Sửu nhi và tất tần tật những điều liên quan đến từ này

  By   Loan   02/08/2019
Sửu nhi là một từ lóng trong tiếng Việt như là cách Hán Việt hóa của từ “trẻ trâu” để có một tên gọi mới lạ hơn, nghe lạ tai và hấp dẫn hơn của giới trẻ. Từ “sửu nhi” xuất hiện trong một vài năm gần đây.
Xem thêm

1. Tìm hiểu về từ Sửu nhi

Từ “sửu nhi” xuất hiện như là một tiếng lóng của giới trẻ hiện nay lan truyền mạnh mẽ từ mạng xã hội, chat cho tới đời thực. Từ “sửu nhi” có nguồn gốc từ từ “trẻ trâu” mà chúng ta hay dùng nhưng được gọi theo một từ mới, theo cách Hán – Việt hóa để nghe lạ tai hơn, thú vị hơn trong giới trẻ. Đặc biệt, từ này trở nên “nổi đình nổi đám” hơn khi xuất hiện trên truyền hình qua chương trình “Gặp nhau cuối năm” phiên bản 2018. Từ đó, sửu nhi được cả người lớn và trẻ em chú ý và sử dụng như là một từ đánh giá hài hước, gây cười với ý nghĩa phê phán, chỉ trích những người lớn có tính bảo thủ, cố chấp, luôn cho mình là đúng. Bên cạnh đó, sửu nhi cũng được dùng với ý nghĩa hài hước trong các mối quan hệ bạn bè, người quen.

Sửu nhi là gì?

Vì vậy, từ Sửu nhi theo cách Hán Việt hóa của giới trẻ là Sửu – Trâu theo tên gọi trong 12 con giáp, Nhi – Trẻ con, đem ghép lại thành Sửu nhi có nghĩa là trẻ trâu. Do đó, từ này không phải là từ Hán Việt, không phải là từ được dùng theo ngôn ngữ chính thống mà sử dụng như một tiếng lóng trong ngôn ngữ của giới trẻ hiện nay.

2. Ý nghĩa của từ ‘sửu nhi”

Nghĩa của từ trẻ trâu được dùng lâu nay với mục đích để chỉ những người lì lợm, ngoan cố, dù sai nhưng vẫn cố cãi để bênh vực ta luôn đúng. Như vậy, từ trẻ trâu cũng là một tiếng lóng mang nghĩa tiêu cực, chỉ trích, phê phán một người nào đó có tính tình ngoan cố, dù sai vẫn cố cãi bằng được, tính cách cố chấp, luôn cho mình là đúng.

Tuy nhiên, từ trẻ trâu đã sử dụng từ lâu và có phần nặng nề nên giới trẻ đã biến tấu bằng cách đem Hán Việt hóa từ này theo cách của mình. Do đó xuất hiện từ “sửu nhi” có nghĩa là “trẻ trâu”. Như vậy, từ “trẻ trâu”, “sửu nhi” hay “ấu ngưu” là những tiếng lóng do giới trẻ nghĩ ra nhằm mục đích chỉ những người có tính tình trẻ con, cố chấp, ngoan cố. Đó là những từ mang ẩn ý phê phán, chỉ trích một cách tế nhị, thậm chí hài hước.

Khi nhắc tới từ ‘sửu nhi”, người ta dùng để ám chỉ những gì non trẻ theo kiểu tuổi trẻ sốc nổi, mông muội, không làm chủ được bản thân thể hiện những gì còn non kém, còn nhỏ. Những từ nhắc tới ở đây mang ý nghĩa chỉ trích, không giới hạn trong độ tuổi mà thể hiện sự non trẻ trong ứng xử, suy nghĩ và làm việc. Do đó, từ “sửu nhi” mang ý nghĩa đánh giá năng lực của một người nào đó.

Trong đó, từ ‘sửu” được mượn từ hình ảnh con trâu để ví von. Chúng ta đã thường nghe câu đàn gảy tai trâu, có lẽ từ trẻ trâu, sửu nhi đã mượn ý của câu nói này như muốn nói lên sự bảo thủ, cố chấp không chịu nghe lời của người nào đó giống như con trâu dù có nghe nhạc hay vẫn dửng dưng như không có cảm xúc gì.

Bên cạnh đó, từ “sửu nhi” hay “trẻ trâu” còn được hiểu là người còn trẻ tuổi, thời còn trẻ. Do còn trẻ ai cũng có những hành động bốc đồng, bồng bột, thích chơi trội gây sự chú ý và suy nghĩ cố chấp.

Liên tưởng theo nghĩa rộng hơn của từ sửu nhi, trẻ trâu là hình ảnh những đứa trẻ chăn trâu. Trong các bức tranh vẽ, đứa trẻ chăn trâu thường có thêm cây sáo trúc, ngồi vắt vẻo trên lưng trâu, đầu đội chiếc nón lá hết sức ngộ nghĩnh đáng yêu.

Từ sửu nhi được mọi người dùng với dụng ý gì

Trên đây là những ý nghĩa hiểu ngầm, hàm ý của các từ này mà mọi người vẫn quen hiểu và sử dụng hiện nay. Mặc dù đến nay chưa có ý nghĩa chính xác cũng như nguồn gốc xuất hiện của từ này.

