Top những câu truyện cho bạn kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ

  By   Loan   17/08/2019
Kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ dường như đã là một điều quen thuộc đối với mỗi người làm cha làm mẹ để ru con vào giấc ngủ ngon. Những câu chuyện không chỉ làm phong phú tâm hồn trẻ thơ mang còn mang trong đó những bài học sâu sắc mà phụ huynh có thể giáo dục con cái ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi câu truyện là một bài học làm người được truyền tải sâu sắc bằng những ngôn từ hết sức trong trẻo để chạm đến trái tim thuần khiết của những đứa trẻ. Hãy để vieclam123 chia sẻ đến bạn những câu truyện hay nhất để bạn kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ.
Xem thêm

1. Những lợi ích của việc kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ

Nhiều phụ huynh vẫn thường có thói quen kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ. Đây là một thói quen tốt giúp mang lại lợi ích cho sự phát triển của bé cũng như gắn kết tình cảm gia đình. Một số lợi ích tiêu biểu của việc kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ như.

1.1 Tạo thói quen tốt cho bé

Việc kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ sẽ giúp bé có thói quen tốt là biết cách lắng nghe và tiếp thu những bài học hữu ích từ những câu chuyện được nghe. Mỗi tối, trước khi đi ngủ bé sẽ mong chờ được bố mẹ kể cho nhiều câu chuyện thú vị.

Ngày nay vói sự phát triển của công nghệ, nhiều bố mẹ vẫn cho con em mình sử dụng điện thoại để xem phim, xem hoạt hình. Nhiều khi vì mải xem mà bé mỏi mắt rồi cứ thế chìm vào giấc ngủ. Đây là một thói quen không tốt, không những ảnh hưởng đến thị giác của trẻ mà các tia bức xạ từ thiết bị điện tử còn ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

1.2 Tạo sự gắn kết với bé

Dành thời gian để kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ là cách để các bậc phụ huynh gắn kết tình cảm với con. Giống như việc dành thời gian chơi với con, tham gia các hoạt động cùng con khiến trẻ cảm thấy gần gũi và yêu thương cha mẹ nhiều hơn.

Nhiều bậc phụ huynh do công việc quá bận rộn mà không có nhiều thời gian dành cho con dẫn đến tình cảm không được gắn bó. Trẻ sẽ cảm thấy ngại nói chuyện với bố mẹ và khi có bất kì những khúc mắc nào trong cuộc sống cũng thường không tìm đến bố mẹ để tâm sự.

Trong quá trình kể chuyện bé nghe trước khi ngủ, các bậc phụ huynh có thể đan xen những lời bình để từ đó truyền cho con những thông điệp hay trong cuộc sống. Phụ huynh cũng có thể hỏi bé những câu hỏi tình huống trong khi kể chuyện để biết được quan điểm của bé. Đây là cách khiến cho trẻ có cảm giác được lắng nghe, từ đó tự tin thể hiện ý kiến cũng như cách nhìn về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Như vậy, kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ chính là một trong những việc hữu ích để bố mẹ có thể tạo dựng lòng tin và sự tin yêu của trẻ. Dành thời gian cho con và hiểu tâm lí của con chính là cách để ba mẹ có thể định hướng tư duy đúng đắn của trẻ.

1.3 Giúp bé phát triển các kĩ năng nghe-nói-đọc.

Ở giai đoạn từ 3-6 tuổi, trẻ chưa thực sự thành thạo các kỹ năng này, đôi khi không thể nghe và hiểu hết được từ tiếng việt cũng như nói trôi chảy ý nghĩ của mình hay nhận diện mặt chữ. Kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ với sự kết hợp của cử chỉ, biểu cảm gương mặt và giọng điệu sẽ giúp bé nghe và hiểu tốt hơn.

Trong quá trình nghe, bé cũng sẽ có những nghi vấn và quan điểm của riêng mình, thúc đầy bé đặt câu hỏi và đưa ra vấn đề, thắc mắc với ba mẹ. Từ đó, bé cải thiện kỹ năng nói và trình bày quan điểm của mình. Phụ huynh cũng có thể hướng dẫn bé đọc truyện và nhận diện mặt chữ. Truyện dành cho trẻ em thường sẽ có tranh minh họa đi kèm, chữ in rõ ràng, thu hút và tạo hứng thú với trẻ.

