Những điều các em học sinh cần làm sau khi trượt đại học

  By   Loan   26/07/2019
Có rất nhiểu con đường để dẫn đến thành công không nhất thiết là học đại học. Bài viết sau mình sẽ chia sẻ những điều mà các em cần làm sau khi trượt đại học.
Xem thêm

1. Trượt Đại học nên làm gì?- Lấy lại tinh thần

Trượt Đại học có thể coi là những “vấp ngã” đầu đời của những bạn học sinh vừa mới tốt nghiệp Trung học Phổ thông, rời khỏi cánh cổng trường với biết bao thầy cô và bạn bè thân thương. Trượt Đại học có thể được xem là một mục tiêu không hoàn thành, một ước mơ vào cánh cổng trường Đại học chưa thể thực hiện được ngay, công sức ôn luyện ngày đêm chưa được đền đáp xứng đáng. 

Bởi vậy, nếu hỏi trượt Đại học có được buồn không thì câu trả lời là có. Các bạn hoàn toàn có thể cho phép mình buồn một chút, hụt hẫng một chút, thất vọng một chút, thậm chí có thể khóc to lên đó cũng là một lẽ hết sức tự nhiên. Sẽ không ai chê bai hay xem thường bạn vì yếu đuối cả. 

Một số suy nghĩ tích cực mà bạn nên có để có thể lấy lại tinh thần sau khi trượt Đại học như:

1.1. Bạn cần phải là chính mình

Nhiều bạn có thói quen trốn tránh sau khi gặp phải những thất bại, vấp ngã, tự đắm chìm trong những suy nghĩ bản thân kém cỏi mà không muốn gặp gỡ ai cả, kể cả bạn bè và những người thân thích. Tuy nhiên, càng trốn tránh, bạn càng khó có thể vượt qua được, mà sự thật thì vẫn không thể nào thay đổi. 

Trượt Đại học nên làm gì

Vì vậy, nếu như có lỡ trượt đại học thì hãy đối mặt với sự thật và đừng bao giờ lảng tránh nó. Bạn vẫn luôn là bạn như trước đây với đầy đủ tính cách tốt đẹp, ý chí phấn đấu, vẫn là người con ngoan trò giỏi trong mắt mọi người chứ không hề thay đổi chỉ bởi một điểm số. 

1.2. Tương lai của bạn là do bạn quyết định

Không ai có thể xuất sắc thành công trong tất cả các kỳ thi của cuộc đời, quan trọng là bạn biết vượt qua nó như thế nào. Ví dụ như nhà bác học Ê-đi-sơn hay Anhxtanh cũng từng bị giáo viên nhận xét là những đứa bé nghịch ngợm, không có năng lực. Nhưng không phải vì thế mà họ bị đánh gục. 

Không có bất kỳ kỳ thi nào có thể quyết định cuộc đời của bạn cả, chỉ có bạn, chính bạn và ý chí chiến đấu mới có thể quyết định được tương lai của chính bạn. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt hơn. 

1.3. Học hỏi từ những tấm gương đi trước

Hãy nhìn vào những tấm gương anh chị đi trước cũng “lỡ” trượt đại học giống bạn nhưng họ đang thành công trong cuộc sống để tự tạo động lực cho mình. Nếu có thể, bạn có thể xin lời khuyên từ họ.

Những người từng rơi vào hoàn cảnh giống bạn sẽ thấu hiểu cảm giác của bạn hơn, đồng thời lời khuyên từ họ cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Sau những lời khuyên từ họ, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết mọi người đều sẽ tìm được con đường của riêng mình, có một cuộc sống của riêng mình, tương lai đều do ý chí của con người quyết định. 

1.4. Lấy lại quyết tâm 

Khi đã chọn được hướng đi cho mình, các bạn hãy đặt quyết tâm thật cao. Tương lai là do mình quyết định và bạn hãy vui lên khi được là chính mình. Không bao giờ có sự công bằng một cách tuyệt đối trong cuộc sống này. Cho dù bạn may mắn hay không may mắn thì bạn cũng sẽ không thể nào thay đổi được nó. Nếu bạn không tự quyết định được sự may mắn của bản thân thì hãy tự quyết định kiến thức, kỹ năng và nghị lực cho mình. Chính những điều đó sẽ giúp bạn thành công sau này.

Trượt Đại học nên làm gì

2. Trượt Đại học nên làm gì?-Hướng đi cụ thể

2.1. Học để thi lại

Học để thi lại là hướng đi của rất nhiều bạn sau khi trượt Đại học. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi các bạn vẫn còn cảm giác vô cùng tiếc nuối với cánh cửa đại học, vẫn muốn theo đuổi ước mơ của mình. Bỏ ngoài tai những lời khó nghe, những lời chế giễu từ bên ngoài, các bạn hoàn toàn có thể ôn tập  thi lại vào ngôi trường mình yêu thích vào năm sau. 

Nếu các bạn luôn có tư tưởng rằng đại học chính là con đường duy nhất, ngắn nhất và nhanh nhất dẫn đến thành công thì việc chậm một năm so với bạn bè cùng trang lứa cũng không phải là điều gì quá to tát. Điều quan trọng là bạn đừng bao giờ để bản thân nản chí mà rút lui khi cuộc thi sắp đến, phải học hành chăm chỉ, có sự quyết tâm cao để không tốn thời gian và công sức mà bản thân đã bỏ ra.

2.2. Đi làm thêm kiếm tiền

Nhiều bạn trẻ sau khi trượt Đại học quyết định đi làm luôn để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Rất nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở dành cho những bạn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên, đây hầu hết đều là những công việc chân tay và mức lương chỉ ở mức trung bình dao động từ 7-10 triệu. 

