close
cách
cách cách cách cách cách

Ngành cơ khí ô tô là gì? Những thông tin về ngành học cơ khí ô tô

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Việt Nam đang ngày càng hội nhập và phát triển, nền kinh tế càng giàu mạnh hơn, kéo theo đó lượng người mua sắm ô tô ngày càng tăng cao. Cũng chính vì vậy, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng ô tô tăng theo, đòi hỏi cần những nhân lực có chuyên môn trong ngành, vậy nên ngành cơ khí ô tô trở thành một trong những ngành tiềm năng. Vậy ngành cơ khí ô tô là gì? Cùng tìm hiểu về ngành cơ khí ô tô qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành cơ khí ô tô là gì? Có phải ngành dễ xin việc?

Ngành cơ khí ô tô là gì? Ngành cơ khí ô tô là một ngành học mà các sinh viên sẽ được học tổng hợp các kiến thức khác nhau như tự động hóa, điện, điện tử, cơ khí, chế tạo máy, công nghệ gia công… Đây là ngành học chuyên về sử dụng, khai thác và quản lý các dịch vụ, kỹ thuật về ô tô, gồm những lĩnh vực sản xuất phụ tùng chi tiết máy, thiết kế chế tạo động cơ ô tô, tích hợp tính năng mới cho động cơ, lắp ráp, cải tiến công nghệ…

Ngành cơ khí ô tô là gì
Ngành cơ khí ô tô là gì

Trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh, có vô vàn các chi tiết máy khác nhau được lắp ráp, khoảng vài trăm ngàn. Do đó, để chế tạo lắp ráp, hoàn thiện một chiếc ô tô thì cần rất nhiều nhân lực và công đoạn khác nhau. Bạn có thể là người chế tạo các chi tiết cơ khí, công nhân trực tiếp lắp ráp hay một kỹ sư thực hiện quản lý quy trình trong các hệ thống sản xuất.

Mỗi nhà máy lắp ráp ô tô có hàng trăm, hàng ngàn kỹ sư, công nhân và chuyên viên cùng nhau thực hiện công việc trong một nhà máy rộng hàng chục ngàn hecta. Do đó, cơ hội làm việc và thăng tiến của ngành cơ khí ô tô rất cao, người lao động cũng sẽ có cơ hội được tiếp xúc với những khoa học kỹ thuật mới trong ngành cơ khí ô tô.

Trên thực tế, nhiều người cứ nghe tới cơ khí là nghĩ tới công việc lấm lem, dầu mỡ, thế nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ, công nhân cơ khí ô tô đã được máy móc hỗ trợ phần nào, đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi và an toàn. Các xưởng sản xuất, lắp ráp ô tô thường có các công nhân mặc đồng phục trắng rất sạch sẽ.

Cơ hội việc làm ngành cơ khí ô tô rộng mở
Cơ hội việc làm ngành cơ khí ô tô rộng mở

Ngoài ra, khi đã tích lũy đủ các kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết trong ngành, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn trong ngành, học các khóa học nâng cao trình độ tài trợ bởi công ty hay gửi đi học tập ở nước ngoài.

Ngành cơ khí ô tô là một ngành lớn và cơ hội việc làm cao, do đó khi đã có đủ nguồn lực, kiến thức, kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể mở cho mình một gara ô tô để sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Nếu bạn là người có nhiều hoài bão và mục tiêu phấn đấu rõ ràng, cũng như thích thú với ngành cơ khí ô tô, vậy thì hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học này.

2. Ngành cơ khí ô tô học gì?

Sau khi đã biết được ngành cơ khí ô tô là gì, chúng ta cùng tìm hiểu khi theo đuổi ngành học này, bạn cần học những gì nhé!

Cơ khí ô tô là nhóm ngành thuộc kỹ thuật công nghệ, do đó sinh viên sẽ được giảng dạy các kiến thức về cơ khí như cơ học chất lỏng, cơ học chất rắn, động lực học, vận hành và những kỹ năng điều khiển hệ thống…

Kiến thức được trang bị khi học ngành cơ khí ô tô
Kiến thức được trang bị khi học ngành cơ khí ô tô

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về cơ khí ô tô và những kỹ năng chuyên sâu cần thiết, dựa vào những môn chuyên ngành như sau: Động cơ đốt trong; quản lý dịch vụ ô tô; hệ thống điện, điện tử ô tô, tính toán ô tô, công nghệ sửa chữa, chuẩn đoán và kiểm định ô tô; hệ thống điều khiển tự động trên ô tô; quản lý dịch vụ ô tô; hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô…

Đặc biệt, thay vì chú trọng vào kiến thức, cơ khí ô tô đặc biệt xem trọng các kỹ năng thực hành, vì vậy giúp học viên tiếp xúc được với các chương trình nghiên cứu, kiến thức thực tế gắn liền với sản xuất thực tiễn.

Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc, thực tập tạo những nơi liên quan tới cơ khí ô tô, hay những nơi phân tích, sửa chữa, mua bán ô tô cũ. Đồng thời có thể vận dụng những kiến thức mà bản thân đã học trên ghế nhà trường vào công việc của mình một cách tốt nhất.

3. Vì sao nên chọn ngành cơ khí ô tô? Tố chất cần có

3.1. Lý do nên chọn theo đuổi ngành cơ khí ô tô

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp ô tô đang ngày càng phát triển và được đầu tư ngày một nhiều hơn, do đó khi theo đuổi ngành này, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm lớn, giúp bạn thành công hơn trong tương lai.

