Những điều các em học sinh cần làm sau khi trượt đại học

  By   Administrator   26/07/2019

Nhiều bạn học sinh đang ở độ tuổi từ 17, 18 – là lứa tuổi các em vẫn có sự bao bọc, che chở của bố mẹ, chưa phải suy nghĩ nhiều về tương lai. Nhưng sau khi các em trượt đại học các em không biết nên chọn con đường nào tốt cho tương lai. Có rất nhiều con đường để dẫn đến thành công chứ không nhất thiết là cứ phải học đại học. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những điều mà các em học sinh cần làm sau khi trượt đại học.

1. Cho phép bản thân được buồn

Các em có thể buồn rất nhiều sau khi trượt đại học, đó cũng là một lẽ tự nhiên, không ai có quyền cấm bạn buồn cả. Đặc biệt là khi số điểm thi đại học phản ánh không đúng năng lực cũng như nỗ lực của bạn. Nếu cảm thấy cần thiết thì bạn hãy khóc vì khóc sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

cho phép bản thân được buồn

2. Hãy là chính mình

Sau khi trượt đại học hãy đối mặt với sự thật đừng bao giờ lảng tránh nó. Bạn vẫn luôn là bạn như trước đây với đầy đủ tính cách tốt đẹp. Bản thân bạn không hề thay đổi cho dù kết quả cuối cùng  của kỳ thi có như thế nào đi nữa. Chắc hẳn bạn đã có những ngày sau đó rất buồn phải không? Bạn đã làm gì để có thể vượt qua? Hơn ai hết bạn chính là người hiểu mình cần làm gì để bản thân vui lên. Bạn có thể sẽ bị bố mẹ mắng hoặc bạn bè nhìn một cách không tự nhiên như trước. Không sao tất cả đều là điều hết sức bình thường.

3. Một kỳ thi không thể quyết định tương lai của bạn

Không ai có thể xuất sắc thành công trong tất cả các kỳ thi của cuộc đời, quan trọng là bạn biết vượt qua nó như thế nào. Ví dụ như nhà bác học Ê-đi-sơn hay Anhxtanh cũng từng bị giáo viên nhận xét là những đứa bé nghịch ngợm, không có năng lực. Nhưng không phải vì thế mà họ bị đánh gục. Không có bất kỳ kỳ thi nào có thể quyết định cuộc đời của bạn cả, chỉ có là bạn có chấp nhận sự thật đó hay không thôi. Bạn hãy thử nghĩ đi chẳng nhẽ tất cả những người từng trượt đại học đều thất bại hay những người đỗ đều thành công rực rỡ. Không phải vậy đâu, có rất nhiều ví dụ ở thực tế để cho bạn thấy rằng họ không học đại học nhưng vẫn rất thành công. Vậy tại sao bạn không tự quyết định cuộc đời mình bằng cách suy nghĩ tích cực hơn.

4. Tìm người đi trước cùng cảnh ngộ

Các bạn hãy tìm những người đã từng trải qua cảm giác trượt đại học giống bạn nhưng họ đang thành công trong cuộc sống để tìm kiếm những lời khuyên. Các bạn hãy nhớ rằng chỉ những người đã vượt qua mới có thể đưa cho bạn những lời khuyên chân thực nhất. Họ cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh giống bạn và họ đã tự mình vượt qua thành công, bạn nên học hỏi nhiều ở họ. Bạn cũng có thể tham khảo những câu chuyện giống bạn ở trên mạng vì số người trượt đại học mỗi năm là không hề ít. Bạn sẽ nhận ra một điều rằng hầu hết mọi người đều đã tìm được con đường của riêng mình

5. Quyết tâm thực hiện

Khi đã chọn được hướng đi cho mình , các bạn hãy đặt quyết tâm thật cao. Tương lai là do mình quyết định và bạn hãy vui lên khi được là chính mình. Không bao giờ có sự công bằng một cách tuyệt đối trong cuộc sống này. Cho dù bạn may mắn hay không may mắn thì bạn cũng sẽ không thể nào thay đổi được nó. Nếu bạn không tự quyết định được sự may mắn của bản thân thì hãy tự quyết định kiến thức, kỹ năng và nghị lực cho mình. Chính những điều đó sẽ giúp bạn thành công sau này.

quyết tâm thực hiện

6. Học để thi lại

Nếu các bạn vẫn còn cảm giác vô cùng tiếc nuối với cánh cửa đại học, các bạn hoàn toàn có thể để ngoài tai những lời khó nghe, những lời chế giễu từ bên ngoài và quyết định ôn tập để thi lại vào ngôi trường mình yêu thích vào năm sau.Nếu các bạn luôn có tư tưởng rằng đại học chính là con đường duy nhất, ngắn nhất và nhanh nhất dẫn đến thành công thì việc chậm một năm so với bạn bè cùng trang lứa cũng không phải là điều gì quá to tát. Điều quan trọng là bạn đừng bao giờ để bản thân nản chí mà rút lui khi cuộc thi sắp đến, phải học hành chăm chỉ, có sự quyết tâm cao để không tốn thời gian và công sức mà bản thân đã bỏ ra.

7. Đi làm thêm kiếm tiền

Các bạn trẻ sau khi trượt đại học có thể lựa chọn con đường tự đi làm kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình, báo hiếu bố mẹ bởi vì hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ từ 17-18 tuổi. Tuy nhiên do các em chưa có bằng cấp cộng thêm với sự hạn chế trong việc sử dụng lao động nhỏ tuổi nên các bạn có nhiều lựa chọn ở công việc tay chân hơn. Ngoài ra các bạn hoàn toàn có thể đứng ra tự kinh doanh một cửa hàng buôn bán nhỏ để trang trải cuộc sống. Nếu các bạn gặp thuận lợi, các bạn hoàn toàn có thể sống độc lập mà không cần đến sự giúp đỡ của người thân và dành được ánh mắt thiện cảm từ mọi người xung quanh.