Ngoài ra các bạn hoàn toàn có thể đứng ra tự kinh doanh một cửa hàng buôn bán nhỏ để trang trải cuộc sống. Nếu các bạn gặp thuận lợi, các bạn hoàn toàn có thể sống độc lập mà không cần đến sự giúp đỡ của người thân và dành được ánh mắt thiện cảm từ mọi người xung quanh.

2.3. Học nghề, học cao đẳng

Học nghề là một sự lựa chọn không tồi đối với các bạn trẻ vừa trượt đại học bởi đây là một sự lựa chọn vô cùng thiết thực cho tương lai. Tại Việt Nam hiện nay thì thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra vô cùng phổ biến, việc bạn không đỗ đại học là nằm ngoài ý muốn nhưng việc bạn lựa chọn con đường thiết thực , phù hợp với bản thân để theo đuổi ước mơ của mình là điều các bạn có thể thực hiện ngay lúc này.

Trượt Đại học nên làm gì

Nếu bạn không còn muốn học những môn lý thuyết khô khan thì bạn có thể lựa chọn con đường học nghề. Có những ngành nghề học trong ngắn hạn như học nghề đầu bếp chuyên nghiệp với thời gian học là 3-4 tháng có thể giúp các bạn có cơ hội lập nghiệp sớm hơn.

2.4. Đi du học nước ngoài

Đi du học nước ngoài là xu hướng mới và khá phổ biến ở giới trẻ ngày nay nhất là với những bạn trẻ sống trong gia đình có điều kiện khá giả. Tuy nhiên nếu các bạn xác định sau khi tốt nghiệp cấp 3 bạn sẽ đi sang nước ngoài du học thì ngoài việc tích lũy kinh nghiệm các bạn nên dành một khoảng thời gian để học thêm về ngoại ngữ, tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng sống để có thể tự lập ở nước ngoài trong đó việc ăn ở, đi lại, sinh hoạt, ngủ nghỉ là điều bố mẹ lo lắng nhất. Nhiều bạn trước khi đi du học nước ngoài có đăng ký một khóa học nấu ăn để có thể tự lo những bữa cơm cho bản thân khi không có bố mẹ ở bên cạnh.

Khi một cánh cửa đóng lại sẽ có cảnh cửa khác mở ra cho bạn vì vậy đừng quá tiếc nuối khi cánh cửa đại học vừa khép lại mà hãy mạnh mẽ bước tiếp bởi vì ở phía trước các bạn vẫn đang có một cảnh cửa tương lai đón chờ. Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn, khi bạn dám sống để đối diện với những điều thất bại thì đó cũng chính là cách giúp bạn trưởng thành nhanh nhất.

2.5. Tham gia hoạt động xã hội

Khi việc ôn thi làm các bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy để đầu óc các bạn có những phút giây được thoải mái. Các bạn có thể tham gia các hoạt động bên ngoài như đi làm, đi tham gia câu lạc bộ tình nguyện, đi tham gia vào các hoạt động xã hội,…để bản thân có những trải nghiệm tuyệt vời. Tránh việc suy nghĩ quá tiêu cực, hãy tìm kiếm thật nhiều cơ hội để tìm thấy đam mê thật sự của bản thân.

Nếu các bạn biết cách sắp xếp giữa việc học và các hoạt động xã hội một cách thật hợp lý thì đây chắc chắn sẽ là quãng thời gian quý báu để các bạn phát triển các kỹ năng cũng như hiểu biết hơn về xã hội. Trong quá trình này, rất có thể các bạn sẽ phát hiện ra những niềm đam mê mới khác với những ước mơ ban đầu của bản thân.

2.6. . Đi du lịch

Đi du lịch chính là một cách giúp bạn bình tâm trở lại. Niềm vui có thể giấu ở bên trong nhưng nỗi buồn bạn đừng chôn sâu một cách tiêu cực mà phải được chia sẻ. Đi du lịch cùng với bạn bè, chia sẻ tâm tư của mình cho các bạn nghe biết đâu trong chuyến đi đó các bạn sẽ nhận thấy được những thứ còn ý nghĩa hơn hai chữ “đại học” mà bạn ao ước bấy lâu nay.

Trượt  đại học không phải là mọi cánh cửa khác cũng đều đóng lại mà đây chỉ là một thử thách khởi đầu cho cuộc sống của bạn. Sau những thất bại nếu bạn biết vươn lên và sống tự tin với chính mình thì chắc chắn bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình. Mọi người đã lựa chọn cho mình rất nhiều con đường dù có thành công hay thất bại nhưng họ vẫn dám sống đối diện với thất bại. 

Mong rằng bài chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn đã giúp các bạn vượt qua được những cảm xúc tiêu cực khi không may trượt Đại học. Đồng thời cũng có được định hướng tốt hơn với câu hỏi “Trượt Đại học nên làm gì”. Chúc các bạn thành công!

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
Lê Thị Thảo Dung  Bình Định
Lê Thị Thảo Dung Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 45,000 vnđ/buổi
NGUYỄN THỊ HUYỀN  Hà Nội
NGUYỄN THỊ HUYỀN Gia sư môn:  Từ: 250,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phi Nguyễn Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thế Thành Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Lan Phương  Hà Nội
Nguyễn Thị Lan Phương Gia sư môn:  Tiếng Anh , Nhảy (Dance) Từ: 200,000 vnđ/buổi
Trần Thị Thơm  Hà Nội
Trần Thị Thơm Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Trịnh Ngọc trân  Hồ Chí Minh
Trịnh Ngọc trân Gia sư môn:  Tiếng Anh , Luyện chữ đẹp , Báo bài Từ: 100,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226