Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn viên chức ứng viên không nên bỏ qua

  By   Administrator   26/06/2021

Cơn ác mộng mang tên “phỏng vấn” không chỉ xuất hiện ở những việc làm quản lý như Giám đốc hay Trưởng phòng, nó còn là nỗi ám ảnh của các ứng viên thi viên chức. Sẽ ra sao nếu như bạn chẳng hề biết nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi gì trong buổi phỏng vấn sắp tới? Bộ câu hỏi phỏng vấn viên chức được tổng hợp bởi vieclam123.vn sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Xem thêm

1. Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn viên chức thường gặp

Buổi phỏng vấn của bạn đang tới gần, bạn cảm thấy hoang mang và lo lắng vì không biết phải đối phó với nhà tuyển dụng ra sao. Thiếu tự tin có thể khiến bạn quên hết kiến thức. Vậy hãy để tôi giúp bạn bằng cách chia sẻ một số câu hỏi phỏng vấn viên chức thường gặp để bạn tham khảo nhé.

1.1. Bạn là ai và bạn đến từ đâu?

Màn khởi động nhà tuyển dụng luôn muốn tận dụng câu hỏi này, việc giới thiệu bản thân thực chất đơn giản vì bạn chẳng phải mất nhiều thời gian suy nghĩ. Vậy nên hãy thả lỏng cơ thể và ghi điểm tuyệt đối ở câu hỏi này bạn nhé.

Bạn là ai và bạn đến từ đâu?

Bạn là ai và bạn đến từ đâu?

Gợi ý trả lời:

Khi tham gia cuộc phỏng vấn viên chức, hãy nhớ rằng đây là lần đầu tiên nhà tuyển dụng gặp mặt trực tiếp bạn, vì vậy muốn họ hiểu rõ về mình thì bạn cần đưa ra những thông tin gì?

Một số thông tin cần thiết như là tên, tuổi, nghề nghiệp trước đây, tình trạng học vấn, tình trạng hôn nhân và nói về vài ưu điểm vượt trội của bản thân. Bạn chỉ nên trình bày phần này khoảng 3 phút, đừng đưa ra quá nhiều thông tin thừa thãi nếu không nhà tuyển dụng sẽ chẳng nhớ gì về bạn đâu.

1.2. Hãy cho chúng tôi biết bạn hiểu gì về trách nhiệm và quyền lợi của đội ngũ viên chức?

Liên quan tới viên chức, chắc chắn bạn phải là người hiểu rõ luật viên chức thì mới có thể hành nghề lâu dài. 

Mục đích câu hỏi này cũng chính là để nhà tuyển dụng khai thác xem bạn là ứng viên có am hiểu gì về ngành hay không. Hãy tỉnh táo để không bị điểm kém ở câu hỏi này bạn nhé.

Gợi ý trả lời:

Hãy đi thẳng vào vấn đề, đừng quanh co nếu không bạn sẽ chẳng thể nào thoát ra khỏi mớ rắc rối này. Thực chất nhiệm vụ và trách nhiệm của viên chức khá là nhiều, để kể hết thì buổi phỏng vấn sẽ không phải là khoảng thời gian hợp lý. Chính vì vậy hãy tóm tắt lại những ý chính nhất, nêu ra theo dạng liệt kê, đừng cố diễn giải nhé.

Hãy cho chúng tôi biết bạn hiểu gì về trách nhiệm và quyền lợi của đội ngũ viên chức?

Hãy cho chúng tôi biết bạn hiểu gì về trách nhiệm và quyền lợi của đội ngũ viên chức?

Ví dụ:

“Theo tôi, là một viên chức mình cần phải am hiểu rõ ràng những quy định và kỷ luật một cách nghiêm túc, chấp hành nó theo đúng chỉ định. Những trách nhiệm cốt lõi mà một viên chức cần phải nắm rõ là:

- Hoàn thành các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó

- Luôn trau dồi kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng nghiệp vụ liên quan phục vụ cho công tác hoạt động của mình

- Có ý thức trách nhiệm và thái độ phù hợp trong những hoạt động phục vụ nhân dân

- Luôn đảm bảo đạo đức nghề nghiệp

1.3. Vì sao bạn lại lựa chọn trở thành một viên chức?

Với mỗi câu hỏi bạn cần phải hết sức tỉnh táo để nhận ra ý đồ của nhà tuyển dụng. Đơn giản như câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết rõ lý do vì sao bạn lại muốn trở thành một viên chức, từ lý do đó sẽ đưa ra các nhận định rõ ràng về sự phù hợp của bạn với công việc.

