Câu trả lời hoàn hảo nhất dành cho câu hỏi chỉ số AQ là gì?

  By   Loan   19/07/2019
Chỉ số AQ, IQ, EQ là những chỉ số chúng ta vẫn thường nghe trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của những chỉ số này. Qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn, bạn sẽ hiểu được cách xác định chỉ số AQ, EQ, IQ đối với mỗi cá nhân.
Xem thêm

1. Khái niệm về chỉ số AQ là gì?

1.1. Chỉ số AQ là gì?

AQ là viết tắt của cụm từ Adversity Quotient, tức là chỉ số biểu thị khả năng vượt qua khó khăn, bất hạnh, gọi tắt là chỉ số vượt khó của mỗi cá nhân. Trong cuộc sống luôn có những khó khăn, thử thách để rèn luyện ý chí của con người. Ngạn ngữ cũng đã có câu “Không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà không có chông gai”. Chỉ có những người can đảm, kiên trì, mạnh mẽ đứng lên sau thất bại mới có thể gặt hái được vinh quang. 

Đây cũng chính là lí do tại sao cùng có xuất phát điểm ngang nhau, cùng trải qua môi trường sống giống nhau mà có người thì can đảm đương đầu và vượt qua nghịch cảnh còn có những người nhanh chóng đầu hàng trước khó khăn, thất bại. 

Có 3 thuật ngữ trong tiếng Anh để chỉ những đối tượng có chỉ số AQ khác nhau:

  • Quitter: là thuật ngữ chỉ những người dễ buông xuôi, nản chí dù chỉ là đối mặt với những khó khăn rất nhỏ.

  • Camper: là những người chăm chỉ, cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu nào đó trong cuộc sống, tuy nhiên lại dễ hài lòng và thỏa hiệp.

  • Climber: là người kiên định và có hoài bão, luôn kiên trì cố gắng để đạt được mục tiêu, đồng thời luôn nỗ lực để cải thiện hiện tại ngày một tốt hơn. 

1.2. Phân biệt chỉ số AQ, EQ, IQ

Bên cạnh chỉ số AQ, chỉ số EQ, IQ cũng là những chỉ số thường xuyên xuất hiện. AQ là chỉ số vượt khó, còn EQ là viết tắt của “Emotional Intelligence”, tức là chỉ số cảm xúc còn IQ là viết tắt của từ “Intelligence Quotient” tức là chỉ số thông minh. Biểu hiện của những chỉ số này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được chúng được hiểu như thế nào.

Trước tiên, chỉ số AQ đo mức độ hoài bão của một người, sự nỗ lực vượt qua khó khăn, nghịch cảnh. Người có chỉ số AQ cao có tinh thần mạnh mẽ đối diện với khó khăn, tìm cách xoay chuyển cục diện, vượt lên nghịch cảnh và tìm được cách giải quyết vấn đề. 

Thứ hai, chỉ số EQ chỉ mức độ cảm xúc của con người. Người đó có dễ xúc động hay không, có biết cách kiềm chế cảm xúc cá nhân để thích ứng với hoàn cảnh hay không. Chỉ số EQ cũng thể hiện mức độ thích nghi của một người khi đến với một tập thể mới. Chỉ số cảm xúc tốt giúp người đó dễ dàng điều chỉnh cảm xúc cá nhân, có được sự yêu quý của những người xung quanh.

Chỉ số EQ có thể một phần do bẩm sinh, di truyền nhưng phần lớn là do quá trình giáo dục, rèn luyện của cá nhân trong môi trường sống. 

Thứ ba, chỉ số IQ là chỉ số thông minh, được xem là bẩm sinh. Chỉ số IQ thường được kiểm tra bằng cách phân tích khả năng ngôn ngữ, toán học, xử lý hình ảnh, cũng như tốc độ xử lý thông tin. Dù là bẩm sinh nhưng chỉ số IQ cũng có thể thay đổi theo thời gian và bị tác động bởi môi trường sống, con người hoàn toàn có thể tăng chỉ số IQ của mình qua quá trình rèn luyện. 

