home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

  By   Administrator   10/02/2020

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa là đề tài của rất nhiều các tác phẩm văn học trung đại và đó cũng là nguồn cảm hứng trong sự nghiệp văn chương của Nguyễn Dữ. Tên tuổi của ông gắn liền với tập truyện “Truyền kì mạn lục”  được ví như “thiên cổ kỳ bút”, áng văn xuôi tự sự hay nhất nhì trong giai đoạn thế kỉ XVI. Mà tiêu biểu nhất là “Chuyện người con gái Nam Xương” với sự thành công khi khắc họa vẻ đẹp nhân cách nhân vật Vũ Nương thông qua bi kịch cuộc đời của chính người phụ nữ này.

Tìm hiểu về Nguyễn Dữ và tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Tìm hiểu về Nguyễn Dữ và tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Nguyễn Dữ sống vào khoảng thế kỉ XVI, quê ở Thanh Miện, Hải Dương. Đương thời, ông được coi là một trong những học trò xuất sắc của Trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nguyễn Dữ là một nhà Nho học rộng tài cao, có chí lớn và đã ra làm quan để giúp dân giúp nước. Tuy nhiên, do sự  rạn nứt, dấu hiệu suy thoái trong chế độ phong kiến bấy giờ mà ông không tiếp tục con đường thi cử và chọn cáo quan để về vùng quê Thanh Hóa ở ẩn, rời xa quan trường, dị dưỡng nhân cách.

Truyện ngắn “Chuyện người con gái Nam Xương” được trích trong tập “Truyền kì mạn lục” gồm 20 truyện ngắn được ghi lại để lưu truyền những câu chuyện kỳ lạ trong dân gian, tác phẩm là câu chuyện thứ 16. Đây là một thể loại xuất xứ từ văn học Trung Quốc, thường sử dụng các yếu tố kì ảo để phản ánh hiện thực trong cuộc sống. Cốt truyện thường do tác giả tưởng tượng ra hoặc vay mượn từ các câu chuyện dân gian. Cụ thể tác phẩm “ Chuyện người con gái Nam Xương” dựa trên chuyện kể “Vợ chàng Trương” với nhân vật chính là Vũ Nương. Cô là một người phụ nữ đức hạnh, khao khát trong mình một cuộc sống yên bình, hạnh phúc nhưng lại bị lâm vào thảm kịch cuộc đời là người chồng nghi ngờ, vu oan là không giữ đạo làm vợ. Nàng đã tìm hết cách này đến cách khác để chứng minh, giãi bày nhưng tất cả vô nghĩa. Không còn cách nào khác, Vũ Nương đã chọn con đường tự kết liễu đời mình rửa oan cho chính mình.

Phần kết thúc của câu chuyện, tác giả có đưa vào những yếu tố kì ảo là hình ảnh Vũ Nương đã chết quay trở về, nhằm phản ánh, phê phán xã hội hiện thực cũng như nêu lên giá trị nhân đạo của tác phẩm.
Trước tiên, để người đọc có thể hiểu được hết ý nghĩa của “ Chuyện người con gái Nam Xương” ta đi tìm hiểu chi tiết về nhân vật Vũ Nương với những vẻ đẹp được Nguyễn Dữ miêu tả trong từng mối quan hệ với chồng, với mẹ chồng và đối với con.

Phân tích nhân vật Vũ Nương

Phân tích nhân vật Vũ Nương

Vũ Nương bấy giờ là người con gái nết na và có tư dung tốt đẹp, đây cũng là đại diện cho vẻ đẹp mẫu mực của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Chồng nàng là Trương Sinh vì mến mộ mà xin mẹ hỏi cưới nàng về làm vợ. Trong cuộc sống hôn nhân với chồng, Vũ Nương hiện lên là người rất mực thủy chung lại khéo léo, đảm đang. Trương Sinh rất yêu thương vợ nhưng có tính đa nghi. Biết thói chồng hay ghen, nàng luôn cư xử “khuôn phép”, luôn biết nhường nhịn để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Như vậy, Vũ Nương là người rất biết chừng mực, rất hiểu chồng, chiều chồng và có ý thức gìn giữ phẩm hạnh.

