close
cách
cách cách cách

Học địa lý để làm gì? Cách học địa lý hiệu quả nhất cho học sinh

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học địa lý có phải là cách khám phá những con đường mới lạ dành cho team yêu du lịch và thích đây đó bốn phương? Đó cũng là đáp án mà tôi thường đưa ra mỗi khi được hỏi học địa lý để làm gì?

Học địa lý còn có nhiều tác dụng khác mà nếu không tìm hiểu thì có lẽ bạn sẽ chẳng thể nào biết được. Cách học địa lý nhanh thuộc cụ thể như thế nào tham khảo bài viết sau đây bạn sẽ rõ.

1. Giải đáp thắc mắc học môn địa lý để làm gì?

Địa lý là một môn học đem lại cho chúng ta nhiều điều mới mẻ, không những vậy những kiến thức của môn học này còn sở hữu sự thú vị cho nên dễ kích thích người học cảm thấy hứng thú và không bị nhàm chán.

Hiện nay, bên cạnh những học sinh yêu thích môn học này thì còn khá nhiều bạn trẻ chưa hề nắm rõ mục đích cũng như nhiệm vụ của việc học môn địa lý. Nếu bạn nằm trong danh sách đó vậy thì tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm những điều thú vị ở môn học này thông qua các vai trò của nó.

Giải đáp thắc mắc học môn địa lý để làm gì
Giải đáp thắc mắc học môn địa lý để làm gì?

1.1. Học địa lý để hiểu rõ về hành tinh mình đang sống

Có bao giờ bạn cảm thấy hoang mang vì không biết mình phải học địa lý để làm gì trong khi bạn là dân theo học khối tự nhiên?

Hay có bao giờ bạn tự hỏi môi trường mà loài người đang sống là như thế nào, thế giới xung quanh của bạn đa dạng ra sao? Ngoài những thứ hiện hữu trước mắt thì trái đất còn đem đến cho ta những điều kỳ diệu nào khác?...

Môn địa lý sẽ cung cấp cho bạn tất cả những kiến thức về hành tinh này, trong đó bao gồm thiên nhiên, những tác động trực tiếp ảnh hưởng tới trái đất hay những tài nguyên mà chúng ta đang có,...

Việc hiểu rõ hành tinh bao gồm trái đất sẽ đem đến cho bạn những thông tin thú vị, có thể sử dụng những kiến thức đó áp dụng vào đời sống thường ngày để giảm thiểu những tác động xấu đến con người.

1.2. Học địa lý để nghiên cứu các khu vực địa lý quanh ta

Khi học địa lý, bạn không chỉ hiểu rõ về khu vực xung quanh mình mà còn nắm bắt được các khu vực khác với khoảng cách lớn hơn.

Bạn sẽ biết thế giới xung quanh phát triển như thế nào, những thảm họa xảy ra trên các quốc gia từ đâu mà có, từ đó có phương án dự phòng tổn thất xảy ra khi mình gặp phải.

Phần lớn việc nghiên cứu địa lý xung quanh sẽ thích hợp với các nhà địa lý chuyên nghiệp. Họ sẽ nghiên cứu văn hoá, ngôn ngữ, cảnh quan và tất cả các khía cạnh có liên quan tới khu vực để trở thành một chuyên gia địa lý thực thụ.

Sự xuất hiện của những nhà nghiên cứu địa lý này thực sự có vai trò quan trọng, họ giúp cho loài người hiểu rõ hơn về từng khu vực địa lý, từ đó sẽ tìm cơ hội cho bản thân một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Học địa lý để nghiên cứu các khu vực địa lý quanh ta
Học địa lý để nghiên cứu các khu vực địa lý quanh ta

1.3. Môn địa lý giúp bạn trở thành một công dân được giáo dục tốt

Môn địa lý cung cấp cho chúng ta kiến thức về hành tinh và loài người, thường những ai lựa chọn học môn địa lý sẽ biết cách suy nghĩ chín chắn hơn. Họ có khả năng truyền đạt thông tin một cách sâu sắc lồng ghép với suy nghĩ tích cực của mình bằng một cách độc lập và hiệu quả nhất. Cũng bởi vậy mà những người này thường được đánh giá cao khi tìm kiếm việc làm.