3. Dịch từ “sửu nhi” sang tiếng Anh là gì?

Những người Việt muốn mang từ “sửu nhi” – “trẻ trâu” vào trong tiếng Anh, trong giao tiếp tiếng Anh của mình. Bạn có thể dịch từ sửu nhi sang tiếng Anh là Young Buffalo hoặc Buffalo Boy. Đây là cách tiếng Anh hóa từ lóng “sửu nhi” hay “trẻ trâu”. Hoặc có người dùng từ Millennials (chỉ những người trẻ sinh ra trong những năm từ 1980 đến năm 2000) cho từ sửu nhi.

Mặc dù những người bản xứ có thể sẽ thấy sự dịch nghĩa word by word sang tiếng Anh này có phần gượng ép, ngô nghê nhưng những bạn trẻ thường thích dịch những từ mà mình hay dùng sang tiếng Anh như một thói quen để ghi nhớ từ tốt hơn.

4. Mục đích sử dụng từ “sửu nhi” của giới trẻ ngày nay

Tiếng lóng “sửu nhi” được giới trẻ sử dụng nhiều trên mạng xã hội, zalo cho tới trong cuộc sống đời thường. Từ này được mọi người dùng với ý nghĩa phê phán, chỉ trích ngầm hay mang nghĩa dễ thương về một thời thơ bé, dại dột. Dưới đây là những mục đích sử dụng từ sửu nhi – trẻ trâu của giới trẻ để bạn tham khảo.

4.1. Dùng để trêu đùa mang tính hài hước trong các mối quan hệ

Vì đây là những tiếng lóng không được sử dụng trong ngôn ngữ chính thống mà xuất hiện theo trào lưu một thời rồi lại lắng xuống. Do đó, chúng ta không nên đặt nặng mặt nghĩa của những từ này. Và mọi người sử dụng những từ sửu nhi, trẻ trâu cũng vậy, nhiều khi không chú ý tới ý nghĩa của từ mà dùng để trêu đùa, gọi nhau trong các mối quan hệ bạn bè, người thân quen. Một số người còn gắn vào tên riêng của nhau để gọi làm biệt danh.

Chính những người được bạn bè đặt cho biệt danh lại cảm thấy vui vẻ, thú vị. Đây là những từ dùng đôi khi trở nên thân thiết, dễ thương trong các mối quan hệ như các từ để gọi tên Hân sửu nhi, Linh trẻ trâu hay “Mày đúng là đồ trẻ trâu thật mà.” 

4.2. Dùng để phê phán, chê cười mang nghĩa chỉ trích, ám chỉ ngầm

Khi một ai đó có những lời nói thiếu suy nghĩ, bốc đồng, có những hành động dại dột, thiếu chín chắn trong cuộc sống, những người chạy theo thói a dua, lối sống lệch lạc, đua đòi theo đám đông hay những tật xấu của những người trẻ, của những anh hùng bàn phím thường bị đánh giá là trẻ trâu, là sửu nhi với ngụ ý phê phán, chỉ trích ngầm một cách có văn hóa. Ví dụ như những người hâm hộ ca sỹ Minh Hằng chẳng hạn. Mỗi khi, ca sĩ có những lỗi nào đó mà bị bôi xấu hay ném đá trên mạng xã hội thì các fan sẽ vào bênh vực và gọi nhau là “sửu nhi”, “trẻ trâu” tranh cãi qua lại.

Nên cẩn trọng khi dùng từ sửu nhi, trẻ trâu trong giao tiếp hàng ngày.

4.3. Cẩn trọng khi dùng tiếng lóng sửu nhi

Tóm lại, vì đây là những từ tiếng lóng xuất hiện theo trào lưu một thời rồi lại lắng xuống, không có ý nghĩa chính xác của nó trong từ ngữ cho tới cách dùng. Vì vậy,bạn nên cẩn trọng trong việc sử dụng từ sửu nhi hay trẻ trâu trong khi nói, giao tiếp hàng ngày của mình, đặc biệt với những người ở hàng trên hay trong các không gian mang tính chất nghiêm túc, trang trọng như hội thảo, hội họp để tránh người khác đánh giá không tốt về mình, có ấn tượng không tốt về mình chỉ qua một câu nói, thậm chí là một từ tiếng lóng mà bạn vẫn quen dùng với bạn bè, người quen của mình.

Nhìn chung, những từ tiếng lóng xuất hiện thường theo trào lưu một thời rồi lắng xuống như là cách mà mọi người, đặc biệt là giới trẻ dùng làm mới tư duy, suy nghĩ khiến họ có những niềm vui, sự hứng thú trong cuộc sống hàng ngày vậy.

Những chia sẻ ở trên về từ sửu nhi là gì với khái niệm, ý nghĩa và cách dùng hiện nay của mọi người đã giúp bạn có cái nhìn khá đầy đủ về từ này, trả lời khá đầy đủ nội dung cho câu hỏi mà đề bài đặt ra. Chúc bạn một ngày tốt lành.

>> Bài viết liên quan:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL