close
cách
cách cách cách

Chỉ số IQ là gì? Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

IQ là thứ mà tất cả chúng ta đều mong muốn có được, thậm chí làm mọi cách để cải thiện nó với mức cao hơn. Hiện nay, 2 từ IQ này được xuất hiện ở khắp mọi nơi và bạn đã thực sự hiểu rõ chỉ số IQ là gì hay chưa?

Mặc dù xuất hiện khá nhiều trong đời sống thế nhưng vẫn có không ít người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của IQ là gì, ngoài việc hiểu nó là chỉ số thông minh của con người thì bạn cũng phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức xoay quanh mới có thể cải thiện nó theo ý muốn. 

1. Giải đáp các khái niệm chỉ số IQ

Chỉ số IQ là gì, chỉ số IQ trung bình, chỉ số IQ của người bình thường, hay chỉ số IQ cao nhất là bao nhiêu? Tất cả những câu hỏi này đều là thắc mắc của không ít phụ huynh và họ mong muốn được giải đáp theo đáp án chuẩn xác nhất, áp dụng những kiến thức này để tìm ra phương pháp cải thiện chỉ số IQ cho con hiệu quả nhất.

Vậy chúng ta hãy làm rõ lần lượt từng khái niệm thông qua phần trình bày bên dưới nhé.

1.1. Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số IQ là gì?
Chỉ số IQ là gì?

IQ là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Intelligent Quotient”, nghĩa là chỉ số thể hiện sự thông minh của một người. 

Khái niệm này do nhà khoa học người Anh - Francis Galton đưa ra trong cuốn sách Hereditary Genius vào cuối thế kỉ 19, chỉ số IQ cho thấy sự thông minh của một người thông qua tính trạng số lượng. 

Người có chỉ số thông minh cao là người có khả năng xử lý, thao tác cũng như phân tích thông tin chuyên sâu và nhanh hơn so với những người khác.

Chỉ số IQ là chỉ số thông minh logic – toán học thể hiện năng lực học hỏi, khả năng trí lực với các con số của một người, thể hiện khả năng xử lý tình huống, khả năng hiểu và phản biện cùng tư duy logic, đồng thời còn thể hiện sự nhạy bén trong suy nghĩ.

1.2. Các mức chỉ số IQ của người bình thường

Các mức chỉ số IQ của người bình thường
Các mức chỉ số IQ của người bình thường

Nói về mức độc chỉ số IQ của người bình thường, người ta chia thành 4 cấp độ khác nhau, cụ thể: 

- Khả năng nhạy bén với các con số: Với sự nhạy bén này, họ sẽ nhận ra những quy luật, hiểu được các quy luật của dãy số.

- Khả năng tư duy logic: Khả năng này giúp họ có thể tư duy theo kiểu nguyên nhân kết quả tốt hơn.

- Khả năng tổng quát hóa nên quy luật: Khả năng này cho phép một người nhìn từ những sự vật, hiện tượng tổng quát thành những quy luật chung. Và từ quy luật này, họ có thể suy ra những sự vật hiện tượng tương tự.

- Khả năng làm việc được trong môi trường nhiều quy luật, quy tắc. Như vậy, với chỉ số thông minh IQ vượt trội, một người không cảm thấy gò bó hay áp lực khi phải làm việc trong môi trường có nhiều nội quy, quy tắc như sự đúng giờ, phải làm báo cáo ngày, báo cáo tuần và tháng.

1.3. Chỉ số IQ cao nhất là bao nhiêu? Có tăng được không?

Trên thế giới, một trong những người có chỉ số IQ cao nhất trong lịch sử nhân loại là Terence Tao, một nhà toán học gốc Úc, sống tại Mỹ hiện nay. 

Sinh năm 1975, ông là người thông minh từ nhỏ, được phong giáo sư vào năm 24 tuổi. Ông có chỉ số IQ: 230. 

Chỉ số IQ cao nhất là bao nhiêu
Chỉ số IQ cao nhất là bao nhiêu?