Khi đã nhận diện mặt chữ tốt, trẻ sẽ có ý thức tự đọc ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh. Bởi lứa tuổi của trẻ là lứa tuổi ham học hỏi, tò mò, thích khám phá. Nhờ vậy mà trẻ sẽ thực hành đọc nhiều hơn, khả năng đọc văn bản sẽ tốt hơn.

1.4 Giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic

Khi nghe truyện kể, bé sẽ ghi nhớ những tình tiết trong truyện, sắp xếp lại theo một trình tự đúng. Bởi vậy, trẻ sẽ tăng được khả năng ghi nhớ, hữu ích trong việc học tập cũng như trong cuộc sống.

Nghe nhiều truyện kể, bé cũng dần dần đoán được tình tiết câu chuyện sắp xảy ra, khả năng tư duy phán đoán của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể.

1.5 Giúp bé ngủ ngon

Mục đích ban đầu của việc kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ chính là việc giúp bé có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Rất nhiều trẻ em hiện giờ vì ham chơi, ham vui mà có thể thức rất muộn, bố mẹ không có cách nào để bé đi ngủ đúng giờ giấc. Mà ép buộc trẻ thì đôi khi lại mang đến những tác dụng ngược lại, khiến trẻ trở nên ngang bướng, không nghe lời.

Việc kể chuyện bé nghe trước khi ngủ sẽ thu hút sự chú ý của bé, giúp bé dừng những hoạt động hiểu động khác để nằm im nghe truyện. Trạng thái nằm và ít vận động như vậy sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Bé cũng sẽ có cảm giác an toàn vì có bố mẹ ở bên cạnh, từ đó có thể có giấc ngủ sâu hơn.

2. Một số câu chuyện thường được kể cho bé nghe trước khi đi ngủ

1. Người đẹp và quái thú

Người đẹp và quái thú chắc không còn là câu chuyện xa lạ đối với cả các bậc phụ huynh vì đây là một truyện cổ lâu đời đã gây tiếng vang qua nhiều thế hệ. Đây là câu chuyện đẹp giữa một cô gái tên Belle con một người lái buôn rất giàu có và một chàng hoàng tử bị vướng vào một lời nguyền phải khoác lên mình hình hài của một quái vật. Chuyện bắt đầu khi Bella lạc vào tòa lâu đài bị nguyền rủa của hoàng tử và gặp gỡ những món đồ vật biết nói chuyện. Lúc đó tại thị trấn có một tên thợ săn tài ba, khôi ngô được mọi người ca ngợi nhưng tính cách lại hiểm độc đã để mắt đến Belle. Khi nghe tin về lâu đài quái thú nơi Belle đang bị giam giữ, hắn quyết tâm đến tiêu diệt quái thú để tạo tiếng vang lớn hơn nữa cho bản thân và giành lấy Bella xinh đẹp.

Nhưng điều hắn không ngờ đến là trong thời gian bị giam lỏng tại lâu đài Belle đã cơ hội được tiếp xúc và lắng nghe câu chuyện của những con người sống trong lâu đài. Nàng đã hiểu ra rằng họ không phải là những món đồ vật biết nói mà sâu bên trong là những tâm hồn ấm áp và tốt bụng. Chàng hoàng tử mang hình hài quái thú đã từng phạm sai lầm khiến cả lâu đài bị liên lụy đã được sự trân thành của Belle cảm động và thoát giúp cả lâu đài thoát khỏi lời nguyền. Không chỉ Belle thấy được con người tốt bên trong hình hài quái vật đó mà những người hầu cận trong lâu đài vì hiểu được trái tim ấm áp của hoàng tử nên đã đưa Belle đến bên chàng với niềm tin cô sẽ giúp cả lâu đài thoát khỏi lời nguyền này.

Người đẹp và quái thú là chuyện cổ tích được nhiều mẹ chọn kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ

Câu truyện ngập tràn phép màu về tình yêu thương này chắc chắn sẽ hấp dẫn trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi. Không chỉ có cốt truyện hay mà những bài học ý nghĩa còn xuyên suốt, hiện hữu trong từng chi tiết dù nhỏ bé nhất trong truyện. Bài học to lớn nhất mà cha mẹ có thể mang đến cho con qua câu chuyện này là “Con hãy cảm nhận tâm hồn của một người bằng trái tim chứ đừng vội đánh giá ai đó qua vẻ bề ngoài”. Quái vật to lớn xấu xí nhưng ẩn sâu bên trong là tâm hồn của một chàng hoàng tử với trái tim nhân hậu. Tên thợ săn bóng bẩy, hào nhoáng, gắn danh hiệu tài ba lại chính là kẻ độc ác, ích kỷ đã kích động dân làng giết hại hoàng tử và cướp lấy Belle. Còn cô gái xinh đẹp, tốt bụng Bella đã dùng những tình cảm trân thành của bản thân để cảm động dân làng và xóa bỏ lời nguyền cứu lấy cả lâu đài.

