Phụ huynh cần lưu ý những gì khi con bước vào độ tuổi dậy thì

  By   Administrator   24/07/2019

Bạn đang có con em bước vào độ tuổi dậy thì? Bạn không biết phải làm như thế nào để có  thể hiểu được tâm lý của con trong giai đoạn này? Bạn không biết xử lý như thế nào khi con có những biểu hiện khác thường khi bắt đầu tuổi  mới lớn. Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu bài viết “Phụ huynh cần lưu ý những gì khi con bước vào độ tuổi dậy thì” để có thêm thông tin chi tiết nhé!

1. Phải làm như thế nào khi con có những biểu hiện tâm lý bất thường ở độ tuổi dậy thì

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì thường có rất nhiều sự thay đổi tâm lý. Đối với trẻ nữ, thường dậy thì ở tuổi từ 12-14, trẻ nam thường dậy thì muộn hơn từ 11 đến 2 năm. Ở độ tuổi này, trẻ chịu rất nhiều áp lực trong chuyện học hành, thi cử. Do vậy, học sinh có rất nhiều thay đổi trong tâm lý, tính cách. Hầu như tất cả mọi đứa trẻ, đều trải qua giai đoạn “khủng hoảng tuổi dậy thì”. Nếu như các bạn thấy con có một số những thay đổi trong tính cách như hay cáu giận, không còn đam mê với những sở thích cũ, thường xuyên mệt mỏi,… thì cũng đừng quá lo lắng.  Bạn nên thực hiện theo những điều sau để có thể cùng con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” này nhé!

1.1. Thường xuyên trò chuyện cùng con

Thực ra không phải đến khi con tới độ tuổi dậy thì và có những biểu hiện bất thường, bố mẹ mới cần phải trò chuyện cùng với con. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bạn cần hết sức tinh tế, và gần gũi với con. Tâm lý của lứa tuổi dậy thì có thể sớm nắng, chiều mưa, và có rất nhiều những thay đổi  bất thường. Nếu như bạn không để mắt tới con thường xuyên, trẻ rất dễ bị mắc phải các chứng bệnh như: trầm cảm, rối loạn tâm lý.

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Trong thời gian này, bạn hãy hạn chế những từ ngữ mang tính giáo điều và ngừng so sánh con với những đứa trẻ khác. Những đứa trẻ ở trong độ tuổi này thường rất nhạy cảm và bị tổn thương. Việc cha mẹ so sánh với “con nhà người ta” vô hình chung khiến cho khoảng cách của bố mẹ và các em ngày một lớn. Số lượng trẻ ở độ tuổi dậy thì thường xuyên có thái độ bất mãn với cha mẹ ngày càng cao. Nguyên nhân chính là do các bậc phụ huynh và các em không tìm được tiếng nói chung. Bố mẹ thường xuyên áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ và nghĩ rằng điều đó là tốt, là phù hợp mà không chịu lắng nghe xem con thực sự cần gì, muốn gì. Chỉ khi các bạn có thể trở thành một người bạn của con, bạn mới thực sự có thể giúp con vượt qua được ‘khủng hoảng tuổi dậy thì” một cách dễ dàng.

Các phụ huynh cần hiểu rằng, bạn ở đây không có nghĩa là ngang hàng phải lứa mà chính là sự lắng nghe, thấu hiểu. Những đứa trẻ ở độ tuổi dậy thì thường rất nhạy cảm, và có rất nhiều những biến động tâm lý như biết rung động, biết yêu, dễ bị tổn thương bởi những lời nói mang tính chất phủ định khả năng của các em. Do vậy, bạn nên gần gũi với con, và lắng nghe xem con mình đang thực sự muốn gì, cần gì. Chỉ khi đó, bạn mới có thể giúp con có những trải nghiệm tuyệt vời của tuổi mới lớn.

1.2. Không ngăn cản chuyện tình cảm của con

Ở độ tuổi dậy thì, một số trẻ thường đã có rung động đầu đời. Một số phụ huynh thường ra sức cấm cản chuyện yêu đương của con. Điều này chỉ khiến cho con bạn càng thêm nổi loạn và quyết định theo đuổi “tình yêu” tới cùng. Khi con bước vào tuổi dậy thì, tốt nhất, các phụ huynh nên chia sẻ với con một số những vấn đề về giới tính để con biết cần phải dừng lại ở giới hạn như thế nào. Đến độ tuổi này, chuyện trẻ có những rung động hoặc tình cảm với bạn bè khác giới là điều hết sức bình thường. Quan trọng là các phụ huynh có biết cách để trẻ trẻ hiểu đúng về tình yêu và không đi sai đường tránh những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng tới tương lai của con.

