Chuyện kể cho bé ngủ và những điều cha mẹ cần lưu ý cho mình

  By   Loan   24/06/2019
Chuyện kể cho bé ngủ mà cha mẹ kể cho con mỗi ngày không chỉ tốt cho giấc ngủ còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn con. Sau đây là những điều mà cha mẹ nên lưu ý khi kể chuyện cho con. Thông thường, mẹ nên chọn những câu chuyện có nội dung về bài học đạo đức, mang giá trị nhân văn cùng ngôn từ phong phú kể cho con nghe.
Xem thêm

 

Chuyện kể cho bé ngủ và những điều cha mẹ cần lưu ý.

1. Những lợi ích khi kể chuyện cho con ngủ

Vậy kể chuyện cho bé ngủ sẽ mang lại những lợi ích gì mà cha mẹ cần biết? Hãy cùng tham khảo các lợi ích của chuyện kể cho bé ngủ dưới đây cho mình nhé.

1.1. Giúp bé ngủ ngon hơn

Tùy vào độ tuổi của con mà bé có thể hiểu hay không, hiểu ít hay nhiều nội dung câu chuyện mà mẹ kể cho nghe nhưng lợi ích trước nhất khi mẹ đọc truyện với giọng điệu truyền cảm, ấm áp bên tai, bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn với những câu chuyện kể cho bé đẹp, giàu ý nghĩa. Giọng đọc nhẹ nhàng của bạn như một lời tâm tình, thủ thỉ sẽ giúp con cảm nhận được tình cảm, đặc biệt có mẹ ở bên con bạn sẽ cảm thấy vững tâm hơn.

1.2. Giúp con tạo thói quen đi ngủ đúng giờ từ nhỏ

Cứ trước khi đi ngủ là mẹ đọc truyện cho con nghe sẽ sớm hình thành được thói quen đi ngủ đúng giờ cho con bạn tốt nhất. Những câu chuyện hấp dẫn với nội dung phong phú, các nhân vật sinh động hấp dẫn con sẽ giúp chúng ngoan ngoãn lên giường theo mong muốn của mẹ.

Đồng thời, thói quen đọc sách của cha mẹ sẽ tạo cho con ấn tượng tốt về ý thức đọc sách từ nhỏ để học theo. Những cuốn sách có những câu chuyện hấp dẫn và hay sẽ thu hút con khiến chúng muốn đọc. Lớn hơn, con sẽ thấy đọc sách là điều cần thiết cho bản thân hơn.

1.3. Giúp cha mẹ trở nên thân thiết, gần gũi với con hơn

Có lẽ, những lúc cha mẹ dành thời gian đọc những câu chuyện hay cho bé thật ý nghĩa, làm cho con bạn cảm nhận được tình yêu thương ấm áp mà bạn dành cho con cùng sự bao bọc, bảo vệ con. Cùng với đó, những câu chuyện hay, giàu ý nghĩa nhân văn và đạo đức sẽ có ảnh hưởng tốt tới con của bạn, giúp định hướng những suy nghĩ tốt đẹp cho con trong cuộc sống.

Hơn nữa, sau một ngày bận rộn với công cuộc mưu sinh, cha mẹ thường không có nhiều thời gian bên con cái nên thời giờ đọc truyện có thể giúp gắn kết tình cảm hơn, trở nên thân thiết, gần gũi với con bạn hơn.

1.4. Nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn con

Những câu chuyện kể sinh động, hấp dẫn mang những bài học sâu sắc về đạo đức, về cuộc đời với những cảm xúc, rung cảm tinh tế. Con bạn sẽ được phát triển tình yêu thương, đạo đức, yêu thương cha mẹ cũng như hiểu được sự vất vả của cha mẹ hơn. Đồng thời, những câu chuyện có thể ảnh hưởng tới cách hành xử của bé, những bài học ý nghĩa giúp con có hành trang quý giá hơn để bước vào đời.

1.5. Phát triển khả năng nghe – nói của con tốt hơn

Những câu chuyện hấp dẫn được diễn tả qua ngôn ngữ đa dạng sẽ giúp con bạn làm quen được với nhiều từ mới từ đó có thể nói chuyện tốt hơn, vốn từ sử dụng linh hoạt, phong phú hơn. Đồng thời, qua nội dung câu chuyện, bé học được cách lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu tốt hơn.

2. Khi nào có thể bắt đầu câu chuyện kể cho bé ngủ?

Chuyện kể cho bé ngủ ngon có nhiều lợi ích như vậy thì khi nào nên kể chuyện cho con bạn là điều mà không phải phụ huynh nào cũng biết. Bé nhà bạn còn bé, chưa hiểu những cuộc nói chuyện xung quanh hay điều cha mẹ nói nên bạn nghĩ chắc gì đọc truyện cho con liệu có hiệu quả hay không.

