Neet là gì? Tìm hiểu chi tiết về căn bệnh mới Neet của thời đại

  By   Administrator   31/07/2019

NEET là một từ viết tắt cụm từ tiếng Anh được xuất hiện đầu tiên tại Anh vào cuối thập niên 90, tuy nhiên cụm từ này không chỉ thuộc về nước Anh mà nó có mặt các nước trên thế giới và nó trở thành một cụm từ được xã hội quan tâm. Vậy NEET là gì? Hãy xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về NEET nhé.

Xem thêm

1. NEET là gì?

NEET là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh, “ Not Education, Employment and Training” có nghĩa là không học hành, không việc làm và không đào tạo.  Đây là cụm từ chỉ những người không quan tâm tới học hành, không có việc làm và cũng không tham gia các khóa đào tạo nào hiểu đơn hóa có thể tạm gọi họ là những người lông bông, ăn bám xã hội.

Neet là gì

Những người này thường từ 15-30 tuổi, với các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước phát triển khác thì tình trạng NEET với các bạn trẻ ngày một nhiều là do cuộc sống của họ tiện nghi, khá giả, mạng Internet thường trực và dàn máy tính hiện đại do vậy mà họ thường không quan tâm tới việc không có tiền để sống còn đối với Việt Nam thì đây là tình trạng giới trẻ chỉ biết cắm đầu vào game ở mức độ cao cấp mà thường xuất hiện tại các quán nét và cách ly với cuộc sống bên ngoài và chỉ dán mắt vào game.

2. Thực trạng của NEET trên các nước

Tuy cụm từ NEET được xuất hiện đầu tiên tại Anh tuy nhiên, từ này lại được sử dụng rất phổ biến tại Nhật Bản. Tại Nhật Bản, người Nhật luôn luôn có tư tưởng là tìm được việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp hoặc đi vào các ngành nghề truyền thống, nhưng Neet lại không đi theo các tư tưởng truyền thống đó, họ đi ngược với lý tưởng của đất nước mình, đi ngược với truyền thống bấy lâu nay, họ không có việc làm toàn thời gian, họ phụ thuộc vào bố mẹ. Với những người như vậy rất dễ trở thành một Neet Hikikomori.

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản với một nền văn hóa độc đáo và nổi tiếng như là một cường quốc kinh tế trên thế giới, quốc đảo này là nơi có truyền thống riêng, tôn giáo của mình, và tập quán vùng miền khác nhau, một số ngày lễ như Ngày Valentine, lễ Giáng Sinh của phương Tây đã được thay đổi để làm cho nó trở nên đặc thù dành riêng cho Nhật Bản.

Tuy nhiên cũng như tất cả các xã hội khác, ở Nhật Bản xuất hiện những “biến thái”, cụm từ “biến thái” được hiểu, trong trường hợp này là hành vi bất thường, hoặc hành vi không tuân theo quy tắc thông thường của xã hội, có rất nhiều hình thái lệch lạc xuất phát từ Nhật, số khác “thừa hưởng” từ các nước khác.

Để giúp đỡ những người mắc phải tình trạng này, Nhật Bản đã dựng lên những bộ phim Anime về tình trạng này và mang lại được nhiều phản hồi tốt. Vì trong những tình tiết của câu chuyện trong bộ phim đều chiếu lại hình ảnh của chính họ và nhân vật trong phim có thể thoát ra được thì tại sao mình lại không thể.

Thực trang neet trên thế giới

Ví dụ điển hình về một bộ phim nói về NEET là NHK NI YOUKOSO (WELCOME TO THE NHK )hay cách gọi của người Việt chúng ta là Chào mừng đến với NHK. Nội dung phim xoay quanh nhân vật chính Satou Tatsuhiro 22 tuổi, một Neet Hikikomori chính hãng và tình trạng này đã ba năm ( Hikikomori là những người chỉ sống quanh quẩn trong phòng, không làm việc, không giao tiếp xã hội và tình trạng nặng hơn Neet) . Cuộc sống Neet Hikikomori của cậu tưởng chừng cứ nhàn nhã mà trôi đi bên trong căn phòng trọ bừa bộn cho đến một ngày, cậu gặp được cô gái kỳ lạ Nakahara Misaki, người tự nhận có thể chữa chứng hikikomori của cậu và sau vài lần thuyết phục, Satou đã chấp nhận ký hợp đồng tham gia dự án của Misaki. Một điểm thú vị trong phim là ngoài vấn nạn hiki, người xem còn bắt gặp một số vấn đề nổi cộm trong xã hội Nhật Bản hiện đại như anime otaku, mọt game online, tự tử qua mạng... tất cả đều được các nhà làm phim khai thác một cách khá là hài hước nhưng cũng không kém phần con người mà bộ phim này muốn gửi tới người xem.

