close
cách
cách cách cách cách cách

Khám phá thờ ơ là gì để xây dựng lối sống lành mạnh hơn

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Thờ ơ là một thái độ sống của con người mà khi ai đó có nó thường khiến cho người khác cảm thấy "khó ưa". Vậy rốt cuộc thờ ơ là gì mà không nhận được thiện cảm đến vậy? Hãy hiểu hơn về thuật ngữ này ngay tại bài viết dưới đây để biết cách điều chỉnh hành vi và thái độ sống của mình tốt nhất nhé.

1. Đi tìm bản chất trong thuật ngữ thờ ơ

Trong tiếng Anh, thờ ơ được viết và gọi là indifference, nó tương đồng ý nghĩa với thuật ngữ lãnh đạm. Theo cách lý giải định nghĩa của Wikipedia, thờ ơ là sự "thiếu cảm xúc, cảm giác hay không có nhiều sự quan tâm tới vấn đề nào đó".

Một người được cho là có thái độ thờ ơ là khi họ thể hiện rõ trạng thái cảm xúc không quan tâm của mình, họ gạt bỏ đi hết mọi thứ xung quanh, đối với cảm xúc của bản thân, người thờ ơ sẽ kìm nén lại mọi sự lo lắng, động lực, phấn khích, sốt ruột,... Mọi thứ cảm xúc ở trong họ đều bị ghìm lại, trở nên mờ nhạt và không có gì được cho là quá quan trọng, cũng chẳng đáng để quan tâm.

Hiểu về thuật ngữ thờ ơ
Hiểu về thuật ngữ thờ ơ

Như thế, đem thái độ sống thờ ơ đeo đẳng trong trạng thái tâm lý thì bản thân người đó dường như chẳng có được nhiều sự quan tâm tới chính đời sống tình cảm của mình và cuộc sống xã hội đang diễn ra ở xung quanh.

Chính vì không mang đến bất cứ tác động nào có giá trị thúc đẩy, ngược lại, mọi thứ bị đẩy lùi xa cuộc sống của người thờ ơ cho nên những điều tốt đẹp như thái độ sống tích cực, tiếng cười, sự vun đắp, sự đóng góp,... là hoàn toàn không có; thay vào đó, mọi thứ tốt đẹp cứ bị chảy trôi.

Nói đến thế, chắc hẳn chúng ta chỉ cần tưởng tượng thôi cũng cảm thấy sự nguy hại cho cuộc sống cộng đồng nghiêm trọng đến như thế nào nếu như xã hội ngày càng nhiều người có thái độ sống thờ ơ. Hoàn toàn chúng ta có thể khẳng định một điều về thái độ này, không gì khác, nó chính là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm tồn tại trong xã hội, trong cuộc sống ngày nay. Dường như càng hiện đại thì con người lại càng trở nên thờ ơ hơn, thậm chí còn tự tạo cho mình một vỏ bọc mang tên "thờ ơ" vậy.

Tìm hiểu ý nghĩa của thờ ơ
Tìm hiểu ý nghĩa của thờ ơ

Rõ ràng, con người nên và cần đẩy lùi điều tiêu cực này như đẩy đi mây đen và bóng tối. Nhưng làm thế nào để kéo những đám mây trắng trở lại bầu trời, lan tỏa ánh sáng chiếu khắp mọi nơi? Đó là những liên tưởng bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến nếu như làm cho sự thờ ơ dần biến ra khỏi tâm hồn, con tim và khối óc của con người và làm cho xã hội được đón nhận những yếu tố tích cực.

Nhưng muốn giúp cho con người tránh được căn bệnh nay thông qua việc nhận diện rõ ràng các biểu hiện của nó.

2. Thờ ơ có biểu hiện gì? Cách nhiện diện một người đang sống thờ ơ

Thờ ơ có rất nhiều trạng thái, hình thức. Bạn sẽ dễ nhận ra một người nào đó đang có thái độ sống thờ ở thông qua một trong những biểu hiện về hình thức dưới đây.

2.1. Không nhìn nhận những giá trị của cuộc sống, sống thiếu mục đích

Những người có lối sống này dường như họ không tự nhận thức được bản thân của mình, càng không biết cuộc sống ở xung quanh đang diễn ra như thế nào. Những giá trị ý nghĩa sống, mục đích quan trọng cho cuộc sống hầu như không có. Từ bản thân cho đến đời sống cá nhân đối với những người thờ ơ mà nói, quả thực rất tẻ nhạt và nhàm chán.

