Cách học môn Địa lý hiệu quả và những điều học sinh cần lưu ý!

  By   Administrator   23/07/2019

Địa lý là môn học khá thú vị, cung cấp cho ta những kiến thức bổ ích về tự nhiên – xã hội tồn tại xung quanh chúng ta. Môn Địa lý giúp cho chúng ta nắm bắt được những đặc điểm tổng quát của khoa học địa lý, các ngành nghề liên quan đến địa lý, khả năng ứng dụng địa lý vào trong đời sống. Đồng thời củng cố và mở rộng thêm nền tảng tri thức giúp cho học sinh có thể theo các ngành thuộc lĩnh vực xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người học có định hướng đúng trong việc lựa chọn các ngành nghề liên quan. Tuy nhiên với lượng kiến thức khổng lồ của môn Địa lý học sinh không biết làm cách nào để học và ghi nhớ hiệu quả. Hãy đọc và tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để biết cách học môn Địa Lý hiệu quả nhé!

Xem thêm

1. Tạo niềm yêu thích môn học

Làm bất cứ công việc gì bạn cũng cần phải yêu thích và đam mê thì mới có hiệu quả. Học Địa lý cũng vậy, nếu bạn yêu thích môn Địa lý, bạn sẽ học nó một cách say mê, tìm tòi nghiên cứu mà không cần bất kì ai nhắc nhở. Nhưng không phải cứ nói thích thì sẽ yêu thích môn học ngay từ đầu, mà bạn cần phải chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu sự vật, hiện tượng xung quanh, từ đó nó sẽ gây kích thích và hứng thú cho bạn với môn học này.

2. Chăm chỉ nghe giảng trên lớp

Chăm chỉ nghe giảng

Trong quá trình học trên lớp bạn nên cố gắng nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ, tránh tình trạng không tập trung vào bài học, làm mất kiến thức hoặc tiếp nhận kiến thức một cách sai lệch. Khi bạn nắm chắc các kiến thức của môn học thì mới có thể vận dụng được vào thực tiễn. Tuyệt đối bạn không nên đem môn học khác ra để học trong giờ Địa lý, học nhiều môn cùng một lúc sẽ không đem lại hiệu quả tốt. Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ mang lại rất nhiều lợi ích, bạn sẽ được lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ, các kiến thức mà bạn đã ghi chép lại nó sẽ giúp ích cho bạn trong những bài kiểm tra giữa kì, cuối kì. Ngoài ra, việc ghi chép còn giúp bạn nhớ kiến thức nhanh hơn, lâu hơn.

3. Sử dụng sơ đồ tư duy khi học

Cách để học và ghi nhớ hiệu quả nhất đó là sử dụng sơ đồ tư duy. Mỗi một bài học, một chương hay một chủ đề các bạn nên tóm tắt lại những ý chính bằng sơ đồ tư duy. Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và bao quát nhất có thể về nội dung mình đã được học. Chủ đề chính, nhánh chính, nhánh phụ, từ khóa, hình ảnh gợi nhớ, màu sắc, ... là cấu tạo của sơ đồ tư duy, chính vì vậy sơ đồ tư duy chính là liên kết thông tin, giúp cho bộ não của bạn có thể lưu trữ nhiều thông tin một cách khoa học nhất.

Sơ đồ tư duy giúp nâng cao hiệu quả học tập. Cụ thể là khi trình bày sơ đồ tư duy não của bạn sẽ hoạt động sáng tạo, kích thích sự khám phá kiến thức, nắm bắt đầy đủ nội dung bài học và nhớ kiến thức lâu hơn.

4. Cách ghi nhớ những con số

Môn Địa lý có đặc thù là có quá nhiều các con số cần ghi nhớ khiến ai cũng sợ. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ là các bạn không nhất thiết phải nhớ chính xác những con số đó. Trong một số trường hợp các bạn chỉ cần nêu ra con số tương đối.

