cách
cách cách cách cách cách cách

KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

search

Năng lượng xanh là gì? Tìm hiểu xu hướng phát triển của thời đại mới

image Phan Thị Hà My
image

10/09/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Khi vấn đề về môi trường đang là điều được quan tâm hàng đầu thì các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng được triển khai theo hướng “tự nhiên hóa” để hạn chế những tác động xấu tới môi trường một cách tối đa. Và năng lượng xanh chính là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất để áp dụng cho một quy trình hoạt động xanh. Vậy, năng lượng xanh là gì? Có những loại năng lượng xanh nào và lợi ích sử dụng ra sao? Cùng vieclam123.vn đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này nhé!

1. Khám phá về năng lượng xanh là gì?

Năng lượng xanh được hiểu là những nguồn năng lượng từ tự nhiên và có khả năng tái tạo. Nguồn năng lượng này khi hoạt động sẽ gây ra ít tác hại tới môi trường hơn so với năng lượng hóa thạch. Ví dụ về năng lượng xanh có thể kể đến như năng lượng gió, năng lượng mặt trời,...

Năng lượng xanh là gì
Năng lượng xanh là gì

Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất, các nhiên liệu hóa thạch vẫn được sử dụng chủ yếu để vận hành máy móc, thiết bị và thực hiện quy trình trong dây chuyền. Điều này tạo ra rất nhiều hệ lụy tới môi trường sinh thái và sâu xa hơn chính là ảnh hưởng tới cuộc sống, sự tồn tại của con người trên Trái Đất. 

Chúng ta cần thăm dò, khai thác thì mới có thể tìm thấy nhiên liệu không tái tạo và sử dụng cho các mục đích khác nhau. Nguồn nhiên liệu này ban đầu có thể dồi dào, nhưng sẽ rất dễ bị cạn kiệt khi mức độ khai thác quá nhiều và không có khả năng tự tái tạo. Cộng với lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch đều là các khí gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe con người. Do vậy mà việc tìm đến một cách thức cải thiện hiện trạng này là rất cần thiết.

Từ các nghiên cứu của con người thì năng lượng xanh chính là nguồn năng lượng có thể thay thế năng lượng hóa thạch trong nhiều trường hợp và giúp giảm thiểu tối đa sự tác động nguy hại tới môi trường trong quá trình hoạt động. Đồng thời, nguồn nhiên liệu này cũng có thể tự tái tạo, bổ sung, giúp con người có thể tiết kiệm chi phí một cách tối đa và hạn chế sự phụ thuộc vào than, đá hay dầu mỏ,...

nguồn năng lượng từ tự nhiên
Nguồn năng lượng từ tự nhiên

Một cách tổng quan thì năng lượng xanh chính là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo và khả năng thay thế được nhiên liệu hóa thạch trong nhiều hoạt động. Cùng với đó là có ít các tác động tiêu cực tới môi trường và giúp giảm thiểu chi phí một cách hiệu quả.

2. Có những loại năng lượng xanh nào và mục đích sử dụng?

Câu hỏi năng lượng xanh là gì đã được giải đáp với những chia sẻ trên. Vậy, theo bạn, năng lượng xanh gồm những loại nào và mục đích sử dụng năng lượng xanh ra sao? Tiếp theo đây sẽ là thông tin dành cho bạn.

2.1. Phân loại năng lượng xanh

Cập nhật được các loại năng lượng xanh sẽ giúp bạn có sự ứng dụng hiệu quả nguồn năng lượng này. Từ đó, đóng góp được một phần nhỏ bé trong việc giảm thiểu các tác hại tới môi trường.

Năng lượng xanh sẽ được phân loại như sau:

2.1.1. Nguồn năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời được biết đến là một nguồn năng lượng phổ biến cũng như nhiều người biết đến nhất. Với loại năng lượng này, con người sẽ sử dụng các pin năng lượng mặt trời để thu hút ánh sáng dựa trên tế bào quang điện, từ đó chuyển hóa thành điện năng. 

Phân loại năng lượng xanh
Phân loại năng lượng xanh

Lượng điện năng này sẽ có thể sử dụng để sưởi ấm, phát sáng, đun nấu,... như nguồn điện thông thường. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lượng điện năng tích trữ được mà phạm vi sử dụng sẽ có thể bị giới hạn nhất định. Ví dụ như lượng điện năng tích trữ thấp sẽ chỉ sử dụng cho các thiết bị tiêu tốn điện năng thấp, nhỏ gọn còn nếu lượng điện năng lớn thì có thể sử dụng cho cả tòa nhà hoặc trên một phạm vi khu vực nhất định.

