Cafe rang mộc là loại đồ uống dành cho những người thích thưởng thức cafe pha máy, thích hương vị nguyên thuỷ cafe. Để tìm hiểu cụ thể cafe rang mộc là gì và cách nhận biết cụ thể ra sao hãy cùng chúng tôi đón đọc bài viết bên dưới đây để nắm rõ.
MỤC LỤC
Cafe rang mộc được biết đến là các loại cafe chỉ sử dụng nhiệt độ để rang xay và không thêm bất kỳ một loại chất phụ gia hay hương liệu nào khác, mộc hoàn toàn trong quá trình chế biến. Do đó loại cafe này có thể thể hiện được vị nguyên chất của cafe mà có hương vị vốn có hoàn toàn tự nhiên.
Mộc trong cafe rang mộc là sự tự nhiên mộc mạc vì thế mà một ý nghĩa khác của cafe rang mộc là cafe nguyên chất 100% không có một chất phụ gia hay hương hiệu nào khác. Trên thị trường cafe hiện nay thì gần như ít xuất hiện hay thịnh hành loại cafe rang mộc. Hiện nay hầu như toàn bộ các sản phẩm đều được ướp thêm các hương liệu với mục đích gia tăng sự hấp dẫn thơm ngon khi thưởng thức. Việc này đem lại các trải nghiệm cafe đa dạng hơn, tốt hơn.
Tuy nhiên việc lạm dụng tẩm ướp trộn hương vị hay những loại bột bắp nành đã làm cafe mất đi hương vị truyền thống vốn có và sự đặc sắc của nó. Thậm chí làm người tiêu dùng bị ảnh hưởng xấu khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng không được bảo đảm. Do đó hiện tại đang lên ngôi cafe rang mộc dần được nhiều người quan tâm và sử dụng thay thế đi một số loại cafe pha phin bột bắp truyền thống.
Khá đơn giản đối với quy trình sản xuất của cafe rang mộc, ở các nông trường lớn người ta bắt đầu thu mua nhân cafe mang về. Thực hiện phân loại sàng lọc hạt theo kích cỡ, làm thủ công hay sử dung máy loại bỏ các tạp chất như sỏi, đá, vỏ cafe còn sót lại,.. Mục đích chỉ giữ lại sự nguyên chất đối với các hạt cafe. Để thực hiện công đoạn rang cafe tách vỏ lụa sử dụng máy rang. Sau đó làm nguội cafe nhanh chóng và đóng gói. Có thể bắt đầu pha chế xay cafe để thưởng thức khi mới sử dụng. Có thể pha trộn hoàn toàn không đem lại bất kỳ hương liệu nào trong công đoạn này hay các chất phụ gia bất kỳ khác.
Đối với với những người mới kinh doanh cafe hay mới bắt đầu thưởng thức thì gặp điều khó khăn nhưng cũng rất quan trọng đó là nhận biết loại cafe này, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm để bạn có thể nhận ra dễ dàng đâu là cafe đã qua tẩm ướp hương liệu, đâu là cafe rang mộc nguyên chất nhé.
Đối với loại cafe rang mộc dạng hạt thì khá nhẹ về trọng lượng, có thể dùng tay bóp vỡ dễ dàng, bề mặt của hạt có lớp dầu thơm cùng với hạt thô nháp trong suốt phủ bên ngoài. Bên cạnh đó có trọng lượng nhẹ với hạt cafe nên một kg cafe thể tích rang mộc có thể lớn hơn so với các sản phẩm cafe tẩm ướp hương liệu hiện nay thông thường thì khoảng 1,3 lần. Bề mặt không bị rít hay bị nhớt như các loại rang bơ vì bản chất không bị tẩm ướp.
Khi được xay cafe rang mộc sẽ nhìn giống như bột gỗ do xenlulo là thành phần chính do đó sẽ rất mịn và bơ khi nhìn qua mắt thường trông thêm có chút dầu. Tuy nhiên khi xoa lên tay bột của cafe rang mộc thì nó tương tự như xoa cát mịn chỉ dính lại một ít màu nâu của cafe và dễ trôi tuột. Mặt khác bạn sẽ có cảm giác như xoa cát mịn với khi xoa bột cafe lên tay chỉ dính lại cafe một ít màu nâu. Sẽ dễ bị dính tay không được khô, có độ ẩm qua khi đã qua quy trình tẩm ướp.
Không chỉ vậy đối với cafe rang mộc dạng bột thì bột sẽ khá mịn khi pha phin để có thể chiết xuất được caramen, caffein nhiều hơn. Còn đối với các loại cafe với tạp chất đã pha thì phần bột này có phần thô nhiều vì có sự tham gia của các thành phần như tinh bột đậu bắp, đậu nành,..hay bị vón cục lại khi pha phin, so với cafe rang mộc có mùi nồng nặc hơn.