Ngoài ra, còn rất nhiều thiên tài có chỉ số IQ cao khác như Stephen Hawking (IQ 160), Albert Einstein (160-190), Judit Polgar (IQ 170), Leonardo da Vinci (IQ 180-190), Marilyn Vos Savant (IQ 190).

Như vậy câu hỏi chỉ số IQ cao nhất là bao nhiêu đã có đáp án, 230 chính là con số làm thỏa mãn những ai tò mò về câu hỏi này.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới thì chỉ số IQ có thể thay đổi theo thời gian. Nisbett đã chứng minh rằng những đứa trẻ sinh sống ở điều kiện kinh tế xã hội thấp nhưng lại được nhận nuôi và thay đổi môi trường sống ở một gia đình khá giả hơn thì chỉ số IQ có thể gia tăng thêm từ 15 - 20 điểm.

Ngoài ra thì chỉ số này còn có thể gia tăng theo nhiều yếu tố khác mà tôi sẽ giới thiệu tới bạn ở nội dung bên dưới để làm rõ luận điểm này.

1.4. Tìm hiểu biểu đồ minh hoạ chỉ số IQ

Người bình thường sẽ có chỉ số IQ trung bình là 100. Sau đây là các bảng chỉ số thông minh IQ mà bạn nên biết:

- Chỉ số thông minh IQ < 55: Ở mức chỉ số IQ này, trẻ bị thiểu năng trí tuệ ở dạng trung bình và nặng. Chiếm khoảng 0,1%.

- Chỉ số thông minh IQ từ 55 – 70: Với chỉ số IQ này, trẻ bị thiểu năng trí tuệ dạng nhẹ mà cha mẹ có thể giúp đỡ để cải thiện. Số lượng này chiếm khoảng 2% và ở Mỹ miễn tội tử hình.

- Chỉ số thông minh IQ từ 70 – 85: Với chỉ số IQ này, trẻ có IQ thấp. Số lượng trẻ chiếm khoảng 14%.

- Chỉ số thông minh IQ của người bình thường sẽ từ 85 – 115. Số lượng chiếm tới khoảng 68%

- Chỉ số thông minh IQ từ 115 – 145: Những trẻ có chỉ số IQ này thuộc loại trẻ thông minh. Số lượng chiếm khoảng 14%.

- Chỉ số thông minh IQ từ 130 – 145: Những trẻ có chỉ số IQ này rất thông minh. Số lượng chỉ chiếm 2%.

- Chỉ số thông minh IQ lớn hơn 145: Những trẻ này có tố chất của một thiên tài. Số lượng chiếm khoảng 0,1%.

Tìm hiểu biểu đồ minh hoạ chỉ số IQ
Tìm hiểu biểu đồ minh hoạ chỉ số IQ

Mục tiêu ban đầu của chỉ số IQ ra đời để nhận biết, chữa các chứng bệnh hạn chế học tập của học sinh hay công ty dùng để tuyển nhân viên. Tuy nhiên, chỉ số IQ không phải là tất cả để đánh giá khả năng của một người vì bài test IQ không kiểm tra được toàn diện. Chỉ số thông minh IQ nằm trong 9 chỉ số Q để đánh giá sự thông minh con người. Bên cạnh chỉ số IQ, chúng ta còn phải kể tới các chỉ số thông minh khác như:

- Chỉ số thông minh cảm xúc EQ – Emotional Quotient

- Chỉ số thông minh vượt khó AQ – Adversity Quotient

- Chỉ số thông minh sáng tạo CQ – Creativity Quotient

- Chỉ số thông minh tâm linh SQ – Spiritual Quotient

- Chỉ số thông minh quản trị MQ – Manager Quotient

- Chỉ số thông minh kinh doanh BQ – Business Quotient

- Chỉ số thông minh giải trí EntQ – Entertainment

- Chỉ số thông minh thực thi nhiệm vụ JQ – Job Quotient

- Chỉ số thông minh logic – toán học IQ – Intelligence Quotient

2. Chỉ số IQ ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống con người?

Chỉ số thông minh IQ của một người có tác động như thế nào tới cuộc sống của họ? Điều này được kiểm chứng bằng hiệu quả thực tế qua cách kiểm soát độ liên quan giữa thực tế cuộc sống và chỉ số thông minh IQ với thang số chuẩn là 1. Cụ thể:

Chỉ số IQ ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống con người
Chỉ số IQ ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống con người?

