home-logo.png
home17.pngTìm gia sư
home18.pngTìm lớp học
Tìm kiếm nâng cao
 Tìm kiếm nâng cao

Tổng hợp các hàm cơ bản trong Excel và cách sử dụng

  By   admin   06/07/2019

Nắm vững các hàm cơ bản trong Excel thông dụng là rất quan trọng khi bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này trong việc phân tích tài chính hoặc các hoạt động học tập, kinh doanh khác. Microsoft Excel được coi là phần mềm công nghiệp tiêu chuẩn trong phân tích dữ liệu. Chính vì thế, công cụ bảng tính này được rất nhiều các hãng đầu tư, các nhà phân tích tài chính, các doanh nghiệp, các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn sử dụng để xử lí dữ liệu, làm mô hình tài chính hoặc làm công cụ thuyết trình.

Mặc dù Excel là một công cụ vô cùng hữu ích đối với mọi đối tượng ở mọi lĩnh vực, song không phải ai cũng có những kiến thức cơ bản nhất về các hàm trong Excel thông dụng trong Excel để biến công cụ này trở thành trợ thủ đắc lực trong công việc và học tập. Và hướng dẫn dưới đây của vieclam123.vn sẽ giúp các bạn nắm được cách sử dụng những hàm cơ bản và quan trọng nhất trong Excel để có thể tối ưu hóa công việc giúp đạt được hiệu quả tối đa.

1. Các hàm cơ bản trong excel thông dụng và cách sử dụng

1.1. Hàm Sum: Hàm tính tổng

Hàm Sum là hàm tính đầu tiên mà người học cần phải biết trong Excel. Hàm này sẽ giúp bạn tính tổng các giá trị mà bạn đã chọn từ các cột hoặc các hàng hay tính tổng trong một phạm vi nào đó.

Công thức: =SUM (number 1, number 2;…)

Ví dụ:

ví dụ về hàm sum trong excel

=SUM (B2: G2) - Một sự lựa chọn đơn giản để tính tổng các giá trị của một hàng.

=SUM (A2: A8) - Một sự lựa chọn đơn giản để tính tổng các giá trị của một cột.

=SUM (A2: A7, A9, A12: A15) - Một sự lựa chọn để tính tổng các giá trị từ phạm vi A2 đến A7, bỏ qua A8, thêm A9, bỏ qua A10 và A11, sau đó thêm từ A12 đến A15.

=SUM (A2: A8) / 20 – Tính tổng các giá trị trong phạm vi từ A12 đến A15 sau đó chia tổng đó cho 20.

Liệu gia sư trực tuyến có giúp con bạn học tập tốt hơn? Bạn băn khoăn về điều này? Hãy để Vieclam123.vn giúp bạn tìm câu trả lời chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thực sự hài lòng với kết quả nhận được.

1.2. Hàm Average: Hàm tính trung bình cộng các số

Hàm Average là hàm giúp bạn tính giá trị trung bình của các số được chọn trong một hàng, cột hoặc trong một phạm vi theo cách đơn giản và dễ dàng nhất, chẳng hạn như tính cổ tức trung bình của một nhóm cổ đông nhất định.

Công thức: =AVERAGE (number 1, number 2,…)

 

Ví dụ:

ví dụ về hàm average trong excel

=AVERAGE (B2: B11) – Tính giá trị trung bình của các số trong khoảng từ B2 đến B11, nó tương tự với SUM (B2: B11)/10.

1.3. Hàm Min/Max: Hàm tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất

Hàm MIN và hàm MAX giúp ta tìm được giá trị nhỏ nhất hoặc giá trị lớn nhất trong một phạm vi giá trị được chọn.

Công thức:  =MIN (number 1, number 2,…)

                      =MAX (number 1, number 2,…)

 

Ví dụ:

ví dụ về hàm min trong excel

=MIN (B2: C11) - Tìm giá trị nhỏ nhất trong phạm vi từ B2 đến C11.

=MAX (B2: C11) - Tương tự như vậy, hàm này yêu cầu tìm giá trị lớn nhất trong phạm vi từ B2 đến C11.

1.4. Hàm If: Hàm điều kiện

Hàm IF thường được sử dụng khi bạn muốn sắp xếp dữ liệu của mình theo một điều kiện nhất định nào đó. Khi sử dụng hàm này, bạn có thể lồng ghép cả các hàm trong Excel khác ở bên trong.

Công thức: =IF ( logic_test, [value_if_true], [value_if_false] )

Ví dụ:

=IF (C2

=IF (SUM (C1: C10)> SUM (D1: D10), SUM (C1: C10), SUM (D1: D10)) - Một ví dụ về hàm IF phức tạp. Đầu tiên, tính tổng từ C1 đến C10 và D1 đến D10 , sau đó so sánh tổng. Nếu tổng của C1 đến C10 lớn hơn tổng của D1 đến D10, trả về giá trị là tổng của ô từ C1 đến C10; nếu tổng của ô từ C1 đến C10 không lớn hơn tổng của ô từ D1 đến D10, thì trả về giá trị là tổng của ô từ D1 đến D10.