Vậy cha mẹ nên bắt đầu kể những câu chuyện kể cho bé ngủ từ khi nào? Câu trả lời là bắt đầu từ 8 tháng tuổi, bạn có thể đọc những câu chuyện kể cho bé phù hợp. Đó là những câu chuyện ngắn có hình ảnh minh họa nội dung sinh động để hấp dẫn con. Ở tuổi này, con bạn đã có phản ứng thích thú với những câu chuyện. Từ 18 tháng trở đi, cha mẹ vừa đọc truyện và trao đổi với con sẽ làm cho câu chuyện có tác động mạnh mẽ hơn.

Khi nào nên bắt đầu kể chuyện cho bé ngủ

Tóm lại, khi con có thể nghe kể chuyện, nghe những câu chuyện mà mẹ kể trước khi đi ngủ, bạn cần lưu ý kể những câu chuyện phù hợp với khả năng tiếp nhận của con để có tác dụng tốt nhất. Bạn hãy tham khảo trên mạng những câu chuyện phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ nhỏ để lấy kể cho bé.

3. Kinh nghiệm kể chuyện cho bé ngủ hiệu quả

Chuyện kể cho bé ngủ không đòi hỏi nhiều kỹ thuật của người kể, mà ở đây là cha mẹ nhưng để câu chuyện thu hút, hấp dẫn và sinh động đối với con mình, có tác dụng tốt, bạn cần lưu ý thêm các kinh nghiệm kể chuyện sao cho hiệu quả dưới đây.

3.1. Những lưu ý cần nhớ khi đọc chuyện kể cho bé ngủ

Khi đọc chuyện kể cho bé ngủ, cha mẹ nên lưu ý những điều sau đây để rút kinh nghiệm cho mình trong khi thực hiện:

Chọn các câu chuyện mang ý nghĩa phù hợp với độ tuổi của con cũng như có nội dung đơn giản, ngắn gọn, câu từ dễ hiểu. Có như vậy, con bạn mới có thể hiểu được câu chuyện đó.

Độ dài câu chuyện ngắn hay dài cũng nên lựa chọn phụ thuộc vào từng độ tuổi của con. Nếu con còn nhỏ nên nhận thức còn hạn chế, bạn nên chọn câu chuyện có ít nhân vật, ngắn và đơn giản.

Giọng điệu kể chuyện cho bé: Dù không thể đạt được độ chuyên nghiệp như phát thanh viên nhưng cha mẹ không nên chỉ đọc đơn thuần mà cố gắng tạo được giọng điệu theo nội dung câu chuyện một cách truyền cảm nhất có thể giúp con cảm nhận nội dung tốt hơn.

Nghe đọc truyện, con bạn sẽ không ngồi yên lắng nghe, thích thú câu chuyện nên bạn đừng quá mong đợi vì con bạn sẽ không ngồi yên với những gì mà chúng đang thích đâu. Do đó, bạn hãy hiểu đặc điểm tâm sinh lý của con ở mỗi độ tuổi nhé.

Không nhấn mạnh nguyên nhân hệ quả cho con quá nhiều khi kể chuyện. Thông thường, cha mẹ hay tập trung chỉ ra nhân vật tốt và nhân vật xấu khi kể chuyện trong khi không hiểu rằng nếu con nhỏ hơn 3 tuổi sẽ không hiểu điều này. Khi bạn quá nâng cao ý nghĩa giáo dục sẽ làm mất đi sự hấp dẫn của câu chuyện và các tình tiết làm hạn chế con phát triển ngôn ngữ, trí tưởng tượng, điều quan trọng của các câu chuyện mang lại cho con bạn trong giai đoạn này.

Không biết lựa chọn câu chuyện phù hợp để kể cho con như chọn truyện kể quá phức tạp hay tình cảm. Mặc dù, một câu chuyện hay có thể dùng kể cho ba nhóm tuổi trẻ em từ nhỏ tới lớn nhưng bạn cần biết cách khai thác nó. Nhưng tốt nhất, bạn nên chọn những câu chuyện ngắn, nôi dung về tình bạn, gia đình, thầy cô, những bài học ý nghĩa với nội dung đơn giản có thể áp dụng cho lứa tuổi từ nhỏ tới lớn.

Bỏ qua sự tương tác với con trong khi đọc truyện. Đây là một thiếu sót bởi khi trả lời, giải thích cho con khi đọc truyện. Bởi chỉ đọc đơn thuần, con bạn chỉ tiếp thu được một phần nào. Vì vậy, khi con bạn đặt câu hỏi, bạn nên lắng nghe và trả lời kỹ càng cho con, kể cả những câu hỏi hóc búa, khó trả lời.

3.2. Nghệ thuật kể chuyện cho bé phụ huynh nên biết

Để con nghe lời lên giường đi ngủ đúng giờ, cha mẹ cần biết cách đọc chuyện kể cho bé nhất định để thu hút con, giúp con đi vào giấc ngủ tốt hơn. Sau đây là những gợi ý mà bạn nên tham khảo.

Kể chuyện cho bé ngủ, bạn cần lưu ý những điều gì?

Đọc những câu chuyện kể cho bé hấp dẫn để bé thích nghe

Ban đầu có thể không dễ để tạo cho con niềm thích thú nghe các câu chuyện của bạn. Vì vậy, dù thời gian đọc chuyện kể cho bé ngủ đôi khi có 10 phút nhưng bạn hãy kể chuyện hấp dẫn tạo cho con sự hứng thú. Bạn hãy làm cho câu chuyện kể cho bé trở nên hấp dẫn bằng cách sử dụng tất cả các giác quan như giọng nói lên bổng xuống trầm, dùng tên con cho một nhân vật trong truyện. Chọn quyển truyện có màu sắc rực rỡ, tươi sáng để hấp dẫn con.

Kết quả mà bạn cần đạt là giúp bé mong muốn được nghe bạn đọc chuyện kể cho bé ngủ hàng ngày và cảm thấy thiếu nếu không được nghe đọc.

Khuyến khích con tham gia vào câu chuyện          

Khi con bạn thích nghe đọc truyện mỗi đêm, bạn hãy giúp con tham gia vào câu chuyện bằng cách trao đổi với con về nội dung câu chuyện kể cho bé. Bạn có thể áp dụng những cách gợi ý con như:

Để con tự động chọn truyện hay dành cho con một đoạn trong câu chuyện để đọc cho mẹ nghe cùng. Điều này sẽ tạo cho con sự hứng thú và ghi nhớ câu chuyện tốt hơn.

Hỏi con những nội dung liên quan đến câu chuyện như hình minh họa, gọi tên nhân vật trong câu chuyện hay yêu cầu con kể lại khi đọc xong. Hỏi con đâu là đoạn yêu thích nhất. Những câu hỏi có thể giúp bạn biết con có hiểu nội dung câu chuyện vừa đọc không.

Cùng tranh luận với con để buổi kể chuyện hứng thú hơn. Đồng thời hãy làm gương cho con để hình thành thói quen và niềm yêu thích đọc sách cho con của bạn.

Chọn những câu chuyện thiếu nhi hay nên đọc

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn nên chú ý là chọn những chuyện kể cho bé ngủ phải phù hợp với con. Mỗi độ tuổi của con bạn nên lựa chọn câu chuyện có nội dung phù hợp, độ dài ngắn ra sao để con cso thể lĩnh hội tốt nhất. Những truyện kể có thể dùng cho tất cả trẻ em như truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, những câu chuyện về gia đình, tình bạn, trường lớp, thầy cô… hoặc có thể là truyện ngắn tiếng Anh để giúp con tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm.

3.3. Cách kể chuyện đúng với từng độ tuổi của con

Chuyện kể cho bé ngủ không chỉ giúp con bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, tạo được thói quen tốt, lành mạnh cho con, giúp con nghe lời bạn mà còn luyện trí nhớ, khả năng tưởng tượng và hình thành những cảm xúc, đạo lý cho con. Sau đây là những gợi ý về cách kể chuyện đúng với từng độ tuổi của con:

Khi con dưới 18 tháng tuổi

Lúc này, con bạn sẽ không hiểu hết câu chuyện nhưng khi nghe mẹ kể bé sẽ quan tâm tới các loại từ ngữ, giọng điệu cùng những hiểu biết đơn giản về các con vật, sự việc trong câu chuyện. Nếu bạn kể mà con không chú ý cũng là điều bình thường vì ở những năm tháng đầu đời, con bạn sẽ không hiểu được nhiều. Vì vậy, bạn nên kể một câu chuyện kể cho bé mà bé thích thú nhiều lần để giúp con học tốt.

Cách kể chuyện là bạn nên cho con làm quen với câu chuyện trong những lần đầu đọc như nêu nhân vật chính với đặc điểm cụ thể và nhấn mạnh đặc điểm của nhân vật chính khi kể để con có ấn tượng. Khi con quen, bạn nên đọc lại câu chuyện và nhấn mạnh thêm đặc điểm nữa của nhân vật chính bằng mô tả hoặc cử chỉ và thường xuyên nhắc lại hay hỏi đặc điểm ban đầu của nhân vật để con nhớ.

Khi con từ 19 – 36 tháng tuổi

Khi con ở độ tuổi này có thể hiểu được nội dung câu chuyện, ghi nhớ nhân vật nhưng chưa hiểu được ý nghĩa của nó, thông điệp mà câu chuyện truyền tải. Vì vậy, bạn đừng nhấn mạnh đến nguyên nhân hệ quả của câu chuyện mà chỉ cần đọc nội dung để con thích thú và ghi nhớ. Bạn nên đọc lại câu chuyện nhiều lần để con học tốt hơn khi con ở độ tuổi này.

Khi con từ 3 – 7 tuổi

Ở độ tuổi này, con bạn không chỉ hiểu được nội dung câu chuyện mẹ kể mà còn hiểu được ý nghĩa, nguyên nhân hệ quả, nhận vật tốt xấu nữa. Ngoài ra, bé còn yêu thích nhân vật, muốn đóng giả làm nhân vật đó nữa.

Như vậy, chuyện kể cho bé ngủ không chỉ đơn thuần là đọc cho con ngủ đều đều mỗi đem. Muốn nhận được nhiều lợi ích cho con hơn trong hoạt động này, cha mẹ cần lưu ý không chỉ tới nội dung truyện kể mà còn có nghệ thuật kể chuyện, sự tương tác, trao đổi để các câu chuyện ấy tác động tới con sâu sắc hơn, dạy cho con không chỉ kiến thức mà còn những đạo lý trong cuộc sống…

4. Top những chuyện kể cho bé ngủ hay nhất

Có nhiều thể loại câu chuyện kể cho bé mà cha mẹ có thể lựa chọn đọc cho con trước khi đi ngủ. Mặc dù, tùy thuộc vào từng độ tuổi của con mà bạn cần chọn phù hợp để con dễ dàng tiếp thu, thích thú hơn với các câu chuyện của bạn. Nhưng có những thể loại có thể áp dụng cho nhiều nhóm từ nhỏ tới lớn như truyện cổ tích Việt Nam và thế giới, truyện ngụ ngôn, truyện kể về chủ đề bạn bè, gia đình, trường học, thầy cô. Trong đó:

Top những chuyện kể cho bé ngủ hay nhất.

Truyện cổ tích: Kho tàng truyện cổ tích rất phong phú gồm truyện cổ tích Việt Nam và truyện cổ tích thế giới như truyện cổ tích Grim, truyện cổ tích Andersen… để bạn lựa chọn. Đó là những câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, những bài học đạo lý tốt cho con, nuôi dưỡng tâm hồn con. Những câu chuyện trong trẻo, hấp dẫn và sinh động chắc chắn sẽ thu hút con bạn.

Truyện ngụ ngôn: Đó là những câu chuyện ngắn gọn, súc tích chứa bài học sâu sắc, quan niệm sống tích cực cùng giá trị Chân – Thiện – Mỹ. Truyện ngụ ngôn thường có tính đả kích, châm biếm mang nội dung triết lý đạo đức làm người cùng tình đoàn kết, sẻ chia và đồng cảm trong cuộc sống mà cha mẹ nên chọn. Câu chuyện hấp dẫn, đôi khi có yếu tố hài hước sẽ giúp con bạn hứng thú hơn.

Truyện kể về chủ đề gia đình, bạn bè và trường lớp, thầy cô: Đây là những chủ đề gần gũi với con bạn nên sẽ dễ hiểu, dễ truyền đạt những bài học có ý nghĩa để con hiểu về cuộc sống, về đạo lý hơn. Vì vậy, cha mẹ cũng đừng bỏ qua những yếu tố này.

Như vậy, có rất nhiều thể loại chuyện kể cho bé ngủ mà cha mẹ có thể chọn đa dạng, phong phú không chỉ về nội dung và còn thế giới trong câu chuyện. Điều này càng hấp dẫn con bạn khiến việc hình thành thói quen này với con tốt hơn.

Chuyện kể cho bé ngủ và những điều cha mẹ cần lưu ý ở trên khá chi tiết, vieclam123.vn hy vọng mang tới cho bạn những gợi ý hay để hình thành thói quen tốt này cho con trong ngôi nhà của bạn để con phát triển tốt hơn.

Gia sư nổi bật
Vũ Thị Thủy  Hải Phòng
Vũ Thị Thủy Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Tuấn Anh Gia sư môn:  Tiếng Anh Thương lượng
no image  Hà Nội
Ngô Minh Hải Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 10,000 vnđ/buổi
Nguyễn Lan Anh  Hà Nội
Nguyễn Lan Anh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thanh Long  Hồ Chí Minh
Nguyễn Thanh Long Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Mai Thị Yến  Hà Nội
Mai Thị Yến Gia sư môn:  Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  
Trần Hồng Hà Gia sư môn:  Thương lượng
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226