Do không thêm tạp chất hương liệu hay tẩm ướp gì với nguyên lý cafe do đó bột cafe sẽ nổi lên bề mặt của ly do chưa hút đủ ẩm khi vừa cho vào ly nước. Nó sẽ bắt đầu chìm xuống đáy của ly nước khi đã hút đủ ẩm, tuỳ thuộc vào bột cafe cũ hay mới sẽ có thời gian chìm tương ứng. Có độ ẩm lớn hơn so với bột cafe thông thường, sẽ chìm xuống nhanh đáy cốc khi cho vào ly nước.
Cho dù người chế biến cho rang cafe rang mộc đen và thời gian lâu như thế nào thì sau khi pha loãng màu sắc của ly cafe vẫn sẽ giữ được màu đặc trưng là màu nâu cánh gián. Đối với những loại cafe đã pha tạp chất có chứa nhiều tinh bột như đậu bắp, đậu nành,..nên sẽ có màu đen của nước cafe.
Mùi thơm của cafe rang mộc rất đặc trưng nó có mùi của cafe nguyên chất, sâu lắng, nhẹ nhàng làm nhiều người say đắm. Bên cạnh đó sẽ có sự khác nhau về mùi đặc trưng tuỳ vào mỗi loại cafe. Sẽ có mùi thơm sồng sộc, khá nồng đối với sản phẩm cafe đã pha tạp chất hương hiệu vào.
Cách nhận biết cafe rang mộc nguyên chất cụ thể chính xác nhất đó là bạn sử dụng pha nước cùng với cafe. Khi pha thì cafe sẽ nở bột nhanh và tan dần khi lắng xuống đáy, có màu nâu cánh gián khi pha. Khi pha xong sẽ có độ sệt đặc đối với cafe cafe ướp hương liệu hay
Khi các hạt cafe có độ chính đạt thích hợp thì hãy thu hoạch chúng, thực hiện việc sàng lọc cũng như lựa chọn theo kích cỡ của hạt, chỉ để lại các hạt cafe tốt nhất bỏ những hạt hỏng đi. Sau đó thực hiện sơ chế theo phương pháp honey process, washed process.
Công đoạn tiếp theo là rang hạt cafe trong nhiệt độ thích hợp, các hạt cafe không được cháy là thành phẩm cho ra, không được nát vỡ vẫn giữ được sự đặc trưng của hương thơm. Tiếp theo làm nguội nhanh chóng và đóng gói cuối cùng bảo quản.
Các hạt cafe phải bảo đảm chín đỏ ở công đoạn thu hoạch, không thu hạch những trái thối rữa hay còn xanh chưa chín. Nhiệt độ thích hợp để rang cafe từ khoảng 190 độ đến 250 độ C, nhiệt độ này giúp cho hạt cafe giữ được nguyên chất nhất hương vị và không bị cháy.
Phải thực hiện làm nguội nhanh chóng sau khi rang xong vì mùi hương của hạt cafe dễ bị bay đi khi ở nhiệt độ cao. Để hương vị nguyên chất được giữ lại và có vị đậm đà nhất thì đây là một điều quan trọng cần chú ý.
Cần bảo quản cafe rang mộc trong các túi đựng chuyên dụng mục đích giảm thiểu đi sự bay màu, bay hương của cafe bên cạnh đó phải để ở nơi tránh ẩm mốc, có nơi thông thoáng.
Giá thành đương nhiên là vấn đề được sự quan tâm của khách hàng với chất lượng của cafe rang mộc như vậy. Với sản phẩm nguyên chất 100% hiện nay thì sẽ có giá tuỳ thuộc và từng loại và khối lượng cafe khoảng 160 nghìn đồng tới 300 nghìn đồng. Đối với các loại cafe có giá thành thấp thì người sử dụng nên cẩn trọng vì rất có thể bạn đã mua phải loại hàng giả hoặc nó đã bị pha hoá chất hay hương liệu nào đó khác. Khách hàng trong việc lựa chọn địa chỉ cửa hàng mua cần phải sáng suốt tỉnh táo, ghi nhớ cách nhận biết để lựa chọn để chất lượng được bảo đảm và sức khoẻ bản thân cũng không bị ảnh hưởng.
Hy vọng qua nội dung vừa rồi bạn đọc đã hiểu được khái quát cafe rang mộc là gì và những thông tin liên quan tới loại cafe nguyên chất này. Hẹn gặp lại trong thời gian tiếp theo cùng với những bài viết chia sẻ thú vị về những loại cafe sạch khác bạn nhé.
Bạn thắc mắc không biết Virgo là cung gì và có những đặc điểm tính cách thế nào trong tình yêu và công viêc? Hãy cùng tham khảo rõ hơn qua bài viết được cập nhật sau đây!
MỤC LỤC
Chia sẻ