close
cách
cách cách cách

Bạn có biết những tác hại của việc chơi game online quá nhiều

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Những tác hại của việc chơi game online khiến nhiều gia đình, xã hội lo ngại. Chúng ta cùng tìm hiểu về kỹ hơn những tác hại khi chơi game quá nhiều dưới đây.

1. Tìm hiểu về khái niệm Game online

Game online ra đời cùng với sự phát triển của mạng internet mang lại nhiều trải nghiệm cho con người trong cuộc sống hiện đại. Vậy game online là gì và chơi như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

khái niệm Game online

1.1. Khái niệm về Game online

Game online dịch ra là Trò chơi trực tuyến gồm nhiều người chơi cùng nhau hay người chơi với hệ thống máy chủ (sever) trong thời gian thực. Điều kiện bắt buộc là phải có mạng internet hay tương đương với tên gọi theo sự phát triển của mạng máy tính. Những người chơi game có một cộng đồng trực tuyền để tương tác với nhau trong một thế giới ảo riêng. Trong đó có phân cấp thứ bậc, vai vế giữa những người chơi giống như các mối quan hệ ngoài xã hội.

1.2. Phân loại game online

Theo các nhà phát hành, game online được phân loại thành 2 loại hình gồm Game online thu phí theo hình thức bán đồ và Game online thu phí theo giờ chơi của người tham gia.

* Game online thu phí theo hình thức bán đồ: Để chơi loại game này, người chơi phải nạp tiền vào tài khoản thành viên của mình. Sau đó, dùng tiền để mua các loại đồ trong game như quần áo, vũ khí, đồ dùng. Tiền nạp thành công vào tài khoản sẽ được quy đổi ra tiền ảo trong game.

* Game online thu phí theo giờ chơi game: Tương tự, người chơi sẽ nạp tiền vào tài khoản thành viên của mình. Sau đó dùng tiền đó mua thời gian chơi game do nhà phát hành quy định. Thông thường, thời gian chơi game sẽ tính theo ngày, tháng, năm. Khi số tiền trong tài khoản hết, người chơi phải nạp tiếp tiền vào mới có thể tiếp tục chơi được. Cách chơi này thường phổ biến cho game online trên thế giới, không phổ biến ở Việt Nam.

Còn về thể loại, game online có nhiều loại hình khác nhau như trò chơi hành động, phiêu lưu, hành động phiêu lưu, trò chơi nhập vai, MMOG, mô phỏng, mô phỏng lái xe, chiến lược… Tóm lại, game online chỉ có thể chơi khi có kết nối mạng internet, gồm một cộng đồng nhiều người cùng chơi, cùng online bên máy tính ở những nơi khác nhau.

2. Những tác hại của việc chơi game online quá nhiều

Có thể chơi game online có mang lại một số lợi ích nhất định như giảm căng thẳng, có cơ hội giao lưu. Nhưng do không có điểm dừng, chơi game online quá nhiều đang có những tác hại khôn lường, trở thành mối lo cho các gia đình có con em nghiện game online.

Những tác hại của việc chơi game online quá nhiều

2.1. Tác hại của việc chơi game online quá nhiều đối với cuộc sống

Khi bạn chơi game online không có điểm dừng sẽ không còn là trò giải trí mang lại những lợi ích mà sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn, khiến nó trở nên không còn bình thường nữa.

* Chơi game online tốn nhiều thời gian

Nhiều người nói lướt facebook đã tốn nhiều thời gian trong ngày của chúng ta nói gì tới chơi game online hấp dẫn dường kia bởi khi bạn online chơi cùng đồng đội sẽ không muốn rời cái máy tính ra nữa có khi mất nửa ngày, mất đêm cày game vẫn chưa hả hê. Trong khi đó với thời gian đó, bạn có thể ngủ nghỉ, có thể học tập, vui chơi với những người yêu mến hay tham gia chơi thể thao. Nhưng thời gian đó, bạn vùi đầu vào trong game với những trò chơi sống động đầy màu sắc.