1.5. Hàm Trim: Hàm giúp loại bỏ các khoảng trống

Hàm TRIM là hàm giúp đảm bảo loại bỏ các khoảng trống trong các dữ liệu mà bạn nhập vào để khi thực hiện các thao tác khác không bị trả về các giá trị lỗi. Không giống như các hàm trong Excel với các chức năng khác có thể hoạt động trên một phạm vi các ô, hàm TRIM chỉ có thể hoạt động trên một ô duy nhất.

Công thức: =TRIM (text)

 

Ví dụ:

ví dụ về hàm trim trong excel

=TRIM(A2) - Loại bỏ khoảng trống trong giá trị của ô A2.

1.6. Hàm Count/CountA: Hàm đếm dữ liệu/ Đếm ô chứa dữ liệu

  • Hàm COUNT là hàm dùng để đếm tất cả các ô trong một phạm vi nhất định chỉ chứa các giá trị số.

Công thức: =COUNT ( value1, [value2],…)

=COUNT (A : A) - Đếm tất cả các giá trị bằng số trong cột A. Tuy nhiên, để đếm hàng, thì bạn phải điều chỉnh địa chỉ bên trong công thức thì hàm mới có thể được thực hiện

=COUNT (A1: C1) - Bây giờ công thức đã có thể đếm hàng.

  • Hàm COUNTA cũng giống như hàm COUNT, COUNTA đếm tất cả các ô có dữ liệu. Tuy nhiên, không giống với hàm COUNT chỉ đếm các giá trị số, hàm COUNTA có thể đếm giá trị nhiều loại như ngày, thời gian, văn bản...

Công thức: = COUNTA ( value1, [value2],…)

 

Ví dụ:

ví dụ về hàm counta trong excel

=COUNTA (C2: C13) - Đếm các hàng từ 2 đến 13 trong cột C bất kể giá trị nào. Tuy nhiên, giống như hàm COUNT, bạn không thể sử dụng cùng một công thức để đếm hàng. Bạn phải điều chỉnh lựa chọn bên trong dấu ngoặc, ví dụ  =COUNTA (C2: H2) sẽ đếm các cột từ C đến H.

2. Một vài mẹo về cách thực hiện các hàm trong Excel

Bây giờ, sau khi đã nắm được các hàm trong Excel cơ bản nhất, thì các mẹo mà vieclam123.vn đưa ra ở dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về cách sử dụng chúng hiệu quả nhất và không mắc phải một số sai lầm thường gặp.

2.1. Cách sao chép các hàm trong Excel

Một khi bạn đã gõ hàm nào đó vào một ô trong bảng tính, bạn sẽ không cần phải gõ lại nhiều lần nếu như các ô tính tiếp theo cũng sử dụng hàm công thức đó. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác sao chép công thức hàm vào các ô liền kề bằng cách kéo fill handle (một hình vuông nhỏ ở góc dưới bên phải của ô) vào các ô muốn sử dụng cùng một hàm đó. Để sao chép công thức vào toàn bộ cột, đặt con trỏ chuột vào fill handle và kích đúp chuột vào dấu cộng.

Chú ý: sau khi sao chép công thức, đảm bảo rằng tất cả các địa chỉ ô là chính xác. Vì địa chỉ ô có thể thay đổi hay không tùy thuộc vào việc bạn để địa chỉ ô trong công thức là địa chỉ tuyệt đối (không thể thay đổi) hay địa chỉ tương đối (có thể thay đổi).

2.2. Cách xóa công thức nhưng không làm ảnh hưởng  đến kết quả

Giá trị đã được tính cũng sẽ bị xóa khi bạn xóa công thức bằng cách nhấn phím Delete. Dưới đây, vieclam123.vn sẽ chỉ bạn cách xóa công thức mà vẫn giữ được giá trị kết quả trong ô.

  • Nhấn chọn tất cả các ô chứa hàm mà bạn muốn xóa.
  • Sao chép các ô đã chọn bằng cách nhấn Ctrl + C.

Bấm chọn chuột phải và xuất hiện bảng lựa chọn, rồi bấm Paste Values -> Values để dán các giá trị đã được tính trở lại các ô đã chọn. Hoặc bạn cũng có thể bấm Shift + F10 + V.

2.3. Đảm bảo các tùy chọn tính toán trong bảng tính được đổi thành tự động

Nếu các hàm trong Excel của bạn đột nhiên tự động không thực hiện tất cả các hàm tính, rất có thể Calculation Options (Tùy chọn tính toán) đã bị chuyển sang chế độ Manual (Thủ công). Để khắc phục điều này, hãy chuyển đến tab Formulas (Công thức) -> Calculation (Tính toán), nhấp vào nút Calculation Options (Tùy chọn tính toán) và chọn Automatic (Tự động).

