Có khá nhiều loại chuối khác nhau tại Việt Nam tuy nhiên phổ biến hơn cả và trong bữa ăn hàng ngày được sử dụng làm món tráng miệng thường xuyên đó là chuối tây. Vậy chuối tây là gì và có những giá trị dinh dưỡng nào tốt cho sức khỏe hãy cùng chúng tôi tham khảo rõ trong bài viết sau.
MỤC LỤC
Chuối tây khác hoàn toàn với chuối tiêu, nếu như chuối tiêu có hình dáng dài và thon thì chuối tây ngắn hơn và mập hơn. Phần giữa của chuối tây to hơn, cuống dài, hai đầu thon và có ba giờ nên phân biệt chúng khá dễ dàng. Chuối tây khi chín thì vàng xám ở vỏ, màu trắng ở thịt quả. Chuối tây có độ dinh dưỡng không hề thua kém gì khi so sánh với những loại chuối, thậm chí nó còn ngon và thơm hơn về hương vị.
Chuối là loại cây từ xa xưa đã phổ biến trên toàn thế giới trong đó được trồng nhiều nhất là chuối tây vì cho giá trị cao và năng suất cao. Chuối tây có thành phần dinh dưỡng kể trong 100g như: Lipid: 0,3 gam, Chất đạm: 0,9 gam, Chất xơ: 2,6 gam, Glucid: 14,2 gam, Kali: 286 mg, Canxi: 12mg, Cu: 0,15 mg, Natri: 17 mg, Selen: 1mcg, Mn: 0,31 mg, Vitamin C: 0,06mg, Phốt pho: 25 mg, Vitamin B2: 0,07mg, Thiamine: 0,04 mg, Vitamin E: 0,1 mg, Vitamin PP: 0,6 mg, Vitamin B5: 0,334 mg, Vitamin K: 0,5 micromet, Beta caroten: 26 microgam,...
Chuối tây là một loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người như vitamin, chất khoáng, tinh bột, chất đạm, chất xơ. Chuối là một loại trái cây có độ ngọt vừa phải, trái cây thơm ngon nên nhận được nhiều sự yêu thích từ mọi người như trẻ em, người lớn, vận động viên hay người vừa ốm dậy.
Trong chuối có hàm lượng chất xơ cao do đó cải thiện đáng kể hoạt động của hệ tiêu hóa. Sau khi dạ dày được nạp thức ăn vào sẽ được tiêu hóa dễ dàng và hấp thụ các chất dinh dưỡng đầy đủ trong nó. Bên cạnh đó những ai thường xuyên táo bón, ợ chua, ợ hơi cũng có thể cải thiện tình hình bằng cách hàng ngày ăn chuối.
Trong chuối có hợp chất làm dạ dày trung hòa axit clohydric, đó cũng là lý do làm dạ dày của bạn bị viêm loét. Vì thế loại quả này hỗ trợ ngăn ngừa dạ dày viêm loét ở những ai có nguy cơ mắc bệnh dạ dày và có tiền sử viêm dạ dày.
Trong chuối có hàm lượng vitamin B6 chiếm lượng lớn, trong việc hỗ trợ sản xuất các tế bào máu có vai trò vô cùng quan trọng. Nhất là đối với thành phần vitamin C, magie, mangan còn là chất xúc tác hỗ trợ gia tăng hồng cầu được sản sinh da đồng thời hệ miễn dịch của cơ thể được nâng cao.
Có chứa tryptophan trong chuối đó là một trong số các axit amin hết sức quan trọng có vai trò giúp vỏ não được kích thích và hỗ trợ tinh thần, tâm trạng được cải thiện và khiến cho đầu óc luôn trong trạng thái thoải mái, dễ chịu.
Liệu có bị mập nên khi ăn chuối hay không? Tuy có nguồn năng lượng dồi dào được cung cấp từ chuối tuy nhiên ít calo và hàm lượng chất xơ nhiều do đó bổ sung hợp lý chuối sẽ hỗ trợ năng lượng được cung cấp vào trong cơ thể hạn chế ăn vào, cảm giác no lâu, cân nặng cải thiện nhanh chóng.
