Chỉ số IQ và những điều cần biết để nuôi dạy con tốt hơn

  By   Loan   18/07/2019
Chỉ số IQ thể hiện sự thông minh của một người qua bài test IQ do các chuyên gia đưa ra. Sau đây là những thông tin mà bạn cần biết về chỉ số IQ (Intelligent Quotient), đặc biệt là các phụ huynh để nuôi dạy con tốt hơn.  Sau đây là những thông tin mà bạn cần biết về chỉ số thông minh IQ (Intelligent Quotient) tham khảo.
Xem thêm

 

Qua bài test IQ, chỉ số IQ của một người thể hiện qua số điểm IQ

1. Chỉ số IQ và những thông tin cần biết

Chỉ số IQ thể hiện sự thông minh của một người qua cách làm bài test IQ, cho thấy khả năng nhận thức, tư duy, giải quyết vấn đề của họ.

1.1. Chỉ số thông minh IQ là gì?

Chỉ số thông minh IQ là viết tắt của Intelligent Quotient, chỉ số thể hiện sự thông minh của một người. Khái niệm này do nhà khoa học người Anh - Francis Galton đưa ra trong cuốn sách Hereditary Genius vào cuối thế kỉ 19, chỉ số IQ cho thấy sự thông minh của một người thông qua tính trạng số lượng. Người có chỉ số thông minh cao là người có khả năng xử lý, thao tác cũng như phân tích thông tin chuyên sâu và nhanh hơn so với những người khác.

Chỉ số IQ là chỉ số thông minh logic – toán học thể hiện năng lực học hỏi, khả năng trí lực với các con số của một người, thể hiện khả năng xử lý tình huống, khả năng hiểu và phản biện cùng tư duy logic, đồng thời còn thể hiện sự nhạy bén trong suy nghĩ.

1.2. Các cấp độ của chỉ số IQ của con người

Chỉ số thông minh IQ bao gồm 4 cấp độ:

* Khả năng nhạy bén với các con số: Với sự nhạy bén này, họ sẽ nhận ra những quy luật, hiểu được các quy luật của dãy số.

* Khả năng tư duy logic: Khả năng này giúp họ có thể tư duy theo kiểu nguyên nhân kết quả tốt hơn.

* Khả năng tổng quát hóa nên quy luật: Khả năng này cho phép một người nhìn từ những sự vật, hiện tượng tổng quát thành những quy luật chung. Và từ quy luật này, họ có thể suy ra những sự vật hiện tượng tương tự.

* Khả năng làm việc được trong môi trường nhiều quy luật, quy tắc. Như vậy, với chỉ số thông minh IQ vượt trội, một người không cảm thấy gò bó hay áp lực khi phải làm việc trong môi trường có nhiều nội quy, quy tắc như sự đúng giờ, phải làm báo cáo ngày, báo cáo tuần và tháng.

1.3. Chỉ số IQ cao nhất là 230 hiện nay

Trên thế giới, một trong những người có chỉ số IQ cao nhất trong lịch sử nhân loại là Terrence Tao, một nhà toán học gốc Úc, sống tại Mỹ hiện nay. Sinh năm 1975, ông là người thông minh từ nhỏ, được phong giáo sư vào năm 24 tuổi. Ông có chỉ số IQ: 230. Ngoài ra, còn rất nhiều thiên tài có chỉ số IQ cao khác như Stephen Hawking (IQ 160), Albert Einstein (160-190), Judit Polgar (IQ 170), Leonardo da Vinci (IQ 180-190), Marilyn Vos Savant (IQ 190).

1.4. Biểu đồ minh họa về chỉ số IQ

Người bình thường sẽ có chỉ số IQ trung bình là 100. Sau đây là các bảng chỉ số thông minh IQ mà bạn nên biết:

Bảng chỉ số IQ

* Chỉ số thông minh IQ < 55: Ở mức chỉ số IQ này, trẻ bị thiểu năng trí tuệ ở dạng trung bình và nặng. Chiếm khoảng 0,1%.

* Chỉ số thông minh IQ từ 55 – 70: Với chỉ số IQ này, trẻ bị thiểu năng trí tuệ dạng nhẹ mà cha mẹ có thể giúp đỡ để cải thiện. Số lượng này chiếm khoảng 2% và ở Mỹ miễn tội tử hình.