1.3. Một số chỉ số khác

Bên cạnh ba chỉ số AQ, EQ, IQ là những chỉ số thường xuyên được sử dụng để đánh giá mức độ tư duy phát triển của con người thì một số chỉ số khác cũng được sử dụng trong những lĩnh vực cụ thể như:

1. Chỉ số PQ: PQ là viết tắt của cụm từ Passion Quotient, là chỉ số đam mê thể hiện mức độ đam mê với một công việc cụ thể nào đó của mỗi người. Người có chỉ số đam mê cao sẽ luôn nỗ lực để theo đuổi ước mơ của mình dù có trải qua bao nhiêu khó khăn, thử thách đi chăng nữa.

2. Chỉ số SQ: SQ là viết tắt của Social Quotient, là chỉ số hoạt động xã hội, chỉ mức độ nhiệt tình của một người đối với hoạt động chung của công đồng, tập thể. Người có chỉ số SQ cao là người luôn hăng hái, nhiệt tình, hòa đồng, có khả năng giao tiếp tốt và luôn mong muốn xây dựng mối quan hệ công đồng. Ngược lại người có chỉ số SQ thấp thường có tính cá nhân cao, hướng nội, thích sự độc lập thay vì tham gia hoạt động xã hội.

3. Chỉ số CQ: CQ là viết tắt của “Creative Intelligence” là chỉ số thông minh sáng tạo. Sự thông minh sáng tạo thể hiện ở việc tìm ra những hướng đi mới, có lối tư duy mới của những vấn đề tưởng chừng như “cũ kỹ”, lối mòn. Sự sáng tạo sẽ tạo nên giá trị khác biệt.

4. Chỉ số PC: PC là viết tắt của “Passion Quotient” là chỉ số say mê

5. Chỉ số SQ là chỉ số thể hiện trình độ biểu đạt ngôn ngữ(Speech Quotient)

6. Chỉ số MQ là chỉ số đạo đức (Moral Quotient)

7. Chỉ số StQ là chỉ số ngu ngốc (Stupid Quotient)

Khái niệm về chỉ số AQ

2.  Các bước để có thể nâng cao chỉ số AQ

Bên cạnh các chỉ số như IQ (chỉ số thông minh), EQ( chỉ số cảm xúc), chỉ số AQ cũng được coi là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi người. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện được chỉ số thông minh AQ?

2.1. Nhìn vấn đề một cách thấu đáo

Rất nhiều người không phân tích kỹ vấn đề  mà đã nhanh chóng bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Việc đầu tiên các bạn cần làm khi đương đầu với khó khăn, thử thách chính là thay đổi thái độ của chính mình. Bạn cần phải biết phân tích vấn đề, và hiểu rõ mình cần phải thay đổi những gì để có thể thích nghi với thực tế. Khi đó, mọi khó khăn sẽ hoàn toàn bị đẩy lùi. Rõ ràng chỉ số thông minh AQ của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể

Trước khi làm bất kỳ một việc gì, các bạn cần phải lường trước những khó khăn, đặt sẵn ra các tình huống đồng thời tìm ra phương hướng xử lý cho các tình huống xấu nhất. Tất nhiên, bạn khó có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và biết nhìn nhận vấn đề, chắc chắn, bạn sẽ có thể vượt qua được những khó khăn, gian khổ. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi và cải thiện được chỉ số AQ của mình nếu như làm việc một cách khoa học, có tính toán, có phương pháp xử lý đối với những rủi ro có thể xảy ra.

Nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo

2.2. Luôn làm chủ tình huống

Đừng ngại thay đổi. Có thể bạn sẽ phải chạm trán với rất nhiều thử thách, nhưng hãy nhớ rằng, đừng bao giờ đánh mất mục tiêu ban đầu. Bạn cần phải trong tư thế làm chủ tình huống, xử lý vấn đề với một tinh thần sáng suốt . Người biết làm chủ tình huống sẽ có thể “tùy cơ ứng biến” và biết cách vượt lên mọi khó khăn. Trên con đường đi tới thành công, các bạn sẽ phải trải qua rất nhiều chướng ngại. Nhưng đừng bao giờ để cho hoàn cảnh điều khiển mình. Hãy làm việc trong thế chủ động, suy nghĩ thật thấu đáo và đưa ra những chiến lược phù hợp để có thể khắc phục những khó khăn đó. Khi bạn làm được như vậy chỉ số AQ cũng sẽ có sự cải thiện rõ rệt. Sau này, bạn sẽ không bao giờ phải lùi bước trước những khó khăn, thử thách.

