Phụ huynh cần lưu ý những gì khi con bước vào độ tuổi dậy thì

  By   Loan   24/07/2019
Bạn đang có con em bước vào độ tuổi dậy thì? Bạn không biết phải làm như thế nào để có  thể hiểu được tâm lý của con trong giai đoạn này? Bạn không biết xử lý như thế nào khi con có những biểu hiện khác thường khi bắt đầu tuổi  mới lớn. Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu bài viết “Phụ huynh cần lưu ý những gì khi con bước vào độ tuổi dậy thì” để có thêm thông tin chi tiết nhé!
Xem thêm

1. Dậy thì là gì? Những điều cần biết về tuổi dậy thì

Dậy thì là quá trình thay đổi thể chất của con người, qua đó cơ thể của một đứa trẻ thành một cơ thể trưởng thành có khả năng sinh sản. Nó được bắt đầu bởi các tín hiệu nội tiết tố từ não đến tuyến sinh dục: buồng trứng ở bé gái và tinh hoàn ở bé trai. Để đáp ứng với các tín hiệu này, các tuyến sinh dục sản xuất hormone kích thích ham muốn và sự tăng trưởng, chức năng và sự biến đổi của não, xương, cơ, máu, da, tóc, vú và các cơ quan sinh dục. Tăng trưởng thể chất - chiều cao và khối lượng cơ thể tăng mạnh trong nửa đầu tuổi dậy thì và được hoàn thành khi cơ thể trưởng thành được phát triển hoàn toàn. Cho đến khi hoàn toàn trưởng thành về khả năng sinh sản, sự khác biệt về thể chất trước tuổi dậy thì giữa bé trai và bé gái là cơ quan sinh dục bên ngoài.

Thông thường, các bé gái bắt đầu dậy thì vào khoảng 10 - 11 tuổi và kết thúc dậy thì vào khoảng 15-17 tuổi; các bé trai bắt đầu khoảng 11-12 tuổi và kết thúc vào khoảng 16-17 tuổi.

Những thay đổi trong tuổi dậy thì:

Bé trai: 

  • Một số thay đổi ở tuổi dậy thì mà bạn có thể thấy đó là vỡ giọng, giọng nói của bạn lúc này sẽ nghe to hơn rõ hơn và có độ trầm. Mọc lông mu là biểu hiện rõ nhất mà bạn có thể nhận thấy cùng với đó là sự phát triển mạnh của tinh hoàn để sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, dương vật cũng phát triển hơn. Tinh hoàn luôn duy trì ở nhiệt độ 32 độ C để đảm bảo tinh trùng được sản xuất bình thường.
  • Mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện nhiều vì lúc này nội tiết tố hoạt động mạnh kích tuyến trên cơ mạnh hoạt động mạnh lên là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Mồ hôi đổ nhiều hơn và có mùi trên một số bộ phận của cơ thể, có thể bạn sẽ phải dùng các sản phẩm khử mùi.
  • Đau ở vùng ngực do bị ảnh hưởng của nội tiết tố đi qua, nhưng không phải ai cũng găp phải tình trạng này, tình trạng chỉ gặp trên một số người.
  • Chiều cao của nam giới sẽ cao thêm khoảng 8–12 cm trong 1-2 năm nếu có dinh dưỡng tốt.

Bé gái:

  • Dấu hiệu đầu tiên là ngực phát triển. Ngực nhú lên thành những cục nhỏ dưới núm vú, ở một hoặc cả hai bên. Những cục này có thể cứng và có kích thước khác nhau. Thời điểm này trẻ thường bắt đầu cao nhanh.
  • Sau khoảng 6 tháng, lông mu xuất hiện (mặc dù ở một số trẻ, mọc lông mu lại là biểu hiện đầu tiên của dậy thì), rồi đến lông nách.
  • Trong vài năm tiếp theo, ngực tiếp tục lớn lên, lông mu và cơ quan sinh dục ngoài tăng trưởng dần dần, dẫn tới kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Thay đổi này thường xuất hiện vào 12,5-13 tuổi, khoảng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì.
  • Cơ thể tiếp tục phát triển và toàn bộ quá trình dậy thì hoàn tất sau 3-4 năm, với ngực, quầng vú và lông mu phát triển như ở người lớn.
  • Trong giai đoạn dậy thì, các bé gái thường cao trung bình 7–8 cm/năm, và đạt đỉnh điểm khi kỳ kinh đầu tiên xuất hiện. Trẻ thường dừng cao khoảng 2 năm sau khi có kinh.
  • Bé gái sẽ cao thêm khoảng 20–35 cm sau khi dậy thì.

