Khi con gặp chuyện buồn và những điều phụ huynh nên làm!

  By   Administrator   18/07/2019

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn cho con một cuộc sống no đủ, sung túc, chăm lo sức khỏe thể chất. Nhưng bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm, để ý, chăm lo đến đời sống tinh thần của các con. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm phụ huynh nên làm gì khi thấy con buồn. Các bạn có thể đọc và tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi!

1. Những biểu hiện cho thấy con bạn đang buồn

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có cảm xúc lúc vui, lúc buồn không cần biết lí do đó là gì? Con bạn cũng vậy, sẽ có những lúc các bạn thấy con mình mệt mỏi, buồn chán, khép mình không muốn chia sẻ với ai thì bạn nên chủ động quan tâm, chia sẻ, tâm sự cùng con. Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết khi nào con buồn, con vui? Tâm trạng của con như thế nào?... Những lúc như vậy, các bậc phụ huynh nên để ý một chút đến hành động, sắc thái, biểu cảm,... của các con nhé!

Những biểu hiện cho thấy con đang buồn

- Tâm lý của các thanh thiếu niên mới lớn thường rất nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhỏ thôi cũng ảnh hưởng đến tinh thần, cảm xúc của các con. Nhất là trong quá trình học tập con bạn sẽ không tránh khỏi những trường hợp như là: bị điểm kém, bị thầy cô mắng trách, bị bạn bè chê cười,... tất cả những điều này đều ảnh hưởng nghiệm trọng đến tâm lý, cảm xúc, sắc thái của con bạn. Những lúc như vậy các con thường muốn đắm mình trong phim ảnh, các chương trình truyền hình thực tế, các trận game hoặc tán gẫu với những người không quen biết,... để quên đi chuyện buồn. Một lần để giải trí bớt căng thẳng, bớt buồn thì có thể không sao, nhưng nếu việc này trở thành chuyện thường ngày thì nó lại là dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị stress, ngày nào cũng có chuyện buồn mà không thể giải tỏa.

- Cũng có thể con bạn đang bị gặp rắc rối trong mối quan hệ bạn bè. Bạn bè cũng là một trong những yếu tố khiến cho con bạn vui buồn thất thường. Khi đó con bạn sẽ có những biểu hiện như là cáu gắt không có lý do, mối quan hệ với bạn bè không hề ổn nhưng cũng không muốn hàn gắn, không muốn mở rộng mối quan hệ bạn bè, tự cô lập chính mình, không muốn nói chuyện với bất cứ ai... và chính những điều này sẽ khiến nỗi buồn chán của con bạn thêm phần trầm trọng.

- Ngoài ra, khi buồn các con của bạn rất dễ bị mất ngủ. Không thể ngủ được vì lo nghĩ, buồn rầu về những chuyện buồn đã xảy ra với mình, suy nghĩ cách giải quyết vấn đề.

>>  Đôi khi con buồn mà bố mẹ quá bận rộn không thể nhận ra được, phụ huynh hãy tìm sinh viên dạy kèm tại nhà cho con để có người chia sẻ nỗi buồn và giúp con học tốt hơn nhé.

2. Khi con buồn, phụ huynh nên làm gì?

Trước tiên các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân vì sao con buồn? Để có thể tìm hiểu rõ được nguyên nhân vì sao con buồn thì các bạn có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm, hoặc hỏi thăm qua bạn bè của con xem khi ở trường, lớp con của bạn có gặp những khó khăn gì về học tập, điểm số hay những mối quan hệ bạn bè có điều gì bất thường hay không? Hoặc cách đơn giản nhất là bạn có thể ngồi lại cùng con, thẳng thắn hỏi trực tiếp điều gì khiến con buồn đến vậy?