2.3. Tìm hướng để xử lý vấn đề

Đừng than trời trách đất, tại sao những điều thiếu may mắn lại cứ xảy ra với mình. Nếu bạn cứ ngồi đó và đổ lỗi cho số phận, vấn đề sẽ không thể thay đổi được và ngày càng trở nên xấu đi. Khi đó, bạn sẽ rơi vào trạng thái bế tắc, không tìm được hướng đi. Vì thế, thay vì than thở, hãy cải thiện chỉ số AQ của mình bằng nỗ lực tìm hướng giải quyết vấn đề. Tất cả mọi vấn đề xảy ra đều có nút gỡ . Quan trọng là bạn có đủ tỉnh táo, đủ nghị lực để tìm ra nút gỡ đó hay không?

Khi bạn đã thử một hướng giải quyết nhưng không đem lại thành công, hãy thử làm cách khác. Đừng lặp lại giống như phương pháp đã làm, hãy suy nghĩ và tìm một hướng giải quyết khác so với những gì đã thử. Khi bạn có khả năng nhìn nhận, phân tích vấn đề, biết làm chủ tình huống và tìm được một hướng giải quyết thực sự phù hợp, thành công sẽ nằm trong tay bạn. Chỉ số AQ sẽ được nâng cao thêm, nếu như bạn không ngừng suy nghĩ và không ngừng thay đổi.

Tìm hướng xử lý vấn đề

2.4. Thực hiện phương pháp giải quyết

Đây là khâu vô cùng quan trọng quyết định thành công của các bạn. Lời nói, kế hoạch phải đi kèm với hành động, việc làm. Bạn cần thực hiện và giải quyết vấn đề bằng ý chí quyết tâm và có trách nhiệm. Khi đặt trách nhiệm lên trên tất cả, bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.Trong quá trình thực hiện, đừng than trời trách đất, bạn đã xác định rõ tư tưởng ngay từ bước lên kế hoạch, thì hãy thực hiện bằng cả cái tâm của mình. Thành công sẽ đến với bạn nếu như các bạn luôn biết cách vượt lên trên hoàn cảnh. Trong quá trình thực hiện giải quyết, chỉ số AQ của bạn cũng sẽ được nâng lên. Bạn sẽ trở nên vững vàng hơn rất nhiều trong việc xử lý các tình huống khó khăn sau này.

Hy vọng rằng với bài viết “Câu trả lời hoàn hảo nhất dành cho câu hỏi chỉ số AQ là gì?” Vieclam123.vn có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

>> Tham khảo thêm:

  • EQ là gì? Điều bố mẹ cần biết về chỉ số cảm xúc (EQ) ở trẻ!
  • Những điều cần biết về chỉ số CQ – Trí thông minh sáng tạo
  • Chỉ số IQ và những điều cần biết để nuôi dạy con tốt hơn
Gia sư nổi bật
Dinh Thi Ngọc  Hà Nội
Dinh Thi Ngọc Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Ngô Thị Phương Thảo Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Báo bài Từ: 110,000 vnđ/buổi
Bạch Gia Minh  Hải Phòng
Bạch Gia Minh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
Phan Thị Thu Trang  
Phan Thị Thu Trang Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Hoàng Kim Ánh  Hồ Chí Minh
Nguyễn Hoàng Kim Ánh Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Thương lượng
Phan Thị Ngọc Ánh  Hà Nội
Phan Thị Ngọc Ánh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
HÀ ĐẶNG PHƯƠNG THẢO  Hồ Chí Minh
HÀ ĐẶNG PHƯƠNG THẢO Gia sư môn:  Tiếng Nhật Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226