- Học vấn và chỉ số thông minh IQ có liên quan tới nhau là 0,5. Hiệu suất làm việc và chỉ số IQ có liên quan tới nhau là 0,54. Qua đó ta thấy, một người có chỉ số thông minh IQ cao chưa chắc đã học giỏi xuất sắc hay làm việc hiệu suất cao.

- Chỉ số thông minh IQ và tổng số năm học tập liên quan tới nhau là 0,55.

- Chỉ số thông minh IQ và điều kiện kinh tế xã hội của cha mẹ, gia đình là 0,33. Điều này cho thấy điều kiện sống và môi trường cũng ảnh hưởng tới chỉ số thông minh IQ cao hay thấp.

- IQ của vợ và chồng có mối liên quan là 0,4. Qua đó, nếu vợ chồng có sự hiểu biết tương đương hay tư duy logic giống nhau sẽ trở nên hòa hợp và ăn ý hơn.

- Những người có IQ cao thường khỏe mạnh và hạnh phúc hơn những người có chỉ số IQ thấp, theo các nhà khoa học. Bởi vì, khi thông minh hơn, họ biết tránh những rủi ro, bảo vệ sức khỏe tốt hơn cũng như có kinh tế khá hơn, biết khắc phục những cảm xúc tiêu cực như sự tuyệt vọng, trầm cảm hay đơn giản là buồn chán.

- Đặc biệt là chiều cao của bố mẹ và con cái có liên quan đến IQ là 0,47. Nếu cha mẹ thông minh thường sinh con cái ít thông minh hơn còn các cha mẹ bình thường lại có thể sinh con thông minh hơn. Đây là quy luật của di truyền học, định luật hướng tới sự trung bình.

Mặt khác, người có IQ cao lại thường có trí nhớ kém hơn người có trí thông minh thấp lại có trí nhớ tốt hơn. Do đó, bạn thường nghe câu đãng trí bác học là một thực tế.

- Một người thành công không do trí thông minh tạo ra mà liên quan đến phong cách cá nhân và việc dùng trí thông minh như thế nào để mang lại hiệu quả, mang lại thành công. Các nhà khoa học đã kết luận khi đề cập tới sự ảnh hưởng của chỉ số thông minh tới cuộc sống của một người.

- Chỉ có 30% người thành công trong cuộc đời nhờ chỉ số thông minh IQ, trong khi có tới 70% người thành công còn lại nhờ các chỉ số thông minh khác quyết định. Đây là con số theo thống kê ở Anh và Mỹ. 

Tại những nước phát triển, giàu có ở châu Âu, châu Mỹ và một số nước châu Á như Nhật, Hàn, Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc… có chỉ số thông minh IQ trung bình là 105 đơn vị. Các nước như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand có chỉ số IQ trung bình. 

Chỉ số IQ trung bình là 85 có ở các quốc gia Nam Á, Bắc Phi và châu Mỹ Latinh. Cuối cùng, chỉ số IQ thấp dưới 70 có ở các quốc gia thuộc vùng biển Caribe và châu Phi.

3. Chỉ số IQ được xác định bằng cách nào?

Chỉ số IQ được xác định bằng cách nào
Chỉ số IQ được xác định bằng cách nào?

Người ta sử dụng bài Test IQ do các chuyên gia tâm lý thiết kế để thực hiện đo chỉ số thông minh IQ của một người. Có thể đánh giá khả năng lập luận logic của mỗi người qua bài trắc nghiệm IQ.

Xét về lịch sử ra bài test IQ, lần đầu tiên được sử dụng ở Pháp vào đầu thế kỷ 20. Lúc đó, người ta ra bài test IQ với mong muốn khắc phục những khó khăn cho trẻ khi bắt đầu tới trường. Sau đó là bài test IQ của chuyên gia Hans Aizenk. Vào những năm 1950, bài trắc nghiệm IQ được sử dụng phổ biến ở Châu Âu đến nỗi, mọi người tính điểm IQ của mình ở cả bữa tiệc và văn phòng.

