close
cách
cách cách cách cách cách
Đăng tin Đăng ký

Mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời không lương viết sao để được duyệt

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Khi có nhu cầu nghỉ việc nhưng vẫn muốn được quay trở lại công ty thì bạn sẽ viết mẫu đơn xin nghỉ việc tạm thời không lương. Vậy viết mẫu đơn này như thế nào? Cùng vieclam123.vn tìm hiểu về cách viết mẫu đơn nhé.

1. Đơn xin nghỉ tạm thời không lương là gì?

Xin nghỉ tạm thời có nghĩa là chỉ xin nghỉ trong một khoảng thời gian nhất định nào đó và vẫn tiếp tục quay trở lại công việc. Khi làm việc ở bất cứ doanh nghiệp nào, nếu như cần nghỉ ngang chừng công việc một thời gian vì những lý do riêng tư thì người lao động cần phải viết đơn xin nghỉ tạm thời không lương.

Đơn xin nghỉ tạm thời công việc không lương là gì?
Đơn xin nghỉ tạm thời công việc không lương là gì?

Đơn xin nghỉ việc tạm thời không lương hay cũng chính là mẫu đơn xin nghỉ phép giúp người lao động bày tỏ nguyện vọng được nghỉ việc theo nhu cầu: tạm thời và không hưởng lương. Nhà quản lý có thể chấp nhận mong muốn này của người lao động nếu như lá đơn thuyết phục với lý do chính đáng.

Vậy khi nào thì bạn cần viết đơn xin nghỉ tạm thời không lương? Hãy trả lời câu hỏi này vì nó có tác động quan trọng đến việc đưa ra lý do xin nghỉ chính đáng của bạn.

2. Khi nào cần viết đơn xin nghỉ tạm thời không lương

Khi làm việc tại các doanh nghiệp, công ty,người lao động luôn có những lý do khác nhau để cần nghỉ phép, phép có thể ngắn cũng có thể dài. Nhưng khi nào thì chúng ta phải đưa ra quyết định cần viết một lá đơn xin nghỉ tạm thời không hưởng lương?

2.1. Viết đơn nghỉ tạm thời không lương khi hết ngày nghỉ phép

Trong luật lao động có chế độ nghỉ phép hưởng lương theo năm dành cho người lao động. Khi có nhu cầu cần nghỉ để xử lý việc riêng, bạn có thể tận dụng số ngày nghỉ phép này. Nếu như đã tận dụng hết và cần nghỉ thì lúc đó sẽ phải thực hiện theo diện nghỉ phép không lương. Một lá đơn xin nghỉ tạm thời không lương sẽ cần thiết để viết đúng quy chuẩn mới được phê duyệt bời người lãnh đạo.

Viết đơn nghỉ việc tạm thời không lương như thế nào?
Viết đơn nghỉ việc tạm thời không lương như thế nào?

2.2. Đơn nghỉ tạm thời không lương dùng cho những lý do bất khả khảng

Ở đây, nếu người lao động vẫn muốn được gắn bó với công ty nhưng vì những lý do bất khả kháng và bắt buộc phải nghỉ việc tạm thời thì sẽ cần phải viết một lá đơn xin nghỉ tạm thời không hưởng lương. Thông thường, nhà tuyển dụng xét trên lý do nghỉ phép của nhân viên để phê duyệt thời gian nghỉ phép ngắn, nhưng nếu cần nghỉ tạm thời một thời gian dài khó có thể được chấp thuận.

Việc tạo ra một lá đơn nghỉ tạm thời không nhận lương cần phải thật sự thuyết phục mới có thể giúp nguyện vọng của bạn đạt được như mong muốn. Nói như vậy phần nào giúp chúng ta nhận thấy được vai trò quan trọng của mẫu đơn xin nghỉ không lương diện tạm thời. Vậy cụ thể những vai trò đó là gì? Trước khi học cách viết đơn thì đây cũng là một câu hỏi mà bạn phải khám phá và có được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Lý do trong đơn xin nghỉ tạm thời không hưởng lương
Lý do trong đơn xin nghỉ tạm thời không hưởng lương

3. Vai trò quan trọng của đơn xin nghỉ tạm thời không lương

Đơn xin nghỉ việc tạm thời không lương giúp cho người lao động bày tỏ với người sử dụng lao động về ý định vẫn muốn gắn bó với công ty. Hơn hết, nó còn giúp bạn níu giữ được cơ hội tiếp tục quay trở lại công việc trong thời gian sắp tới mà vẫn được nghỉ ở hiện tại để xử lý công việc cá nhân.