* Chơi game online nhiều chắc chắn bạn sẽ học kém đi

Khi chơi game để được thăng hạng, hẳn bạn sẽ phải tập trung nhiều sức lức, trí tuệ vào đó và từ đó sức lực dành cho học tập sẽ giảm đi theo tỉ lệ nghịch. Vì lúc chơi game hăng hái bao nhiều thì lúc học lờ đờ bấy nhiêu là điều ai cũng có thể đoán ra. Nếu bạn muốn đảm bảo cho cả hai công việc này sẽ khiến sức khỏe suy kiệt, đầu óc chai lì không thể tiếp thu nổi bài học. Thực tế những bạn học sinh, sinh viên nghiện chơi game đều ít tới lớp hoặc đến để điểm danh hoặc chỉ để ngủ chứ sẽ không có chữ nào được lọt vào đầu. Không ai vừa chơi game online giỏi vừa có thể học tốt và bạn cũng không phải là ngoại lệ. Lúc học, đầu óc bạn sẽ mê muội đi.

* Chơi game online khiến đầu óc mê muội

Vì bạn dành nhiều thời gian và tập trung vào chinh chiến và phấn đấu thì những giờ sau đó nhất định sẽ uể oải, mệt mỏi, đầu óc chỉ luẩn quẩn những hình ảnh về game nên khó có thể hứng thú, minh mẫn, dành tâm trí cho các hoạt động khác như đọc sách, chơi thể thao hay đi chơi với bạn bè.  

* Chơi game online rất tốn tiền

Nói về tiền tiêu tốn trong game online rất nhiều, từ tiền điện, sử dụng máy tính phải cấu hình khủng, tốn tiền net khi chơi ở bên ngoài. Đặc biệt, chơi game offline bạn không có đồng đội nên chọn chơi game online có cả một cộng đồng đông đảo, sôi động thì bạn lại tốn tiền đầu tư vào theo trò chơi game mà mình theo đuổi. Nếu bạn là một game thủ muốn được công nhận là đẳng cấp pro trong game sẽ phải chơi khoảng 5,6 tiếng/ngày đồng thời phải nạp nhiều tiền vào cho game để sắm đồ… cho nhân vật của mình.

* “Nghiện” game online khiến bạn không có thời gian giao lưu với mọi người

Không giao tiếp, không giao lưu với mọi người sẽ làm hẹp mối quan hệ xã hội cá nhân mà nhiều người không nhận ra. Bởi hầu hết thời gian tỉnh, bạn dành trọn cho game qua màn hình máy tính mà không nghĩ rằng đó là một thế giới ảo. Trong khi đó, bạn gần như không gặp gỡ người quen, không giao lưu với mọi người, các mối quan hệ cũng giảm dần. Mặc dù, bạn thấy trong cộng đồng game mình có nhiều người bạn tâm đầu ý hợp, thường xuyên chat với nhau rất vui vẻ nhưng đó vẫn là thế giới ảo. Do đó để phát triển lành mạnh, con người ta rất cần tới các mối quan hệ thực ngoài xã hội. Đặc biệt khi bạn có người yêu hay vợ con.

* Thiếu game online một ngày bạn thấy trống rỗng và hụt hẫng

Bởi bạn tạo được thói quen hàng ngày chơi game online, hàng ngày chat với những người bạn trong game nên không online một ngày là bạn cảm thấy trong người bứt rứt, khó chịu, tâm trạng trống rỗng không biết làm gì cho hết ngày. Từ đó, bạn chỉ mong muốn quay lại với game online để tiếp tục sống trong thế giới ảo đầy mê hoặc đó.

* Mê game online tâm trạng dễ lầm lì, ít nói và cáu gắt

Nhất là khi nghe ai đó có lời nói chê bai, ngăn cấm, đặc biệt là cha mẹ. Bởi bạn cảm thấy thật kinh khủng khi một ngày không online chơi game. Do đó khi nghe ai đó rèm pha hay cha mẹ ngăn cấm, bạn sẽ phản ứng để được chơi như là một phản ứng tự nhiên.

* Nguy cơ gia tăng tệ nạn xã hội

Nguy cơ gia tăng tệ nạn xã hội khi nghiện game online

Vì rất hấp dẫn nên người chơi game thường mất rất nhiều thời gian vào game mà không ý thức được, khiến con người ta quên mất bản thân, quên mất cuộc sống thực của mình với nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Người nghiện game bị cuốn vào nhân vật trong trò chơi đến quên ăn quên ngủ, bỏ bê việc học thậm chí bỏ học nên cha mẹ rất lo lắng.