Các câu hỏi có trong bài trắc nghiệm IQ thường về suy luận logic, số học, xếp hình logic, so sánh, kiến thức tổng quát, trí nhớ, tính toán. Họ sẽ được so sánh và đạt được số điểm vào nhóm tuổi phù hợp để xếp loại. Lưu ý, đây là chỉ số có thay đổi, không cố định của một con người. Mặc dù, chỉ số IQ thường tương đối ổn định cũng như không dễ gì tăng lên trong suốt cuộc đời. Nhưng trong độ tuổi từ 16 trở đi, chỉ số IQ sẽ ổn định nhất. Đến tuổi 30, chỉ số thông minh IQ tăng chậm và sau đó giảm dần. Như vậy, chỉ số IQ cao nhất của một người sẽ nằm trong khoảng độ tuổi 20 – 30.

Trên thực tế, một người có thể cố gắng học hỏi để tăng IQ hơn cho mình. Trong đó, người Nhật là ví dụ hay. Họ rèn luyện tăng trí tuệ cho trẻ bằng các giáo trình kiến thức chuyên biệt kết hợp với dinh dưỡng. Lưu ý, việc cải thiện chỉ số thông minh IQ chỉ có thể áp dụng cho một người dưới 16 tuổi, chưa phát triển hoàn thiện. Còn đối với người trưởng thành đã có IQ ổn định, việc rèn luyện và luyện tập trí não chỉ giúp chỉ số thông minh IQ gia tăng được chút ít, không đáng kể.

4. Điểm danh những yếu tố có ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ

Chỉ số iq bao nhiêu là cao vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, trong đó đặc biệt là quý phụ huynh có con em ở độ tuổi nhỏ.

Như đã nói ở trên, chỉ số IQ được quy định bởi nhiều yếu tố tác động khác nhau, có thể là những yếu tố chủ quan nhưng cũng có thể là các yếu tố thuộc về khách quan. Vậy ngay bây giờ, hãy cùng tôi đi tìm hiểu về những yếu tố có ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ qua nội dung sau đây:

4.1. Chỉ số IQ được quy định do yếu tố di truyền

Chỉ số IQ được quy định do yếu tố di truyền
Chỉ số IQ được quy định do yếu tố di truyền

Nhìn chung, cha mẹ có chỉ số thông minh IQ cao sẽ sinh con ra thường có chỉ số IQ không thể thấp. Chỉ số thông minh của mỗi đứa trẻ còn liên quan đến các những người trong quan hệ huyết thống, chứ không chỉ riêng cha mẹ. Thực tế cho thấy những dòng họ có truyền thống học giỏi thường con cháu đời sau cũng có chỉ số thông minh IQ cao hơn.

4.2. Sữa mẹ cũng ảnh hưởng tới chỉ số IQ của bé

Trẻ nhỏ cần uống sữa mẹ không chỉ để khỏe mạnh mà còn giúp bộ não phát triển hơn. Vì trong sữa mẹ chữa nhiều hoạt chất, đặc biệt là axit amin giúp não bộ phát triển. Axit amin Taurine có trong sữa mẹ có tác dụng làm tăng số lượng tế bào não, giúp sự phân hóa tế bào thần kinh tốt hơn cũng như giúp dây thần kinh hình thành.

Theo các nghiên cứu, lượng axit amin Taurine có trong sữa mã cao hơn gấp 10 lần so với sữa công thức bình thường. Do đó, những trẻ bú sữa mẹ làm bài test IQ thường nhanh hơn những trẻ em khác từ 3 – 10 phút. Điều này cho thấy những trẻ bú sữa mẹ ở giai đoạn đầu đời thường có chỉ số thông minh IQ cao hơn trẻ uống sữa ngoài.

