cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Nhiệt năng là gì? Ứng dụng của nhiệt năng trong cuộc sống như thế nào?

  image Phan Thị Hà My
  image

  07/06/2022

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Nhiệt năng là gì? Môi trường sống của chúng ta có rất nhiều loại năng lượng khác nhau trong đó bao gồm nhiệt năng. Vậy những kiến thức về nhiệt năng có trong bạn được bao nhiêu phần? Hãy tìm hiểu chi tiết về nguồn năng lượng này qua bài viết dưới đây. 

  1. Nhiệt năng là gì?

  Nghiên cứu sâu ngành Vật lý học về để tìm ra nhiệt năng là gì, giới khoa học đã nhận thấy rằng, ở bên trong các vật chất đều chứa phân tử. Những phân tử này có đặc điểm chuyển động một cách không ngừng và hỗn loạn do chúng có động năng. 

  Nhiệt năng là gì?
  Nhiệt năng là gì?

  Động năng để tạo thành vật chất gồm nhiều loại, bao gồm: 

  + Động năng quay của phân tử ở xung quanh khối tâm

  + Loại động năng có khối tâm phân tử chuyển động

  + Động năng từ dao động của nguyên tử tạo ra phân tử ở khối tâm chung.

  Tổng của những động năng vừa nêu sẽ tạo thành nhiệt năng. Như thế khi định nghĩa nhiệt năng là gì, có thể trình bày một cách dễ hiểu như sau: Nhiệt năng là tổng động năng của mọi phân tử tạo thành vật chất. Mọi vật trong tự nhiên và cuộc sống đều có nhiệt năng. Nhiệt năng có tính di chuyển từ vật này sang vật kia. 

  Trong cuộc sống, nhiệt năng và nhiệt độ có những đặc điểm gần gũi nên đôi khi người ta không phân tách rạch ròi hai yếu tố này. Thực chất, giữa chúng có mối liên kết phụ thuộc mật thiết với nhau. Tìm ra mối liên hệ này sẽ giúp nhận diện chính xác từng yếu tố. Nhiệt năng là gì chúng ta đã nắm được ở trên, còn nhiệt độ chính là một đại lượng biểu thị nhiệt năng của vật. Một vật khi có nhiệt độ cao thì tức là nó mang điện năng lớn. Lý do đến từ việc các hạt vật chất sẽ chuyển động nhanh hơn khi nhiệt độ tăng lên cao, và các chuyển động hỗn loạn của vật chất sẽ tạo nhiệt lượng nhiều hơn.

  Khái niệm chi tiết về nhiệt năng
  Khái niệm chi tiết về nhiệt năng

  Mối quan hệ giữa nhiệt năng và nhiệt lượng không thể tách rời, chúng hoàn toàn phụ thuộc và thúc đẩy lẫn nhau. Đây là một phần kiến thức quan trọng, cũng vô cùng thú vị mà lĩnh vực vật lý đã khai thác và cung cấp cho con người. Con người hoàn toàn có thể dựa vào đây để ứng dụng nhiệt năng, nhiệt độ phục vụ hiệu quả cho nhiều mục đích đa dạng trong đời sống. Một trong những khám phá quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với đời sống đó chính là cách tác động, thay đổi nhiệt năng. Phương pháp thực hiện sẽ được bật mí, chia sẻ ngay sau đây.

  2. Thay đổi nhiệt năng - những cách thực hiện cơ bản, đơn giản nhất thường dùng

  Con người có thể tác động vào nhiệt năng của một vật để làm nó bị thay đổi, phục vụ cho các mục đích ứng dụng khác nhau trong đời sống. Phổ biến nhất sẽ có hai cách làm cho nhiệt năng bị thay đổi là truyền nhiệt hoặc thực hiện công. Mỗi cách có đặc điểm riêng để bạn khám phá. 

