cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Ngành cơ khí ô tô là gì? Những thông tin về ngành học cơ khí ô tô

  image Phan Thị Hà My
  image

  09/09/2022

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Việt Nam đang ngày càng hội nhập và phát triển, nền kinh tế càng giàu mạnh hơn, kéo theo đó lượng người mua sắm ô tô ngày càng tăng cao. Cũng chính vì vậy, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng ô tô tăng theo, đòi hỏi cần những nhân lực có chuyên môn trong ngành, vậy nên ngành cơ khí ô tô trở thành một trong những ngành tiềm năng. Vậy ngành cơ khí ô tô là gì? Cùng tìm hiểu về ngành cơ khí ô tô qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Ngành cơ khí ô tô là gì? Có phải ngành dễ xin việc?

  Ngành cơ khí ô tô là gì? Ngành cơ khí ô tô là một ngành học mà các sinh viên sẽ được học tổng hợp các kiến thức khác nhau như tự động hóa, điện, điện tử, cơ khí, chế tạo máy, công nghệ gia công… Đây là ngành học chuyên về sử dụng, khai thác và quản lý các dịch vụ, kỹ thuật về ô tô, gồm những lĩnh vực sản xuất phụ tùng chi tiết máy, thiết kế chế tạo động cơ ô tô, tích hợp tính năng mới cho động cơ, lắp ráp, cải tiến công nghệ…

  Ngành cơ khí ô tô là gì
  Ngành cơ khí ô tô là gì

  Trong một chiếc ô tô hoàn chỉnh, có vô vàn các chi tiết máy khác nhau được lắp ráp, khoảng vài trăm ngàn. Do đó, để chế tạo lắp ráp, hoàn thiện một chiếc ô tô thì cần rất nhiều nhân lực và công đoạn khác nhau. Bạn có thể là người chế tạo các chi tiết cơ khí, công nhân trực tiếp lắp ráp hay một kỹ sư thực hiện quản lý quy trình trong các hệ thống sản xuất.

  Mỗi nhà máy lắp ráp ô tô có hàng trăm, hàng ngàn kỹ sư, công nhân và chuyên viên cùng nhau thực hiện công việc trong một nhà máy rộng hàng chục ngàn hecta. Do đó, cơ hội làm việc và thăng tiến của ngành cơ khí ô tô rất cao, người lao động cũng sẽ có cơ hội được tiếp xúc với những khoa học kỹ thuật mới trong ngành cơ khí ô tô.

  Trên thực tế, nhiều người cứ nghe tới cơ khí là nghĩ tới công việc lấm lem, dầu mỡ, thế nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và công nghệ, công nhân cơ khí ô tô đã được máy móc hỗ trợ phần nào, đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi và an toàn. Các xưởng sản xuất, lắp ráp ô tô thường có các công nhân mặc đồng phục trắng rất sạch sẽ.

  Cơ hội việc làm ngành cơ khí ô tô rộng mở
  Cơ hội việc làm ngành cơ khí ô tô rộng mở

  Ngoài ra, khi đã tích lũy đủ các kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết trong ngành, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn trong ngành, học các khóa học nâng cao trình độ tài trợ bởi công ty hay gửi đi học tập ở nước ngoài.

  Ngành cơ khí ô tô là một ngành lớn và cơ hội việc làm cao, do đó khi đã có đủ nguồn lực, kiến thức, kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể mở cho mình một gara ô tô để sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Nếu bạn là người có nhiều hoài bão và mục tiêu phấn đấu rõ ràng, cũng như thích thú với ngành cơ khí ô tô, vậy thì hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học này.

  2. Ngành cơ khí ô tô học gì?

  Sau khi đã biết được ngành cơ khí ô tô là gì, chúng ta cùng tìm hiểu khi theo đuổi ngành học này, bạn cần học những gì nhé!

