close
cách
cách cách cách cách cách

IC là gì? Những khám phá thú vị có thể bạn chưa biết về IC

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nếu không hoạt động trong ngành IT, chắc hẳn nhiều người không thực sự nắm rõ IC là gì. Tất nhiên các thông tin liên quan đến IC càng không biết được. Trong khi đó. IC lại là thứ vô cùng quan trọng đối với đời sống hiện đại. Vậy nên, dù không phải là dân IT thì bạn vẫn nên dành thời gian để mở rộng kiến thức hiểu biết của mình về IC nhé.

1. Làm sáng tỏ IC là gì? 

IC là thuật ngữ viết tắt, cách gọi đầy đủ của nó sẽ là Integrated Circuit. Những ai rành tiếng Anh mà chưa biết IC là gì cũng sẽ nhanh chóng hiểu được phần nào đó giá trị ẩn trong từ IC là gì. Vâng, nó chính là từ chỉ vi mạch - một mạch được tích hợp. Vì thế khám phá IC là gì hay nói đúng ra cũng chính là khám phá vi mạch là gì. 

Tìm hiểu khái niệm IC là gì?
Tìm hiểu khái niệm IC là gì?

Vi mạch chính là tập hợp của những mạch điện với sự kết nối chặt chẽ với nhau của các linh kiện điện tử với linh kiện bán dẫn. Đó là sự tích hợp nhằm mục đích tạo ra chức năng nhất định, cụ thể nào đó. Mạch điện trong vi mạch chính là thiết kế để nhằm đảm đương chức năng của linh kiện phức tạp nhưng bản thân IC lại tối ưu được sự phức tạp đó. 

IC được phân loại dựa vào 4 tiêu chí và có những dòng khác biệt giữa các loại. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách phân loại và những IC trong đó nhé.

2. Phân loại IC

Trong quá trình tạo và sử dụng IC, người ta đã phân ra làm nhiều loại theo nhiều cách phân loại khác nhau. Thế mới thấy, IC là một loại vi mạch hết sức đa dạng và linh hoạt trong phương thức cấu tạo. Cách phổ biến nhất thường được dùng để phân loại IC đó chính là dựa vào tín hiệu xử lý. Chẳng hạn IC điều chỉnh, IC theo nguồn chuyển đổi, IC ổn định dòng điện, …

Để giúp bạn hiểu thấu đáo thuật ngữ IC là gì trong quá trình ứng dụng nó vào cuộc sống thì chúng ta sẽ đi sâu vào việc phân loại chúng chi tiết ở nội dung dưới đây.

Thông tin về việc phân loại IC
Thông tin về việc phân loại IC

2.1. Phân loại IC dựa trên tín hiệu do IC xử lý

IC gồm những loại sau đây:

- SoC: hệ thống được tích hợp chỉ trong một con chip

- IC công suất

- Vi điều khiển

- FPGA

DSP, IC cảm biến quá trình, ASSP, ASIC, RFID, cpu, Memory.

IC có những loại nào?
IC có những loại nào?

2.2. Các kiểu phân loại khác

- Phân loại IC theo công nghệ: Các IC theo phân loại này gồm có: IC lai giữa mạch dày và chip, mạch màng mỏng, Monolithic. 

- Theo mức độ tích hợp: Từ thuật ngữ chung sẽ có các loại IC là LSI, MSI, SSI, VLSI, ULSI, …

- Theo tín hiệu được xử lý có loại IC hỗn hợp, digital, analog. 

3. Ứng dụng của IC tuyệt vời thế nào trong cuộc sống?

Trong lĩnh vực điện tử hiện đại, IC được ứng dụng với vai trò quan trọng khi được chọn làm yếu tố mấu chốt. Chúng được ví với hai bộ phận quan trọng nhất của con người, nếu trái tim và khối óc đem đến sự sống, tình cảm và trí tuệ cho con người thì IC cũng chính là sự sống và trí tuệ của tất cả các mạch. 

Có thể thấy đây chính là một vi mạch có chứa đựng rất nhiều giá trị tốt nhất quyết định sự hoạt động và sự hiệu quả của vi mạch linh kiện. Trong đó, IC vừa thực hiện được các dao động, vừa khuếch đại, vừa định thời, đóng cả vai trò là bộ đếm, bộ nhớ hay thậm chí còn là một bộ vi xử lý mọi vấn đề của linh kiện, điều khiển thiết bị. Nó chẳng những là trái tim, là khối óc mà còn là cơ quan đầu não của các thiết bị điện tử. 

Ứng dụng của IC đối với cuộc sống hiện đại vô cùng tuyệt vời
Ứng dụng của IC đối với cuộc sống hiện đại vô cùng tuyệt vời

Hiện tại, IC đang được làm bằng vật liệu silicon, song nhận thấy dưới sự phát triển của nền công nghệ, vật liệu này dần bộc lộ ra những giới hạn nhất định thế nên các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm kiếm một loại vật liệu thay thế mới, có thể bảo toàn tốt nhất khả năng hoạt động của IC.

Mặc dù có thể phân loại theo nhiều cách, song hai loại chính của IC được ứng dụng nhiều nhất chính là loại IC có thể phục vụ cho việc lập trình  được, có khả năng cố định về chức năng và loại thứ hai là loại không thể lập trình. Từng IC riêng sẽ mang theo tính chất khác biệt trên các phương diện như công suất hoạt động, điện thế giới hạn và nhiệt độ. Để theo dõi, quan sát được IC có những thông số trên các phương diện vừa nêu cụ thể ra sao thì bạn hãy đọc bảng thông tin của linh kiện, thiết bị điện tử sẽ rõ.

IC cũng thể hiện rất rõ chức năng làm giảm kích thước mạch điện của mạch tích hợp. Bên cạnh đó, nó làm cho các thiết bị ngày một hoạt động chính xác hơn, đặc biệt là khi mạch được cấu tạo logic thì đó là một điều tuyệt vời để giúp công dụng IC tăng cao.

IC và những ứng dụng trong cuộc sống hiện đại
IC và những ứng dụng trong cuộc sống hiện đại

Rất nhiều phương tiện, lĩnh vực, vật dụng đã được con người đem IC vào ứng dụng. Dần dà, cuộc sống cũng trở nên tiện ích hơn, các thiết bị trở nên thông minh và có thể tăng hiệu suất đáng kể cho con người trong mọi việc. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự ứng dụng của IC trong nhiều vật dụng như khóa cửa thông minh, cửa tự động đóng mở theo hoạt động ra vào của con người, …

Qủa thực IC chính là một tuyệt tác của công nghệ. Bạn thấy đấy, với những gì loại công cụ này mang đến cho con người và đời sống, sẽ còn rất nhiều điều tuyệt vời có thể được tạo ra trong tương lại dưới sự ứng dụng của IC. Đó là câu chuyện tương lai với rất nhiều hứa hẹn rằng IC sẽ còn làm được nhiều điều tuyệt vời hơn những gì nó đang làm, tất nhiên chẳng ai có thể biết trước được thành tựu cụ thể nào sẽ được tạo ra trong mươi mười năm nữa hay ở một khoảng thời gian vô định trong hàng thập kỷ, thế kỷ tới nhưng chắc chắn hành trình đã đi qua của IC chúng ta nhất định biết được và không thể không biết. Bằng cách khám phá sự ra đời, nguồn cội của IC, cái tương lai hứa hẹn kia mới có thể được tạo thành. Vậy nên hãy dành thêm thời gian ở lại với My trong bài viết này để có cơ hội hiểu rõ hơn IC ra đời như thế nào nhé.

4. Dòng thời gian của IC có gì?

Mặc dù chưa chính thức ra đời ở năm 1947 nhưng đây chính là mốc thời gian ghi lại sự kiện tiền đề cho sự ra đời sau đó của IC. Đây cũng chính là năm số 0 của một nền công nghệ bán dẫn được ba nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Bell xứ sở cờ hoa ghi lại dấu ấn lịch sử với phát minh vĩ đại tạo ra linh kiện Transistor, đem lại giải nobel  Vật lý danh giá cho cả ba vào năm 1952. Cùng năm nhận giải Nobel ấy, vật liệu đơn tinh thể silicon bắt đầu được ra đời. Sự kiện này là cội nguồn cho sự ra đời của khái niệm IC, do nhà khoa học Dummer người Anh đặt ra. Tuy nhiên sau quá trình nghiên cứu, Dummer đã có cuộc thử nghiệm không thành công với việc xây dựng mạch tích hợp. 

Khám phá lịch sử ra đời của IC
Khám phá lịch sử ra đời của IC

Năm 1958, phát minh ra mạch tổ hợp. Jack Kilby đã tìm ra nguyên lý để làm ra một IC hoàn hảo, và đúng như thế, kết quả chứng minh ông đã tìm ra nguyên lý đó được đánh dấu vào tháng 12 năm 1958, khi ông đã xây dựng thành công IC đầu tiên có hình thức dao động đơn giản. Đóng góp này vô cùng quan trọng để phát triển IC trong những năm tháng lịch sử tiếp theo.

Mặc dù có nhiều cải tiến và tìm tòi mới trên hành trình hoạt thiện IC nhưng để có được thành tựu như ngày nay chúng ta đang thụ hưởng, các nhà khoa học của lịch sử đã trải qua không ít thăng trầm, đối diện với rất nhiều khó khăn thử thách, thậm chí có cả sự thất bại, Song tình yêu và niềm đam mê vô cùng lớn với sự nghiên cứu khoa học đã không làm họ chùn bước. Càng khó khăn, càng thất bại càng là động lực để niềm khao khát chinh phục của họ dâng cao. Những thành tựu về IC ngày nay quả thực đã được tạo nên từ những khát khao cháy bỏng như thế.

Đến đây bạn đã có được những hiểu biết cơ bản nhất về IC. Hơn cả việc trả lời IC là gì, chúng ta đã được khám phá cả một câu chuyện lịch sử để phát minh ra trái tim, khối óc thứ hai của cuộc sống, đó là IC. IC dường như đã đem đến diện mạo mới hoàn toàn cho cuộc sống trở nên tiện lợi hơn mỗi ngày.

Nghiệp vụ kế toán kho trên excel được thực hiện như thế nào?

Kế toán kho trên excel là nghiệp vụ quen thuộc và vô cùng quan trọng của người hành nghề kế toán. Để thông thạo kỹ năng này, không đơn giản chỉ là chuyện bạn đã được đào tạo nghiệp vụ đủ ngày đủ tháng tại trường đại học mà đó là quá trình bạn lăn xả với thực tế hành nghề. Khi còn non kinh nghiệm với vị trí kế toán kho, đừng dừng lại việc học hỏi, tích lũy những kỹ năng nghiệp vụ quan trọng như cách làm kế toán kho trên excel mà bài viết này sẽ chia sẻ bạn nhé.

Kế toán kho trên excel

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.