* Chỉ số thông minh IQ từ 70 – 85: Với chỉ số IQ này, trẻ có IQ thấp. Số lượng trẻ chiếm khoảng 14%.

* Chỉ số thông minh IQ của người bình thường sẽ từ 85 – 115. Số lượng chiếm tới khoảng 68%

* Chỉ số thông minh IQ từ 115 – 145: Những trẻ có chỉ số IQ này thuộc loại trẻ thông minh. Số lượng chiếm khoảng 14%.

* Chỉ số thông minh IQ từ 130 – 145: Những trẻ có chỉ số IQ này rất thông minh. Số lượng chỉ chiếm 2%.

* Chỉ số thông minh IQ lớn hơn 145: Những trẻ này có tố chất của một thiên tài. Số lượng chiếm khoảng 0,1%.

Mục tiêu ban đầu của chỉ số IQ ra đời để nhận biết, chữa các chứng bệnh hạn chế học tập của học sinh hay công ty dùng để tuyển nhân viên. Tuy nhiên, chỉ số IQ không phải là tất cả để đánh giá khả năng của một người vì bài test IQ không kiểm tra được toàn diện. Chỉ số thông minh IQ nằm trong 9 chỉ số Q để đánh giá sự thông minh con người. Bên cạnh chỉ số IQ, chúng ta còn phải kể tới các chỉ số thông minh khác như:

* Chỉ số thông minh cảm xúc EQ – Emotional Quotient

* Chỉ số thông minh vượt khó AQ – Adversity Quotient

* Chỉ số thông minh sáng tạo CQ – Creativity Quotient

* Chỉ số thông minh tâm linh SQ – Spiritual Quotient

* Chỉ số thông minh quản trị MQ – Manager Quotient

* Chỉ số thông minh kinh doanh BQ – Bussiness Quotient

* Chỉ số thông minh giải trí EntQ – Entertainment

* Chỉ số thông minh thực thi nhiệm vụ JQ – Job Quotient

* Chỉ số thông minh logic – toán học IQ – Intelligence Quotient

2. Cách đo chỉ số thông minh IQ của mỗi người

Người ta sử dụng bài Test IQ do các chuyên gia tâm lý thiết kế để thực hiện đo chỉ số thông minh IQ của một người. Có thể đánh giá khả năng lập luận logic của mỗi người qua bài trắc nghiệm IQ.

Cách đo chỉ số IQ của mỗi người

Xét về lịch sử ra bài test IQ, lần đầu tiên được sử dụng ở Pháp vào đầu thế kỷ 20. Lúc đó, người ta ra bài test IQ với mong muốn khắc phục những khó khăn cho trẻ khi bắt đầu tới trường. Sau đó là bài test IQ của chuyên gia Hans Aizenk. Vào những năm 1950, bài trắc nghiệm IQ được sử dụng phổ biến ở Châu Âu đến nỗi, mọi người tính điểm IQ của mình ở cả bữa tiệc và văn phòng.

Các câu hỏi có trong bài trắc nghiệm IQ thường về suy luận logic, số học, xếp hình logic, so sánh, kiến thức tổng quát, trí nhớ, tính toán. Họ sẽ được so sánh và đạt được số điểm vào nhóm tuổi phù hợp để xếp loại. Lưu ý, đây là chỉ số có thay đổi, không cố định của một con người. Mặc dù, chỉ số IQ thường tương đối ổn định cũng như không dễ gì tăng lên trong suốt cuộc đời. Nhưng trong độ tuổi từ 16 trở đi, chỉ số IQ sẽ ổn định nhất. Đến tuổi 30, chỉ số thông minh IQ tăng chậm và sau đó giảm dần. Như vậy, chỉ số IQ cao nhất của một người sẽ nằm trong khoảng độ tuổi 20 – 30.

Trên thực tế, một người có thể cố gắng học hỏi để tăng IQ hơn cho mình. Trong đó, người Nhật là ví dụ hay. Họ rèn luyện tăng trí tuệ cho trẻ bằng các giáo trình kiến thức chuyên biệt kết hợp với dinh dưỡng. Lưu ý, việc cải thiện chỉ số thông minh IQ chỉ có thể áp dụng cho một người dưới 16 tuổi, chưa phát triển hoàn thiện. Còn đối với người trưởng thành đã có IQ ổn định, việc rèn luyện và luyện tập trí não chỉ giúp chỉ số thông minh IQ gia tăng được chút ít, không đáng kể.