1.3. Nói cho con hiểu về những chuyển biến trong cơ thể

Khi con bắt đầu học trung học cơ sở , bạn nên  nói cho con hiểu về những chuyển biến trong cơ thể của mình . Khi đó, con sẽ không cảm giác sợ sệt khi thấy những hiện tượng “kỳ lạ” xảy ra đối với mình.  

Nói cho con hiểu về những chuyển biến trong cơ thể mình

2.  Nên tránh những câu nói “độc dược” đối với lứa tuổi dậy thì

Khi con ở lứa tuổi này, phụ huynh nên tránh xa một số câu nói dưới đây. Nó thực sự chính là “độc dược” để khoảng cách của phụ huynh và học sinh ngày càng trở nên xa nhau hơn.

2.1. Câu nói phàn nàn về vẻ ngoài và cách ăn mặc của con

Những câu nói dạng như “Con dạo này béo thế/ gầy thế”, “con ăn mặc kiểu gì vậy”, “con bôi thứ gì lên mặt thế”….có sức sát thương khá lớn đối với lứa tuổi dậy thì. Ở độ tuổi này, chúng đã ý thức được về ngoại hình của mình. Hơn nữa, gu thẩm mỹ của bạn sẽ khác rất nhiều so với gu thẩm mỹ và phong cách ăn mặc của giới trẻ. Vì thế, tốt nhất, nếu như cách ăn mặc và vẻ ngoài của con không có gì quá kỳ dị, hãy để cho con thoải mái lựa chọn.

Tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau. Có một cậu bé học cấp 2 ở xa, cuối tuần mới trở về nhà. Tuy nhiên, khi vừa trở về nhà, mẹ cậu liền nói :”Ôi  dạo này con gầy thế”, “kiểu tóc xoăn này không hợp với con đâu !” và một “tràng” những câu nói phàn nàn về ngoại hình khác. Thử đặt mình vào cương vị của một cậu bé 12 tuổi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất tự ti về vẻ ngoài của mình. Có thể phụ huynh nghĩ rằng những lời phàn nàn đó là bình thường, nhưng đối với con trẻ, nó có sức sát thương rất lớn. Đấy chính là một trong những lời giải thích cho câu hỏi vì sao mà những đứa trẻ ở độ tuổi dậy thì thường có xu hướng muốn xa lánh bố mẹ.

Không phàn nàn về ngoại hình của con

2.2. Can thiệp quá sâu vào chuyện bạn bè, tình cảm của con

Tất nhiên, bạn không thể để con giao du với những đối tượng bạn bè xấu. Nhưng tuyệt đối, không nên can thiệp quá sâu vào chuyện tình cảm, bạn bè của con. Bạn chỉ cần dõi theo con từ phía sau, và giúp đỡ con khi cần thiết. Ở độ tuổi dậy thì, chuyện con muốn hướng ra thế giới bên ngoài nhiều hơn nghĩ tới về nhà là điều rất bình thường. Con cần có một không gian riêng và những tình cảm khác ngoài tình cảm gia đình. Vì thế, các bạn tuyệt đối không nên nói những câu như :”con không được chơi với bạn A, bạn B. Mẹ thấy bạn ấy nghịch ngợm lắm”. Bạn cần biết thông tin về bạn bè của con, nhưng chỉ nên “ra mặt” khi những đứa trẻ đó thực sự gây ảnh hưởng xấu tới con bạn. Đừng vì chuyện con không còn “thân thiết” với mình như trước mà hạn chế việc giao lưu bè bạn của con.

Ngoài ra, ở lứa tuổi này, chuyện học sinh có những rung động đầu đời là điều bình thường. Phụ huynh càng ngăn cấm, con càng quyết “yêu” đến cùng. Vì thế, đừng bao giờ “làm lớn” chuyện yêu đương của con lên. Bạn nên dạy cho con biết những kiến thức cơ bản về giới tính, và giúp con biết giới hạn ở đâu để cân bằng được giữa tình yêu và học tập

Bài viết trên đây là một số điều nên làm và không nên làm dành cho các vị phụ huynh khi con bước vào độ tuổi dậy thì. Hy vọng chúng tôi có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. 

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
Lâm Quốc Trung  Hồ Chí Minh
Lâm Quốc Trung Gia sư môn:  Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Phạm Phương Nhi  Hà Nội
Phạm Phương Nhi Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 60,000 vnđ/buổi
Lê Thị Thùy  Hà Nội
Lê Thị Thùy Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 170,000 vnđ/buổi
Trần Yến Nhi  
Trần Yến Nhi Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Hà Nội
Trương Đức Bằng Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Nguyễn Văn Định  Hồ Chí Minh
Nguyễn Văn Định Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Mai Văn Thành Đạt Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?