Thờ ơ có những biểu hiện như thế nào
Thờ ơ có những biểu hiện như thế nào

2.2. Sự chậm chạp trong chính những suy tư

Nói như vậy cũng có nghĩa chúng ta đang ngầm khẳng định rằng những người sống thờ ơ thường ít có sự suy tư. Đơn giản là vì họ sống quá hời hợt và lãnh đạm. chẳng có chút quan tâm nhất định nào đó.

Đôi khi chính một sự quan tâm được thể hiện sẽ mang đến cho thế giới nội tâm bên trong của con người càng thêm phong phú vì ở đó, người ta sẽ được sống với chính những hỉ - nộ - ái - ố để hiểu sâu sắc con người của mình và có sự trải nghiệm cuộc sống xung quanh một cách thú vị nhất.

Thờ ơ là gì - biểu hiện thể hiện qua sự chậm chạp của suy nghĩ
Thờ ơ là gì - biểu hiện thể hiện qua sự chậm chạp của suy nghĩ

Khi vô cảm với chính mình, phải chăng những người thờ ơ đang khiến cho giá trị của bản thân bị hạ thấp. Đó là nguồn cơn khiến cho những ánh mắt của người xung quanh khó có thể dành cho bạn một sự yêu quý và trân trọng.

2.3. Thờ ơ là không cho phép căng thẳng được tồn tại trong đầu

Cuộc sống có biết bao nhiêu nỗi lo, sự sợ hãi, những áp lực vô hình. Nó làm đầu óc ta nhiều khi muốn nổ tung ra. Nhưng dù có như thế, nó cũng chứng tỏ một điều rằng, bản thân đang có cảm xúc với cuộc sống, có thể chạm vào những ngóc ngách sâu thăm bên trong tâm hồn. Cho đến khi nào bạn không để mọi thứ vào đầu óc của mình nữa thì những sự "tiếp xúc" với cuộc sống như thế cũng được bỏ qua. Đó chính là một biểu hiện rõ rệt của thờ ơ.

Những biểu hiện dễ thấy nhất có trong từ thờ ơ
Những biểu hiện dễ thấy nhất có trong từ thờ ơ

Không muốn đối diện với căng thẳng nên nhiều người luôn né tránh bằng cách thờ ơ. Sự thờ ơ xuất hiện trong trường hợp này đôi khi lại mang tới những tín hiệu tích cực vì nó sẽ giúp cho chúng ta gạt đi cảm giác tiêu cực.

3. Tổng kết về thuật ngữ Thờ ơ

Thái độ thờ ơ không phải cố hữu, nó có quy trình riêng tùy vào mỗi người. Một người thờ ơ không thể sống cả đời bằng sự thờ ơ này, tương tự, một người có ít nhất một lần trong đời sẽ sống thờ ơ. Nó không có giới hạn tồn tại nhất định, nó có thể ngắn thôi rồi biến mất, rồi lặp lại ở một hoàn cảnh nào đó khi phù hợp nhưng nó cũng có thể đến với tâm trí con người và trú ẩn trong đó rất lâu. Vì thế, mỗi người chúng ta cần phải cân nhắc để mỗi khi có thái độ sống thờ ơ thì nhất định không để cho nó chi phối mọi hành động, quan điểm, lối sống vì khi không điều khiển được nó, chính nó sẽ điều khiển ngược lại chúng ta, làm cho cuộc sống gặp nhiều những bất lợi, đặc biệt là nó làm hao phí đi thời gian mà đáng lý ra, khi đó, chúng ta hoàn toàn có thể sống sâu sắc và ý nghĩa hơn.

Sự thờ ơ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống
Sự thờ ơ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống

Như thế, với việc giúp bạn tìm ra đáp án thờ ơ là gì, chúng tôi luôn hy vọng bạn sẽ luôn làm chủ được thái độ sống tiêu cực nhiều hơn tích cực này để giữ mình không bị rơi vào những cảm bẫy mà sự thờ ơ giăng ra như sống vô cảm, hời hợt với tất cả mọi điều trong cuộc sống. Hãy điều chỉnh lối sống này để tiến đến bài trừ nó theo chuẩn mực đạo đức bạn nhé!

Bệnh vô cảm của giới trẻ biểu hiện như thế nào?

Ngày nay, bệnh vô cảm đang xâm lấn vào nội tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ở mọi niên khóa. Vậy bệnh vô cảm là gì? Căn bệnh này có nguy hại hay không và mức nguy hại đó được biểu hiện ra sao? Để tránh bản thân rơi vào trường hợp bị vô cảm, trở thành một người không có cảm xúc, cảm giác với mọi thứ xung quanh thì hãy đọc bài viết sau đây để vừa nhận biết lại vừa dễ dàng tìm ra biện pháp phòng trừ tốt nhất.

Bệnh vô cảm của giới trẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.