close
cách
cách cách cách cách cách

Anti fan là gì? Sức mạnh tấn công của anti fan đối với idol ra sao?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các tin tức giải trí liên quan tới showbiz thì có lẽ không hề xa lạ gì với thuật ngữ “anti fan”. Tuy nhiên, với những người ít chú ý hay không hứng thú với những tin tức này thì có lẽ anti fan không hề xuất hiện trong từ điển của họ. Tuy nhiên, đằng sau 2 từ này lại chứa đựng một sức tấn công khổng lồ tới những đối tượng mà anti fan hướng đến. Vậy, hãy cùng bài viết dưới đây khám phá anti fan là gì và sức tấn công của anti fan tới người nổi tiếng như thế nào nhé!

1. Những điều bạn cần biết về anti fan

1.1. Hiểu đúng về anti fan là gì?

Anti fan là thuật ngữ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là người chống đối hay người tẩy chay. Thuật ngữ này ám chỉ một người hay nhóm người có hứng thú trong việc thảo luận, viết và đăng tải những lời chê bai, giễu cợt tới một hay nhiều đối tượng khác nhau, thường là những người nổi tiếng trong các lĩnh vực.

Nếu như fan được biết đến là thuật ngữ chỉ những người hâm mộ với tinh thần yêu thích, ủng hộ một cách tích cực tới thần tượng của mình thì anti fan lại là thái cực hoàn toàn ngược lại. Mọi hành động, lời nói của họ chỉ nhằm chống đối, gây ảnh hưởng xấu tới người nổi tiếng hay idol mà họ anti mà thôi.

Anti fan là gì
Anti fan là gì

Thông thường, đối tượng mà anti fan công kích sẽ được thể hiện rõ trong tên gọi của họ. Ví dụ như Anti fan Sơn Tùng, Anti fan Hải Tú, Anti fan Super Junior,.... Chính vì thế mà văn hóa của lực lượng anti fan này cũng được thể hiện thông qua tên gọi. Và một điểm đặc biệt là cho dù người nổi tiếng, nghệ sĩ đó có những hành động tốt đẹp nào đi chăng nữa thì lực lượng anti fan vẫn có thể viện mọi lý do để nói xấu, xuyên tạc nhằm phá hỏng hình tượng của nghệ sĩ.

1.2. Các biểu hiện và hành vi của anti fan

Để biết được một người hay một nhóm người có phải là anti fan “chân chính” hay không thì bạn sẽ cần quan sát và đánh giá những hành vi, biểu hiện của họ. Và tất nhiên nó cần có một quá trình diễn ra một cách xuyên suốt để chắc chắn đó là lực lượng anti fan chứ không phải những fan cố gắng để tên là anti fan nhằm mục đích “đá xéo” hội nói xấu thần tượng của mình.

Một số đặc điểm của anti fan có thể được nhắc đến như sau:

-  Thường tập trung lại thành một nhóm hay một cộng đồng gồm nhiều người.

- Hoạt động mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội, có xu hướng nằm vùng ở rất nhiều fandom và anti fan group khác.

- Thường xuyên đăng tải các bài viết, hình ảnh chế giễu, bêu xấu nghệ sĩ.

Biểu hiện của anti fan
Biểu hiện của anti fan

- Có những chia sẻ, cập nhật sai sự thật hoặc nói quá lên để làm xấu hình ảnh nghệ sĩ trên mạng.

- Đánh cắp thông tin nghệ sĩ và lan truyền các tin đồn nhảm, vô căn cứ.

Thực tế thì anti fan có thể thực hiện rất nhiều điều với mục đích duy nhất đó chính là khiến cho nghệ sĩ bị ảnh hưởng tới sự nghiệp hay cuộc sống cá nhân của họ. Chính vì thế mà bất cứ điều gì có thể có tác động xấu tới nghệ sĩ thì anti fan sẽ đều làm để thỏa mãn tâm lý chống phá của mình.