Gợi ý trả lời:

Hãy tập trung vào trọng tâm câu hỏi vì sao bạn muốn trở thành viên chức mà đừng đưa các ý dườm dà khác nhé. Hãy nêu lý do vì sao bạn lại muốn trở thành viên chức và lý do ấy cần phải thích hợp nhé.

Vì sao bạn lại lựa chọn trở thành một viên chức?

Vì sao bạn lại lựa chọn trở thành một viên chức?

Ví dụ:

“Từ nhỏ tôi đã được sống trong một gia đình có truyền thống nghề giáo, cha mẹ đều làm giáo viên và luôn muốn truyền lại những điều tốt đẹp nhất cho những thế hệ sau. Nhận thấy điều thú vị này cộng thêm niềm đam mê muốn trở thành người biết nhiều kiến thức, nên ngay từ đó tôi đã nhận thức và xác định mình phải trở thành một nhà giáo chính hiệu”

2. Những câu hỏi mang tính chất chuyên môn đối với ứng viên viên chức

Viên chức là từ gọi chung cho nhiều lĩnh vực khác nhau chẳng hạn giáo dục hay y tế. Vậy đối với mỗi ngành nghề này thì ứng viên thường sẽ bắt gặp những câu hỏi nào ở vòng phỏng vấn? Theo dõi những thông tin bên dưới để làm rõ vấn dề này nhé.

2.1. Câu hỏi phỏng vấn viên chức ngành giáo dục

Câu hỏi 1: Hãy cho biết trách nhiệm đào tạo của giáo viên viên chức là gì?

Không riêng gì giáo viên, bất kể ai khi tham gia công việc mà có sự am hiểu về nó thì cũng là điều tốt. Sự hiểu biết này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Hãy cho biết trách nhiệm đào tạo của giáo viên viên chức là gì?

Hãy cho biết trách nhiệm đào tạo của giáo viên viên chức là gì?

Gợi ý trả lời:

Hãy liệt kê những trách nhiệm mà bạn xem là quan trọng nhất đối với giáo viên viên chức, chẳng hạn như: tham gia vào công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh sinh viên nhưng cũng chịu sự quản lý của cơ sở đào tạo trực tiếp; không ngừng tuyên truyền để nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên để các em trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Câu hỏi 2: Bạn hãy cho biết mục đích của việc ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non ban hành theo quyết định số 02/2008/QĐ-BGDĐT ngày 22/01/2008?

Vấn đề chuẩn nghề nghiệp giáo dục là thực sự cần thiết, các giáo viên mầm non cần phải nghiêm túc chấp hành. Vậy khi tiếp nhận câu hỏi này thì bạn phải trả lời như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Tất cả các quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo dục mầm non khi được ban hành đều có ý nghĩa nhất định, bạn hãy nói với nhà tuyển dụng về một số mục đích cụ thể như sau:

Thứ nhất, thông qua chuẩn nghề nghiệp, giáo viên mầm non có thể tự đánh giá năng lực bản thân, xây dựng kế hoạch rèn luyện và phấn đấu để nâng cao ý thức cũng như đạo đức của mình.

Thứ hai, chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non được ra đời nhằm mục đích đánh giá giáo viên hàng năm theo quy chế hiện hành, từ đó Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ có những nhận định đúng đắn nhất về đội ngũ giáo viên mình quản lý.

Thứ ba, chuẩn nghề nghiệp giáo dục mầm non chính là cơ sở đề xuất chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non và đánh giá năng lực nghề nghiệp một cách tốt nhất.

2.2. Câu hỏi phỏng vấn viên chức ngành y tế

Câu hỏi 1: Hãy kể tên một số hành vi bị cấm trong quy định khám - chữa bệnh?

Là một y bác sĩ tương lai, viên chức ngành y cần phải nắm rõ những hành vi bị cấm trong quy trình khám chữa bệnh. Vậy những hành vi đó là gì? Tham khảo gợi ý trả lời dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Hãy kể tên một số hành vi bị cấm trong quy định khám - chữa bệnh?

Hãy kể tên một số hành vi bị cấm trong quy định khám - chữa bệnh?