3. Ảnh hưởng của chỉ số IQ đến cuộc sống của mỗi người

Chỉ số thông minh IQ của một người có tác động như thế nào tới cuộc sống của họ? Điều này được kiểm chứng bằng hiệu quả thực tế qua cách kiểm soát độ liên quan giữa thực tế cuộc sống và chỉ số thông minh IQ với thang số chuẩn là 1. Cụ thể:

* Học vấn và chỉ số thông minh IQ có liên quan tới nhau là 0,5. Hiệu suất làm việc và chỉ số IQ có liên quan tới nhau là 0,54. Qua đó ta thấy, một người có chỉ số thông minh IQ cao chưa chắc đã học giỏi xuất sắc hay làm việc hiệu suất cao.

* Chỉ số thông minh IQ và tổng số năm học tập liên quan tới nhau là 0,55.

* Chỉ số thông minh IQ và điều kiện kinh tế xã hội của cha mẹ, gia đình là 0,33. Điều này cho thấy điều kiện sống và môi trường cũng ảnh hưởng tới chỉ số thông minh IQ cao hay thấp.

* IQ của vợ và chồng có mối liên quan là 0,4. Qua đó, nếu vợ chồng có sự hiểu biết tương đương hay tư duy logic giống nhau sẽ trở nên hòa hợp và ăn ý hơn.

* Những người có IQ cao thường khỏe mạnh và hạnh phúc hơn những người có chỉ số IQ thấp, theo các nhà khoa học. Bởi vì, khi thông minh hơn, họ biết tránh những rủi ro, bảo vệ sức khỏe tốt hơn cũng như có kinh tế khá hơn, biết khắc phục những cảm xúc tiêu cực như sự tuyệt vọng, trầm cảm hay đơn giản là buồn chán.

* Đặc biệt là chiều cao của bố mẹ và con cái có liên quan đến IQ là 0,47. Nếu cha mẹ thông minh thường sinh con cái ít thông minh hơn còn các cha mẹ bình thường lại có thể sinh con thông minh hơn. Đây là quy luật của di truyền học, định luật hướng tới sự trung bình.

* Mặt khác, người có IQ cao lại thường có trí nhớ kém hơn người có trí thông minh thấp lại có trí nhớ tốt hơn. Do đó, bạn thường nghe câu đãng trí bác học là một thực tế.

* Một người thành công không do trí thông minh tạo ra mà liên quan đến phong cách cá nhận và việc dùng trí thông minh như thế nào để mang lại hiệu quả, mang lại thành công. Các nhà khoa học đã kết luận khi đề cập tới sự ảnh hưởng của chỉ số thông minh tới cuộc sống của một người.

* Chỉ có 30% người thành công trong cuộc đời nhờ chỉ số thông minh IQ, trong khi có tới 70% người thành công còn lại nhờ các chỉ số thông minh khác quyết định. Đây là con số theo thống kê ở Anh và Mỹ. Tại những nước phát triển, giàu có ở châu Âu, châu Mỹ và một số nước châu Á như Nhật, Hàn, Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc… có chỉ số thông minh IQ trung bình là 105 đơn vị. Các nước như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand có chỉ số IQ trung bình. Chỉ số IQ trung bình là 85 có ở các quốc gia Nam Á, Bắc Phi và châu Mỹ Latinh. Cuối cùng, chỉ số IQ thấp dưới 70 có ở các quốc gia thuộc vùng biển Caribe và châu Phi.

4. Điểm danh những yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ

Chỉ số thông minh IQ của trẻ do nhiều yếu tố ảnh hưởng nên cha mẹ cần nắm được để nuôi dạy con thông minh, khỏe mạnh với chỉ số thông minh vượt trội hơn.

yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ

4.1. Yếu tố di truyền

Nhìn chung, cha mẹ có chỉ số thông minh IQ cao sẽ sinh con ra thường có chỉ số IQ không thể thấp. Chỉ số thông minh của mỗi đứa trẻ còn liên quan đến các những người trong quan hệ huyết thống, chứ không chỉ riêng cha mẹ. Thực tế cho thấy những dòng họ có truyền thống học giỏi thường con cháu đời sau cũng có chỉ số thông minh IQ cao hơn.