Các doanh nghiệp luôn coi trọng sắp xếp nhân lực sao cho đảm đương đầy đủ các nhiệm vụ. Khi xử lý nghỉ phép cho bất cứ người lao động nào cũng là một vấn đề không đơn giản cho nhà quản lý vì nó ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng của công việc. Nhất là khi có ai đó muốn nghỉ tạm thời thì càng khó giải quyết hơn.

Trong những trường hợp người lao động muốn nghỉ tạm thời đồng nghĩa với việc nghỉ phép dài hạn, doanh nghiệp sẽ khó bố trí nhân lực thay thế. Vậy nên họ thường chọn giải pháp không chấp thuận và cho người lao động nghỉ hẳn để thay thế hoàn toàn, tạo ra nguồn lực ổn định. Nói như vậy chứng tỏ sẽ khó khăn hơn khi nghỉ việc tạm thời. Lúc này nếu muốn níu kéo một chút cơ hội ít ỏi để vẫn được quay trở lại công việc thì nhất định bạn phải tạo ra được một mẫu đơn xin nghỉ tạm thời không lương thật sự thuyết phục.

Vì sao nên viết mẫu đơn xin nghỉ không lương tạm thời
Vì sao nên viết mẫu đơn xin nghỉ không lương tạm thời

Thế mới nói, cơ hội việc làm của bạn có được níu giữ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào đơn xin nghỉ việc không nhận lương của bạn. Làm thế nào để tạo ra được điều đó? Học cách chuyên gia vieclam123.vn cách xây dựng nội dung hiệu quả cho mẫu đơn nghỉ việc tạm thời không hưởng lương nhé.

4. Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc tạm thời không lương

Rất khó khăn trong vấn đề giải quyết nhu cầu nghỉ phép cho nhân viên chính là thực trạng chung của các doanh nghiệp huống chi đối với trường hợp cần nghỉ TẠM THỜI lại càng khó xử lý. Vậy làm thế nào để giải quyết sự nan giản này ở phương diện người lao động?

Trước tiên, hãy chọn lọc thật kỹ những lý do thuyết phục để xin nghỉ tạm thời không lương nhé.

4.1. Những lý do thuyết phục trong đơn xin nghỉ tạm thời không lương?

Một lý do thuyết phục sẽ quan trọng hơn cả để được chấp thuận cho việc nghỉ tạm thời. Nếu bạn ở trong những hoàn cảnh như ốm đau cần điều trị trong khoảng thời gian dài chừng vài ba tháng thì đây là lý do thuyết phục nhất để nhận được sự cảm thông của sếp.

Những lý do nên viết trong đơn xin nghỉ tạm thời không hưởng lương
Những lý do nên viết trong đơn xin nghỉ tạm thời không hưởng lương

Ngoài ra, cũng có thể cân nhắc một vài lý do như đi học nghiệp vụ nâng cao kỹ năng, tay nghề để phục vụ tốt hơn cho công việc, cần ổn định lại chỗ ở mới để có thể tập trung cho công việc tốt nhất. Xét đến cùng, những lý do này cũng có tác động tốt cho công ty và đáng được ghi nhận.

4.2. Điều kiện quan trọng để nghỉ việc tạm thời là gì?

Nếu muốn lá đơn xin nghỉ việc tạm thời của bạn được phê duyệt thay vì phải nghỉ việc hẳn tại công ty và vị trí công việc mà bạn yêu thích thì chắc chắn bạn nên kèm theo điều kiện có lợi cho đơn vị. Đương nhiên điều kiện này sẽ là không hưởng lương. Việc bạn nghỉ không gây ảnh hưởng tới tài chính công ty, không khiến cho công ty bị mất thêm một khoản "không có lãi" thì cũng dễ được xem xét hơn.