Lý do nên chọn theo đuổi ngành cơ khí ô tô
Lý do nên chọn theo đuổi ngành cơ khí ô tô

Như đã nói ở trên, để sản xuất ra một chiếc ô tô hoàn chỉnh, cần nhiều chi tiết khác nhau và nhiều quá trình từ thiết kế, lắp ráp, gia công, cải tiến, chạy thử ô tô… Dù cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp “xịn sò” và hiện đại đến đâu thì con người vẫn không bị thay thế. Do đó, ngành này cần nhiều nhân lực, bạn có thể làm cán bộ quản lý chu trình sản xuất, kỹ sư thiết kế, chuyên viên cải tiến, lắp ráp, sửa chữa tại showroom, xưởng sản xuất, gara ô tô trên khắp mọi nơi. Bạn cũng có thể làm việc trong ngành công nghiệp ô tô tại các công ty sản xuất gia công cơ khí bổ trợ cho ngành.

Đặc biệt, nhu cầu sử dụng ô tô của nước ta ngày càng tăng cao, nhiều nhà máy và doanh nghiệp sản xuất ô tô cũng được xây dựng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chưa đủ để đáp ứng ngành cơ khí ô tô, vậy nên cơ hội làm việc của bạn giàu tiềm năng và đầy rộng mở.

3.2. Những kỹ năng và tố chất cần có khi học ngành cơ khí ô tô

3.2.1. Sức khỏe tốt và yêu nghề

Khi theo học ngành cơ khí ô tô, bạn cần làm một số công việc khá nặng và vất vả như chế tạo chi tiết, thiết kế thân máy, lắp ráp gầm xe, khung xe… Do đó, những ngành này chỉ thích hợp với nam giới và đòi hỏi bạn có sức khỏe tốt.

Sức khỏe tốt và yêu nghề
Sức khỏe tốt và yêu nghề

Dù bạn làm công việc gì, không riêng gì các vị trí trong ngành cơ khí ô tô, đều cần phải có niềm đam mê với nghề thì mới có thể làm việc lâu dài. Đặc biệt là công việc tại các xưởng lắp ráp, công ty cơ khí hay sửa chữa ô tô khá vất vả, nặng nhọc. Khi yêu thích và đam mê với công việc, bạn có thể gắn bó với nghề, vượt qua các áp lực công việc và thành công hơn.

3.2.2. Cẩn thận và ham học hỏi

Dù bạn theo đuổi ngành nghề trong lĩnh vực cơ khí nào thì cẩn thận là đức tính không thể thiếu, bởi chỉ cần bạn làm sai một chi tiết nào đó có thể khiến những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, ngành cơ khí ô tô là ngành công nghệ nên luôn biến đổi không ngừng, do đó bạn cần phải cập nhật các kiến thức mới, luôn học hỏi các thông tin qua sách, báo, internet, tạp chí chuyên ngành, giúp bạn nâng cao chuyên môn với nghề nghiệp của bản thân.

4. Bạn yêu thích vị trí nào trong ngành cơ khí ô tô?

Ngành cơ khí ô tô là ngành tiềm năng và có cơ hội việc làm đặc biệt rộng mở, bạn có thể làm việc ở các vị trí khác nhau trong các ngành liên quan. Nếu bạn đủ sức thi đỗ Đại học chuyên ngành cơ khí ô tô và là học sinh khá giỏi thì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các kiến thức về nguyên lý hoạt động cơ khí, chế tạo, lắp ráp, hệ thống điện ô tô…

Dựa vào khả năng mà chọn trường phù hợp
Dựa vào khả năng mà chọn trường phù hợp

Bạn cũng sẽ được đào tạo thêm các về cách sử dụng công cụ phục vụ cho quá trình sản xuất, ví dụ như những phần mềm hỗ trợ chế tạo chi tiết máy, phần mềm đồ họa cơ khí 2D – 3D, học cách sử dụng thiết bị, công cụ, đo đạc hoặc phương pháp kiểm tra sản phẩm có chất lượng không.

Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc với vị trí công nhân, kỹ sư hoặc chuyên viên cơ khí ô tô, kiểm định viên… tùy theo năng lực, kinh nghiệm và trình độ của bạn. Nếu bạn chỉ muốn trở thành công nhân trực tiếp tạo nên sản phẩm và yêu thích làm việc với dụng cụ đồ nghề thì bạn có thể theo học bậc cao đẳng hay trung cấp nghề cơ khí ô tô, hoặc bạn có thể học liên thông giúp bạn có được kiến thức và bằng cấp như mong muốn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được ngành cơ khí ô tô là gì và những thông tin khác về ngành học này. Cơ khí ô tô là một ngành có cơ hội phát triển cao, cơ hội việc làm lớn và khả năng thăng tiến trong công việc cao. Nếu bạn đam mê với nghề và đáp ứng đủ các tố chất, kỹ năng cần thiết, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học này và định hướng ngành này cho tương lai.

Vật liệu cơ khí là gì?

Quá trình thi công một sản phẩm, máy móc, thiết bị nào đó đều cần phải sử dụng vật liệu cơ khí. Vậy vật liệu cơ khí là gì? Truy cập bài viết bên dưới để tìm hiểu về ngành cơ khí ô tô.

Vật liệu cơ khí là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.