close
cách
cách cách cách

Tiếng Trung giao tiếp và những kinh nghiệm học giao tiếp tiếng Trung

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tiếng Trung giao tiếp đòi hỏi ở người học sự kiên nhẫn, phương pháp học tốt cũng như phải thực hành luyện tập giao tiếp hàng ngày. Tìm hiểu cách học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả ngay sau đây nhé.

 1. Tiếng Trung giao tiếp dùng để làm gì?

Tiếng Trung giao tiếp sử dụng trong các cuộc đối thoại, trò chuyện. Đây là thứ tiếng được nhiều người Việt hiện nay muốn chinh phục, nhất là trong thời điểm hiện nay vì nhiều lí do như đây là ngôn ngữ có đông người sử dụng nhất thế giới, Việt Nam ngay sát bên cạnh nên cần học để giao lưu, sang bên nước bạn dễ dàng hơn, có nhiều công ty Trung Quốc sang nước ta sản xuất kinh doanh. Do đó, tiếng Trung giao tiếp được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ để tìm kiếm những cơ hội tốt cho cuộc đời của mình.

Người ta học tiếng Trung giao tiếp làm gì?

1.1. Mục đích học tiếng Trung giao tiếp

Tiếng Trung giao tiếp để làm gì, nhằm mục đích gì? Hẳn bạn không học tiếng Trung bâng quơ phải không nào? Có thể bạn học tiếng Trung vì sở thích, theo trào lưu đông đảo của nhiều người hiện nay nhưng đa phần học tiếng Trung đều có mục đích rõ ràng. Tiếng Trung không phải là ngoại ngữ bắt buộc phải học trong chương trình học phổ thông như tiếng Anh nên hầu hết không phải học vì điểm số, vì thi cử mà thường vì những mục đích riêng.

Bạn học tiếng Trung để giao tiếp, tìm hiểu văn hóa của nước Trung Quốc, học vì sở thích. Có người học tiếng Trung để du lịch, để sang bên nước bên học tập và sinh sống ngắn hạn hay dài hạn. Có người học tiếng Trung giao tiếp để đi làm ở công ty Trung Quốc hay làm những công việc liên quan cần sử dụng tới ngôn ngữ này. Có thể nói mục đích học tiếng Trung rất đa dạng. Nhưng chủ yếu là ở đối tượng những người trưởng thành, đã đi làm.

Khi bạn học tiếng Trung giao tiếp cần có mục tiêu cụ thể dùng để làm gì đã đành mà bạn còn cần lên mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cùng thời gian phù hợp để cố gắng thực hiện. Bạn cần lên mục đích học phù hợp với trình độ, với điều kiện hoàn cảnh của mình có thể thực hiện được. Không nên đề ra mục tiêu quá cao sẽ khiến bạn nản chí, mất hứng thú học tập cho mình. Ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu học 100 từ và học cách phát âm, nhận biết mặt chữ trong vòng 1 tháng. Hay học 200 từ tùy vào khả năng của bạn.

1.2. Những đối tượng học tiếng Trung giao tiếp

Tiếng Trung giao tiếp thường dành cho những đối tượng nào? Như ở trên đã đề cập, tiếng Trung không phải là ngoại ngữ bắt buộc phải học trong các cấp học phổ thông. Do đó, đối tượng học sinh học sẽ rất ít, các em có học sẽ học chủ yếu theo sở thích. Những người thường học sẽ là những người đi làm và các bạn sinh viên. Họ mong muốn trang bị khả năng tiếng Trung cho bản thân để tăng cơ hội cho bản thân trong thị trường lao động trong lĩnh vực ngành nghề của mình, có mức lương cao, cơ hội việc làm tốt hơn. Những đối tượng này học tiếng Trung bài bản, cần thời gian lâu dài để phục vụ cho công việc của mình.

Ai hay học tiếng Trung giao tiếp

Ngoài ra, những người khác học tiếng Trung như để sang bên Trung Quốc du lịch hay sinh sống làm việc. Họ học tiếng Trung giao tiếp cơ bản trong thời gian ngắn để có thể chào hỏi, giới thiệu bản thân hay giao tiếp trong môi trường sống và làm việc nhất định của mình, học theo những chủ đề nhất định.

Như vậy, tiếng Trung giao tiếp là nhu cầu học xuất phát từ cuộc sống thực tế xã hội ngày nay mà mọi người nhận thấy chứ không mang tiếng bắt buộc. Chỉ có một số trường hợp các bạn sinh viên theo học chuyên ngành tiếng Trung cần học thêm để nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình nhằm theo kịp chương trình học ở trường và có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này sau khi ra trường. Thực tế, số lượng người học tiếng Trung giao tiếp nhiều hơn.

2. Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp dễ hiểu

Đối với những người mới bắt đầu học sẽ cảm thấy khó có thể giao tiếp nhanh chóng sau một thời gian ngắn học. Về cơ bản tiếng Trung khá giống với tiếng Việt về ngữ pháp nên sẽ khá thuận tiện cho chúng ta khi học. Bạn chỉ cần nắm vững các quy tắc cơ bản và kiến thức của tiếng Trung sẽ dễ dàng học hơn rất nhiều. Một số kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp như:

2.1. Học phát âm tiếng Trung chuẩn

Có phát âm chuẩn, bạn mới có thể giao tiếp tiếng Trung tốt ở cả cách nói và người nghe của bạn. Vì vậy, bạn nên chú ý học phát âm tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu. Khi phát âm sai từ, bạn nghe người khác nói từ đó mà không hiểu và nói người nghe cũng không hiểu. Từ đó, người nghe và người nói đều không hiểu nhau. Do đó, bạn cần học phát âm chuẩn về ngữ điệu và ngữ âm giống như người bản xứ.

Khi học phát âm, bạn nên tập trung vào phiên âm. Phiên âm tiếng Trung = Nguyên Âm + Phụ âm + Dấu tương đương Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu. Ta thấy tiếng Việt khá giống với phiên âm tiếng Trun mà bạn cần nắm được.

2.2. Nắm vững các kiến thức nền tảng

Kiến thức cơ bản của tiếng Trung đòi hỏi bạn phải nắm được bởi từ đó bạn mới có thể học nâng cao hơn, học giao tiếp tốt hơn. Đó là cách đọc pinyin, cách bật hơi, phát âm, học các thanh điệu. Bạn nên học cách phát âm cơ bản trước sau đó mới học từ vựng. Nên học chủ đề từ vựng quen thuộc, thường sử dụng trong cuộc sống, công việc hàng ngày, chứ đừng vội học những từ vựng chuyên môn, hàn lâm. Các chủ đề từ vựng như cách giới thiệu bản thân, chào hỏi, hỏi thăm…

Học tiếng Trung giao tiếp bạn nên nắm vững kiến thức cơ bản.

Khi học ngữ pháp tiếng Trung, bạn sẽ thấy gần giống với ngữ pháp tiếng Việt. Bạn nên học cách liên kết các từ với nhau bằng cách thêm, bớt nét sẽ tạo ra những bộ khác để ghi nhớ các bộ. Học một từ Hán sẽ học cách ghép các âm Hán Việt khác nau để biết thêm nhiều từ với các ý nghĩa.

2.3. Học từ vựng tiếng Trung

Học ngôn ngữ nào cũng cần học từ vựng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả. Tiếng Trung là chữ tượng hình nên bạn cần ghi nhớ 214 bộ thủ trước từ đó học cách triệt tự từ, ý nghĩa liên quan của nó.

Khi học từ vựng, bạn cần thường xuyên ôn lại từ các từ đã học. Mỗi lần ôn lại khoảng 10 chữ bằng cách đặt theo các mẫu câu thường dùng. Bạn nên ôn lại vào buổi sáng dậy hay trước khi đi ngủ cho dễ nhớ, dễ thuộc.

Học từ vựng, bạn nên học theo nhiều cách khác nhau như ghi ra những thẻ thông tin, học trên đường, trên tivi, trên bao bì sản phẩm, trên những tờ quảng cáo. Sau một thời gian học được từ vựng nhất định, bạn sẽ học các cụm từ chính thường xuyên được sử dụng, từ đó dễ dàng xâu chuỗi giúp việc giao tiếp hiệu quả hơn.

2.4. Giao tiếp càng nhiều càng tốt

Bạn nên giao tiếp thường xuyên sẽ giúp hình thành phản xạ tự nhiên giúp bạn quen dần với việc sử dụng tiếng Trung trong giao tiếp. Tất nhiên nếu bạn mới bắt đầu học thì không dễ dàng gì giao tiếp được vì vốn từ vựng rất hạn chế của mình. Trong khi đó ngữ pháp còn chưa nắm được bao nhiêu, cách sử dụng trong các ngữ cảnh nhất định. Do đó, phải học được số lượng từ vựng nhất định, nắm được một số ngữ pháp và quy tắc mới có thể thực hành giao tiếp tiếng Trung.

Khi đó, bạn giao tiếp càng nhiều càng tốt, nên thường xuyên giao tiếp với những người Việt cùng trình độ sau đó nâng dần lên những người có trình độ cao hơn, thậm chí là cả với người Trung Quốc.

Học tiếng Trung giao tiếp nên thực hành càng nhiều càng tốt.