  Cơ khí ô tô là nhóm ngành thuộc kỹ thuật công nghệ, do đó sinh viên sẽ được giảng dạy các kiến thức về cơ khí như cơ học chất lỏng, cơ học chất rắn, động lực học, vận hành và những kỹ năng điều khiển hệ thống…

  Kiến thức được trang bị khi học ngành cơ khí ô tô
  Kiến thức được trang bị khi học ngành cơ khí ô tô

  Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về cơ khí ô tô và những kỹ năng chuyên sâu cần thiết, dựa vào những môn chuyên ngành như sau: Động cơ đốt trong; quản lý dịch vụ ô tô; hệ thống điện, điện tử ô tô, tính toán ô tô, công nghệ sửa chữa, chuẩn đoán và kiểm định ô tô; hệ thống điều khiển tự động trên ô tô; quản lý dịch vụ ô tô; hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô…

  Đặc biệt, thay vì chú trọng vào kiến thức, cơ khí ô tô đặc biệt xem trọng các kỹ năng thực hành, vì vậy giúp học viên tiếp xúc được với các chương trình nghiên cứu, kiến thức thực tế gắn liền với sản xuất thực tiễn.

  Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc, thực tập tạo những nơi liên quan tới cơ khí ô tô, hay những nơi phân tích, sửa chữa, mua bán ô tô cũ. Đồng thời có thể vận dụng những kiến thức mà bản thân đã học trên ghế nhà trường vào công việc của mình một cách tốt nhất.

  3. Vì sao nên chọn ngành cơ khí ô tô? Tố chất cần có

  3.1. Lý do nên chọn theo đuổi ngành cơ khí ô tô

  Tại Việt Nam, ngành công nghiệp ô tô đang ngày càng phát triển và được đầu tư ngày một nhiều hơn, do đó khi theo đuổi ngành này, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm lớn, giúp bạn thành công hơn trong tương lai.

  Lý do nên chọn theo đuổi ngành cơ khí ô tô
  Lý do nên chọn theo đuổi ngành cơ khí ô tô

  Như đã nói ở trên, để sản xuất ra một chiếc ô tô hoàn chỉnh, cần nhiều chi tiết khác nhau và nhiều quá trình từ thiết kế, lắp ráp, gia công, cải tiến, chạy thử ô tô… Dù cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp “xịn sò” và hiện đại đến đâu thì con người vẫn không bị thay thế. Do đó, ngành này cần nhiều nhân lực, bạn có thể làm cán bộ quản lý chu trình sản xuất, kỹ sư thiết kế, chuyên viên cải tiến, lắp ráp, sửa chữa tại showroom, xưởng sản xuất, gara ô tô trên khắp mọi nơi. Bạn cũng có thể làm việc trong ngành công nghiệp ô tô tại các công ty sản xuất gia công cơ khí bổ trợ cho ngành.

  Đặc biệt, nhu cầu sử dụng ô tô của nước ta ngày càng tăng cao, nhiều nhà máy và doanh nghiệp sản xuất ô tô cũng được xây dựng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chưa đủ để đáp ứng ngành cơ khí ô tô, vậy nên cơ hội làm việc của bạn giàu tiềm năng và đầy rộng mở.

  3.2. Những kỹ năng và tố chất cần có khi học ngành cơ khí ô tô

  3.2.1. Sức khỏe tốt và yêu nghề

  Khi theo học ngành cơ khí ô tô, bạn cần làm một số công việc khá nặng và vất vả như chế tạo chi tiết, thiết kế thân máy, lắp ráp gầm xe, khung xe… Do đó, những ngành này chỉ thích hợp với nam giới và đòi hỏi bạn có sức khỏe tốt.

  Sức khỏe tốt và yêu nghề
  Sức khỏe tốt và yêu nghề

  Dù bạn làm công việc gì, không riêng gì các vị trí trong ngành cơ khí ô tô, đều cần phải có niềm đam mê với nghề thì mới có thể làm việc lâu dài. Đặc biệt là công việc tại các xưởng lắp ráp, công ty cơ khí hay sửa chữa ô tô khá vất vả, nặng nhọc. Khi yêu thích và đam mê với công việc, bạn có thể gắn bó với nghề, vượt qua các áp lực công việc và thành công hơn.

  3.2.2. Cẩn thận và ham học hỏi

  Dù bạn theo đuổi ngành nghề trong lĩnh vực cơ khí nào thì cẩn thận là đức tính không thể thiếu, bởi chỉ cần bạn làm sai một chi tiết nào đó có thể khiến những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

  Ngoài ra, ngành cơ khí ô tô là ngành công nghệ nên luôn biến đổi không ngừng, do đó bạn cần phải cập nhật các kiến thức mới, luôn học hỏi các thông tin qua sách, báo, internet, tạp chí chuyên ngành, giúp bạn nâng cao chuyên môn với nghề nghiệp của bản thân.