Đặc biệt, những người chơi game quá nhiều hay gặp những vấn đề về thần kinh, bị ám ảnh hơn người bình thường. Còn trẻ em sẽ khó kiểm soát tâm lý, lầm lì khó hòa nhập với xã hội. Nếu có những dấu hiệu như mất tập trung, hay lo âu, giận dữ, khó ngủ và bị ám ảnh hãy chú ý tới con mình nhé.

Vì nếu để nặng, con bạn nghiện game có thể bị ảnh hưởng bởi những trò bạo lực trong game nên trở nên hung hăng, thích bạo lực và có thể phạm tội hay là nạn nhân.

Trong khi đó, chơi game online rất tốn tiền nên nhiều bạn trẻ không đi làm, chưa có tiền chơi game nên đã đi ăn cắp tiền của người thân, bố mẹ, thậm chí của người khác. Lâu ngày, có thể dẫn tới hành vi trộm cắp tài sản, vi phạm pháp luật.

2.2. Tác hại của việc chơi game online quá nhiều tới sức khỏe

Không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống, nghiện game online còn ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm thần của bạn nữa.

Tác hại khi nghiện chơi game online tới sức khỏe

* Ảnh hưởng đến não bộ và tim mạch

Khi mải mê chơi game, bạn sẽ cố thức để cày game ngày đêm, nhất là chơi trên điện thoại thuận tiện như hiện nay. Do đó, bạn ít ngủ, lười vận động năm này qua tháng khác dẫn tới sức khỏe suy giảm thậm chí suy kiệt, các hoạt động, phản ứng trở nên lờ đờ. Lâu này, có thể dẫn tới các bệnh về não và tim. Thậm chí còn gây rối loạn sinh lý, gây đột quỵ, rối loạn tâm thần…

* Tổn hại đến mắt

Dù chơi trên máy tính hay điện thoại đều có hại, đặc biệt điện thoại có màn hình nhỏ khiến bạn luôn phải căng mắt ra để điều tiết nên hại hơn rất nhiều khi bạn dành cả giờ chăm chăm chơi game. Từ đó, có thể khiến bạn mỏi mắt, nhức đầu, thậm chí mắt bị mờ đi. Lâu này, mắt có thể bị cận thị, loạn thị nhanh chóng.

* Gặp các vấn đề về xương khớp do ngồi quá nhiều

Khi tập trung toàn bộ trí lực vào chơi game online, cơ thể bạn sẽ bất động lâu nên dễ mắc phải các bệnh như đau cổ, đau đầu, đau lưng, thậm chí đau và tổn hại đến cột sống. Ngoài ra, bạn duy trì một tư thế lâu nên có thể bị khó cử động, co cứng xương, tổn thương gân duỗi ngón cái...

* Có thể gặp các căn bệnh tâm lí

căn bệnh tâm lí có thể gặp khi nghiện game online

Với thời gian chơi game quá nhiều, bạn không còn thời gian để chơi thể thao, thư giãn nên dễ bị mệt mỏi, căng thẳng khiến đầu óc lúc nào cũng trong trạng thái không tỉnh táo. Đặc biệt nếu bạn thường chơi những game bạo lực, đánh nhau dễ dẫn tới rối loạn tâm lý, bị ám ảnh thậm chí trầm cảm, rối loạn thần kinh. Từ đó dễ dẫn tới những hành vi bạo lực, thậm chí là phạm tội.

Những trường hợp chơi game online quá nhiều có thể dẫn tới những tác hại này, không còn là một trò chơi giải trí lành mạnh giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, áp lực học tập, làm việc trong ngày nữa.

3. Bí quyết cai nghiện game online hiệu quả

Những tác hại của nghiện game online từ lâu đã làm gia đình, xã hội e ngại. Trong khi đó, mặc dù có nhiều tác hại vậy nhưng thực trạng nghiện game ở nước ta đang có chiều hướng gia tăng. Nhiều người chơi game còn thích thể hiện độ chơi trội, giàu có của mình bằng cách bỏ nhiều tiền bạc, thời gian để nâng cấp nhân vật để mọi người trong cộng đồng nể phục. Vì vậy, sau đây là một số cách cai nghiện game online hiệu quả để bạn vẫn có thể chơi game có chừng mực mang lại những lợi ích cho bản thân.