“Mẹ của các ngành khoa học” là cách mà người ta đặt cho môn địa lý, bởi vì việc thám hiểm là cách giúp hành tinh của chúng ta được hình thành và tồn tại cùng với những tài nguyên tuyệt vời mà bạn đang thấy.

Với những vai trò trên đây, bạn đã biết học môn địa lý để làm gì hay chưa? Địa lý là môn học hấp dẫn tổng hợp mọi kiến thức về cảnh quan, tổng hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau giúp các nhà nghiên cứu tìm ra những điều mới mẻ trên hành tinh này.

2. Phương pháp học địa lý hiệu quả cho học sinh chưa biết

Sau khi biết học địa lý để làm gì, bạn có muốn tìm hiểu cách học địa lý giỏi không?

Vì là môn học bắt buộc ở cấp phổ thông, cho nên học sinh sẽ phải chỉnh chu với bộ môn này. Thời gian gần đây có sự phân chia rõ ràng giữa 2 khối tự nhiên và xã hội cho nên có vẻ những bạn theo khối tự nhiên thì không mấy hứng thú với môn học này. Thậm chí có cố gắng nghe giảng và tự học thêm nhưng hiệu quả cũng không cao. Vậy cách học địa lý giỏi như thế nào, cùng tìm hiểu ngay nhé.

2.1. Cách học địa lý bằng Atlat

Cách học địa lý bằng Atlat
Cách học địa lý bằng Atlat

Trong tất cả các cách học môn Địa lý hiệu quả thì có lẽ học sinh phổ thông không thể nào bỏ qua phương pháp sử dụng Atlat.

Sử dụng Atlat trong quá trình học mang lại rất nhiều hiệu quả, hơn nữa Atlat chính là cuốn tài liệu duy nhất được phép mang vào phòng thi. 

Chính vì vậy, các bạn nên nắm chắc các kiến thức trong Atlat cung cấp để khi vào phòng thi chỉ cần nhìn hình ảnh Atlat cung cấp thôi bạn cũng có thể khai thác chúng vào bài viết một cách triệt để.  

Khi học lý thuyết kết hợp Atlat thì việc tiếp nhận kiến thức của bạn sẽ nhanh hơn. Có kỹ năng sử dụng cuốn Atlat tốt thì chắc chắn bạn cũng sẽ học tốt môn Địa lý. Bởi vì nó hình thành cho bạn khả năng tư duy, cách nhìn khoa học từ những hình ảnh, dữ liệu Atlat.

2.2. Sử dụng app học địa lý cho chất lượng cao

Không thể phủ nhận sức mạnh của khoa học công nghệ khi nó ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống và mọi lĩnh vực tồn tại trên trái đất này, trong đó có cả địa lý.

Quan điểm học tập trên sách dường như đang dần được thay đổi khi hàng loạt các thiết bị công nghệ hiện đại ra đời như điện thoại thông minh, máy tính,...

Bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ học tập hiệu quả như ứng dụng giải bài tập địa lý. Chọn bất kỳ một ứng dụng mình cảm thấy phù hợp nhất để phục vụ việc học đạt hiệu quả cao nhất.

2.3. Chăm chỉ nghe giảng trên lớp để học địa lý hiệu quả

Chăm chỉ nghe giảng trên lớp để học tốt môn địa lý
Chăm chỉ nghe giảng trên lớp để học tốt môn địa lý

Chăm chỉ nghe bài giảng từ giáo viên từ các tiết học trên lớp cũng là cách học địa lý hiệu quả giúp bạn cải thiện tình hình học tập môn địa lý. 

Trong quá trình học trên lớp bạn nên cố gắng nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ, tránh tình trạng không tập trung vào bài học, làm mất kiến thức hoặc tiếp nhận kiến thức một cách sai lệch. 