Nếu bạn không có khả năng nhớ hết những con số quá dài thì bạn cũng nên ghi nhớ những con số, số liệu cơ bản để làm dẫn chứng cho bài viết. Ví dụ: dẫn chứng cho tốc độ gia tăng dân số của nước ta, các bạn không cần phải nhớ chi tiết từng con số qua các năm, thế nhưng những mốc quan trọng hay những năm có biến động lớn thì bạn cần ghi nhớ những con số đó.

5. Phân tích và vẽ biểu đồ

Học Địa lý thì chắc chắn bạn cần phải học kỹ năng vẽ và phân tích biểu đồ. Bất cứ trong bài thi Địa lý nào cũng sẽ có câu dạng biểu đồ. Chính vì vậy, bên cạnh việc học lý thuyết thì bạn cũng nên dành thời gian để trau dồi kĩ năng phân tích và vẽ biểu đồ. Trước tiên bạn nên bắt đầu với những biểu đồ đơn giản, sau đó là những biểu đồ khó hơn. Muốn vẽ được biểu đồ trước tiên bạn nên quan sát cách chia, chú thích, cách biểu diễn và các dạng biểu đồ đang thể hiện điều gì.

Phân tích và vẽ biểu đồ

Có rất nhiều dạng biểu đồ: biểu đồ tròn, biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ miền, biểu đồ kết hợp,... mỗi một loại biểu đồ lại có biểu thị cho một nội dung đặc trưng riêng. Chính vì vậy, các bạn nên nắm chắc các kĩ năng về cách vẽ biểu đồ và phân tích biểu đồ. Tập vẽ đi vẽ lại nhiều lần, phân tích bảng số liệu...sẽ giúp bạn thành thạo và xử lý nhanh chóng.

6. Đọc thêm tài liệu tham khảo

Kiến thức chưa bao giờ là thừa cả, chính vì vậy ngoài việc học những kiến thức trên lớp, trong sách giáo khoa thì các bạn nên tìm hiểu thêm loại tài liệu và sách tham khảo khác. Xem các tư liệu về tự nhiên, dân cư,... cũng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, củng cố nội dung bài học. Ngoài ra các bạn cũng có thể đọc thêm các sách hướng dẫn tham khảo, theo dõi tin tức, sự kiện thực tiễn làm dẫn chứng thuyết phục trong bài làm của mình.

7. Học theo nhóm

Học nhóm cũng là một trong những cách học hiệu quả. Bạn có thể học nhóm với bạn của mình, những người bạn có cùng sở thích học môn Địa lý để có thể trao đổi bài với nhau. Kiến thức của người này có thể trở thành bài học cho người kia. Học nhóm sẽ giúp bạn có được những góc nhìn mới về kiến thức, học hỏi bạn bè được nhiều kĩ năng, tránh được sự nhàm chán, tạo hứng thú cho học tập, có thể cùng nhau áp dụng lý thuyết vào thực tế,...

8. Kĩ năng sử dụng Atlat

Kỹ năng sử dụng atlat

Học Địa lý chắc chắn các bạn phải biết cách sử dụng Atlat, sử dụng Atlat trong quá trình học mang lại rất nhiều hiệu quả, hơn nữa Atlat chính là cuốn tài liệu duy nhất được phép mang vào phòng thi. Chính vì vậy, các bạn nên nắm chắc các kiến thức trong Atlat cung cấp, để khi vào phòng thi chỉ cần nhìn hình ảnh Atlat cung cấp thôi bạn cũng có thể khai thác chúng vào bài viết một cách triệt để.  

Khi học lý thuyết kết hợp Atlat thì việc tiếp nhận kiến thức của bạn sẽ nhanh hơn. Có kỹ năng sử dụng cuốn Atlat tốt thì chắc chắn bạn cũng sẽ học tốt môn Địa lý. Bởi vì nó hình thành cho bạn khả năng tư duy, cách nhìn khoa học từ những hình ảnh, dữ liệu Atlat.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách để học môn Địa lý hiệu quả. Tuy nhiên học bất cứ môn học nào cũng vậy các bạn cần phải có sự chăm chỉ, kiên trì mới có thể đạt kết quả cao. Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Vieclam123.vn chúc các bạn học sinh học tập tốt và đạt kết quả cao trong các kì thi!

>> Tham khảo thêm: