close
cách
cách cách cách

Chỉ số AQ là gì? Bí quyết tăng cường chỉ số vượt khó AQ cho trẻ

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Có phải bạn và bố mẹ thường nghĩ rằng chỉ cần có IQ thì con có thể vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống? Tuy nhiên đó là một suy nghĩ sai lầm và không có cơ sở khoa học. Thực chất để vượt qua được khó khăn, thử thách thì con cần phải sở hữu mức AQ nhất định. Vậy bố mẹ có biết chỉ số AQ là gì và có cách nào để gia tăng chỉ số này hay chưa?

1. Làm rõ về chỉ số AQ

Cùng với IQ và EQ, chỉ số AQ cũng khá quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Là cha mẹ, bạn nên hiểu rõ bản chất chỉ số AQ là gì, cách đo chỉ số AQ như thế nào để theo dõi với con em mình.

Để làm rõ khái niệm chỉ số AQ là gì hay cách Test AQ chỉ số vượt khó như thế nào thì mời bạn đọc tham khảo những thông tin được trình bày bên dưới nhé.

1.1. Chỉ số AQ là gì?

AQ là chỉ số gì chắc hẳn ai cũng tò mò và muốn tìm kiếm một đáp án chính xác, chắc chắn bạn sẽ thỏa mãn nếu như theo dõi cách giải thích ngay sau đây.

AQ là viết tắt của cụm từ Adversity Quotient, tức là chỉ số biểu thị khả năng vượt qua khó khăn, bất hạnh, gọi tắt là chỉ số vượt khó của mỗi cá nhân. Trong cuộc sống luôn có những khó khăn, thử thách để rèn luyện ý chí của con người. 

Chỉ số AQ là gì
Chỉ số AQ là gì?

Ngạn ngữ cũng đã có câu “Không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà không có chông gai”. Chỉ có những người can đảm, kiên trì, mạnh mẽ đứng lên sau thất bại mới có thể gặt hái được vinh quang. 

Đây cũng chính là lý do tại sao cùng có xuất phát điểm ngang nhau, cùng trải qua môi trường sống giống nhau mà có người thì can đảm đương đầu và vượt qua nghịch cảnh còn có những người nhanh chóng đầu hàng trước khó khăn, thất bại. 

Có 3 thuật ngữ trong tiếng Anh để chỉ những đối tượng có chỉ số AQ khác nhau:

- Quitter: là thuật ngữ chỉ những người dễ buông xuôi, nản chí dù chỉ là đối mặt với những khó khăn rất nhỏ.

- Camper: là những người chăm chỉ, cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu nào đó trong cuộc sống, tuy nhiên lại dễ hài lòng và thỏa hiệp.

- Climber: là người kiên định và có hoài bão, luôn kiên trì cố gắng để đạt được mục tiêu, đồng thời luôn nỗ lực để cải thiện hiện tại ngày một tốt hơn. 

Việc hiểu rõ chỉ số AQ là gì hay aq là chỉ số gì chắc chắn sẽ giúp bạn biết cách đương đầu với khó khăn phía trước. Nhưng khi hiểu rõ chỉ số AQ là gì thì bạn còn phải tìm hiểu thêm về cách test AQ chỉ số vượt khó, dựa vào thông tin này mà áp dụng vào con mình để có đánh giá chuẩn xác nhất nhé.

1.2. Test AQ chỉ số vượt khó như thế nào?

Không khó để đo chỉ số AQ đối với người bình thường, tuy nhiên để dễ dàng đánh giá thì người test cần phân loại theo từng hoàn cảnh và môi trường khác nhau. Cụ thể như sau:

1.2.1. Đánh giá chỉ số AQ thông qua việc ứng phó với nghịch cảnh

Vào những thời điểm gặp khó khăn nhất, con người thường dễ rơi vào 2 trạng thái sau đây:

Nhóm 1: Nhóm những người bi quan

Những người thuộc nhóm này thường sợ hãi trước những thử thách đến với chính bản thân, khi gặp họ thường không dấu được nỗi sợ hãi đó và bằng cách nào đó lan tỏa tới những người xung quanh.

Hầu hết những người thuộc nhóm này thường tin rằng tất cả những thử thách mà họ gặp phải đều đem đến những điều tiêu cực, một khi gặp thì sẽ nhận được những kết quả xấu nhất.