2. Phải làm như thế nào khi con có những biểu hiện tâm lý bất thường ở độ tuổi dậy thì?

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì thường có rất nhiều sự thay đổi tâm lý. Đối với trẻ nữ, thường dậy thì ở tuổi từ 12-14, trẻ nam thường dậy thì muộn hơn từ 11 đến 2 năm. Ở độ tuổi này, trẻ chịu rất nhiều áp lực trong chuyện học hành, thi cử. Do vậy, học sinh có rất nhiều thay đổi trong tâm lý, tính cách. Hầu như tất cả mọi đứa trẻ, đều trải qua giai đoạn “khủng hoảng tuổi dậy thì”. Nếu như các bạn thấy con có một số những thay đổi trong tính cách như hay cáu giận, không còn đam mê với những sở thích cũ, thường xuyên mệt mỏi,… thì cũng đừng quá lo lắng.  Bạn nên thực hiện theo những điều sau để có thể cùng con vượt qua giai đoạn “khủng hoảng” này nhé!

2.1. Thường xuyên trò chuyện cùng con

Thực ra không phải đến khi con tới độ tuổi dậy thì và có những biểu hiện bất thường, bố mẹ mới cần phải trò chuyện cùng với con. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bạn cần hết sức tinh tế, và gần gũi với con. Tâm lý của lứa tuổi dậy thì có thể sớm nắng, chiều mưa, và có rất nhiều những thay đổi  bất thường. Nếu như bạn không để mắt tới con thường xuyên, trẻ rất dễ bị mắc phải các chứng bệnh như: trầm cảm, rối loạn tâm lý.

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Trong thời gian này, bạn hãy hạn chế những từ ngữ mang tính giáo điều và ngừng so sánh con với những đứa trẻ khác. Những đứa trẻ ở trong độ tuổi này thường rất nhạy cảm và bị tổn thương. Việc cha mẹ so sánh với “con nhà người ta” vô hình chung khiến cho khoảng cách của bố mẹ và các em ngày một lớn. Số lượng trẻ ở độ tuổi dậy thì thường xuyên có thái độ bất mãn với cha mẹ ngày càng cao. Nguyên nhân chính là do các bậc phụ huynh và các em không tìm được tiếng nói chung. Bố mẹ thường xuyên áp đặt suy nghĩ của mình lên con trẻ và nghĩ rằng điều đó là tốt, là phù hợp mà không chịu lắng nghe xem con thực sự cần gì, muốn gì. Chỉ khi các bạn có thể trở thành một người bạn của con, bạn mới thực sự có thể giúp con vượt qua được ‘khủng hoảng tuổi dậy thì” một cách dễ dàng.

Các phụ huynh cần hiểu rằng, bạn ở đây không có nghĩa là ngang hàng phải lứa mà chính là sự lắng nghe, thấu hiểu. Những đứa trẻ ở độ tuổi dậy thì thường rất nhạy cảm, và có rất nhiều những biến động tâm lý như biết rung động, biết yêu, dễ bị tổn thương bởi những lời nói mang tính chất phủ định khả năng của các em. Do vậy, bạn nên gần gũi với con, và lắng nghe xem con mình đang thực sự muốn gì, cần gì. Chỉ khi đó, bạn mới có thể giúp con có những trải nghiệm tuyệt vời của tuổi mới lớn.

2.2. Không ngăn cản chuyện tình cảm của con

Ở độ tuổi dậy thì, một số trẻ thường đã có rung động đầu đời. Một số phụ huynh thường ra sức cấm cản chuyện yêu đương của con. Điều này chỉ khiến cho con bạn càng thêm nổi loạn và quyết định theo đuổi “tình yêu” tới cùng. Khi con bước vào tuổi dậy thì, tốt nhất, các phụ huynh nên chia sẻ với con một số những vấn đề về giới tính để con biết cần phải dừng lại ở giới hạn như thế nào. Đến độ tuổi này, chuyện trẻ có những rung động hoặc tình cảm với bạn bè khác giới là điều hết sức bình thường. Quan trọng là các phụ huynh có biết cách để trẻ trẻ hiểu đúng về tình yêu và không đi sai đường tránh những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng tới tương lai của con.

2.3. Nói cho con hiểu về những chuyển biến trong cơ thể

Khi con bắt đầu học trung học cơ sở , bạn nên  nói cho con hiểu về những chuyển biến trong cơ thể của mình . Khi đó, con sẽ không cảm giác sợ sệt khi thấy những hiện tượng “kỳ lạ” xảy ra đối với mình.  