  4. Bạn yêu thích vị trí nào trong ngành cơ khí ô tô?

  Ngành cơ khí ô tô là ngành tiềm năng và có cơ hội việc làm đặc biệt rộng mở, bạn có thể làm việc ở các vị trí khác nhau trong các ngành liên quan. Nếu bạn đủ sức thi đỗ Đại học chuyên ngành cơ khí ô tô và là học sinh khá giỏi thì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các kiến thức về nguyên lý hoạt động cơ khí, chế tạo, lắp ráp, hệ thống điện ô tô…

  Dựa vào khả năng mà chọn trường phù hợp
  Dựa vào khả năng mà chọn trường phù hợp

  Bạn cũng sẽ được đào tạo thêm các về cách sử dụng công cụ phục vụ cho quá trình sản xuất, ví dụ như những phần mềm hỗ trợ chế tạo chi tiết máy, phần mềm đồ họa cơ khí 2D – 3D, học cách sử dụng thiết bị, công cụ, đo đạc hoặc phương pháp kiểm tra sản phẩm có chất lượng không.

  Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc với vị trí công nhân, kỹ sư hoặc chuyên viên cơ khí ô tô, kiểm định viên… tùy theo năng lực, kinh nghiệm và trình độ của bạn. Nếu bạn chỉ muốn trở thành công nhân trực tiếp tạo nên sản phẩm và yêu thích làm việc với dụng cụ đồ nghề thì bạn có thể theo học bậc cao đẳng hay trung cấp nghề cơ khí ô tô, hoặc bạn có thể học liên thông giúp bạn có được kiến thức và bằng cấp như mong muốn.

  Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được ngành cơ khí ô tô là gì và những thông tin khác về ngành học này. Cơ khí ô tô là một ngành có cơ hội phát triển cao, cơ hội việc làm lớn và khả năng thăng tiến trong công việc cao. Nếu bạn đam mê với nghề và đáp ứng đủ các tố chất, kỹ năng cần thiết, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học này và định hướng ngành này cho tương lai.

  Vật liệu cơ khí là gì?

  Quá trình thi công một sản phẩm, máy móc, thiết bị nào đó đều cần phải sử dụng vật liệu cơ khí. Vậy vật liệu cơ khí là gì? Truy cập bài viết bên dưới để tìm hiểu về ngành cơ khí ô tô.

  Vật liệu cơ khí là gì?

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  các phương pháp gia công kim loại tấm
  Các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến nhất hiện nay
  Bạn có biết gia công kim loại tấm là gì? Có những phương pháp gia công kim loại tấm nào? Các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến nhất hiện tại.

  Phan Thị Hà My

  image

  29/09/2022

  chức năng của huyết tương là gì
  Chức năng của huyết tương là gì? Có nên truyền huyết tương?
  Bạn muốn tìm hiểu chức năng của huyết tương là gì, có đặc điểm ra sao hãy cùng đón đọc bài viết được cập nhật bên dưới đây để cùng chúng tôi nắm rõ nhé.

  Phan Thị Hà My

  image

  29/09/2022

  nguyên tắc quản lý nhân sự
  Bộ 7 nguyên tắc quản lý nhân sự giúp nâng tầm tư duy quản lý của bạn
  Nguyên tắc quản lý nhân sự hiệu quả. Nguyên tắc cơ bản giúp quản lý nhân sự hiệu quả. Quản lý nhân sự cần tuân thủ theo những nguyên tắc nào?

  Phan Thị Hà My

  image

  29/09/2022

  ngọc jadeite là gì
  Ngọc Jadeite là gì? Khám phá về loại ngọc đắt đỏ bậc nhất thế giới
  ngọc jadeite là gì? nguồn gốc của ngọc và các điểm đặc trưng của ngọc jadeite là gì? ý nghĩa của ngọc cẩm thạch trong phong thủy và các mệnh phù hợp?

  Phan Thị Hà My

  image

  29/09/2022