Đánh giá chỉ số AQ thông qua việc ứng phó với nghịch cảnh
Đánh giá chỉ số AQ thông qua việc ứng phó với nghịch cảnh

Nhóm 2: Những người luôn lạc quan

Những người nằm trong nhóm lạc quan họ thường coi thường thử thách, kể cả đó là những khó khăn đến mấy thì họ cũng nghĩ chúng chỉ là những thứ tạm thời và sẽ sớm qua nhanh.

Bất kể trong hoàn cảnh nào thì họ cũng đều tin rằng mình sẽ có cơ hội, sau đó họ sẽ cố gắng bằng mọi cách để tìm ra lối thoát và đi tới thành công.

Những người thuộc nhóm này sẽ biết chấp nhận những kết cục xấu nhất, họ luôn nghĩ rằng chúng sẽ đến với mình và sẵn sàng đối mặt với nó. Không đổ lỗi chính là cách để họ vượt qua tất cả những thách thức trong cuộc sống một cách nhanh chóng nhất.

Hãy nói đi bạn thuộc tuýp người bi quan hay lạc quan? Hãy xác định chính xác mình thuộc nhóm nào để đánh giá AQ chỉ số vượt khó một cách phù hợp nhất.

1.2.2. Đánh giá chỉ số AQ qua cách họ đối phó với khó khăn

Chỉ số vượt khó AQ còn được đánh giá qua cách một người đối phó với những khó khăn trước mắt. Khi gặp phải khó khăn bạn sẽ làm gì?

Phương án 1: Bỏ cuộc

Phương án 2: Cắm trại

Phương án 3: Trở thành nhà leo núi

Đánh giá chỉ số AQ qua cách họ đối phó với khó khăn
Đánh giá chỉ số AQ qua cách họ đối phó với khó khăn

Trong 3 phương án trên, hãy lựa chọn lấy 1 phương án theo cách nghĩ của bạn sau đó đánh giá chỉ số AQ vượt khó của mình theo nội dung sau đây nhé:

- Nếu chọn bỏ cuộc: Những người này thường sẽ chấp nhận từ bỏ ngay khi đó là thử thách nhỏ nhất. Hầu hết những người này thường không có chí, dễ dàng buông xuôi mọi thứ và trong nhiều trường hợp xấu có thể dẫn tới phản bội.

- Nếu chọn phương án 2: Bạn chắc chắn là người có tính kiên nhẫn, khi gặp khó khăn thì không có ý định bỏ cuộc, thay vào đó còn nhẫn nại và cố gắng phấn đấu đến khi đạt được kết cục như ý.

Tuy nhiên đến khi đạt được mục đích, những người này thường dễ dàng thỏa hiệp với điều đó, có phần chiều theo xu hướng an toàn.

- Chọn phương án 3: Trở thành nhà leo núi cũng khá thú vị, những người này thường sở hữu 1 bản lĩnh nhất định, có ước mơ và hoài bão lớn. Họ là những người luôn không thỏa mãn với những thứ mình có, luôn cầu tiến, cầu toàn để chạm tới đỉnh cao.

Những người chọn phương án 3 chắc chắn sẽ không tầm thường, họ có tham vọng lớn và muốn chinh phục tất cả những đỉnh cao mặc dù có nguy hiểm.

Theo thống kê của một số nước đang phát triển, phỏng vấn tới 50.000 người thì có từ 4 - 18% thuộc nhóm 1, từ 50 - 95% thuộc nhóm 2 và chỉ có 5% là đối tượng thuộc nhóm 3. 

Vậy thì với cách đo chỉ số AQ này thì bạn đang thuộc nhóm mấy? Hãy cho mọi người cùng biết bằng cách để lại comment ở cuối bài nhé.

1.2.3. Test AQ chỉ số vượt khó trong môi trường văn phòng

Có thể bạn chưa biết, môi trường văn phòng chính là loại môi trường phổ biến nhất mà con người đang phải đối diện, đồng thời cũng là môi trường đòi hỏi chỉ số vượt khó AQ thường xuyên nhất.

Test AQ chỉ số vượt khó trong môi trường văn phòng
Test AQ chỉ số vượt khó trong môi trường văn phòng

Bạn có thể đánh giá chỉ số AQ vượt khó của mình hoặc một người khác bằng cách xem họ xử lý tình huống. Cụ thể như sau:

- Làm sáng tỏ những rắc rối đang tồn đọng trong tâm lý của từng nhân viên trong công ty hoặc cấp dưới của mình

- Người đó có khả năng xác định và nhận diện những mâu thuẫn về nhiệm vụ được thực hiện hàng ngày đối với một nhóm việc

- Có khả năng giải quyết tất cả những xung đột về lợi ích hay mục tiêu của từng nhân viên khi họ tiến hành làm việc nhóm

- Có thể thuyết phục và điều hoà tâm lý của nhân viên, đặc biệt là những người luôn bất đồng quan điểm với họ

- Có khả năng đem lại lợi nhuận và hiệu quả kinh tế cao ngay cả khi công ty đang gặp khó khăn

- …

3. Chỉ số AQ bao nhiêu là cao?

Bạn có biết chỉ số AQ bao nhiêu là cao? Đáp án có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy, cùng theo dõi những nội dung bên dưới nhé.

Thông thường, chỉ số AQ sẽ có sự chênh lệch giữa các mức như cao, thấp và trung bình. Chỉ số AQ bao nhiêu là cao, bao nhiêu là thấp hay bao nhiêu là trung bình còn phải dựa vào những con số cụ thể, và người được đánh giá sẽ sở hữu con số nào.

Được biết, chỉ số AQ cao dao động từ 166 - 200. Nếu sở hữu mức này thì chắc chắn bạn sẽ chẳng sợ bất cứ khó khăn nào, bất kể khó khăn đó có nguy hiểm đến đâu thì bạn cũng luôn có đủ khả năng và bản lĩnh để chống chọi, tiếp tục bước tiếp trong cuộc sống.

Chỉ số AQ bao nhiêu là cao
Chỉ số AQ bao nhiêu là cao?

Chỉ số AQ mức trung bình sẽ dao động từ 135 - 165, những người sở hữu chỉ số này thường kiên trì vượt qua khó khăn khá tốt, họ biết phát huy tiềm năng của bản thân và vận dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Nếu chỉ số vượt khó AQ của bạn đạt từ 95 - 134 thì bạn là người điều khiển cuộc sống của mình khá tốt, nhưng bạn vẫn có thể vấp ngã khi phải đối diện với những khó khăn lớn.

Chỉ số vượt khó chỉ đạt từ 60 - 94, bạn là người không biết cách phát huy tiềm năng của bản thân, bạn sẽ dễ cảm thấy bế tắc khi phải đối mặt với những khó khăn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Những người có chỉ số vượt khó từ 59 trở xuống thì cực kỳ dễ gục ngã dù cho khó khăn đó là nhỏ nhất.

4. Bí quyết tăng cường chỉ số AQ cho trẻ

Bên cạnh các chỉ số như IQ (chỉ số thông minh), EQ( chỉ số cảm xúc), chỉ số AQ cũng được coi là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi người. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện được chỉ số thông minh AQ?

4.1. Nhìn vấn đề một cách thấu đáo

Rất nhiều người không phân tích kỹ vấn đề  mà đã nhanh chóng bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Việc đầu tiên các bạn cần làm khi đương đầu với khó khăn, thử thách chính là thay đổi thái độ của chính mình. Bạn cần phải biết phân tích vấn đề, và hiểu rõ mình cần phải thay đổi những gì để có thể thích nghi với thực tế. Khi đó, mọi khó khăn sẽ hoàn toàn bị đẩy lùi. Rõ ràng chỉ số thông minh AQ của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

Nhìn vấn đề một cách thấu đáo
Nhìn vấn đề một cách thấu đáo

Trước khi làm bất kỳ một việc gì, các bạn cần phải lường trước những khó khăn, đặt sẵn ra các tình huống đồng thời tìm ra phương hướng xử lý cho các tình huống xấu nhất. Tất nhiên, bạn khó có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nhưng nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và biết nhìn nhận vấn đề, chắc chắn, bạn sẽ có thể vượt qua được những khó khăn, gian khổ. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi và cải thiện được chỉ số AQ của mình nếu như làm việc một cách khoa học, có tính toán, có phương pháp xử lý đối với những rủi ro có thể xảy ra.

