close
cách
cách cách cách cách cách

Lương tâm là gì? Đâu là dấu hiệu nhận biết một người có lương tâm?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Vincent Van Gogh đã từng nói “Lương tâm là la bàn của con người”, vậy bạn hiểu lương tâm là gì? Lương tâm quan trọng như thế nào đối với mỗi con người?

Giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan tới lương tâm, vieclam123.vn có tổng hợp và chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan. Hãy theo dõi và khám phá để lục tìm những bí ẩn mà bấy lâu nay bạn vẫn đi tìm nhé.

1. Bạn hiểu lương tâm là gì?

Khái niệm lương tâm là gì có phần trừu tượng, mặc dù tất cả mọi người đều có thể hiểu ý nghĩa nhưng lại rất ít người có thể định nghĩa nó một cách chính xác.

Lương tâm chính là năng lực của con người, phần năng lực này mang tính tự giác và có khả năng giám sát bản thân. Những người có lương tâm thường tự đề ra cho mình những nghĩa vụ đạo đức cần phải hoàn thành, thậm chí tự đánh giá bản thân theo các tiêu chí mà xã hội quy định.

Bạn hiểu lương tâm là gì
Bạn hiểu lương tâm là gì?

Theo một cách khác rộng hơn, lương tâm chính là phần ý thức chủ quan của mỗi người, trong đó ý thức này luôn đề cao nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, xã hội.

Lương tâm cũng được coi là một phần trong tính cách của bạn, nó giúp bạn xác định điều đúng và sai với mọi quyết định, hành động hay suy nghĩ. Lương tâm luôn là thứ đi đôi với con người trong suốt quá trình sống và làm việc.

Người ta thường ví lương tâm giống như la bàn, gương phản chiếu, như một người bạn tốt hoặc một tòa án của mỗi người.

2. Vì sao con người phải sống có lương tâm?

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta chưa hiểu vì sao lại phải sống có lương tâm, hay lương tâm đem lại những lợi ích gì cho cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng tôi giải đáp vấn đề mà nhiều người quan tâm này nhé.

Vì sao con người phải sống có lương tâm
Vì sao con người phải sống có lương tâm?

Bạn có biết, khi sở hữu lương tâm trong sạch, giá trị con người sẽ cao hơn rất nhiều. Nhìn vào đó, bạn có thể tự ý thức được nhân phẩm của chính mình, bạn sẽ có cảm giác khoan khoái và hạnh phúc. Trong khi đó, người ta thường nói rằng những người vô lương tâm thường là những con người bất hạnh. Họ sẽ ít được tôn trọng bởi những người xung quanh và cuộc sống của họ bị thu hẹp qua lối suy nghĩ ích kỷ của mình.

Lương tâm giống như một động lực thúc đẩy mỗi chúng ta tích cực làm điều thiện, có dũng khí để thú nhận những sai lầm mình mắc phải và đó chính xác là động cơ của mọi điều thiện.

Một người có lương tâm thường biết chia sẻ với người khác thay vì đố kỵ, họ thường làm điều thiện thay vì điều ác, biết nhường nhịn hơn là ganh đua, trong họ luôn mong muốn được làm những việc thiện có ích cho người khác.

Lương tâm là động lực giúp con người lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng, từ đó làm cho cuộc sống này trở nên có ý nghĩa hơn.

3. Đâu là những biểu hiện của người có lương tâm?

Lương tâm là mặt trong của con người, người khác không thể nhìn thấy lương tâm của bạn qua suy nghĩ, thay vào đó họ chỉ đánh giá khi bạn hành động, thậm chí là phải hành động nhiều lần. Vậy làm sao để nhận biết được ai là người có lương tâm?

3.1. Người có lương tâm thường tự tin vào bản thân mình

Người có lương tâm thường tự tin vào bản thân mình
Người có lương tâm thường tự tin vào bản thân mình

Những người tự tin chưa chắc đã có lương tâm tuy nhiên những người có lương tâm thì thường sẽ tự tin vào bản thân mình.

Họ luôn có suy nghĩ tích cực và muốn lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người.

Trong cuộc sống, họ luôn làm những điều thiện cho nên không có gì phải hổ thẹn với bản thân hay những người xung quanh. Do đó mà thần thái hay phong cách của họ cũng có phần tự tin hơn so với những người thường làm việc xấu.

3.2. Trong sáng là thứ mà bạn có thể nhìn thấy ở người có lương tâm

Sự trong sáng chính là biểu hiện của những người có lương tâm. Những người trong sáng thường sống vì người khác, họ biết trân trọng mọi thứ xung quanh mình cho nên được nhiều người yêu mến.