Chẳng được bao lâu, Trương Sinh phải đi lính để lại vợ trẻ và mẹ già. Vũ Nương rót rượu đưa tiễn chân chồng và dặn dò kỹ lưỡng. Hình ảnh Vũ Nương đau xót, lưu luyến và lo lắng cho chồng trước những hiểm nguy nơi chiến trường. Khung cảnh người đi kẻ ở, chia cắt tình cảm vợ chồng lại khiến chúng ta càng thấm thía nỗi lòng của nàng.  Đến đây, hoàn cảnh của Vũ Nương giống với hoàn cảnh của người vợ trong “Chinh phụ ngâm khúc”, nỗi khổ sở, nhớ mong trong cảnh biệt ly lại lo lắng cho số phận người chồng nơi đầy rẫy những nguy hiểm có thể đi mà không còn ngày trở lại. Vũ Nương cũng không hề coi trọng vinh hoa, danh lợi “không mong đeo ấn phong hầu, “áo gấm” mà chỉ luôn mong chồng có thể bình yên mà trở về để sống cuộc sống gia đình  sum họp hạnh phúc.

Trong thời gian chồng đi lính. Vũ Nương ở nhà luôn mang nỗi nhớ thương chồng tha thiết nhất là mỗi khi nhìn khung cảnh “bướm lượn đầy vườn” hay  ngước mắt thấy “mây che kín núi” nàng lại cảm thấy tâm hồn thổn thức. Đức hạnh của nàng cũng được thể hiện khi nàng minh oan với chồng rằng trong ba năm chia cắt thì nàng luôn giữ gìn một tiết, không màng “tô son điểm phấn”. Cả khi bị chồng khước từ nàng vẫn một mực níu kéo, phân minh mong cho hạnh phúc gia đình không bị tan vỡ. Hình ảnh “núi vọng Phu” trong lời nói của Vũ Nương khiến người đọc liên tưởng tới ngọn núi trông chồng, tức là những người phụ nữ có chồng đi xa sẽ ngày ngày lên núi ngóng đợi, như một hình thức thủ tiết thế nhưng đến cả cơ hội đó nàng cũng không thể nữa. Tóm lại, đối với người chồng, Vũ Nương là người vợ đảm đang, yêu thương chồng, thay chồng gánh trách nhiệm làm con, làm cha, luôn một lòng một dạ dù là Trương Sinh có ở xa nàng vẫn mang tình yêu và thủy chung son sắt để chờ đợi chàng.

Trong cuộc sống đối với mẹ chồng, Vũ Nương là một nàng dâu ngoan, rất mực hiếu thảo, tấm lòng này của người con dâu đã được mẹ chồng ghi nhận. Quan hệ mẹ chồng nàng dâu là quan hệ chứa nhiều sự phức tạp, mâu thuẫn từ đời này qua đời khác, từ đời xưa đến đời nay. Ấy vậy mà, nàng ngày ngày tận tình chăm sóc, đến khi mẹ chồng đổ bệnh vì nhớ con thì nàng hết lòng khuyên lơn, chạy chữa thuốc thang đến nơi đến chốn lại còn lễ bái cầu thần. Đến khi mẹ chồng qua đời, Vũ Nương lo mai táng như cha mẹ ruột của mình. Chẳng vậy mà trước lúc ra đi mẹ Trương Sinh có nói với nàng rằng sau này rồi nàng sẽ được ban phúc, trời sẽ không phụ nàng cũng như tấm lòng của nàng đã không phụ bà.

Chẳng những là người vợ hiền, dâu thảo mà nàng còn là người mẹ yêu thương, chăm lo cho con cái. Sau khi chồng đi lính, nàng ở nhà một mình sinh được bé trai đặt tên là Đản. Nàng rất tâm lý, sợ con không có tình cảm của cha nên mỗi khi con khóc nàng đều tự chỉ vào cái bóng trên tường và nói rằng đó là ba của Đản. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra bi kịch sau này. Đối với con, Vũ Nương vừa nuôi dạy vừa dạy dỗ, vừa làm tròn trách nhiệm của một người mẹ, vừa gánh nghĩa vụ của một người cha chỉ mong con được lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, không thiếu thốn tình yêu thương của cha. Nàng kể với Đảng những điều tốt đẹp về cha Đản để Đản không quên hình dáng của cha, sau này cha về sẽ không thấy xa lạ.

