cách
cách cách cách cách cách cách

KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

search

Các việc làm ngành môi trường - Học môi trường ra làm những gì?

image Phan Thị Hà My
image

24/12/2020

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Khi lựa chọn theo học một ngành nghề nào đó thì câu hỏi “Ra trường làm gì” là thắc mắc của tất cả mọi người. Những bạn theo học ngành môi trường chắc chắn cũng rất băn khoăn về việc làm ngành môi trường, vậy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

1. Việc làm ngành môi trường là gì?

Việc làm ngành môi trường là những công việc có liên quan đến việc cải thiện môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển như hiện nay, có rất nhiều hệ lụy về môi trường mà con người đang phải đối mặt. Cùng với đó, con người cũng ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bản thân, gia đình, xã hội bởi vậy giữ môi trường xanh, sạch đẹp là điều mà tất cả mọi người hướng đến.

Vậy thì, các cơ quan nhà nước, những doanh nghiệp, nhà máy, công xưởng có nhu cầu rất cao về tuyển dụng nhân viên môi trường để hạn chế tối đa ô nhiễm, tạo môi trường sống lành mạnh cho người dân. Việc nghiên cứu, bảo vệ gìn giữ môi trường đã trở thành mục tiêu của các nhà khoa học, kỹ sư trong ngành khoa học hay công nghệ môi trường. 

Mức lương trung bình của sinh viên ngành môi trường mới ra trường sẽ dao động từ 4-6 triệu/tháng, khi đã có một vài năm kinh nghiệm thì mức lương có thể tăng lên từ 7-9 triệu hoặc hơn 11 triệu/tháng còn tùy vị trí công việc cụ thể. 

2. Học ngành môi trường ở đâu?

Một số trường Đại học có đào tạo ngành môi trường ở Việt Nam như:

Ở khu vực phía Bắc:

1. Trường Đại học khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội)

2. Đại học Bách khoa Hà Nội

3. Đại học Mỏ-Địa chất

4. Đại học Thủy Lợi

5. Đại học Xây dựng

6. Đại học Giao thông vận tải

Việc làm ngành môi trường

Ở khu vực phía Nam:

1. Trường Đại học khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh)

2. Đại học Bách khoa TP.HCM

3. Đại học Nông lâm TP.HCM

4. Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng)

5. Đại học Cần Thơ

6. Đại học An Giang

Sau khi tốt nghiệp ngành môi trường, sinh viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về các vấn đề môi trường, tài nguyên thiên nhiên, đồng thời cũng sẽ có những giải pháp cho các vấn đề môi trường như ô nhiễm nguồn nước,ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí,...biết cách sử dụng công nghệ, kỹ thuật trong quá trình xử lý chất thải.

3. Top những việc làm ngành môi trường tốt nhất

3.1. Chuyên viên môi trường

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan Nhà nước về quản lý tài nguyên, môi trường ví dụ như làm việc ở Bộ tài nguyên và Môi trường, Sở tài nguyên và môi trường, công ty môi trường đô thị,...

Thêm vào đó, sinh viên ngành môi trường có thể làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, trở thành chuyên viên xử lý chất thải, cấp thoát nước,...Nhiệm vụ chính của chuyên viên môi trường tại các nhà máy, xí nghiệp chính là xử lý chất thải trong nhà máy, đảm bảo nguồn chất thải không được đưa ra môi trường sống bên ngoài, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Việc làm ngành môi trường

3.2. Nghiên cứu

Sinh viên môi trường có thể tự nghiên cứu để đưa ra những giải pháp về môi trường. Sau khi nghiên cứu và thử nghiệm thành công, họ có thể bán ý tưởng về giải pháp hiệu quả này cho những công ty chuyên sản xuất thiết bị môi trường. 

Hoặc nếu không đủ chi phí để duy trì quá trình tự nghiên cứu, bạn có thể ứng tuyển vào những công ty chuyên về công nghệ môi trường để làm trong bộ phận nghiên cứu. Công việc chính của bạn vẫn là phối hợp với những thành viên khác để đưa ra những giải pháp môi trường hữu ích nhất. 

3.3. Giảng viên 

Có được hiểu biết sâu rộng về ngành môi trường, hiểu được giải pháp cho các vấn đề cụ thể, bạn có thể giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng hoặc tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc. 

3.4. Kỹ sư môi trường

Công việc chính của kỹ sư môi trường là nghiên cứu các công nghệ, kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường, thiết kế các quy trình, máy móc xử lý ô nhiễm. Trong quá trình làm việc, kỹ sư môi trường cần thực hiện khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, quyết định biện pháp về quy trình xử lý ô nhiễm tại khu vực bị ô nhiễm, đồng thời trực tiếp tham gia vào các công đoạn xử lý ô nhiễm, đảm bảo quy trình được vận hành trơn tru, hiệu quả nhất.

3.5. Nhân viên tại các tổ chức trong nước và quốc tế về môi trường

Vấn đề môi trường là vấn đề của toàn nhân loại, bởi vậy, không chỉ có các cơ quan tổ chức trong nước mà các cơ quan, doanh nghiệp trên thế giới cũng hoạt động rất mạnh mẽ. Nếu làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, bạn có thể tham gia vào những dự án về môi trường trong phạm vi khu vực và quốc tế, bạn sẽ được đi nhiều nơi cũng như mở rộng mối quan hệ và hiểu biết của mình.

Như vậy, trên đây là chia sẻ của Vieclam123.vn về việc làm ngành môi trường. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp các bạn tự tin hơn với quyết định của mình. Chúc các bạn thành công!

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
gỗ tần bì là gỗ gì
Gỗ tần bì là gỗ gì? Vì sao gỗ tần bì được nhiều người sử dụng?
Bạn muốn tìm hiểu thông tin gỗ tần bì là gỗ gì và ứng dụng của gỗ tần bì trong đời sống thực tế. Nắm rõ hơn qua bài viết được bật mí ngay bên dưới đây nhé.

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

kim lâu nghĩa là gì
Kim Lâu nghĩa là gì? Cách tính và hóa giải tuổi Kim Lâu chi tiết nhất
Kim Lâu nghĩa là gì? Làm thế nào để tính tuổi Kim Lâu? Hướng dẫn cách hóa giải tuổi Kim Lâu chi tiết. Có nên kiêng kỵ cưới hỏi trong năm Kim Lâu không?

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

kế hoạch nhân sự là gì
Kế hoạch nhân sự là gì? Quy trình các bước lập kế hoạch nhân sự
Bạn muốn tìm hiểu thông tin kế hoạch nhân sự là gì và các bước lập kế hoạch nhân sự cụ thể? Cùng nắm rõ trong bài viết được chia sẻ bên dưới đây nhé bạn!

Phan Thị Hà My

image

01/10/2022

nước whey là gì
Nước whey là gì? Nước whey có tác dụng như thế nào và cách sử dụng?
nước whey là gì? quá trình hình thành nước whey như thế nào? cách sử dụng và ứng dụng của nước whey ra sao? click để tìm hiểu ngay với vieclam123.vn nhé

Phan Thị Hà My

image

30/09/2022