Trong sáng là thứ mà bạn có thể nhìn thấy ở người có lương tâm
Trong sáng là thứ mà bạn có thể nhìn thấy ở người có lương tâm

Ngoài ra, những người có lương tâm thường biết cách kiểm soát hành vi của mình sao cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức của xã hội. Khi làm việc gì sai biết ăn năn và kiên quyết sửa lỗi, giúp đỡ những người xung quanh mà không cần điều kiện đi kèm.

Nhìn vào những biểu hiện vừa rồi, bạn có thể dễ dàng nhận biết những người bên cạnh ai là người có lương tâm, chơi với những người này bạn sẽ được lan tỏa những điều tốt đẹp, ý nghĩa và cảm thấy cuộc sống này rất đáng sống.

4. Bí quyết giúp bạn trở thành người có lương tâm

Bạn cũng biết lương tâm thường tồn tại ở 2 trạng thái khác nhau đó là thanh thản và cắn rứt. Dù có sở hữu lương tâm ở trạng thái nào thì bạn đó cũng đều là có ý nghĩa tích cực với bản thân mỗi người.

Không phải ai cũng dễ dàng sở hữu lương tâm với 1 trong 2 trạng thái nêu trên, phải có thời gian rèn luyện thường xuyên với các vấn đề đạo đức trong xã hội mới hình thành nên.

Vậy để trở thành người có lương tâm bạn cần rèn luyện như thế nào, hãy đón đọc những chia sẻ dưới đây của tôi nhé:

4.1. Rèn luyện tư tưởng, đạo đức theo quan niệm tiến bộ thường xuyên

Rèn luyện tư tưởng, đạo đức theo quan niệm tiến bộ thường xuyên
Rèn luyện tư tưởng, đạo đức theo quan niệm tiến bộ thường xuyên

Vấn đề đạo đức và lương tâm con người cần phải được rèn luyện thường xuyên, không cần biết là qua sách vở, bài học thực tế hay lời dạy dỗ từ những người đi trước. 

Chỉ cần người có ý chí hướng thiện, mong muốn cải tạo bản thân trở thành người có ích cho xã hội thì sẽ nhanh tiến bộ.

Hãy biến ý thức đạo đức thành thói quen đạo đức và duy trì chúng một cách thường xuyên nhất, bạn sẽ cảm thấy từng hành động của mình trở nên có ý nghĩa hơn.

4.2. Chấp hành đầy đủ những nghĩa vụ đạo đức với cộng đồng

Sống và làm việc theo pháp luật là nhiệm vụ chung của con người. Đây chính là cách để bạn bảo vệ bản thân cũng như thực hiện trách nhiệm công dân của mình với đất nước.

Ngay cả những người không có lương tâm họ cũng phải thực hiện, bởi vậy muốn trở thành người có lương tâm bạn càng phải thể hiện tốt phần trách nhiệm của mình.

4.3. Duy trì các mối quan hệ hiện có theo chiều hướng tích cực

Để trở thành người có lương tâm, hãy học cách bồi dưỡng cho các mối quan hệ của mình trở nên tốt đẹp hơn. Bằng cách quan tâm, chia sẻ và yêu thương đối phương, tự khắc tình cảm sẽ trở nên gắn kết hơn.

Duy trì các mối quan hệ hiện có theo chiều hướng tích cực
Duy trì các mối quan hệ hiện có theo chiều hướng tích cực

Đừng bao giờ để sự hận thù, sân si hay hơn thua xuất hiện trong tâm, thay vào đó chỉ nên đánh giá, nhận xét và phê phán bản thân để phấn đấu cho mục tiêu tốt hơn.

Khi bạn trao đi yêu thương, bạn sẽ nhận lại yêu thương. Khi trao sự ích kỷ thì bạn cũng sẽ nhận lại sự ích kỷ từ người khác. Vậy nên cuộc sống là để cho đi, bạn sẽ nhận lại được nhiều điều tốt đẹp hơn thế.

Lương tâm chính xác là thứ mà chúng ta nên theo đuổi, nó là công cụ để bạn luôn được mọi người yêu quý, từ những tình cảm tốt đẹp đó công việc của bạn cũng trở nên thuận lợi và thăng tiến hơn.

Như vậy, thông qua bài viết này, không chỉ giải đáp khái niệm lương tâm là gì, người đọc còn có cơ hội “thưởng thức” những thông tin vô cùng thú vị và hấp dẫn khác liên quan tới đề tài này. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm hoàn thiện bản thân, trở thành người có lương tâm để sống có ích cho xã hội này.

Bạn hiểu tri thức là gì?

Người ta thường nói “Nhiệt tình cộng ngu dốt bằng phá hoại”, vậy đã có lương tâm rồi thì nên trau dồi thêm tri thức để bản thân có giá trị hơn. Hiểu rõ tri thức là gì sẽ giúp bạn biết cách làm sao để có được nó. Theo dõi bài viết dưới đây để tiếp nhận những kiến thức bổ ích bạn nhé.

Tri thức là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.