Như vậy, Vũ Nương là một người phụ nữ có vẻ đẹp tâm hồn, đảm đang, chu toàn, người vợ thủy chung, người con dâu hiếu thảo, người mẹ hiền đầy tình yêu thương. Nàng trân trọng hạnh phúc gia đình, luôn có khao khát về một gia đình đầm ấm và đáng lẽ ra đối với một người phụ nữ đức hạnh như Vũ Nương xứng đáng được hưởng hạnh phúc đó. Thế nhưng, thay vì nhận được những gì mình xứng đáng thì Vũ Nương đã vướng vào một bi kịch khiến nàng phải lấy cái chết để rửa nỗi oan ức và chứng minh sự trong sạch của bản thân.

Vũ nương khi ở thủy cung

Câu chuyện về cái bóng chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra mọi bi kịch trong cuộc đời Vũ Nương. Khi chồng đi lính về, những tưởng gia đình đoàn tụ, chấm dứt cảnh chia cách thì bé Đản lại không nhận cha và nói những lời ngây thơ của một đứa trẻ con kể lại với Trương Sinh rằng tối nào cha Đản cũng đến, Vũ Nương đi đâu thì người đàn ông đó thi theo và cũng chưa từng bế Đản. Vốn có tính hay ghen, nghe được những lời nói này Trương Sinh đã một mực khẳng định Vũ Nương đã thất tiết. Vũ Nương đã một mạch phân trần, giải thích nhưng chàng không nghe. Trương Sinh không biết đây là một sự hiểu nhầm và chàng ta đang ghen với chính cái bóng của mình. Sau cùng, Vũ Nương đã trẫm mình xuống sông tự tử, hành động quyết liệt này thể hiện mong muốn gìn giữ nhân phẩm, đức hạnh và danh dự của người phụ nữ. Nàng có thể hi sinh tất cả, chịu nhường nhịn vì chồng vì con chứ thà chết không mang nỗi nhục này. Nàng chết đi để lương tâm thanh thản để bản thân trong sạch để không phải hổ thẹn với lòng với người.

Đó chỉ là nguyên nhân trước mắt, nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết của Vũ Nương là gì? Phải chăng là sự hà khắc, thối nát trong xã hội phong kiến? Cái xã hội quá bất công với số phận của người phụ nữ, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã dung túng cho những kẻ được gọi là chồng là cha cái quyền độc đoán, cho phép họ coi mình là trên không trân trọng người phụ nữ để rồi Trương Sinh ghen tuông trong mù quáng đẩy vợ mình tới cái chết. Cái xã hội không cho người phụ nữ quyền được và quyền được hạnh phúc. “Chuyện người con gái Nam Xương” chỉ có một Trương Sinh, cũng chỉ có một Vũ Nương tự tử nhưng có lẽ xã hội phong kiến bấy giờ còn tồn tại rất nhiều Trương Sinh khác và cũng có rất nhiều người phụ nữ phải chịu bất hạnh, bị dồn vào đường cùng như Vũ Nương.

Kết thúc câu chuyện là hình ảnh Vũ Nương hiện về với sự giúp đỡ của Linh Phi và Trương Sinh đã nhận ra được sự thật. Đây là một yếu tố kì ảo được Nguyễn Dữ sử dụng để lái cái kết theo một chiều hướng khác. Yếu tố này giúp hoàn thiện thêm nhân cách của Vũ Nương, mang lại sự minh bạch và trong trắng cho nàng trong mắt mọi người. Đồng thời, tác giả muốn thực hiện ước mơ của con người về  sự bất tử của cái thiện, ông đứng về phía cái thiện và luôn tin rằng vẻ đẹp của cái thiện sẽ luôn chiến thắng cái ác, lấy lại công bằng cho những người phụ nữ bấy giờ.

 Bằng nghệ thuật xây dựng cốt truyện hấp dẫn, xen lẫn các yếu tố thực và yếu tố kì ảo. Qua “Chuyện người con gái Nam Xương” Nguyễn Dữ đã làm nổi bật nên vẻ đẹp của người phụ nữ đương thời thông qua hình ảnh Vũ Nương. Ông cũng ca ngợi vẻ đẹp trong nhân cách, tâm hồn của người phụ nữ, ủng hộ họ trong ước mơ, khao khát được hạnh phúc. Đồng thời phản ánh, phê phán những thói hư tật xấu, những hà khắc cổ hủ của xã hội phong kiến đã đẩy con người lâm vào bước đường cùng

>>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Thanh Xuan  Hà Nội
Thanh Xuan Gia sư môn:  Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226