Khi con bị điểm kém bố mẹ có nên nổi giận và đánh con hay không?

  By   Loan   22/07/2019
Phụ huynh ai trong chúng ta cũng đều hy vọng con của mình đạt được điểm cao. Khi con bị điểm kém chúng ta thường nổi giận và đưa ra các hình phạt với con.
Xem thêm

1. Trước tiên bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao con bị điểm kém

1.1. Con đã nỗ lực hết sức nhưng chưa gặp may mắn

Trước khi mắng mỏ nặng nề và đưa ra những hình phạt dành cho con thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao con bị điểm kém. Chứ không nên mới chỉ thấy được kết quả là con bị điểm kém là có thể nổi giận và đánh con ngay. Như vậy là cách giáo dục sai lầm. Đặc biệt phụ huynh ở Việt Nam thường có cách giáo dục như vậy. Người ta đã chỉ ra cách giáo dục đó là hoàn toàn sai trái và không có hiệu quả đối với quá trình học tập của con một chút nào. Bố mẹ nghĩ rằng khi con bị điểm kém mình phải đánh hay dùng những hình phạt với con ngay lập tức để con nhớ mà lần sau rút kinh nghiệm.

Nhưng ít có phụ huynh nào có thể bình tĩnh mà lắng nghe những lời tâm sự của con rằng tại sao con bị điểm kém như vậy? Chúng ta là những phụ huynh yêu thương con cái nhưng không nên vì điểm số mà lại hành xử với con như vậy trong cơn tức giận được. Chúng ta hãy cùng ngồi xuống với con và tâm sự cùng con tại sao con bị điểm kém để tìm hiểu nguyên nhân vấn đề này đang nằm ở đâu? Để tìm ra cách khắc phục.

Nếu như con lười học bài nên không có kiến thức làm bài và con bị điểm kém thì bạn có thể phạt với những hình thức phù hợp chứ không nên dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Còn nếu như con đã nỗ lực học tập nhưng kết quả học vẫn chưa được cao, thì bạn hãy nhìn nhận sự nỗ lực học tập của con để đánh giá con là một người có kiến thức có sự chăm chỉ nhưng chưa đạt điểm cao mà thôi.

Năng lực học tập và sự tư duy ở mỗi đứa trẻ là khác nhau. Hơn thế nữa khi đi thi còn có tính chất may rủi nữa nên học tập chăm chỉ chưa quyết định được tất cả về vấn đề điểm số nên chúng ta không nên phê phán và trách móc con nặng nề. Đừng so sánh con mình với con người khác vì như vậy kết quả điểm số cũng đâu có thay đổi được gì. Ngược lại bạn đang làm tổn thương con mình rất nhiều.

1.2. Phương pháp học tập của con có vấn đề hay không?

Có rất nhiều bạn học sinh mắc phải vấn đề này trong học tập. Các bạn học hành rất chăm chỉ nhưng không hiểu sao không thu nạp được kiến thức trong đầu. Đấy chính là do phương pháp học tập của các bạn học sinh áp dụng chưa đúng cách nên mới bị điểm kém.

Khi bố mẹ nhận được bài kiểm tra của con với điểm số thấp thì hãy cố gắng bình tĩnh và hạ cơn giận của mình xuống để cùng ngồi xuống trò chuyện với con. Bên cạnh đó bạn nên tìm hiểu những phương pháp học tập của con là gì? Cách học của con đã hiệu quả hay chưa để tìm cách khắc phục cho con.

2. Hậu quả của việc cha mẹ nổi giận và đánh con khi thấy con bị điểm kém

2.1. Con sẽ bị ảnh hưởng tâm lý và cơ thể

Khi chỉ cần thấy con bị điểm kém một chút thôi bố mẹ chúng ta rất dễ nổi nóng và dễ đánh chửi con. Điều này thật không tốt chút nào! Khi bạn không cần nghe con giải thích tại sao con bị điểm kém mà đã đánh và mắng chửi con tức là bạn đã khiến con bị tổn thương cả tâm lý lẫn cơ thể rồi. Đặc biệt phụ huynh còn rất hay đem con ra so sánh với những người bạn học cùng lớp hay cùng lứa tuổi con. Hiện tượng này chính là “con nhà người ta’’ mà mọi người vẫn hay nhắc tới. Con sẽ cảm thấy chạnh lòng khi bạn làm như vậy. Và khi bạn đánh con con sẽ cảm thấy sợ hãi và cảm thấy áp lực với việc học tập. Có rất nhiều bạn học sinh còn bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều với việc cha mẹ áp đặt điểm số và thành tích học tập.

con bị ảnh hưởng tâm lý và cơ thể

2.2. Khiến con cảm thấy chán ghét với việc học

Hầu hết tất cả đứa trẻ khi bị cha mẹ mắng mỏ hay đánh đòn đều sẽ có tâm lý sợ hãi. Khi học tập bé không những không yêu thích môn học mà còn thấy sợ và thấy ghét khi phải học. Vì vậy cha mẹ không nên áp đặt con quá nhiều về vấn đề học tập và điểm số. Tại sao chúng ta không suy nghĩ được rằng khi đánh con cũng không thể thay đổi được kết quả học tập của con mà còn khiến con ghét học tập hơn.

2.3. Khiến con có những suy nghĩ tiêu cực

Khi cha mẹ đánh con sẽ khiến con có suy nghĩ tiêu cực như tự tử hay bỏ nhà ra đi. Vì bố mẹ khi đánh sẽ kèm theo những câu mắng mỏ nặng nề hay thậm chí là xúc phạm con. Khiến cho con có suy nghĩ tiêu cực mà làm những điều dại dột. Bố mẹ hãy thật chú ý đến vấn đề khi con bị điểm kém mà nổi nóng đánh con nhé! Bố mẹ nên làm những người bố mẹ thông thái và khôn ngoan chứ đừng nên là những bố mẹ cực đoan và quá nghiêm khắc với con!

3. Cha mẹ nên làm gì khi con bị điểm kém

3.1. Cha mẹ hãy suy nghĩ tích cực khi con bị điểm kém không có nghĩa là con kém cỏi

Khi con bị điểm kém những môn học trong chương trình như môn học xã hội hay môn học tự nhiên thì không có nghĩa là con kém cỏi. Con bạn có thể có khả năng học tốt những lĩnh vực khác ví dụ như nghệ thuật. Chúng ta có thể thấy rất nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới họ có quá trình học tập trên trường chưa chắc tốt thậm chí trong số đó còn có nhiều người phải bỏ học giữa chừng để theo đuổi đam mê của mình.

Con không được điểm cao trong học tập thì con sẽ có khả năng phát triển bản thân ở những lĩnh vực khác. Nên bố mẹ đừng quá đặt nặng vấn đề học tập làm gì. Đừng chê bai con là “đồ bã đậu’’ hay “ngu dốt’’ vì cách nói như vậy thật nặng nề và con sẽ cảm thấy bị tổn thương. Chỉ cần con có nỗ lực, sự chăm chỉ và quyết tâm trong mọi việc thì chắc chắn làm gì trong tương lai con cũng thành công.

cha mẹ hãy suy nghĩ tích cực khi con bị điểm kém không phải do con kém cỏi

3.2. Chia sẻ và thông cảm cho con khi con bị điểm kém

Khi con bị điểm kém lúc đó con có tâm trạng rất buồn nên cha mẹ hãy cố gắng động viên an ủi con chứ đừng đánh mắng con nhé. Hãy suy nghĩ tích cực rằng có thể con của mình chưa gặp may mắn trong học tập. Hay do con mất bình tĩnh khi làm bài mà con mới bị điểm kém. Hãy là những người cha người mẹ biết chia sẻ và quan tâm với con. Có như vậy con mới cảm nhận được sự cảm thông và bao dung từ bố mẹ để từ đấy nỗ lực và cố gắng hơn trong học tập.

3.3. Nên cho con có thời gian vui chơi và giải trí

Khi con bị điểm kém có rất nhiều khả năng là do con bị quá áp lực với việc học. Con phải chịu đối mặt với việc học tập quá nhiều, không có thời gian để vui chơi khiến đầu óc của con lúc nào cũng phải làm việc không ngơi nghỉ. Bạn hãy cho con đi du lịch hoặc đi chơi dã ngoại để con có nhiều thời gian vui chơi hơn. Có như vậy tâm trạng của con mới tốt lên và có động lực để học tập tiếp được. Không phải lúc nào con ở trong nhà và cố gắng học tập chăm chỉ cũng có thể đem lại được kết quả học tập tốt. Nên bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho con để con được vui chơi giải trí và thư giãn nhé!

3.4. Dạy cho con những phương pháp học tập hiệu quả

Phương pháp học tập hiệu quả sẽ giúp cho con có được thành tích tốt trong học tập. Nếu như con bị điểm kém có rất nhiều khả năng xuất phát từ phương pháp học tập chưa đúng đắn. Vậy nên phụ huynh có nhiệm vụ phải hướng dẫn con học tập với phương pháp tốt.

Phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp học tập sau:

- Phương pháp học tập theo sơ đồ tư duy: Phương pháp này đang là phương pháp học hiệu quả bậc nhất cho các bạn học sinh. Phương pháp này giúp các bạn tổng hợp và ghi nhớ được kiến thức. Các bạn học sinh khi học theo phương pháp này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Các phụ huynh nên tìm hiểu về phương pháp học theo sơ đồ tư duy để hướng dẫn cho con biết cách tổng hợp và ghi nhớ kiến thức.

- Phương pháp học chọn lọc thông tin: Khi học sinh bị tiếp cận quá nhiều kiến thức sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng kiến thức. Vì vậy mà phụ huynh cần phải giúp con xác định những kiến thức chủ yếu và quan trọng nhất để cho con học tập hiệu quả. Tránh tình trạng bị nhồi nhét kiến thức cho con. Vì nếu như con học quá nhiều con không thể nào ghi nhớ cũng như hiểu được hết kiến thức.

- Phương pháp học sâu và thường xuyên ôn luyện: Khi con học một bài học nào đó thì bạn hãy cố gắng cho con tìm hiểu vấn đề đó thật sâu một chút. Vì có như vậy con mới có thể tìm hiểu được vấn đề đó có nhiều thông tin hơn. Việc ôn luyện lại những kiến thức đã học giúp con nhớ được kiến thức một cách nhuần nhuyễn.

dạy con phương pháp học tập hiệu quả

3.5. Cho con học gia sư

Nếu như con đang gặp tình trạng học kém thì bạn có thể tìm gia sư cho con. Bạn quá bận với công việc và không có nhiều thời gian để ôn luyện hay giảng dạy cho con nhưng vẫn muốn con có được kết quả tốt trong học tập thì còn chần chừ gì nữa mà không thuê gia sư cho con. Thầy cô gia sư sẽ giúp con có được những kiến thức bổ ích. Ngoài ra thì thầy cô gia sư cũng sẽ giải đáp những thắc mắc hay câu hỏi của học sinh ngay lập tức. Thầy cô cũng sẽ là người giúp con vượt qua được chướng ngại mất gốc để củng cố kiến thức và đạt điểm cao. Bạn có thể thông qua website Vieclam123.vn của chúng tôi để tìm kiếm gia sư cho con. Ở website bạn được đăng tin miễn phí để có thể tìm được thầy cô gia sư. Vieclam123.vn không thu phí bất cứ khoản nào từ các quý phụ huynh nên phụ huynh có thể  thoải mái đăng tin miễn phí tìm kiếm gia sư cho con mình

Hy vọng với bài viết khi con bị điểm kém bố mẹ có nên nổi giận và đánh con hay không của Vieclam123.vn đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích và hữu ích cho quý bậc phụ huynh. Các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh và ngồi lại nói chuyện với con khi con bị điểm kém. Đừng dùng đòn roi hay những lời nói nặng nề để chỉ trích hay phê phán con như vậy. Chúc các quý vị phụ huynh nuôi dạy con thành công.

Xem thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
Nhật Phi Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 130,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Tang My Linh Gia sư môn:  Toán Từ: 50,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Mạnh Phong Gia sư môn:  Toán , Lý Từ: 80,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Huỳnh Mỹ Duyên Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Đinh Minh Hoàng Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 120,000 vnđ/buổi
LÊ THỊ THANH THỦY  Hà Nội
LÊ THỊ THANH THỦY Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Gia Lai
Trần Hoàng Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 20,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226