Khi bạn nắm chắc các kiến thức của môn học thì mới có thể vận dụng được vào thực tiễn. Tuyệt đối bạn không nên đem môn học khác ra để học trong giờ Địa lý, học nhiều môn cùng một lúc sẽ không đem lại hiệu quả tốt. 

Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ mang lại rất nhiều lợi ích, bạn sẽ được lĩnh hội kiến thức một cách đầy đủ, các kiến thức mà bạn đã ghi chép lại nó sẽ giúp ích cho bạn trong những bài kiểm tra giữa kì, cuối kì. Ngoài ra, việc ghi chép còn giúp bạn nhớ kiến thức nhanh hơn, lâu hơn.

2.4. Sử dụng sơ đồ tư duy khi học

Cách để học và ghi nhớ hiệu quả nhất đó là sử dụng sơ đồ tư duy. Mỗi một bài học, một chương hay một chủ đề các bạn nên tóm tắt lại những ý chính bằng sơ đồ tư duy. Việc sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và bao quát nhất có thể về nội dung mình đã được học. Chủ đề chính, nhánh chính, nhánh phụ, từ khóa, hình ảnh gợi nhớ, màu sắc, ... là cấu tạo của sơ đồ tư duy, chính vì vậy sơ đồ tư duy chính là liên kết thông tin, giúp cho bộ não của bạn có thể lưu trữ nhiều thông tin một cách khoa học nhất.

Sơ đồ tư duy giúp nâng cao hiệu quả học tập. Cụ thể là khi trình bày sơ đồ tư duy não của bạn sẽ hoạt động sáng tạo, kích thích sự khám phá kiến thức, nắm bắt đầy đủ nội dung bài học và nhớ kiến thức lâu hơn.

2.5. Ghi nhớ con số giúp bạn học địa lý tốt hơn

Ghi nhớ con số giúp bạn học địa lý tốt hơn
Ghi nhớ con số giúp bạn học địa lý tốt hơn

Môn Địa lý có đặc thù là có quá nhiều các con số cần ghi nhớ khiến ai cũng sợ. Tuy nhiên, có một mẹo nhỏ là các bạn không nhất thiết phải nhớ chính xác những con số đó. Trong một số trường hợp các bạn chỉ cần nêu ra con số tương đối.

Nếu bạn không có khả năng nhớ hết những con số quá dài thì bạn cũng nên ghi nhớ những con số, số liệu cơ bản để làm dẫn chứng cho bài viết. Ví dụ: dẫn chứng cho tốc độ gia tăng dân số của nước ta, các bạn không cần phải nhớ chi tiết từng con số qua các năm, thế nhưng những mốc quan trọng hay những năm có biến động lớn thì bạn cần ghi nhớ những con số đó.

2.6. Học tốt địa lý qua kỹ năng phân tích và vẽ biểu đồ

Học Địa lý thì chắc chắn bạn cần phải học kỹ năng vẽ và phân tích biểu đồ. Bất cứ trong bài thi Địa lý nào cũng sẽ có câu dạng biểu đồ. Chính vì vậy, bên cạnh việc học lý thuyết thì bạn cũng nên dành thời gian để trau dồi kĩ năng phân tích và vẽ biểu đồ. Trước tiên bạn nên bắt đầu với những biểu đồ đơn giản, sau đó là những biểu đồ khó hơn. Muốn vẽ được biểu đồ trước tiên bạn nên quan sát cách chia, chú thích, cách biểu diễn và các dạng biểu đồ đang thể hiện điều gì.

Có rất nhiều dạng biểu đồ: biểu đồ tròn, biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ miền, biểu đồ kết hợp,... mỗi một loại biểu đồ lại có biểu thị cho một nội dung đặc trưng riêng. Chính vì vậy, các bạn nên nắm chắc các kĩ năng về cách vẽ biểu đồ và phân tích biểu đồ. Tập vẽ đi vẽ lại nhiều lần, phân tích bảng số liệu...sẽ giúp bạn thành thạo và xử lý nhanh chóng.

2.7. Đọc thêm tài liệu tham khảo

Đọc thêm tài liệu tham khảo
Đọc thêm tài liệu tham khảo

Kiến thức chưa bao giờ là thừa cả, chính vì vậy ngoài việc học những kiến thức trên lớp, trong sách giáo khoa thì các bạn nên tìm hiểu thêm loại tài liệu và sách tham khảo khác. Xem các tư liệu về tự nhiên, dân cư,... cũng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích, củng cố nội dung bài học. Ngoài ra các bạn cũng có thể đọc thêm các sách hướng dẫn tham khảo, theo dõi tin tức, sự kiện thực tiễn làm dẫn chứng thuyết phục trong bài làm của mình.

2.8. Học nhóm để cải thiện chất lượng học địa lý

Học nhóm cũng là một trong những cách học hiệu quả. Bạn có thể học nhóm với bạn của mình, những người bạn có cùng sở thích học môn Địa lý để có thể trao đổi bài với nhau. Kiến thức của người này có thể trở thành bài học cho người kia. Học nhóm sẽ giúp bạn có được những góc nhìn mới về kiến thức, học hỏi bạn bè được nhiều kĩ năng, tránh được sự nhàm chán, tạo hứng thú cho học tập, có thể cùng nhau áp dụng lý thuyết vào thực tế,...

3. Những lưu ý cần thiết để cải thiện kết quả môn địa lý

Tất cả những thông tin chúng ta vừa tìm hiểu đã giúp bạn làm rõ hơn về thắc mắc học địa lý để làm gì, tuy nhiên học sinh vẫn cần chú ý thêm một vài điều khi muốn cải thiện việc học môn địa lý một cách hiệu quả.

3.1. Tạo hứng thú với môn học địa lý

Tạo hứng thú với môn học địa lý
Tạo hứng thú với môn học địa lý

Làm bất cứ công việc gì bạn cũng cần phải yêu thích và đam mê thì mới có hiệu quả. Học Địa lý cũng vậy, nếu bạn yêu thích môn Địa lý, bạn sẽ học nó một cách say mê, tìm tòi nghiên cứu mà không cần bất kì ai nhắc nhở. Nhưng không phải cứ nói thích thì sẽ yêu thích môn học ngay từ đầu, mà bạn cần phải chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu sự vật, hiện tượng xung quanh, từ đó nó sẽ gây kích thích và hứng thú cho bạn với môn học này.

3.2. Đọc lại bài giảng để củng cố kiến thức cho môn học địa lý

Thực tế cho thấy rằng mặc dù bài giảng trên lớp bạn có tiếp thu 100% nhưng khi về nhà mà không động tới nó thì kết quả tại thời điểm đó cũng trở thành vô nghĩa.

Đọc lại bài giảng để củng cố kiến thức cho môn học địa lý
Đọc lại bài giảng để củng cố kiến thức cho môn học địa lý

Bạn có thấy rằng tất cả những kiến thức mà bạn tiếp thu tốt thì chúng sẽ ở trong đầu bạn lâu hơn, do vậy kết hợp với việc đọc lại kiến thức thì bạn sẽ sớm trở thành nhà địa lý xuất sắc nhất của lớp đấy nhé.

Đây cũng là cách học giúp bạn cải thiện tình hình học tập với môn địa lý, hãy áp dụng ngay để nhận về kết quả tốt nhất.

Qua bài viết vừa rồi, bạn đã có đáp án cho câu hỏi học địa lý để làm gì và cách để học môn Địa lý sao cho hiệu quả nhất. Không riêng Địa lý, bất cứ môn học nào muốn đạt điểm số cao, chất lượng học tập tốt thì người học cũng cần phải chăm chỉ, chịu khó tìm hiểu tài liệu. Hy vọng bài viết của chúng tôi cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Vieclam123.vn chúc các bạn học sinh học tập tốt và đạt kết quả cao trong các kì thi sắp tới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.