close
cách
cách cách cách cách cách

SOP là gì? Tìm hiểu về quy trình thao tác chuẩn trong công việc

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

SOP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Standard Operating Procedure, dịch sang tiếng Việt là quy trình hệ thống. Đây là một quy trình được tạo ra nhằm hướng dẫn và duy trì tính chất công việc. Vậy cụ thể SOP là gì, ý nghĩa của nó ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. SOP là gì?

SOP là viết tắt của “Standard Operating Procedure”, dịch là hệ thống quy trình. SOP được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, khách sạn, sản xuất,.... Mục đích của việc tạo ra những hệ thống quy trình này là để quy trình được vận hành hiệu quả, có sự đồng nhất và tránh tạo ra những sơ sót không đáng có. 

2. Ý nghĩa của SOP là gì?

SOP đóng vai trò quan trọng, giúp người mới dễ dàng tiếp thu được công việc và nhanh chóng làm quen, thực hành hiệu quả. SOP đồng thời cũng giúp quy trình hoạt động được vận hành hiệu quả, cải thiện năng suất và tiết kiệm thời gian, ngăn ngừa lãng phí tài nguyên. 

Nhờ có SOP mà chất lượng và năng suất làm việc cũng được ổn định hơn và có tính thống nhất.

SOP là gì

 

3. SOP trong những lĩnh vực khác nhau

3.1. SOP trong sản xuất

Trong quy trình sản xuất hàng hóa, SOP là hệ thống quy trình chuẩn trong quá trình sản xuất và cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Người làm việc trong nhà máy sản xuất sẽ làm việc theo quy chuẩn chung được quy định sẵn, nhờ vậy mà có thể dễ dàng thành thạo công việc, dẫn đến hiệu suất công việc cao. 

Việc ứng dụng quy trình SOP trong sản xuất giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, cải thiện hiệu suất công việc, cải thiện độ an toàn và giảm thiểu rủi ro. Nhờ vào có SOP mà doanh nghiệp có thể tạo ra sản phẩm chất lượng, giúp doanh nghiệp duy trì cải thiện vị trí trên thị trường.

3.2. SOP trong khách sạn

SOP trong khách sạn được hiểu là quy trình làm việc được quy định cụ thể cho từng bộ phận như lễ tân, buồng phòng, nhà hàng, an ninh,...Các nhân viên trong khách sạn sẽ thực hiện theo đúng quy trình SOP đã được thiết lập sẵn về một số nội dung như khối lượng công việc, đặc điểm của từng công đoạn, thời gian cần thiết để hoàn thành, yêu cầu về kỹ năng, thao tác, trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện công việc.

SOP trong khách sạn giúp nhân viên các bộ phận hiểu rõ những công việc mình cần làm mà không cần tốn quá nhiều thời gian đào tạo. Đồng thời, việc có một quy trình hệ thống chuẩn giúp khách sạn tăng hiệu suất làm việc của nhân viên, tạo động lực cho nhân viên để hoàn thành đúng nhiệm vụ công việc. 

Nhờ có SOP, các nhà quản lý cũng dễ dàng đánh giá được mức độ hoàn thành công việc của các nhân viên, từ đó có thể có chế độ thưởng phạt phù hợp. 

SOP là gì

3.3. SOP trong nhà thuốc

SOP trong nhà thuốc là quy trình thao tác chuẩn được thực hiện trong nhà thuốc như quá trình mua bán thuốc, quản lý chất lượng thuốc,...Quy trình này hết sức quan trọng, nhằm đảm bảo nhà thuốc bán những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Quy trình SOP giúp các nhân viên trong nhà thuốc định hướng được công việc cần làm. Quy trình này cũng giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình đào tạo nhân viên mới. Khi đã có sẵn SOP, nhà thuốc có thể dựa vào đó để đánh giá, xem xét quy trình thao tác chuẩn, từ đó có thể kịp thời bổ sung hoặc cải thiện để quy trình được tốt hơn. 

3.4. SOP trong Logistics

Logistics là những công việc liên quan đến đóng gói, vận chuyển hàng hóa, bảo quản hàng hóa cho tới khi hàng hóa được vận chuyển tới tay người tiêu dùng. SOP trong Logistics bao gồm các thông tin về dịch vụ khách hàng, dự báo nhu cầu vận chuyển, thông tin trong phân phối, kiểm soát lưu kho, vận chuyển nguyên vật liệu, quản lý quá trình đặt hàng, lựa chọn địa điểm nhà máy và kho, quy trình thu gom hàng hóa, đóng gói, xếp dỡ hàng, cách phân loại hàng hóa. 

Trên đây là giải thích của Vieclam123.vn về ý nghĩa “SOP là gì”. Việc xây dựng quy trình hệ thống chuẩn thực sự hữu ích trong nhiều ngành nghề khác nhau giữa hoạt động hiệu quả và khoa học hơn. Hãy thường xuyên theo dõi những bài viết từ Vieclam123.vn để cập nhật thêm những kiến thức mới nhé. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.