3.1. Mách cha mẹ cách giúp con cai nghiện game online

Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giúp con cai nghiện game online nhanh nhất. Nhưng bạn hãy nhớ cái gì cũng phải từ từ, không thể nóng vội.

cách giúp con cai nghiện game online hiệu quả

* Hướng con sống với thế giới thực

Quen với game online, con bạn sẽ sống trong thế giới ảo đầy màu sắc mà quên đi thế giới bên ngoài, thế giới thực. Do đó, cha mẹ hãy kéo con về thế giới thực bằng cách cho con tham gia các hoạt động vui chơi, năng khiếu hay rèn luyện thói quen làm việc nhà như quét nhà, nấu ăn, rửa bát tùy vào từng độ tuổi.

* Lên thời gian chơi game cụ thể cho con

Bạn sẽ khó có thể bắt con bỏ game online ngay mà hãy giảm từ từ bằng cách lên thời gian chơi game trong tuần là bao nhiều và yêu cầu con thực hiện, nếu vi phạm sẽ phạt. Ví dụ, cuối tuần cho con 1,2 giờ để chơi game và có cả các hoạt động khác trong ngày. Đừng bắt ép con bỏ ngay vì chúng sẽ bất mãn và không nghe lời.

* Thảo luận với con về mục tiêu tương lai

Trò chuyện với con là điều rất cần thiết, trong đó, cha mẹ nên đề cập tới những giá trị cuộc sống mà mọi người, con bạn cần phấn đấu cho mình. Đồng thời, bạn hãy nói về những tác hại của việc chơi game online quá nhiều. Khi con bạn hiểu, chúng sẽ có ước mơ và động lực hành động, phấn đấu mà tự ý thức giảm thời gian vào thú vui chơi game.

* Cùng lên kế hoạch, các mục tiêu cần phấn đấu đạt được với con

Đây là kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần chú ý tạo cho con sớm. Khi cuộc sống có mục đích, con bạn sẽ có ý thức tu dưỡng bản thân tốt hơn, có ý chí phấn đấu hơn. Đầu tiên, bạn hãy làm mẫu, chỉ ra kế hoạch và mục tiêu cho con. Cùng với đó, có kèm cả thời gian, hoạt động thực hiện, chi phí để thực hiện ra sao kèm theo lời hứa về phần thưởng lớn nếu hoàn thành tốt.

* Cho con tham gia nhiều hoạt động tập thể, giao lưu bổ ích, thú vị

Cho con tham gia nhiều hoạt động tập thể, giao lưu bổ ích, thú vị

Điều này giúp con bạn có thêm những người bạn mới, rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt hơn. Bạn có thể cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, chơi thể thao, sinh hoạt đội nhóm, làm từ thiện hay những hoạt động giải trí nhiều người tham gia.

* Nắm rõ tình hình đến trường của con

Nhiều học sinh nghiện game online thường trốn tiết để vào quán nét đến hết giờ học vẫn đeo cặp về nhà bình thường mà cha mẹ không biết. Do đó, cha mẹ cần thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết con học hành ra sao, có học đủ các tiết không.

* Chia sẻ, đồng cảm

Khi con nghiện game online, cha mẹ đừng mắng mỏ con mà hãy tỏ ra đồng cảm, chia sẻ để giúp con bỏ được game. Cha mẹ hãy trở thành người bạn thân thiện, gần gũi để hiểu được tâm tư của con và có những biện pháp thiết thực giúp con bỏ game.

* Cùng con đi du lịch các vùng đất mới

Tạo cho con được đi những vùng đất mới, cho con trải nghiệm nhiều điều, cho con gần gũi với thiên nhiên hơn cùng những hoạt động vui chơi, tham quan bên ngoài để có một kì nghỉ đáng nhớ, nhiều kỉ niệm nhất.

* Ghi nhận sự tiến bộ, cố gắng của con

Khi con giảm bớt được thời gian chơi game dù là ít nhưng bạn hãy ghi nhận, cho con tham gia nhiều hoạt động khác bên ngoài hay học tập, chơi với cha mẹ. Bạn hãy động viên, ghi nhận sự tiến bộ của con nhé.

* Cài đặt chế độ cho máy tính

Bạn hãy cài đặt số giờ mở máy tính để giới hạn thời gian chơi game của con. Bạn có thể để con tự làm trên máy tính, điện thoại. Nếu lúc đầu lo con không thực hiện, bạn hãy tự cài đặt lấy nhé.

3.2. Cách cai nghiện game cho những người trưởng thành

Nghiện game không chỉ có ở trẻ em, lứa tuổi học sinh sinh viên mà còn có ở nhiều người trưởng thành, đã đi làm. Sau đây là những bí quyết dành cho bạn.

Cách cai nghiện game cho những người trưởng thành

* Cắt mạng internet, không dùng mạng ở nhà một thời gian

Ở nhà là thời gian bạn rảnh rỗi có thể nảy sinh tâm lý chơi game. Vì vậy hãy cắt mạng để không thể nào chơi được nữa. Thay vào đó, bạn hãy đọc sách, học tập hay đơn giản xem tivi, nấu ăn.

* Không để bản thân có nhiều thời gian rảnh rỗi

Đừng bao giờ để bản thân nhàn rỗi không có việc gì để làm. Do đó, thời gian rảnh bạn hãy chơi môn thể thao nào đó, tụ tập bạn bè chứ đừng nằm nhà một mình. Đồng thời, khi hoạt động, bạn sẽ ăn ngon ngủ ngon hơn nhiều nên cơ thể khỏe mạnh hơn. Hay tham gia các hoạt động xã hội như các hội nhóm phù hợp với sở thích, làm từ thiện…

* Tham gia chương trình cai nghiện game

Bạn nên đến những chương trình, sự kiện nào về chủ đề cai nghiện game online sẽ cho bạn nhiều thông tin và giải pháp hữu ích từ các chuyên gia hay người đã từng nghiện game giống bạn.

* Chơi game offline, eSport

Đây là cách hay để giúp bạn tránh xa game online từ từ. Game offline được nhiều sử dụng vì có tính giải trí, không tốn kém lại có thể giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Bạn hãy thử đi.

* Không đọc những quảng bá về game

Muốn đoạn tuyệt với game online tốt hơn, bạn không nên tìm đọc những tin quảng bá game để không còn cảm thấy muốn chơi. Vì những đoạn quảng bá về game thường rất hấp dẫn và thu hút khiến bạn khó cưỡng lại.

* Tìm bạn gái/bạn trai cho mình

Đây là cách cai nghiện game khá hiệu quả vì khi có người yêu, bạn sẽ phải dành thời gian cho người ấy nên sẽ giảm bớt thời gian chơi game đi. Nếu họ có mối quan hệ tình cảm nghiêm túc sẽ trở nên có trách nhiệm hơn, có ý thức sống tốt hơn.

* Phải có quyết tâm

Quyết tâm cai nghiện game là động lực mạnh nhất để bạn thực hiện. Bạn hãy phân tích những nguyên nhân khiến mình nghiện game và tác hại của nó để có quyết tâm cai nghiện game tới cùng.

Muốn có quyết tâm, bạn phải công nhận mình đã dành nhiều thời gian, tiền bạc vào game mà không mang lại những lợi ích gì. Sau đó, bạn hãy đặt ra câu hỏi về tương lai sau này sẽ ra sao.

* Bán, tặng hoặc xóa tài khoản

Điều này thể hiện quyết tâm cao mà bạn có được. Do đó, nếu có thể, bạn hãy thực hiện bằng cách bán lấy tiền hay tặng cho người nào đó, thậm chí là xóa nhân vật để đoạn tuyệt tốt nhất.

Đến đây, chung ta đã nói rõ về tác hại của việc chơi game online quá nhiều cùng những vấn đề liên quan khác. Hy vọng những thông tin này có thể mang tới cho bạn những điều cần thiết, đặc biệt trong việc cai nghiện game của mình.

>> Xem thêm chủ đề:

Tôi là Lê Hồng Hạnh - Trợ lý Giám đốc tại Công Ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân. Với bề dày kinh nghiệm trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực việc làm và tuyển dụng, tôi mong muốn mang đến những kinh nghiệm cho các doanh nghiệp xây dựng hiệu quả quy trình tuyển dụng, hỗ trợ nâng cao công tác đào tạo ứng viên chuyên nghiệp, giúp các ứng viên có định hướng tốt đối với nghề nghiệp của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

Lê Hồng Hạnh

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

Lê Hồng Hạnh

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Lê Hồng Hạnh

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.

Lê Hồng Hạnh