4.3. Yếu tố dinh dưỡng với chế độ ăn uống

Nếu cha mẹ cho con ăn thịt quá nhiều sẽ khiến trí thông minh bị giảm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Southampton nghiên cứu chế độ ăn uống của hơn 8 nghìn người cho thấy những người thường ăn cơm với rau củ thường có chỉ số IQ tăng lên tốt hơn, cao hơn hồi nhỏ là 38%. Còn những người thường ăn cơm với thịt có chỉ số thông minh IQ ngày một giảm đi, thấp hơn hồi nhỏ là 15%.

Trẻ ăn sáng không đầy đủ dưỡng chất cũng ảnh hưởng tới trí thông minh. Do đó, cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn sáng đầy đủ dưỡng chất như protein, carbohydrate, nguyên tố vi lượng và các vitamin có tác dụng tốt cho bộ não. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Alexandra Singapore, những trẻ không ăn sáng không chỉ có kết quả học tập sa sút mà còn có phản xạ trí não chậm hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ bỏ ăn bữa sáng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới trí thông minh. Cho dù sau này cha mẹ có cố gắng khôi phục với chế độ ăn tốt cũng không thể phát triển tốt như thông thường nên các em thường học kém hơn.  

4.4. Trọng lượng cơ thể cũng ảnh hưởng tới IQ của trẻ

Trọng lượng cơ thể cũng ảnh hưởng tới IQ của trẻ
Trọng lượng cơ thể cũng ảnh hưởng tới IQ của trẻ

Trẻ có cân nặng nhiều hơn 20% so với cân nặng chuẩn sẽ có khả năng tiếp thu, thị giác và thính giác kém hơn. Nguyên nhân là do khi bị béo phì, nhiều chất béo vào não khiến các sợi thần kinh bị cản trở phát triển bình thường.

Bên cạnh đó, trẻ bị suy dinh dưỡng cũng khiến não bộ phát triển không tốt. Sự suy dinh dưỡng ở trẻ có thể là do bệnh tật. Nhưng thường là do biếng ăn, chán ăn, khảnh ăn. Nhiều trẻ hiện nay bị mắc hiện tượng này.

4.5. Môi trường xung quanh có tác động tích cực tới chỉ số IQ của trẻ

Những trẻ em sống trong hoàn cảnh bị bỏ rơi, thiếu tình thương của cha mẹ thường có chỉ số IQ thấp hơn. Chỉ số thông minh IQ trung bình của trẻ em 3 tuổi sống trong trại trẻ mồ côi hay cha mẹ thường xuyên vắng nhà thường chỉ đạt 60,5 điểm. Trong khi đó những trẻ em được sống trong hoàn cảnh tốt thường có chỉ số IQ thông minh trung bình cao tới 91,8 điểm.

Như vậy, chỉ số thông minh IQ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ em, được các phụ huynh chú ý trong nuôi dạy con của mình. Chỉ số thông minh cao giúp con bạn học hỏi và nhận thức tốt hơn kể cả ở trường và ở nhà.

5. Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam
Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, thông qua các nghiên cứu và khảo sát thực tế thì chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam mới đạt mức 94, con số này khá cao thế nhưng nó chưa phải là lớn nhất so với toàn thế giới.

Nhưng cũng phải tự hào vì các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á chỉ sở hữu mức IQ trung bình là 91.3, dựa vào chỉ số này thì hiện tại trong khu vực Việt Nam chỉ đứng sau duy nhất Singapore về chỉ số IQ.

Sau khi đã làm rõ khái niệm chỉ số IQ là gì với chia sẻ ở bài viết trên thì hy vọng quý phụ huynh sẽ có những phương án cải thiện IQ hiệu quả cho bé nhà mình. Theo dõi vieclam123.vn mỗi ngày để có thêm những thông tin hữu ích phục vụ cho cuộc sống và công việc hàng ngày nhé.

Chỉ số EQ là gì bạn đã biết chưa?

Ngoài IQ, chỉ số EQ cũng là yếu tố mà quý phụ huynh đều quan tâm và muốn con mình sở hữu. Chỉ số EQ là gì và cách cải thiện chỉ số này như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu? Theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ thông tin liên quan nhé.

Chỉ số EQ là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.