Gợi ý trả lời:

Có rất nhiều những hành vi bị nghiêm cấm trong quy định khám chữa bệnh mà viên chức ngành y cần phải nắm được. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, không được kê khai các loại thuốc nằm trong danh sách cấm của Bộ Y tế

Thứ hai, y bác sĩ tự ý thay đổi bệnh án, hồ sơ của bệnh nhân

Thứ ba, cố ý kéo dài thời gian cấp cứu trong khi bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch

Thứ tư, y bác sĩ sử dụng các chất kích thích quá liều lượng cho phép

Thứ năm, hành vi tham nhũng, nhận hối lộ từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để được ưu tiên hơn trong quy trình khám chữa bệnh.

Đó là một số hành vi phổ biến được lên án nhiều nhất, ngoài ra còn rất nhiều các hành vi khác bạn có thể tìm hiểu thêm. Tuy nhiên quan trọng là bạn cần làm rõ được chúng với nhà tuyển dụng. Đừng vì ham kể lể quá mà quên đi nhiệm vụ của mình là gì nhé.

Câu hỏi 2: Quy tắc ứng xử của viên chức y tế khi hành nghề cụ thể như thế nào?

Bất kể là y bác sĩ hay ngành nghề nào khác, khi làm việc cần tuân thủ theo quy tắc ứng xử nhất quán. Đối với người làm ngành y thì điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn cần phải đưa ra câu trả lời như thế nào?

Quy tắc ứng xử của viên chức y tế khi hành nghề cụ thể như thế nào?

Quy tắc ứng xử của viên chức y tế khi hành nghề cụ thể như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Luôn ưu tiên việc khám chữa bệnh tuân thủ theo đạo đức nghề nghiệp. Có nghĩa là bệnh nhân đến trước khám trước, bệnh nhân đến sau khám sau, trừ trường hợp phải cấp cứu thì phải ưu tiên để chữa trị cho kịp thời.

Tiếp đến, y bác sĩ là viên chức không được lợi dụng chức vụ cá nhân trong tập thể để giải quyết mục đích riêng tư. Không ưu tiên người nhà, người thân hay người quen bởi đó không đúng với đạo đức nghề nghiệp.

Làm nghề y, lương tâm vẫn là thứ đáng giá nhất, nếu phải lựa chọn bản thân hay bệnh nhân thì sự ưu tiên luôn dành cho họ.

3. Cần lưu ý những gì khi tham gia phỏng vấn viên chức?

Không riêng gì việc chuẩn bị câu hỏi, ứng viên thi tuyển viên chức trước khi vào phòng phỏng vấn thì cần chú ý một số đặc điểm sau đây:

3.1. Ứng viên viên chức cần chú ý về giờ giấc phỏng vấn

Giờ giấc chính là thước đo ý thức của mỗi ứng viên khi tham gia phỏng vấn, một ứng viên mong muốn có việc làm sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉnh chu hơn. Nhìn vào đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ý thức của bạn ra sao, bạn có xác định nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển hay không.

Ứng viên viên chức cần chú ý về giờ giấc phỏng vấn

Ứng viên viên chức cần chú ý về giờ giấc phỏng vấn

3.2. Hãy chú ý phong thái của bản thân

Tác phong cuả ứng viên cũng là một trong những điểm đáng chú ý mà nhà tuyển dụng không thể bỏ qua, bạn có thể làm chủ được ngôn ngữ của mình khi trả lời câu hỏi, tuy nhiên những người chưa tự tin thường rất khó kiểm soát ngôn ngữ cơ thể. Để khắc phục được điểu này, bạn cần rèn luyện tác phong ngay từ bây giờ, trước buổi phỏng vấn hãy cố gắng lấy lại tự tin để vượt qua cửa ải đầy cam go này nhé.

3.3. Chú ý về trang phục mặc khi phỏng vấn viên chức

Tương tự như trên, mọi sự đánh giá đều có liên quan đến hình thức của bạn, khi ứng tuyển viên chức, bạn không thể lựa chọn phong cách xì teen như sinh viên. Hãy thay đổi diện mạo, biến mình trở nên chuyên nghiệp hơn, trưởng thành hơn bởi vì sau này bạn cũng sẽ phải duy trì phong cách đó trong thời gian lâu dài đấy.

Chú ý về trang phục mặc khi phỏng vấn viên chức

Chú ý về trang phục mặc khi phỏng vấn viên chức

Lựa chọn những bộ trang phục phù hợp như áo sơ mi kết hợp quần tây, đeo giày đừng đeo dép, để đầu tóc gọn gàng, nếu để kiểu phù hợp với khuôn mặt thì càng tốt,...

Như vậy, bộ câu hỏi phỏng vấn viên chức đã được tổng hợp khá đầy đủ và chi tiết, hy vọng những thông tin mà vieclam123.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sớm vượt qua