2.1.2. Nguồn năng lượng gió

So với năng lượng mặt trời thì nguồn năng lượng gió vẫn còn khá mới mẻ và xa lạ. Tuy nhiên, nếu như để ý thì bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các cối xay gió trên những vùng đất cao và có gió lớn thổi qua nhiều đều không phải tự nhiên. 

Gió thực chất chính là dòng không khí chuyển động trên bề mặt Trái Đất và khi dòng không khí này càng mạnh thì sức gió sẽ càng lớn. Khi sức gió càng lớn thì tuabin sẽ quay càng nhanh hơn, tuabin quay nhanh hơn đồng nghĩa với việc năng lượng được tạo ra càng nhiều hơn.

So với năng lượng mặt trời thì năng lượng gió sẽ thích hợp cho những vùng ven biển, có địa hình cao. Bởi các vị trí này sẽ dễ dàng đón nhận được sức gió mạnh nhất và nhiều nhất.

2.1.3. Nguồn năng lượng nước

Thủy năng
Thủy năng

Năng lượng nước còn được gọi là thủy năng. Nguồn năng lượng này sẽ dựa vào sức nước (hay dòng chảy) cũng như lượng nước, chu trình diễn ra của nước, bắt đầu từ lúc bốc hơi - ngưng tụ - mưa, thủy triều,... 

Cụ thể nhất về việc sử dụng năng lượng nước chính là các đập thủy điện. Các đập này sẽ dựa vào lượng nước để tạo ra một nguồn năng lượng phục vụ cho các hoạt động khác nhau của con người, đặc biệt chính là tạo ra điện. Tuy vậy thì điều này cũng gây ra khá nhiều các vấn đề tới môi trường khi phá hỏng hệ sinh thái tự nhiên để phục vụ cho việc xây đập.

2.1.4. Nguồn năng lượng địa nhiệt

Nói đến năng lượng địa nhiệt thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy khó hiểu về nguồn năng lượng này. Thực tế thì sâu trong lòng đất, ở bên dưới lớp vỏ của Trái Đất, luôn có một lượng nhiệt cực kỳ lớn được tạo ra từ sự phân rã của các hợp chất và các chất phóng xạ. 

Nguồn nhiệt này đã tạo nên những suối nước nóng mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người và hiện nay, nó cũng được sử dụng để tạo ra nguồn điện.

2.1.5. Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối chính là các chất thải từ nông nghiệp, từ gỗ như mùn cưa, rơm, củi khô,... Những chất này khi đốt lên sẽ có lượng khí thải phát ra thấp hơn rất nhiều so với các nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ,... Vì thế mà đây cũng được tính là muộn năng lượng xanh khi tác động tới môi trường ở mức thấp.

năng lượng sinh khối
Năng lượng sinh khối

2.1.6. Năng lượng sinh học

So với sinh khối thì nhiên liệu sinh học cũng có thể tạo ra một nguồn năng lượng cực kỳ lớn mà không gây ra các tác động môi trường. Ví dụ cụ thể chính là diesel sinh học hay ethanol.

Theo thống kê thì năng lượng từ nhiên liệu này có thể cung cấp cho giao thông thế giới 25% nhiên liệu tính đến năm 2050. Điều này cho thấy được khả năng ứng dụng và tạo ra nguồn nhiên liệu này là rất lớn.

2.2. Mục đích sử dụng của năng lượng xanh là gì

Khi đã hiểu được bản chất của năng lượng xanh là gì thì việc tìm hiểu mục đích cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

- Tạo ra nguồn năng lượng có khả năng gây hại cho môi trường thấp hơn

- Hướng tới lối sống sử dụng năng lượng xanh để bảo vệ môi trường

- Giảm thiểu được tối đa chi phí trong các hoạt động

Thực chất thì việc sử dụng năng lượng xanh hay năng lượng hóa thạch đều có những tác động nhất định tới môi trường. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là sự tác động của loại năng lượng nào là thấp hơn. Và năng lượng xanh chính là năng lượng có các tác hại thấp nhất tới môi trường tự nhiên.

Mục đích của năng lượng xanh
Mục đích của năng lượng xanh

3. Ưu và nhược điểm của năng lượng xanh

3.1. Điểm cộng của năng lượng xanh

Năng lượng xanh sẽ có những ưu điểm như sau:

3.1.1. Bảo vệ môi trường

Lợi ích đầu tiên của năng lượng xanh chính là bảo vệ môi trường. Khi sử dụng nguồn năng lượng này, lượng khí thải CO2 ra môi trường sẽ được giảm thiểu đáng kể. Từ đó có thể giảm bớt được hiệu ứng nhà kính mà Trái Đất sẽ phải đối mặt do sự nóng lên toàn cầu. Việc vận hành năng lượng xanh trở nên phổ biến hơn sẽ làm giảm đáng kể về lượng khí thải, từ đó tạo được sự cân bằng tốt hơn trong không khí của Trái Đất. 