Nói cho con hiểu về những chuyển biến trong cơ thể mình

3.  Nên tránh những câu nói “độc dược” đối với lứa tuổi dậy thì

Khi con ở lứa tuổi này, phụ huynh nên tránh xa một số câu nói dưới đây. Nó thực sự chính là “độc dược” để khoảng cách của phụ huynh và học sinh ngày càng trở nên xa nhau hơn.

3.1. Câu nói phàn nàn về vẻ ngoài và cách ăn mặc của con

Những câu nói dạng như “Con dạo này béo thế/ gầy thế”, “con ăn mặc kiểu gì vậy”, “con bôi thứ gì lên mặt thế”….có sức sát thương khá lớn đối với lứa tuổi dậy thì. Ở độ tuổi này, chúng đã ý thức được về ngoại hình của mình. Hơn nữa, gu thẩm mỹ của bạn sẽ khác rất nhiều so với gu thẩm mỹ và phong cách ăn mặc của giới trẻ. Vì thế, tốt nhất, nếu như cách ăn mặc và vẻ ngoài của con không có gì quá kỳ dị, hãy để cho con thoải mái lựa chọn.

Tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau. Có một cậu bé học cấp 2 ở xa, cuối tuần mới trở về nhà. Tuy nhiên, khi vừa trở về nhà, mẹ cậu liền nói :”Ôi  dạo này con gầy thế”, “kiểu tóc xoăn này không hợp với con đâu !” và một “tràng” những câu nói phàn nàn về ngoại hình khác. Thử đặt mình vào cương vị của một cậu bé 12 tuổi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất tự ti về vẻ ngoài của mình. Có thể phụ huynh nghĩ rằng những lời phàn nàn đó là bình thường, nhưng đối với con trẻ, nó có sức sát thương rất lớn. Đấy chính là một trong những lời giải thích cho câu hỏi vì sao mà những đứa trẻ ở độ tuổi dậy thì thường có xu hướng muốn xa lánh bố mẹ.

Không phàn nàn về ngoại hình của con

3.2. Can thiệp quá sâu vào chuyện bạn bè, tình cảm của con

Tất nhiên, bạn không thể để con giao du với những đối tượng bạn bè xấu. Nhưng tuyệt đối, không nên can thiệp quá sâu vào chuyện tình cảm, bạn bè của con. Bạn chỉ cần dõi theo con từ phía sau, và giúp đỡ con khi cần thiết. Ở độ tuổi dậy thì, chuyện con muốn hướng ra thế giới bên ngoài nhiều hơn nghĩ tới về nhà là điều rất bình thường. Con cần có một không gian riêng và những tình cảm khác ngoài tình cảm gia đình. Vì thế, các bạn tuyệt đối không nên nói những câu như :”con không được chơi với bạn A, bạn B. Mẹ thấy bạn ấy nghịch ngợm lắm”. Bạn cần biết thông tin về bạn bè của con, nhưng chỉ nên “ra mặt” khi những đứa trẻ đó thực sự gây ảnh hưởng xấu tới con bạn. Đừng vì chuyện con không còn “thân thiết” với mình như trước mà hạn chế việc giao lưu bè bạn của con.

Ngoài ra, ở lứa tuổi này, chuyện học sinh có những rung động đầu đời là điều bình thường. Phụ huynh càng ngăn cấm, con càng quyết “yêu” đến cùng. Vì thế, đừng bao giờ “làm lớn” chuyện yêu đương của con lên. Bạn nên dạy cho con biết những kiến thức cơ bản về giới tính, và giúp con biết giới hạn ở đâu để cân bằng được giữa tình yêu và học tập

Bài viết trên đây là một số điều nên làm và không nên làm dành cho các vị phụ huynh khi con bước vào độ tuổi dậy thì. Hy vọng chúng tôi có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. 

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Đăng Bắc Gia sư môn:  Toán Từ: 100,000 vnđ/buổi
Cao Thanh Huyền  Hà Nội
Cao Thanh Huyền Gia sư môn:  Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Vũ Diệu Linh  Hà Nội
Vũ Diệu Linh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Khánh Liên Gia sư môn:  Văn , Địa lý , Tiếng Trung Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Hồng Mai  Hà Nội
Nguyễn Thị Hồng Mai Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Anh Từ: 300,000 vnđ/buổi
Lù Mạnh Thắng  Hà Nội
Lù Mạnh Thắng Gia sư môn:  Toán Từ: 150,000 vnđ/buổi
Võ Thành Gia Bảo  
Võ Thành Gia Bảo Gia sư môn:  Thương lượng
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226