  Những cách giúp thay đổi nhiệt năng hiệu quả
  Những cách giúp thay đổi nhiệt năng hiệu quả

  2.1. Thực hiện công - một cách giúp nhiệt năng dễ dàng bị biến đổi

  Khi muốn nhiệt năng của vật được tăng lên thì cách đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến và lựa chọn thực hiện đó chính là thực hiện công. Vậy thực hiện công có nghĩa là như thế nào? Bạn có thể dùng lực để tác động lên trên vật hoặc làm vật di chuyển, chuyển động. Kết quả là nhiệt độ của vật sẽ tăng hay cũng chính là nhiệt năng tăng. Cơ chế của việc này rất dễ hiểu đó là khi vật có sự chuyển động thì làm cho phân tử của vật có sự di chuyển nhanh chóng hơn, thúc đẩy nhiệt độ tăng không ngừng đến khi nào sự di chuyển bị chấm dứt.

  2.2. Truyền nhiệt - cách thay đổi nhiệt năng đơn giản nhất

  Sau cách thực hiện công, người ta có lựa chọn thứ hai dễ thực hiện khi muốn làm cho nhiệt năng thay đổi tăng - giảm tùy ý. Đó là cách truyền nhiệt. Cách làm này vô cùng rất đơn giản. Chẳng hạn có thể truyền nhiệt bằng cách ngâm vật vào trong nước có nhiệt độ cao (nóng) thì vật cũng nóng dần lên, kéo theo nhiệt năng tăng. 

  Truyền nhiệt - phương pháp phổ biến để làm cho nhiệt năng thay đổi
  Truyền nhiệt - phương pháp phổ biến để làm cho nhiệt năng thay đổi

  Tìm hiểu về nhiệt năng là gì và các thông tin xoay quanh nhiệt năng rất quan trọng và cần thiết vì nhiệt năng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Những ứng dụng đó là gì? Để hiểu sâu sắc về nhiệt năng hơn nữa thì bạn hãy tìm ra những ứng dụng của cơ bản và hữu ích của nó đối với con người và cuộc sống qua nội dung thông tin dưới đây.

  3. Nhiệt năng và những ứng dụng quan trọng

  Năng lượng là một yếu tố không thể thiếu cho sự sống, là nguồn duy trì cho cuộc sống của con người được diễn ra và tồn tại. Năng lượng có rất nhiều dạng tồn tại, từ điện năng, cơ năng, quang năng cho tới nhiệt năng mà chúng ta đang tìm hiểu. Trong số đó, nhiệt năng được con người tận dụng nhiều nhất, đưa vào các phương diện của đời sống sản xuất cũng như sinh hoạt.

  Theo nghiên cứu được khẳng định của IEA (Cơ quan năng lượng quốc tế) thì trong thực tế hiện nay cứ 70% nguồn năng lượng được tận dụng trong cuộc sống thì sẽ làm cho nhiệt năng xuất hiện với tần suất ít nhất là một lần. Với chức năng tạo nhiệt, càng chuyển động lại càng tạo ra nhiều lượng nhiệt lớn cho nên ứng dụng lớn nhất mà chúng ta sẽ bắt gặp được ở nhiệt năng đó chính là phục vụ nhiều loại bếp. Nhiệt năng được đưa vào nhiều thiết bị nấu nướng như nồi cơm điện, bếp từ, bếp ga cho tới lò nướng, … để phục vụ nhu cầu nấu chín thức ăn. 

  Ứng dụng quan trọng của Nhiệt năng
  Ứng dụng quan trọng của Nhiệt năng

  Ngoài bếp,nguồn năng lượng này còn được đưa vào các loại thiết bị bình đun nước, thiết bị nóng lạnh, … đem lại cho con người cơ hội được sử dụng nước nóng để uống hay để tắm rửa. Gối sưởi, lò hay quạt sưởi cũng là một dạng nhiệt năng đã được ứng dụng ở mức độ cao cấp, giúp cho con người có thể trải qua mùa đông lạnh gia một cách ấm áp và nhẹ nhàng, dù có thời tiết lạnh như Bắc cực thì dưới sự ứng dụng của các thiết bị lò sưởi, quạt sưởi như thế con người cũng vẫn luôn được sống trong một không gian tỏa nhiệt ấm áp và bảo vệ sức khỏe tốt nhất. 