Trên chỉ là với đất nước hoa anh đào,  còn với Trung Quốc, theo các bài phân tích trên tờ báo của Trung Quốc và Hồng Kông đa số các thành viên NEET ở Trung Quốc đều thuộc thế hệ con một vốn được sinh ra trong giai đoạn đầu khi mới áp dụng chính sách giới hạn sinh đẻ khắt khe của nước này.  

Bởi được lớn lên trong giai đoạn kinh tế đất nước ngày càng phồn vinh, những cô cậu ấm này được bố mẹ và ông bà cung phụng hết mực, thậm chí khi con cái trưởng thành họ vẫn không ngừng cung cấp cho chúng theo tâm lý chung, họ đã tập trung hết thời gian tiền bạc và sức lực cho cục vàng duy nhất của mình mà không ý thức được những hậu quả từ cuộc sống quá đầy đủ sung túc khiến con trẻ mất đi ý thức phấn đấu và dễ dàng từ bỏ ước mơ của mình.

Có thể đổ lỗi cho các bậc cha mẹ vì quá cưng chiều con đã tạo ra NEET tuy nhiên xét cho cùng đó cũng là một hiện tượng xã hội khi nền kinh tế đi lên xã hội ngày càng ngột ngạt hơn bởi sự cạnh tranh trong mọi thứ.

Cũng tình trạng như vậy tại Hàn Quốc , Neet được đề cập nhiều thông qua các phương tiện truyền thông trong vài năm trở lại đây hiện tượng này dường như không có biên giới và có khả năng lây lan sang các nước khác có nền kinh tế phát triển nhanh chóng với số lượng Neet tăng dần theo thời gian,  Neet mang tới một điều đáng quan ngại hiện nay là sự xa cách của họ đối với xã hội ngoài kia thậm chí là gia đình mình.

Một ví dụ điển hình dưới đây tại Hàn Quốc, một người đàn ông đến từ Hàn Quốc với độ tuổi 34, anh đã sống nhờ vả dựa dẫm vào gia đình anh trai trong suốt nhiều năm trời mặc dù anh chàng nay tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng ở Hàn Quốc, nhiều người nghĩ  rằng anh ta sẽ có công việc ổn định chứ chưa nói là sự nghiệp rực rỡ sau khi tốt nghiệp, nhưng anh ta lại rơi vào tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân do tất cả những công ty mà anh ta đến làm việc đều không thể chịu nổi, điều này khiến anh ta cảm thấy đường công danh khởi đầu không thuận lợi bởi vì thì mà anh ta chán nản và anh chàng này đã chọn cách ở lại gia đình anh trai do bố mẹ đã qua đời.

Anh chàng này còn chia sẻ ban đầu anh còn thấy xấu hổ vì phải sống nhờ anh trai và chẳng dám đối diện với chị dâu và các cháu, nhưng lâu dần cũng thành quen anh cảm thấy đỡ xấu hổ hơn. Sau lời chia sẻ này, anh ta ngay lập tức được cho vào danh sách các thành viên thuộc thế hệ cuối của Neet. Câu chuyện bàn ở đây không phải là ngại hay không ngại với anh chị mình mà vấn đề anh được anh trai chu cấp đến thành thói quen, không thiếu thốn nên anh ngại ra xã hội để đi làm từ đó biến chính anh thành một NEET chính hiệu.

3. NEET mang tới những hậu quả gì?

Neet mang lại hậu quả gì?

NEET được gắn với tên gọi một thế hệ tuyệt vọng và thường được cho là bệnh của nước giàu có trên thế giới và là tệ nạn với Việt Nam. Với các nước phát triển thì họ không cần làm việc thì vẫn đầy đủ và không phải lo lắng về cuộc sống hiện tại, còn đối với Việt Nam thì đây là một điều cần phải quan tâm, lo lắng vì chỉ khoảng 3/10 những người này không phải quan tâm về vấn đề tiền bạc và cuộc sống hiện tại, phần còn lại thì đây là một mối nguy ngại vì họ không thể chu cấp được cho việc chơi game này do vậy mà sẽ dẫn tới các tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, tất cả trường hợp này thì cần phải có biện pháp để cởi bỏ dây xích đang mắc trên những người mang tình trạng NEET này cho dù điều kiện như thế nào.

Bài viết trên đây muốn chia sẻ cho các bạn đọc hiểu hơn về người NEET, ở đâu cũng sẽ có những người như vậy.  Việc bị như vậy cũng có lý do của nó bởi vậy mong các bạn không kỳ thị những người như vậy, thay vì đó hãy chung tay giúp họ thoát khỏi tình trạng này.

>> Tìm hiểu thêm: