu việc làm xuất nhập khẩu

Có kinh nghiệm làm việc 2 năm trở lên ở các vị trí liên quan đến xuất nhập khẩu. Có kinh nghiệm chăm sóc khách hàng 

Am hiểu về luật xuất nhập khẩu tại các quốc gia.

Sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan, tin học, excel,... 

Có khả năng điều phối, giám sát tổ chức

Có khả năng về ngoại ngữ, giao tiếp tốt đặc biệt là tiếng Anh.

Nếu ứng viên có đủ những yêu cầu này trong CV xin việc xuất nhập khẩu thì sẽ là một lợi thế lớn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

6. Mức thu nhập của việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Mức lương của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu nằm ở ngưỡng cao so với thị trường lao động hiện nay. Nhân viên xuất nhập khẩu được trả lương theo hợp đồng dự án của khách hàng ngoài ra còn nhận được các phụ cấp, thương và tiền hoa hồng tổng mức thu nhập có thể lên đến 30 triệu

Môi trường làm việc của ngành xuất nhập khẩu chủ yếu là với các đối tác nước ngoài, có cơ hội đến nhiều đất nước. Được hưởng đầy đủ các chính sách theo luật lao động, bảo hiểm lao động, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. 

7. Các vị trí việc làm ngành xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội rất đa dạng. Một số vị trí việc làm phổ biến vieclam123.vn giới thiệu cho bạn:

Nhân viên mua hàng- Purchasing Offical

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu - Sales XNK

Nhân viên chứng từ 

Nhân viên hiện trường

Nhân viên phòng thanh toán quốc tế

Nhân viên phòng Đại diện công ty đa quốc gia

...

Lưu ý cho việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội:

Xác định rõ ngành nghề kinh doanh

Các doanh nghiệp cần xác định rõ sản phẩm mình định xuất hoặc nhập khẩu để có thể lựa chọn đúng loại hình mà mình dùng.

Nghiên cứu thị trường

Đối với những doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm hiểu thị trường phía bên nước ngoài, để đảm bảo lượng tiêu thụ cũng như phân phối sản phẩm của mình.

Tìm hiểu phía đối tác

Bạn cần tìm hiểu kỹ bên đối tác trước khi ký kết hợp đồng, tránh những rủi ro trong quá trình hoạt động, làm ảnh hưởng và tổn thất đến công ty

Tìm hiểu rõ loại hình mình lựa chọn

Mỗi loại hình sẽ có có những ưu nhược điểm riêng cũng như phù hợp với những mô hình công ty khác nhau, nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn loại hình thích hợp cho doanh nghiệp mình.

Nghiên cứu luật xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu sẽ có những quy định do nhà nước ban hành, do đó mà nên tìm hiểu kỹ về pháp luật trước khi đăng ký, và hiểu luật để tránh ảnh hưởng đến công ty.

Một nhân viên trong ngành Xuất nhập khẩu có nhiều chức danh khác nhau như: Nhân viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên mua hàng (Purchasing officer), Chuyên viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ…. Nhưng nhìn chung, để thành công trong nghề Xuất nhập khẩu bạn cần các điều kiện sau:

Nắm vững quy trình xuất-nhập khẩu và có kinh nghiệm làm chứng từ cũng như soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch; hiểu biết về hàng hóa và thị trường…

Có khả năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học.

Cần trang bị một số kỹ năng như kỹ năng đàm phán/thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc hiệu quả, kỹ năng giải quyết vấn đề…

Phải có một số tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt, tinh thần trách nhiệm cao và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc…

Để thành công, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Tùy từng doanh nghiệp, ngành hàng kinh doanh và thị trường chủ yếu, yêu cầu cụ thể đối với một chuyên viên xuất nhập khẩu sẽ khác đi.

Nhờ có sự mở rộng quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, lĩnh vực xuất nhập khẩu ngày càng trở nên quan trọng. Cùng với đó, nhu cầu đối với nhân viên xuất nhập khẩu ngày càng lớn. Qua bài viết tổng hợp việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội mà vieclam123.vn vừa chia sẻ hy vọng đã giúp cho bạn có những thông tin cần thiết về ngành nghề này và tự tin ứng tuyển vị trí nhân viên xuất nhập khẩu tại Hà Nội 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.