Nhiều bạn chưa thành thạo giao tiếp tiếng Trung nên thường có tâm lí ngại nói. Muốn học giao tiếp mà bạn lại ngại nói thì làm sao mà giỏi được. Vì vậy, bạn cần khắc phục được tâm lí này bằng cách luyện tập nói nhiều hơn. Đầu tiên bạn có thể nói một mình, sau đó học cùng với một vài người bạn của mình để thực hành giao tiếp. Nếu các bạn không thể họp nhóm được thì có thể học online, học qua skype.

2.5. Kiên trì, chịu khó và đa dạng các phương pháp học

Học giao tiếp tiếng Trung, bạn nên học từ từ từng chút một mỗi ngày, tránh đốt cháy giai đoạn, không nóng vội. Vì tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, không giống tiếng Việt theo chữ Latin sẽ dễ khiến người học chán học sau một thời gian. Vì vậy để có thể sử dụng tiếng Trung giao tiếp, bạn cần không ngừng nỗ lực, kiên trì học tập mới thành.

Bên cạnh đó, bạn nên học hỏi các cách học mới, đa dạng hóa các cách học, tránh học lặp đi lặp lại sẽ dễ gây nhàm chán, học sẽ khó vào hơn đấy. Bạn nên học tiếng Trung giao tiếp theo nhiều cách khác nhau và thường xuyên thay đổi sẽ tạo hứng thú tốt hơn cho bạn.

2.6. Giao tiếp tiếng Trung với các chủ đề quen thuộc hàng ngày

Để sớm giao tiếp tiếng Trung hiệu quả, bạn nên học theo các chủ đề quen thuộc hàng ngày. Như nấu ăn, trường học, gia đình, bạn bè, giới thiệu về bản thân… Bạn hãy trả lời, đối thoại và đặt câu hỏi linh hoạt theo từng tình huống cụ thể để hình thành phản xạ nói tự nhiên nhất.

2.7. Luyện nghe tiếng Trung nhiều

Bạn có nhiều cách để luyện nghe từ xem phim, nghe nhạc, nghe đài tiếng Trung. Ví dụ như xem phim Trung Quốc có phụ đề tiếng Trung nếu bạn chưa nghe nói tốt sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Nhớ học ngữ điệu nói của người Trung Quốc.

Những kinh nghiệm ở trên cùng với sự chăm chỉ, kiên trì của bản thân, bạn sẽ sử dụng tiếng Trung giao tiếp trong một ngày không xa đâu. Hãy cố gắng lên nhé.

3. Những khó khăn khi học tiếng Trung giao tiếp

Khi học tiếng Trung giao tiếp, người học có thể gặp một số khó khăn sau đây:

Những khó khăn khi học tiếng Trung giao tiếp

* Nhầm lẫn giữa các âm

Bạn nghe tiếng Trung thấy cứ giống nhau sao ấy. Đó là vì bạn chưa quen, mới bắt đầu học giao tiếp tiếng Trung chưa lâu. Vì vậy, để phân biệt được các âm, bạn nên luyện nghe thật nhiều lần. Nghe lặp đi lặp lại 5 lần, 10 lần nếu chưa được có thể tới 20 lần, 30 lần cho đến khi phân biệt được.

* Nhanh quên

Bạn thấy học sao nhanh quên quá, có bộ thủ học vài lần vẫn chỉ nhớ lỗ mỗ. Bạn nên học 8 quy tắc chính, học 8 nét cơ bản sau đó học tiếp 50 bộ thủ thường dùng rồi tiến tới học 214 bộ thủ.

* Ngại giao tiếp, ngại nói và không có người nói chuyện

Khi kiến thức chưa tốt, bạn rất ngại nói chuyện bằng tiếng Trung. Bạn không có người nói chuyện vì không chịu khó chủ động tìm kiếm người nói chuyện. Muốn giao tiếp tiếng Trung, bạn cần chủ động, mạnh dạn và tự tin hơn. Có nhiều cách hiện nay giúp bạn thực hành giao tiếp như tham gia câu lạc bộ, kết bạn với những người học tiếng Trung, thậm chí kết bạn với người Trung Quốc.

* Thấy khó, không kiên trì

Chữ Trung Quốc là lối chữ tượng hình, không giống với tiếng Việt nên việc học nhiều khi cũng phức tạp khiến bạn thấy khó sau khi học được một thời gian. Tính không kiên trì thường xuất hiện ở nhiều người học tiếng Trung, cũng có những thời gian đầu hăm hở, sau không có phương pháp học tập tốt nên dần ngại học, không học nữa không phải là hiếm mà bạn cần khắc phục.

Qua kinh nghiệm học ở trên cho thấy, học tiếng Trung giao tiếp cũng không hề đơn giản. Nhưng khi bạn có phương pháp học tập tốt, có sự kiên trì và quyết tâm thì chẳng mấy chốc sẽ sử dụng tốt, giao tiếp tốt tiếng Trung.