  Không chỉ vậy, chúng ta còn còn có thể thấy được ứng dụng của nhiệt năng thông qua tủ sấy, máy sấy, máy hút ẩm, … Nhu cầu có thể sấy khô đồ dùng, vật dụng một cách nhanh chóng hoàn toàn được đáp ứng. 

  4. Kết luận về nhiệt năng

  Như thế, có rất nhiều ứng dụng của nhiệt năng được con người khai thác, tận dụng. Tất cả các ứng dụng đó đều có một đặc điểm chung đó là diễn ra sự chuyển hóa năng lượng. Năng lượng được chuyển từ điện năng sang cơ năng và nhiệt năng. Từ đây, mối quan hệ thân thiết, gắn bó giữa các nguồn năng lượng cũng được chứng tỏ, cho thấy cuộc sống của con người có rất nhiều điều thú vị mà một trong số đó chính là sự hỗ trợ, nâng đỡ lẫn nhau của các nguồn năng lượng để phục vụ cho cuộc sống con người ngày một tiện nghi, hiện đại.

  Nhiệt năng và những thông tin xoay quanh nhiệt năng
  Nhiệt năng và những thông tin xoay quanh nhiệt năng

  Như vậy, bài viết tìm hiểu về nhiệt năng là gì đến đây đã kết thúc nhưng chắc chắn mở ra cho mỗi chúng ta những cái nhìn rộng mở hơn về thế giới xung quanh. Đâu đâu cũng sẽ có năng lượng, và một trong số đó nhiệt năng luôn luôn thể hiện tốt vai trò, giá trị quan trọng của nó. Hãy tận dụng nguồn năng lượng này một cách hiệu quả nhé.

  Công thức tính nhiệt lượng bạn đã nắm bắt chính xác?

  Nhiệt lượng là gì? Tính nhiệt lượng bằng công thức nào? Cũng là một nguồn năng lượng tốt quan trọng trong đời sống, mỗi chúng ta đều nên tìm hiểu, khám phá rõ về nhiệt lượng để biết được những ứng dụng của nó trong đời sống quan trọng như thế nào. Đọc ngay bài viết dưới đây để củng cố kiến thức vật lý về nhiệt lượng để ổn tập bộ môn này thật tốt.

  Công thức tính nhiệt lượng

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  mèo tuxedo là gì
  Mèo Tuxedo là gì? Cách chăm sóc và nuôi mèo Tuxedo đơn giản
  Bạn đang muốn tìm hiểu mèo tuxedo là gì nó có đặc điểm hình dáng tính cách ra sao? Hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết được bật mí bên dưới.

  Phan Thị Hà My

  image

  26/09/2022

  thiết kế đô thị là gì
  Thiết kế đô thị là gì? Kỹ năng cần có khi học thiết kế đô thị
  Thiết kế đô thị là gì? Thiết kế đô thị cần những kỹ năng nào? Làm thế nào trở thành thiết kế đô thị? Cơ hội việc làm và lương của ngành thiết kế đô thị?

  Phan Thị Hà My

  image

  26/09/2022

  thiết kế website là gì
  Thiết kế website là gì? Có nên theo đi theo con đường thiết kế web?
  Thiết kế website là gì? Tìm hiểu tổng quan về công việc thiết kế website. Khi thiết kế website bạn cần làm những gì? Mức thu nhập ngành thiết kế website.

  Phan Thị Hà My

  image

  26/09/2022

  glycine là gì
  Glycine là gì? Tác dụng của glycine với sức khoẻ con người
  Bạn đang muốn tìm hiểu glycine là gì và vai trò của glycine đối với cơ thể con người? Hãy cùng đón đọc bài viết được bật mí bên dưới để nắm rõ nhé!

  Phan Thị Hà My

  image

  26/09/2022