cách
cách cách cách cách cách cách

KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

search

Việc làm ngành thực phẩm, học công nghệ thực phẩm ra trường làm gì

image Phan Thị Hà My
image

26/12/2020

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những công việc hấp dẫn, thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Thực phẩm sạch ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, vì vậy cơ hội nghề nghiệp của ngành này cũng rất cao. Để trả lời cho câu hỏi “việc làm ngành thực phẩm” như thế nào, chúng ta cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. Tìm hiểu về việc làm ngành thực phẩm

Ngành thực phẩm là ngành liên quan đến việc chế biến, bảo quản, đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Đồng thời biết cách vận dụng công nghệ kỹ thuật vào trong sản xuất để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng. 

Việc làm ngành thực phẩm là những công việc trong một số ngành chính như:

  • Công nghệ sản xuất rượu, bia, nước giải khát

  • Công nghệ chế biến sữa, sản phẩm từ sữa

  • Công nghệ sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt

  • Bảo quản và chế biến thủy sản

  • Bảo quản và chế biến rau quả

  • Bảo quản và chế biến lương thực

  • Sản xuất mía đường, bánh kẹo

  • Công nghiệp chế biến trà, cà phê

  • Công nghệ chế biến đồ hộp: thịt, cá, rau quả 

2. Top việc làm ngành thực phẩm hấp dẫn

2.1. Nhân viên kiểm định chất lượng

Nhân viên kiểm định chất lượng (QA-Quality Assurance) thường làm việc trong các công xưởng, nhà máy sản xuất thực phẩm. Vai trò của nhân viên kiểm định chất lượng là giám sát, quản lý chất lượng của một hệ thống sản xuất, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn của công ty. 

Việc làm ngành thực phảm

Bên cạnh những hiểu biết chuyên sâu về ngành công nghệ thực phẩm, nắm chắc các quy chuẩn trong quy trình sản xuất, nhân viên kiểm định chất lượng cần phải là người có những kỹ năng quan trọng như kỹ năng quan sát, kỹ năng quản lí thời gian, ….

2.2. Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Chuyên viên nghiên cứu, phát triển sản phẩm thường làm việc trong các công ty, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Công việc chính của chuyên viên nghiên cứu là thực hiện thử nghiệm các nguyên vật liệu, xây dựng công thức, xác định chất liệu và kích thước bao bì cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng cần nghiên cứu thị trường, phân tích sản phẩm, mẫu mã của các công ty đối thủ trong và ngoài nước. Trong quá trình sản xuất thực phẩm, chuyên viên nghiên cứu cần theo dõi sát sao, thực hiện cải tiến theo yêu cầu của trường bộ phận. 

2.3. Kỹ sư công nghệ thực phẩm

Kỹ sư công nghệ thực phẩm sẽ đảm nhận công việc kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến, nghiên cứu sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, bảo quản sản phẩm, nguyên liệu được sử dụng để tạo thành sản phẩm. 

2.4. Giảng viên 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể học thêm chứng chỉ sư phạm để ứng tuyển vào vị trí giảng viên chuyên ngành công nghệ thực phẩm tại các trường cao đẳng, đại học. Hoặc bạn cũng có thể học lên cao hơn để lấy tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ để có thể thuận lợi trở thành giảng viên trong các trường Đại học lớn. 

2.5. Một số vị trí khác

Một số vị trí khác mà sinh viên ngành công nghệ thực phẩm có thể tham khảo như nhân viên bếp, chuyên gia dinh dưỡng, kỹ thuật viên sản xuất, nhân viên phòng thí nghiệm, nhân viên bộ phận thu mua, nhân viên sản xuất, trình dược viên,...

Việc làm ngành thực phảm

3. Học ngành công nghệ thực phẩm ở đâu?

Một số trường Đại học trên cả nước có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm bạn có thể tham khảo để cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân mình như:

Ở khu vực miền Bắc:

1. Đại học Bách Khoa Hà Nội

2. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

3. Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

4. Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên)

5. Đại học Nông Lâm Bắc Giang

Ở khu vực miền Nam:

1. Đại học Công nghệ TP.HCM

2. Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

3. Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM)

4. Đại học Bách khoa (Đại học quốc gia TP.HCM)

5. Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng)

6. Đại học Nông lâm (Đại học Huế)

7. Đại học Công nghiệp TP.HCM

8. Đại học Nông lâm TP.HCM

9. Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Khi đã lựa chọn được trường học bạn cũng cần xác định cho mình chuyên ngành học cụ thể. Tùy theo sở thích và công việc bạn theo đuổi sau này để lựa chọn chuyên ngành phù hợp. Một số chuyên ngành tiêu biểu như: ngành dinh dưỡng, ngành hóa sinh học thực phẩm, ngành vi sinh học thực phẩm, ngành quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, phân tích thực phẩm, công nghệ chế biến, công nghệ sinh học thực phẩm, phát triển sản phẩm,...

Trên đây là giải thích của Vieclam123.vn về “việc làm ngành thực phẩm”. Dù học bất cứ ngành nào, chỉ cần bạn chăm chỉ học tập, rèn luyện, trau dồi thêm kỹ năng cho mình thì cơ hội nghề nghiệp sẽ luôn luôn rộng mở với bạn.

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
turquoise là gì
Đá Turquoise là gì? Khám phá đá quý Ngọc Lam với ngàn năm lịch sử
đá turquoise là gì? nguồn gốc và ý nghĩa của đá turquoise như thế nào? công dụng và ý nghĩa trong phong thủy của đá ngọc lam? click để xem chi tiết nhé!

Phan Thị Hà My

image

05/10/2022

bộ phận bếp là gì
Bộ phận bếp là gì? Vai trò và kỹ năng cần có của bộ phận bếp
Bộ phận bếp là gì? Bộ phận bếp có những vai trò gì? Làm thế nào để trở thành bộ phận bếp chuyên nghiệp? Các vị trí trong bộ phận bếp và kỹ năng cần có.

Phan Thị Hà My

image

05/10/2022

quản lý chi tiêu là gì
Quản lý chi tiêu là gì? Phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả
Bạn đang muốn tìm hiểu quản lý chi tiêu là gì và các phương pháp thực hiện hiệu quả? Cùng tham khảo trong nội dung bên dưới để nắm rõ câu trả lời.

Phan Thị Hà My

image

05/10/2022

ô nhiễm phóng xạ là gì
Ô nhiễm phóng xạ là gì? Tác hại và nguyên nhân của ô nhiễm phóng xạ
Ô nhiễm phóng xạ là gì? Ô nhiễm phóng xạ có ảnh hưởng như thế nào đến con người và môi trường? Tổng hợp những nguyên nhân phổ biến của ô nhiễm phóng xạ.

Phan Thị Hà My

image

05/10/2022