8. Học nghề, học cao đẳng

Học nghề là một sự lựa chọn không tồi đối với các bạn trẻ vừa trượt đại học bởi đây là một sự lựa chọn vô cùng thiết thực cho tương lai. Tại Việt Nam hiện nay thì thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra vô cùng phổ biến, việc bạn không đỗ đại học là nằm ngoài ý muốn nhưng việc bạn lựa chọn con đường thiết thực , phù hợp với bản thân để theo đuổi ước mơ của mình là điều các bạn có thể thực hiện ngay lúc này.Nếu bạn không còn muốn học những môn lý thuyết khô khan thì bạn có thể lựa chọn con đường học nghề. Có những ngành nghề học trong ngắn hạn như học nghề đầu bếp chuyên nghiệp với thời gian học là 3-4 tháng có thể giúp các bạn có cơ hội lập nghiệp sớm hơn.

9. Đi du học nước ngoài

Đi du học nước ngoài là xu hướng mới và khá phổ biến ở giới trẻ ngày nay nhất là với những bạn trẻ sống trong gia đình có điều kiện khá giả. Tuy nhiên nếu các bạn xác định sau khi tốt nghiệp cấp 3 bạn sẽ đi sang nước ngoài du học thì ngoài việc tích lũy kinh nghiệm các bạn nên dành một khoảng thời gian để học thêm về ngoại ngữ, tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng sống để có thể tự lập ở nước ngoài trong đó việc ăn ở, đi lại, sinh hoạt, ngủ nghỉ là điều bố mẹ lo lắng nhất. Nhiều bạn trước khi đi du học nước ngoài có đăng ký một khóa học nấu ăn để có thể tự lo những bữa cơm cho bản thân khi không có bố mẹ ở bên cạnh.

Khi một cánh cửa đóng lại sẽ có cảnh cửa khác mở ra cho bạn vì vậy đừng quá tiếc nuối khi cánh cửa đại học vừa khép lại mà hãy mạnh mẽ bước tiếp bởi vì ở phía trước các bạn vẫn đang có một cảnh cửa tương lai đón chờ. Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn, khi bạn dám sống để đối diện với những điều thất bại thì đó cũng chính là cách giúp bạn trưởng thành nhanh nhất.

10. Tham gia hoạt động xã hội

Khi việc ôn thi làm các bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy để đầu óc các bạn có những phút giây được thoải mái. Các bạn có thể tham gia các hoạt động bên ngoài như đi làm, đi tham gia câu lạc bộ tình nguyện, đi tham gia vào các hoạt động xã hội,…để bản thân có những trải nghiệm tuyệt vời. Tránh việc suy nghĩ quá tiêu cực, hãy tìm kiếm thật nhiều cơ hội để tìm thấy đam mê thật sự của bản thân.

Nếu các bạn biết cách sắp xếp giữa việc học và các hoạt động xã hội một cách thật hợp lý thì đây chắc chắn sẽ là quãng thời gian quý báu để các bạn phát triển các kỹ năng cũng như hiểu biết hơn về xã hội. Trong quá trình này, rất có thể các bạn sẽ phát hiện ra những niềm đam mê mới khác với những ước mơ ban đầu của bản thân.

11. Thành thật với bản thân

Ngay sau khi biết mình đã trượt đại học, bạn phải thành thật với cảm xúc của mình, hãy cho bản thân được buồn, được khóc nhiều một chút trong một khoảng thời gian có giới hạn. Sau khoảng thời gian đó, hãy ngừng khóc lại và tiếp tục mạnh mẽ. Hãy vạch ra hướng đi mới cho tương lai, lên các kế hoạch và đầu tư cho nó.

thành thật với bản thân

12. Đi du lịch

Đi du lịch chính là một cách giúp bạn bình tâm trở lại. Niềm vui có thể giấu ở bên trong nhưng nỗi buồn bạn đừng chôn sâu một cách tiêu cực mà phải được chia sẻ. Đi du lịch cùng với bạn bè, chia sẻ tâm tư của mình cho các bạn nghe biết đâu trong chuyến đi đó các bạn sẽ nhận thấy được những thứ còn ý nghĩa hơn hai chữ “đại học” mà bạn ao ước bấy lâu nay.

Trượt  đại học không phải là mọi cánh cửa khác cũng đều đóng lại mà đây chỉ là một thử thách khởi đầu cho cuộc sống của bạn. Sau những thất bại nếu bạn biết vươn lên và sống tự tin với chính mình thì chắc chắn bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình. Mọi người đã lựa chọn cho mình rất nhiều con đường dù có thành công hay thất bại nhưng họ vẫn dám sống đối diện với thất bại. Mong rằng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có những kiến thức bổ ích để các bạn có cái nhìn tích cực hơn sau khi trượt đại học.

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
Nguyễn Thị Ngọc  Hà Nội
Nguyễn Thị Ngọc Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
Nguyễn Quang Trưởng  Hà Nội
Nguyễn Quang Trưởng Gia sư môn:  Toán , Văn , Thể thao khác Từ: 70,000 vnđ/buổi
no image  Long An
Lê Thị Huyền Trang Gia sư môn:  Tiếng Nhật Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Đỗ Thu Giang Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 180,000 vnđ/buổi
Phạm Thị Quyên  Hà Nội
Phạm Thị Quyên Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 250,000 vnđ/buổi
Nguyễn Quang Huy  Hà Nội
Nguyễn Quang Huy Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
Tô Thị Kim Duyên  Hồ Chí Minh
Tô Thị Kim Duyên Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?