2.4. Đảm bảo các dữ liệu số trong các hàm trong Excel không được định dạng

Hãy nhớ quy tắc đơn giản này: các dữ liệu số trong các hàm trong Excel của bạn phải được nhập mà không sử dụng bất kỳ định dạng nào như ký hiệu đô la hoặc dấu phân cách thập phân. Trong bảng tính Excel, dấu phẩy là dấu phân cách đối số mặc định và ký hiệu đô la ($) được sử dụng để tạo địa chỉ tuyệt đối cho ô. Vì vậy, thay vì nhập 2.000 đô la, chỉ cần nhập 2000, sau đó định dạng giá trị đầu ra theo ý muốn của bạn bằng cách lựa chọn thiết lập.

2.5. Các cặp dấu ngoặc đơn trong các hàm trong Excel phức tạp phải được đóng mở đầy đủ

Khi thực hiện một hàm Excel phức tạp với một hoặc nhiều công thức lồng nhau, bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng nhiều hơn một bộ dấu ngoặc đơn để xác định thứ tự ưu tiên cho việc tính toán. Trong các công thức Excel phức tạp như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã đóng mở các dấu ngoặc đơn đầy đủ. Để hỗ trợ người dùng ghép dấu ngoặc đơn khi thực hiện các hàm trong Excel không bị thiếu hoặc thừa, Excel đã tạo ra các màu khác nhau cho mỗi cặp dấu ngoặc, vì vậy, các bạn có thể để ý đến yếu tố này để ghép ngoặc đơn sao cho đúng.

Tìm việc làm gia sư cho cho sinh viên sư phạm sẽ đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, Việc Làm 123 sẽ là nơi kết nối giáo viên và cha mẹ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2.6. Lưu ý quan trọng khi sử dụng dấu ngăn cách các giá trị trong các hàm trong Excel

Một vấn đề nữa thường gây ra bối rối cho người dùng Excel đó là về dấu ngăn cách các giá trị trong hàm. Khi dùng các hàm trong Excel, người dùng sẽ thấy có máy tính thì dùng dấu phẩy (,) để ngăn cách các giá trị trong hàm Excel, nhưng có máy tính khi dùng dấu phẩy lại báo lỗi và bạn phải thay bằng dấu chấm phẩy (;) thì hàm mới thực hiện được.

Có hiện tượng này xảy ra là vì do việc quy ước biểu diễn dữ liệu mặc định của mỗi hệ điều hành là không giống nhau. Để biết được chính xác Excel mà bạn đang dùng sẽ dùng dấu phẩy hay dấu chấm phẩy để ngăn cách giá trị các hàm trong Excel, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau của vieclam123.vn:

  • Vào Control Panel -> sau đó chọn Region (Region and Language)

kiểm tra dấu mặc định của excel là gì

  • Khi cửa sổ Region hiện ra, bạn nhấn chọn Additional Settings… Lúc này, sẽ có một cửa sổ mới hiện ra, mục List Separator chính là kí tự được sử dụng để ngăn cách giữa các giá trị trong hàm Excel.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi dấu mà bạn muốn sử dụng để ngăn cách giữa các giá trị trong hàm. Để không làm ảnh hưởng đến Excel, bạn có thể sử dụng thiết lập trong mục Option dành cho Excel theo hình hướng dẫn như sau:

cách thay đổi dấu ngăn cách mặc định trong excel

Khi bạn bỏ dấu tích chọn ở mục Use System separators, và lựa chọn dấu mà mình muốn, là bạn đã thay đổi được dấu ngăn cách được thiết lập mặc định.

Mong rằng bài viết trên của vieclam123.vn đã giúp bạn đọc có được những thông tin hữu ích nhất về các hàm trong Excel thông dụng cũng như mẹo để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn đọc nhanh chóng thành thạo Excel để biến mọi công việc văn phòng cũng như hoạt động học tập trở nên dễ dàng hơn vì đã có Excel hỗ trợ. Ngoài những kiến thức về các hàm trong Excel cơ bản và quan trọng nhất, vieclam123.vn còn chia sẻ rất nhiều các kinh nghiệm, kiến thức học tập vô cùng hữu ích, bạn đọc có thể truy cập trang web để có cho mình những thông tin tuyệt vời nhất!

Gia sư nổi bật
Trần Thị Linh  Hà Nội
Trần Thị Linh Gia sư môn:   Từ: 0 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Trần Thị Hiền Gia sư môn:  Tiếng Anh  Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Uyên  Hà Nội
Nguyễn Thị Uyên Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Anh  Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Thoa Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp  Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn thị phương Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt  Từ: 120,000 vnđ/buổi
Lê Hồng Sơn  Khánh Hòa
Lê Hồng Sơn Gia sư môn:  Toán  Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Trần Hoàng Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Anh  Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
Founder gia sư 123 lê hồng hạnh
Founder LÊ HỒNG HẠNH

6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"

home12.pnghome13.pnghome14.png