Khi con buồn, phụ huynh nên làm gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho con bạn có thể buồn, vui thất thường đó là: chuyện học tập, điểm số, bạn bè, thầy cô, chuyện tình cảm cá nhân, hoặc nguyên nhân chính từ trong gia đình,...Khi đã tìm hiểu kỹ về nguyên nhân các bậc phụ huynh có thể ngồi lại cùng con tâm sự, san sẻ và tìm ra hướng giải quyết. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số những trường hợp và hướng giải quyết, các bạn có thể tham khảo:

- Nếu con bạn buồn về chuyện học tập, hãy ngồi lại động viên, an ủi và nói cho con bạn hiểu rằng: “điểm số không quan trọng, quan trọng là con đã cố gắng hết sức, cha mẹ sẽ luôn ở bên ủng hộ con”. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu xem con bạn đang học yếu về môn học nào, từ đó tìm ra hướng giải quyết, để có thể khắc phục hiệu quả môn học và giúp cho con bạn tự tin thì nên cho con bạn học gia sư. Gia sư sẽ giúp cho con bạn bớt tự ti và tự tin khi lên lớp, như vậy cũng giảm thiểu được phần nào những vấn đề có thể khiến cho con bạn buồn.

- Nếu con bạn đang buồn về mối quan hệ bạn bè hoặc tình cảm cá nhân thì bạn nên tìm hiểu kỹ đối tượng đã khiến cho con bạn buồn là ai? Giữa người đó và con bạn đã xảy ra chuyện gì? Khi hiểu được đầu đuôi sự việc, bạn nên đưa ra những lời khuyên và hướng giải quyết vấn đề. Dạy con cách xin lỗi “Dù con có đúng hay sai thì trong mối quan hệ đáng giữ lại con nên chủ động xin lỗi, xin lỗi ở đây không có nghĩa là con đang chấp nhận sai mà xin lỗi ở đây là để hàn gắn tình cảm và giữ lại mối quan hệ đáng giữ. Nếu con làm được như vậy, đối phương cũng sẽ hiểu và nhận ra lỗi sai của mình. Từ đó mối quan hệ của con với mọi người sẽ trở nên tốt đẹp hơn”

- Đôi khi gia đình cũng chính là nguyên nhân khiến cho các con buồn. Khi phát hiện ra những biểu hiện không tốt về sắc thái và thái độ của con bạn đối với những người trong gia đình, bạn nên tâm sự, chia sẻ với con để có thể tìm ra được nguyên nhân vì sao con lại buồn. Có thể là con bạn đang hiểu nhầm một vấn đề gì đó trong gia đình, nó tạo cho con bạn cảm giác mình không được yêu thương và quan tâm nữa. Khi đó, bạn nên giải thích vì sao cha mẹ làm thế với con và nói cho con bạn hiểu được rằng “Cha mẹ luôn là người yêu thương con nhất, luôn kề vai sát cánh đồng hành cùng con cho tới khi con trưởng thành”.

Ngoài ra, còn có rất nhiều những trường hợp khác nữa, các bậc phụ huynh nên tùy cơ ứng biến, tùy thuộc vào nguyên nhân, hoàn cảnh, tính cách của con cái mà tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Từ đó có thể giữ vững tinh thần thoải mái, lạc quan, yêu đời, luôn luôn vui tươi,... giữ vững được tinh thần đó cho con thì các bậc phụ huynh cũng không cần lo lắng về thể chất, về việc học tập của con.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm phụ huynh nên làm gì khi thấy con buồn. Hy vọng bài viết “Khi con buồn, phụ huynh nên làm gì?” sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh. Vieclam123.vn chúc các bậc phụ huynh thành công trong việc hỗ trợ con cái học tập!!!

>> Đọc tiếp:

Gia sư nổi bật
Nguyễn Thanh Trà  Hà Nội
Nguyễn Thanh Trà Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Hương  Hải Dương
Nguyễn Thị Hương Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
Trinh huyền linh  Hà Nội
Trinh huyền linh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Thu Trang  Hà Nội
Nguyễn Thị Thu Trang Gia sư môn:  Lý , Hóa Từ: 230,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
phan anh tú Gia sư môn:  Toán Từ: 10,000 vnđ/buổi
buikimthoa  Hà Nội
buikimthoa Gia sư môn:  Toán Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Đồng Nai
Nguyễn Thụy An Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226