Ngay cả khi bạn vẫn còn xuất được nghỉ phép hưởng lương nhưng cũng không nền sử dụng khi cần nghỉ tạm thời, chỉ bằng lựa chọn không hưởng lương thì mới dễ dàng cho quyết định của người quản lý.

4.3. Soạn đơn xin nghỉ tạm thời không lương

Một số điểm đáng quan tâm ở đây cần ghi nhớ để giúp cho mẫu đơn của bạn thuyết phục sẽ được chia sẻ ngay sau đây:

Thứ nhất, bạn ghi nhớ tên đơn cần viết đúng mục đích vì có nhiều lý do xin nghỉ việc. Tên đơn được viết như sau: ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP KHÔNG LƯƠNG

Tiếp đến là phần kính gửi. Bạn sẽ kính gửi ai trong mẫu đơn này? Hãy ghi đối tượng là ban giám đốc, là người trường phòng phụ trách bộ phận nhân sự, trưởng bộ phận của phòng ban bạn đang làm việc. Thông tin đầy đủ của bạn cũng phải được trình bày ngay sau đó.

Lý do gì trong đơn xin nghỉ tạm thời không nhận lương
Lý do gì trong đơn xin nghỉ tạm thời không nhận lương

Đến phần quan trọng nhất chính là phần lý do viết đơn. Lý do tuân thủ theo nguyên tắc càng chi tiết và hợp lý thì chắc chắn sẽ được phê duyệt đơn nhanh hơn. Lưu ý ghi chính xác thời gian nghỉ và bắt đầu đi làm trở lại để tạo ra lịch biểu rõ ràng, giúp công ty dễ dàng sắp xếp nhân lực trong khoảng thời gian đó.

Sau khi đã ghi lý do thì bạn đừng quên viết nội dung bàn giao công việc lại trong thời gian nghỉ tạm thời bao gồm nội dung của công việc cần bàn giao, tên người sẽ nhận bàn giao.

Nhìn chung, một lá đơn xin nghỉ tạm thời không lương chỉ cần tuân thủ một vài điểm quan trọng như trên sẽ thuyết phục hiệu quả sếp của bạn.

Bạn cần làm gì trước khi nghỉ việc?

Nghỉ việc vì bất kỳ lý do nào cũng cần phải thể hiện lịch sự bởi nó sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong tác phong và cũng tạo ra nhiều cơ hội về sau đó. Vậy bạn cần làm gì trước khi xin nghỉ để có nét văn hóa nghỉ việc đẹp?

Cần làm gì trước khi nghỉ việc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mẫu đơn xin việc techcombank
Hướng dẫn viết chi tiết mẫu đơn xin việc Techcombank chuyên nghiệp
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc Techcombank chi tiết với những thông tin cơ bản. Cập nhật thông tin liên quan tới cách viết đơn xin việc Techcombank.

đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm
Khi nộp đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục không?
Đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục được không? Tìm hiểu ngay về đơn xin nghỉ không lương đóng bảo hiểm tiếp tục được hay không?

đơn xin việc ở công ty cũ
Bí quyết lại việc - hãy viết đơn xin việc ở công ty cũ hoàn hảo
Cách viết đơn xin việc ở công ty cũ chiếm được cảm tình nhà tuyển dụng sẽ được chia sẻ ngay tại bài viết dưới đây. Cùng vieclam123.vn tìm hiểu chi tiết hơn!

Mẫu đơn xin việc ngành Công nghệ thực phẩm
Cập nhật cách hoàn thiện mẫu đơn xin việc ngành Công nghệ thực phẩm
Mẫu đơn xin việc ngành công nghệ thực phẩm có vai trò quan trọng khi là linh hồn của hồ sơ xin việc. Cùng vieclam123.vn cập nhật cách để hoàn thiện mẫu dơn.