4.2. Yếu tố sữa mẹ

Trẻ nhỏ cần uống sữa mẹ không chỉ để khỏe mạnh mà còn giúp bộ não phát triển hơn. Vì trong sữa mẹ chữa nhiều hoạt chất, đặc biệt là axit amin giúp não bộ phát triển. Axit amin Taurine có trong sữa mẹ có tác dụng làm tăng số lượng tế bào não, giúp sự phân hóa tế bào thần kinh tốt hơn cũng như giúp dây thần kinh hình thành.

Theo các nghiên cứu, lượng axit amin Taurine có trong sữa mã cao hơn gấp 10 lần so với sữa công thức bình thường. Do đó, những trẻ bú sữa mẹ làm bài test IQ thường nhanh hơn những trẻ em khác từ 3 – 10 phút. Điều này cho thấy những trẻ bú sữa mẹ ở giai đoạn đầu đời thường có chỉ số thông minh IQ cao hơn trẻ uống sữa ngoài.

4.3. Yếu tố dinh dưỡng với chế độ ăn uống

* Nếu cha mẹ cho con ăn thịt quá nhiều sẽ khiến trí thông minh bị giảm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Southampton nghiên cứu chế độ ăn uống của hơn 8 nghìn người cho thấy những người thường ăn cơm với rau củ thường có chỉ số IQ tăng lên tốt hơn, cao hơn hồi nhỏ là 38%. Còn những người thường ăn cơm với thịt có chỉ số thông minh IQ ngày một giảm đi, thấp hơn hồi nhỏ là 15%.

chế độ ăn uống ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ.

* Trẻ ăn sáng không đầy đủ dưỡng chất cũng ảnh hưởng tới trí thông minh. Do đó, cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn sáng đầy đủ dưỡng chất như protein, carbonhydrate, nguyên tố vi lượng và các vitamin có tác dụng tốt cho bộ não. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Alexandra Singapore, những trẻ không ăn sáng không chỉ có kết quả học tập sa sút mà còn có phản xạ trí não chậm hơn.

* Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ bỏ ăn bữa sáng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới trí thông minh. Cho dù sau này cha mẹ có cố gắng khôi phục với chế độ ăn tốt cũng không thể phát triển tốt như thông thường nên các em thường học kém hơn.  

4.4. Yếu tố trọng lượng

Trẻ có cân nặng nhiều hơn 20% so với cân nặng chuẩn sẽ có khả năng tiếp thu, thị giác và thính giác kém hơn. Nguyên nhân là do khi bị béo phì, nhiều chất béo vào não khiến các sợi thần kinh bị cản trở phát triển bình thường.

Bên cạnh đó, trẻ bị suy dinh dưỡng cũng khiến não bộ phát triển không tốt. Sự suy dinh dưỡng ở trẻ có thể là do bệnh tật. Nhưng thường là do biếng ăn, chán ăn, khảnh ăn. Nhiều trẻ hiện nay bị mắc hiện tượng này.

4.5. Yếu tố môi trường

Những trẻ em sống trong hoàn cảnh bị bỏ rơi, thiếu tình thương của cha mẹ thường có chỉ số IQ thấp hơn. Chỉ số thông minh IQ trung bình của trẻ em 3 tuổi sống trong trại trẻ mồ côi hay cha mẹ thường xuyên vắng nhà thường chỉ đạt 60,5 điểm. Trong khi đó những trẻ em được sống trong hoàn cảnh tốt thường có chỉ số IQ thông minh trung bình cao tới 91,8 điểm.

Như vậy, chỉ số thông minh IQ rất quan trọng với sự phát triển của trẻ em, được các phụ huynh chú ý trong nuôi dạy con của mình. Chỉ số thông minh cao giúp con bạn học hỏi và nhận thức tốt hơn kể cả ở trường và ở nhà.

Chỉ số IQ và những thông tin cần biết đã được chia sẻ khá đầy đủ trên đây hy vọng sẽ mang tới cho các bạn, đặc biệt là các phụ huynh những gợi ý hay trong việc cải thiện trí thông minh cho con mình.

>> Xem thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226