4.2. Luôn làm chủ tình huống

Đừng ngại thay đổi. Có thể bạn sẽ phải chạm trán với rất nhiều thử thách, nhưng hãy nhớ rằng, đừng bao giờ đánh mất mục tiêu ban đầu. Bạn cần phải trong tư thế làm chủ tình huống, xử lý vấn đề với một tinh thần sáng suốt . Người biết làm chủ tình huống sẽ có thể “tùy cơ ứng biến” và biết cách vượt lên mọi khó khăn. Trên con đường đi tới thành công, các bạn sẽ phải trải qua rất nhiều chướng ngại. Nhưng đừng bao giờ để cho hoàn cảnh điều khiển mình. Hãy làm việc trong thế chủ động, suy nghĩ thật thấu đáo và đưa ra những chiến lược phù hợp để có thể khắc phục những khó khăn đó. Khi bạn làm được như vậy chỉ số AQ cũng sẽ có sự cải thiện rõ rệt. Sau này, bạn sẽ không bao giờ phải lùi bước trước những khó khăn, thử thách.

4.3. Tìm hướng để xử lý vấn đề

Tìm hướng để xử lý vấn đề
Tìm hướng để xử lý vấn đề

Đừng than trời trách đất, tại sao những điều thiếu may mắn lại cứ xảy ra với mình. Nếu bạn cứ ngồi đó và đổ lỗi cho số phận, vấn đề sẽ không thể thay đổi được và ngày càng trở nên xấu đi. Khi đó, bạn sẽ rơi vào trạng thái bế tắc, không tìm được hướng đi. Vì thế, thay vì than thở, hãy cải thiện chỉ số AQ của mình bằng nỗ lực tìm hướng giải quyết vấn đề. Tất cả mọi vấn đề xảy ra đều có nút gỡ . Quan trọng là bạn có đủ tỉnh táo, đủ nghị lực để tìm ra nút gỡ đó hay không?

Khi bạn đã thử một hướng giải quyết nhưng không đem lại thành công, hãy thử làm cách khác. Đừng lặp lại giống như phương pháp đã làm, hãy suy nghĩ và tìm một hướng giải quyết khác so với những gì đã thử. Khi bạn có khả năng nhìn nhận, phân tích vấn đề, biết làm chủ tình huống và tìm được một hướng giải quyết thực sự phù hợp, thành công sẽ nằm trong tay bạn. Chỉ số AQ sẽ được nâng cao thêm, nếu như bạn không ngừng suy nghĩ và không ngừng thay đổi.

4.4. Thực hiện phương pháp giải quyết

Đây là khâu vô cùng quan trọng quyết định thành công của các bạn. Lời nói, kế hoạch phải đi kèm với hành động, việc làm. Bạn cần thực hiện và giải quyết vấn đề bằng ý chí quyết tâm và có trách nhiệm. Khi đặt trách nhiệm lên trên tất cả, bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.Trong quá trình thực hiện, đừng than trời trách đất, bạn đã xác định rõ tư tưởng ngay từ bước lên kế hoạch, thì hãy thực hiện bằng cả cái tâm của mình. Thành công sẽ đến với bạn nếu như các bạn luôn biết cách vượt lên trên hoàn cảnh. Trong quá trình thực hiện giải quyết, chỉ số AQ của bạn cũng sẽ được nâng lên. Bạn sẽ trở nên vững vàng hơn rất nhiều trong việc xử lý các tình huống khó khăn sau này.

5. Sự khác biệt giữa AQ và các chỉ số khác

5.1. Làm rõ sự khác biệt giữa AQ với EQ và IQ

Bên cạnh chỉ số AQ, chỉ số EQ, IQ cũng là những chỉ số thường xuyên xuất hiện. AQ là chỉ số vượt khó, còn EQ là viết tắt của “Emotional Intelligence”, tức là chỉ số cảm xúc còn IQ là viết tắt của từ “Intelligence Quotient” tức là chỉ số thông minh. Biểu hiện của những chỉ số này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được chúng được hiểu như thế nào.