3.1.2. Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Các nhiên liệu hóa thạch chính là tài nguyên thiên nhiên được con người khai thác và sử dụng. Tuy nhiên, khi có năng lượng xanh thay thế thì nhu cầu khai thác cũng sẽ giảm đi và điều này sẽ mang đến tín hiệu cồng tích cực cho môi trường.

Tài nguyên thiên nhiên được phong phú hơn, không bị cạn kiệt và tránh được nguy cơ tuyệt chủng.

Ưu điểm của năng lượng xanh
Ưu điểm của năng lượng xanh

3.1.3. Chi phí tối ưu hơn

So với năng lượng không tái tạo thì năng lượng xanh có mức chi phí tối ưu hơn rất nhiều bởi khả năng tự tái tạo. Ngoài ra, với việc sử dụng năng lượng xanh trong gia đình thì cũng có thể tiết kiệm được chi phí cho các nhu cầu đời sống thường ngày.

3.1.4. Vô hạn

Một trong những ưu điểm không thể thiếu của năng lượng xanh chính là sự vô hạn. Cho dù có tái tạo bao nhiêu lần nữa thì con người vẫn có thể tiếp tục sử dụng nguồn năng lượng này mà không lo hết hay cạn kiệt.

3.2. Hạn chế của năng lượng xanh

Bên cạnh những điểm cộng vô cùng nổi bật thì năng lượng xanh cũng có hạn chế nhất định.

Với tính chất là năng lượng tự nhiên, thế nên năng lượng xanh sẽ phụ thuộc vào tự nhiên rất nhiều. Cụ thể, với năng lượng mặt trời, khi ánh sáng mặt trời yếu thì năng lượng tạo ra cũng yếu. Khi đó việc sử dụng điện năng mặt trời sẽ rất hạn chế. Tương tự với năng lượng gió cũng sẽ như vậy.

Hạn chế nhỏ
Hạn chế nhỏ

Nhìn chung thì năng lượng xanh vẫn là nguồn năng lượng tốt và cần được phổ cập rộng rãi hơn tới mỗi cá nhân. Sử dụng năng lượng xanh nghĩa là sự hành động để giúp cho môi trường khỏe mạnh hơn và hành tinh của chúng ta có thể sống lâu hơn.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về năng lượng xanh là gì. Mong rằng, bài viết này đã gửi tới bạn đọc các chia sẻ hữu ích khi tìm hiểu về nguồn năng lượng tự nhiên cũng như xu hướng phát triển mang tính bền vững trong tương lai của thế giới.

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân dẫn đến không khí bị ô nhiễm

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm và biện pháp khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Ô nhiễm không khí là gì

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thủy triều là hiện tượng gì
Thủy triều là hiện tượng gì? Vai trò và tác hại của thuỷ triều?
Bạn thắc mắc không biết thuỷ triều là hiện tượng gì và nó nguyên dân do đâu, có vai trò như thế nào? Nắm rõ hơn trong bài viết bên dưới của chúng tôi.

Phan Thị Hà My

image

06/10/2022

ngành an ninh mạng là gì
Ngành an ninh mạng là gì? Những điều cần biết về ngành học này
Ngành an ninh mạng là gì? Ngành an ninh mạng học gì, thi khối gì? Học an ninh mạng ra trường làm gì, lương bao nhiêu? Kỹ năng cần có của ngành học này.

Phan Thị Hà My

image

06/10/2022

caribbean là gì
Caribbean là gì? Khám phá vùng biển Caribe đáng mơ ước với du khách
caribbean là gì? caribe gồm những quốc gia nào và chủng tộc chính ở đây là gì? du lịch vùng biển caribe có điểm gì đặc trưng? click để biết caribbean là gì

Phan Thị Hà My

image

06/10/2022

ngọc bích nephrite là gì
Ngọc bích Nephrite là gì? Ý nghĩa của loại ngọc có vẻ đẹp độc đáo
Ngọc bích Nephrite là gì? Nguồn gốc của Nephrite và được tìm thấy ở đâu? Ý nghĩa phong thủy và công dụng của ngọc bích Nephrite. Cách phân biệt thật, giả.

Phan Thị Hà My

image

06/10/2022