Không những vậy trong chuối có hàm lượng natri khá thấp do đó có thể thường xuyên ăn chuối mà không phải lo lắng có béo hay tăng cân hay không. Do đó có thể bổ sung bữa ăn hàng ngày là chuối đối với người thừa cân muốn giảm mỡ máu, giảm cân.
Có thể làm đắp mặt khi chín thịt chuối để cải thiện cho mặt tình trạng mụn đầu đen, mụn mủ, mụn ẩn hiệu quả. Bên cạnh đó mọi người có thể lấy vỏ chuối khi đã chín chà lên vùng da đang bị tình trạng mụn chà xát vào sau đó dùng nước ấm rửa sạch.
Nên bổ sung chuối trước khi phải vận động nhiều hay phải lao động chân tay thường xuyên để năng lượng được cung cấp hỗ trợ hiệu quả hơn khi làm việc. Rất giàu carbohydrate trong chuối với hai loại hấp thụ chậm và hấp thụ nhanh do đó trong nhiều giờ có khả năng duy trì thể lực. Bên cạnh đó trong chuối cũng chiếm tỷ lệ cao lượng kali hỗ trợ vận động viên tránh bị chuột rút, co cứng cơ khi quá sức luyện tập.
Trong chuối có các thành phần chất chống oxy hóa, beta caroten, vitamin C hỗ trợ sức đề kháng được nâng cao mà còn làm tế bào ung thư kìm hãm đi sự phát triển. Vì thế bạn cần bổ sung hàng ngày loại trái cây tuyệt hảo này để phòng chống bệnh tật về sau.
Theo nghiên cứu chứng minh của khoa học đưa ra lời khuyên cho người dùng mỗi ngày nên thưởng thức 2 quả chuối để bổ sung dinh dưỡng và cải thiện hệ tiêu hóa trong cơ thể hỗ trợ đề kháng được tăng cường hiệu quả hơn. Tuy nhiên cũng chưa có một bằng chứng nào đưa ra rằng bạn nên chọn loại chuối cụ thể nào trong vô vàn loại chuối hiện nay để tốt nhất cho sức khỏe.
Việc mua chuối tây hiện nay bạn có thể mua tại siêu thị, chợ, các cửa hàng thực phẩm tuy nhiên nhiều địa chỉ hiện nay đã vì lợi nhuận bất chấp bán các loại chuối tây kém chất lượng, tẩm hóa chất cho người tiêu dùng do đó để bảo đảm an toàn cho sức khỏe bạn cần lựa chọn một địa chỉ uy tín.
Vì có nhiều giá trị dinh dưỡng cao trong chuối tây nên nhiều người suy nghĩ ăn càng nhiều càng tốt những quả thật sai lầm vì cái gì nhiều quá cũng sẽ gây nên tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe, cần phải lưu ý một số vấn đề sau khi ăn chuối tây.
Sau bữa ăn không nên ăn chuối đối với người mắc bệnh về dạ dày hay ăn chuối chưa chín hẳn sẽ làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm loét khi hàm lượng axit quá cao.
Mỗi ngày chỉ nên ăn không quá 2 quả chuối để dinh dưỡng bảo đảm, khi không kịp thời tiêu hóa sẽ xảy ra hiện tượng ngộ độc khi ăn quá nhiều chối.
Không nên ăn những quả chuối có đặc điểm thâm đen, quá chín,..để tránh ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa và dạ dày.
Hy vọng với thông tin mà chúng tôi vừa cập nhật mọi người đã hiểu được khái quát chuối tây là gì và có những lợi ích nào cho sức khỏe con người khi ăn nó. Tuy nhiên cần sử dụng với số lượng vừa phải và tìm nơi bán uy tín để tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin hạt điều là gì và có những công dụng nào tốt cho sức khỏe? Hãy cùng chúng tôi tham khảo rõ hơn trong nội dung bài viết được chia sẻ sau đây nhé!
MỤC LỤC
Chia sẻ