1.3. Nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của anti fan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của anti fan. Chúng ta có thể cụ thể một vài nguyên nhân nổi bật như sau:

1.3.1. Để nâng idol, thần tượng của mình

Trong showbiz thì các nghệ sĩ sẽ có sự cạnh tranh nhau nhất định, đó chính là điều bắt buộc. Bởi trong lĩnh vực nào cũng vậy, chỉ có cố gắng tiến lên và nổi bật hơn thì bạn mới có thể mang lại nhiều giá trị hơn. Do vậy mà để nâng idol, thần tượng của mình lên, giúp họ nổi tiếng hơn thì các fan sẵn sàng biến thành anti fan để phá nghệ sĩ được xem là thần tượng của mình.

Ví dụ như sự cạnh tranh giữa SNSD và 2NE1, Big Bang với Super Junior hay YG với SM chẳng hạn,... 

Nguyên nhân tạo nên anti fan
Nguyên nhân tạo nên anti fan

Đây được xem là một trong những nguyên nhân cực kỳ phổ biến và có thể là nguyên nhân chính dẫn tới sự xuất hiện cộng đồng anti fan hùng mạnh với số lượng đông đảo. Mặc dù lòng tốt của các fan với thần tượng là không sai, thế nhưng, cách giúp idol với việc anti fan đối thủ như vậy lại không hề đúng và được đánh giá cao.

1.3.2. Chỉ đơn giản là cùng ghét người đó

Một lý do đơn giản nhưng vẫn là điều dễ dàng để tạo dựng một cộng đồng anti fan nhất định đó là vì cùng ghét một nghệ sĩ nào đó. Việc bạn ghét một người và vô tình biết được người khác cũng vậy sẽ khiến cho cả 2 dường như đã tìm thấy được “tri kỷ” của nhau vậy. Vì thế mà khi nhiều người cùng ghét người đó rất dễ để xây dựng được lực lượng anti fan đông đảo. 

2. Sức tấn công của anti fan với nghệ sĩ như thế nào?

2.1. Anti fan trên thế giới

Anti fan có ở mọi quốc gia trên thế giới. Điều này là dĩ nhiên bởi có những người yêu thích nghệ sĩ thì cũng sẽ có những người không yêu thích và thậm chí là căm ghét họ. Do vậy mà đây là điều tồn tại theo một lẽ tất nhiên.

Tuy nhiên, điểm chúng ta cần quan tâm tới anti fan chính là sức tấn công của họ. Nói nhỏ thì không nhỏ, nói to thì cũng chưa chắc đã như vậy. Tùy từng quốc gia, sự tác động của anti fan tới nghệ sĩ lại có những ảnh hưởng khác nhau.

Sức tấn công của anti fan
Sức tấn công của anti fan

Chúng ta đến với K-biz, một đất nước mà sức mạnh của anti fan được đánh giá là vô cùng ghê gớm và hiển thị một cách rõ ràng. Những hành động đơn giản của anti fan tại K-biz có thể kể đến sự kiện nước của Yunho (DBSK) đã bị một anti fan đổ keo vào và rất may, điều này đã không ảnh hưởng tới giọng ca của chàng ca sĩ này. Thế nhưng, nó cảnh báo cho sự biến tướng của các anti fan tại đây. 

Chắc bạn sẽ chẳng thể nào quên được sự ra đi của Jong Hyun (Shinee) và Sulli (Fx). Họ ra đi vì trầm cảm, trầm cảm bởi những tác động và sự tấn công của anti fan, chính vì thế mà cái chết chính là sự giải thoát mà hai nghệ sĩ này lựa chọn. 

Nhắc tới Sulli, chúng ta biết đến một nữ idol có vẻ, có tài năng, thân thiện và luôn thể hiện một tinh thần lạc quan nhất. Thế nhưng, cho dù cô gái ấy có cố gắng nỗ lực như thế nào đi chăng nữa thì vẫn không được công nhận. Các anh hùng bàn phím đã vô tình khiến cho một cô gái bị tổn thương nặng nề và cô ấy không thể giả vờ tươi cười và chịu đựng thêm được nữa.

Không chỉ có Jong Huyn và Sulli mà rất nhiều nghệ sĩ của K-biz đã không thể chịu đựng được sự lạnh lùng, những hành động biến tướng một cách thái quá cuả anti fan và đã quyết định ra đi để giải thoát khỏi thế giới khắc nghiệt ấy.