Làm rõ sự khác biệt giữa AQ với EQ và IQ
Làm rõ sự khác biệt giữa AQ với EQ và IQ

Trước tiên, chỉ số AQ đo mức độ hoài bão của một người, sự nỗ lực vượt qua khó khăn, nghịch cảnh. Người có chỉ số AQ cao có tinh thần mạnh mẽ đối diện với khó khăn, tìm cách xoay chuyển cục diện, vượt lên nghịch cảnh và tìm được cách giải quyết vấn đề. 

Thứ hai, chỉ số EQ chỉ mức độ cảm xúc của con người. Người đó có dễ xúc động hay không, có biết cách kiềm chế cảm xúc cá nhân để thích ứng với hoàn cảnh hay không. Chỉ số EQ cũng thể hiện mức độ thích nghi của một người khi đến với một tập thể mới. Chỉ số cảm xúc tốt giúp người đó dễ dàng điều chỉnh cảm xúc cá nhân, có được sự yêu quý của những người xung quanh.

Chỉ số EQ có thể một phần do bẩm sinh, di truyền nhưng phần lớn là do quá trình giáo dục, rèn luyện của cá nhân trong môi trường sống. 

Thứ ba, chỉ số IQ là chỉ số thông minh, được xem là bẩm sinh. Chỉ số IQ thường được kiểm tra bằng cách phân tích khả năng ngôn ngữ, toán học, xử lý hình ảnh, cũng như tốc độ xử lý thông tin. Dù là bẩm sinh nhưng chỉ số IQ cũng có thể thay đổi theo thời gian và bị tác động bởi môi trường sống, con người hoàn toàn có thể tăng chỉ số IQ của mình qua quá trình rèn luyện. 

5.2. Sự khác biệt của AQ với các chỉ số khác

Bên cạnh ba chỉ số AQ, EQ, IQ là những chỉ số thường xuyên được sử dụng để đánh giá mức độ tư duy phát triển của con người thì một số chỉ số khác cũng được sử dụng trong những lĩnh vực cụ thể như:

- Chỉ số PQ: PQ là viết tắt của cụm từ Passion Quotient, là chỉ số đam mê thể hiện mức độ đam mê với một công việc cụ thể nào đó của mỗi người. Người có chỉ số đam mê cao sẽ luôn nỗ lực để theo đuổi ước mơ của mình dù có trải qua bao nhiêu khó khăn, thử thách đi chăng nữa.

- Chỉ số SQ: SQ là viết tắt của Social Quotient, là chỉ số hoạt động xã hội, chỉ mức độ nhiệt tình của một người đối với hoạt động chung của công đồng, tập thể. Người có chỉ số SQ cao là người luôn hăng hái, nhiệt tình, hòa đồng, có khả năng giao tiếp tốt và luôn mong muốn xây dựng mối quan hệ công đồng. Ngược lại người có chỉ số SQ thấp thường có tính cá nhân cao, hướng nội, thích sự độc lập thay vì tham gia hoạt động xã hội.

Sự khác biệt của AQ với các chỉ số khác
Sự khác biệt của AQ với các chỉ số khác

- Chỉ số CQ: CQ là viết tắt của “Creative Intelligence” là chỉ số thông minh sáng tạo. Sự thông minh sáng tạo thể hiện ở việc tìm ra những hướng đi mới, có lối tư duy mới của những vấn đề tưởng chừng như “cũ kỹ”, lối mòn. Sự sáng tạo sẽ tạo nên giá trị khác biệt.

- Chỉ số PC: PC là viết tắt của “Passion Quotient” là chỉ số say mê

- Chỉ số SQ là chỉ số thể hiện trình độ biểu đạt ngôn ngữ(Speech Quotient)

- Chỉ số MQ là chỉ số đạo đức (Moral Quotient)

- Chỉ số StQ là chỉ số ngu ngốc (Stupid Quotient)

Mong rằng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn một số thông tin hữu ích nhất về chỉ số AQ, hãy áp dụng các phương pháp cải thiện chỉ số AQ để con bạn có thể sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Bạn có biết chỉ số EQ là gì không?

Đừng chỉ chú tâm vào AQ mà bỏ qua chỉ số trí tuệ cảm xúc EQ, con bạn sẽ là đứa trẻ hoàn hảo khi bố mẹ biết cách tạo cho con có đầy đủ các chỉ số này. Nếu bạn chưa rành về chỉ số EQ vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ chỉ số EQ là gì nhé.

Chỉ số EQ là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.