4. Các cách học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Học tiếng Trung giao tiếp hiện nay được người học áp dụng cách học online hoặc offline. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về từng cách học tiếng Trung này.

4.1. Học tiếng Trung giao tiếp online

Hình thức học online rất phát triển và phổ biến hiện nay nhờ tiện ích của mạng internet và thiết bị công nghệ. Do đó, người dùng có thể học mọi lúc mọi nơi tiết kiệm chi phí. Bạn có thể học từ điện thoại, máy tính chỉ cần có kết nối mạng miễn phí hoặc theo các khóa học mất phí. Bạn có thể học theo ứng dụng, website hay youtube. Để học theo cách này, người học cũng cần có kỹ năng máy tính, sử dụng thành thạo điện thoại, truy cập mạng.

Tuy nhiên để học tiếng Trung theo cách này, bạn cần có tinh thần tự giác, tính kỉ luật để đảm bảo việc học đều đặn, thường xuyên, không bị bỏ quên vì những việc khác hàng ngày. Nếu bạn theo các khóa học online cần chuẩn bị thêm giáo trình, vở bút để ghi chép bài giảng. Cách học này giúp bạn hoàn toàn chủ động, có thể học nhiều lần, học bất kì lúc nào, thời gian bao lâu cũng được. Nhưng nhiều khi người học thường lười không chịu luyện tập, không làm bài tập dẫn tới việc học chỉ diễn ra một chiều, bạn chỉ đơn thuần nghe giảng nên rất dễ quên kiến thức. Bù lại, học online cho phép bạn học linh hoạt, có thể miễn phí. Còn học mất phí với chi phí thường rẻ hơn.

Học tiếng Trung giao tiếp online

* Những trang web học tiếng Trung miễn phí như Dayday up Chinese, CCTV Learn Chinese, BBC zhongwen, Huazhongwen, KynaLingo

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các website dạy tiếng Trung online để đăng kí khóa học cho mình. Học online thường có học phí thấp hơn so với học offline. Tuy nhiên tùy từng đối tượng mới có thể học tốt được mà bạn cần xem xét cụ thể tình hình của mình.

4.2. Học tiếng Trung giao tiếp offline

Bên cạnh hình thức học tiếng Trung online, bạn có thể lựa chọn cách học tiếng Trung offline qua các trung tâm, trường lớp hoặc gia sư tiếng Trung tại nhà. Đó là những cách học mất phí nhưng chất lượng đã được khẳng định từ lâu với người dạy, hướng dẫn theo từng bài học cụ thể.

Ngoài ra, học tiếng Trung giao tiếp qua các câu lạc bộ, hội nhóm hay giao lưu, giao tiếp ở địa điểm nào đó mà những người yêu tiếng Trung tụ tập là cách học miễn phí. Có chăng bạn chỉ mất phí giao lưu như đóng góp vào hội, tiền ăn uống. Cách học này với phương châm chơi mà học, học mà chơi, mang tính chất thoải mái, không gò bó, không ép buộc hội viên phải đi đều đặn. Bạn có thể đi khi nào rảnh, khi nào muốn tùy thích.

Cách học này có từ lâu và hiện nay vẫn được nhiều người lựa chọn vì chất lượng có người hướng dẫn và thực hành trực tiếp. Bạn có thể lựa chọn cách học phù hợp với bản thân để thực hành tiếng Trung giao tiếp tốt nhất cho mình, sớm sử dụng thành thạo ngôn ngữ này, nói chuyện như người bản xứ.

Đây là 2 cách học tiếng Trung giao tiếp mà bạn có thể lựa chọn phù hợp cho bản thân. Mỗi cách học sẽ sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Có thể bạn phù hợp với cách học này mà cách học kia ít hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào mục tiêu, thời gian bạn có để học tập mà lựa chọn phù hợp nhất.

Tóm lại, tiếng Trung là ngoại ngữ được học nhiều thứ 2 ở nước ta chỉ sau tiếng Anh. Người học chủ yếu tập trung vào giao tiếp tiếng Trung. Hiện nay, tiếng Trung được 1/5 dân số sử dụng cùng với sự lớn mạnh của một cường quốc kinh tế, tiếng Trung đang trở thành ngôn ngữ được nhiều người trên thế giới lựa chọn học.

Nếu bạn muốn học tiếng Trung giao tiếp thì đừng bỏ qua những gợi ý được chia sẻ ở trên để việc học của bản thân thành công, giúp bạn sớm sử dụng ngôn ngữ này thành thạo trong giao tiếp hàng ngày và trong công việc. 

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.