Một số những hành động khác mà anti fan K-pop dành cho nghệ sĩ như tạo biển đen lighstick trong show của nghệ sĩ hay các buỗi diễn âm nhạc chung, không ủng hộ hay chê bai các sản phẩm mà nghệ sĩ làm người đại diện,...

Gây ra những sự ra đi đầy tiếc nuối
Gây ra những sự ra đi đầy tiếc nuối

Tạm xa K-biz thì US-UK cũng là một trong những thị trường hoạt động sôi nổi của anti fan. So với antifan K-pop thì antifan Ú-UK có vẻ trông văn minh và lịch sự hơn. Tuy vậy, bạn không nên quên hình ảnh các nghệ sĩ ra đường thường có rất nhiều vệ sĩ vây quanh.

Mặc dù độ nổi tiếng của những nghệ sĩ US-UK là toàn thế giới, thế nhưng, anti fan cũng là nỗi đáng sợ của họ. Những anti fan US-UK sẵn sàng là những điều tồi tệ nhất để thỏa mãn hư vinh của mình. Ví dụ như theo dõi nghẹ sĩ, không download bài hát của họ, không mua đĩa, khiến nghệ sĩ bị hủy show, không được lọt top,...

2.2. Anti fan tại Việt Nam

So với lực lượng anti fan trên thế giới thì anti fan tại Việt Nam dường như có sự nhu hòa hơn rất nhiều. Sức tấn công và sự tác động của anti fan Việt Nam không phải không có, thế nhưng các hành động này vẫn được đánh giá là “văn minh, lịch sự” hơn so với trên thế giới nói chung và K-pop nói riêng.

Ví dụ như Sơn Tùng được xem là nghệ sĩ có nhiều anti fan nhất trong V-pop. Ngay từ khi bắt đầu tham gia showbiz và trở nên nổi tiếng, thì bên cạnh tài năng chính là những tai tiếng nói xấu của anti fan dành cho nghệ sĩ này. Và mặc dù bị cong kích rất lớn, Sơn Tùng vẫn rất chăm chỉ hoạt động nghệ thuật và hiện nay, rất nhiều người đã từ anti fan trở thành fan của anh.

Anti fan tại Việt Nam
Anti fan tại Việt Nam

Các hành động của anti fan Việt chủ yếu trên thế giới ảo. Và điều này không quá ảnh hưởng tới nghệ sĩ trong việc đi show của họ. Và họ vẫn được đón nhận nồng nhiệt tại những địa điểm mình xuất hiện. Do đó mà sức tấn công của anti fan Việt được xem là ôn hòa hơn rất nhiều.

3. Vậy anti fan là tốt hay xấu?

Về bản chất thì điều gì cũng sẽ có hai mặt. Điều này có nghĩa là anti fan vừa tốt mà cũng vừa xấu. 

Anti fan tốt khi nhờ những hành động của anti fan mà nghệ sĩ có thể nổi tiếng hơn. Tên tuổi của họ được nhắc đến nhiều hơn trong giới truyền thông, nhiều người biết đến nghệ sĩ hơn và những hoạt động, dự án của nghệ sĩ nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Do đó mà tên tuổi ngày càng lên, mức cát-xê cũng được nâng lên rất nhiều.

Tất nhiên không phải anti fan nào cũng mang đến giá trị tích cực như vậy. Khi các hành vi của anti fan trở nên biến tướng, thái quá thì chính các nghệ sĩ sẽ bị ảnh hưởng và đả kích một cách nặng nề. Nhìn vào sự khốc liệt của K-pop mà ta có thể thấy được sức tấn công mạnh mẽ của anti fan tới nghệ sĩ lớn tới nhường nào. 

Anti fan có lợi hay có hại
Anti fan có lợi hay có hại

Trên đây là những chia sẻ về anti fan, cộng đồng có khả năng tạo ra sức ảnh hưởng cực lớn tới những người nổi tiếng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn định nghĩa được chính xác về anti fan là gì cũng như thấy được sức mạnh của anti fan trong việc gây tổn thương và tấn công nghệ sĩ lớn tới mức nào.

OTP là gì trong Kpop? Một số thuật ngữ phổ biến trong Kpop

OTP là gì trong Kpop? Khám phá những thuật ngữ phổ biến trong Kpop qua bài viết dưới đây nhé!

OTP là gì trong Kpop

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.