Qua câu truyện trẻ có thể học được rằng vẻ bề ngoài không quan trọng bằng bản chất bên trong và tình yêu, sự trân thành sẽ giúp cpn làm nên phép màu. Với những đứa trẻ, chuyện kể lúc nửa đêm không đơn thuần chỉ cho chúng giấc mơ đẹp mà còn dạy chúng cách làm người. Dạy chúng nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực và không ngừng mơ ước những điều tốt đẹp.

2. Nàng tiên cá

Nàng tiên cá không chỉ là một câu truyện cổ tích hay mà còn được hãng phim hoạt hình Walt Disney dựng thành phim hoạt hình và nhận được rất nhiều sự yêu mến của không chỉ các bạn nhỏ mà còn là tuổi thơ của rất nhiều bậc phụ huynh. Câu chuyện kể về một nàng tiên cá nhỏ sống cùng với cha và các anh chị trong lâu đài dưới đáy biển và một chàng hoàng tử tốt bụng và dũng cảm. Cha của nàng là ông vua biển cả được mọi sinh vật dưới biển yêu mến và kính trọng. Ông lại hết mực yêu thương cô con gái út của mình và không muốn cô lên khỏi mặt nước để tránh xa những nguy hiểm từ đất liền.

Nhưng trái lại với nguyện vọng của vua cha công chúa út lại mang tính cách hoạt bát vui vẻ, luôn muốn khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài đại dương. Cũng bởi điều đó mà vào sinh nhật 15 tuổi nàng đã xin phép vua cha được lên mặt biển ngắm nhìn thế giới một lần, đó là khoảnh khắc nàng đã gặp được hoàng tử. Chàng hoàng tử trong một lần gặp sóng lớn đã rơi khỏi thuyền và được nàng tiên cá cứu giúp đưa vào bờ. Nàng thích thú ngắm nhìn hoàng tử rồi vội vã quay về biển khi chàng tỉnh lại mà không hề hay biết mình đã cảm mến chàng.

Nàng tiên cá là truyện cổ tích mang thông điệp về sự hy sinh và lòng dũng cảm

Hoàng tử sau khi tỉnh lại đã luôn nghĩ về cô gái đã cứu chàng ở bờ biển với tấm lòng cảm kích và ra lệnh cho quân lính tìm kiếm nàng. Công chúa nhỏ ngày ngày lên mặt nước để ngắm nhìn hoàng tử từ xa, cô muốn nói với chàng rằng chính cô là người đã cứu chàng. Nhưng nàng biết chắc rằng vua cha sẽ không đồng ý điều này, vậy là nàng tím đến phù thủy biển cả để cầu xin có được một đôi chân. Mụ phù thủy độc ác nhanh chóng nghĩ đến việc tước đi giọng nói của nàng đổi lại đôi chân cho phép nàng lên bờ gặp hoàng tử. Mụ cho nàng thời hạn 7 ngày để dành được trái tim hoàng tử nếu không giọng nói của nàng sẽ mãi mãi là của mụ.

Nàng tiên cá nhỏ nhanh chóng nhận lời mụ phù thủy và lên bờ tìm hoàng tử nhưng nàng không hề nghĩ đến rằng không có giọng nói nàng không thể giải thích mọi chuyện với hoàng tử. Vậy là mụ phù thủy đã dùng giọng nói của nàng tiên cá để lên bờ hóa thân thành một cô gái và khiến hoàng tử tin rằng chính mụ đã cứu sống chàng. Mụ sử dụng giọng ca trong trẻo của công chúa để khiến hoàng tử yêu mến và chàng đã quyết định lấy mụ làm vợ. Công chúa buồn rầu nhưng không thể làm gì hơn, dù cho hoàng tử vẫn rất tốt với nàng nhưng không thể nói lên tình cảm của mình khiến công chúa nhỏ đau khổ. Thời hạn 7 ngày đang đến gần, nàng sẽ mất đi giọng nói mãi mãi và phải trở về biển cả.

May thay ngày hôn lễ diễn ra những người bạn nhỏ từ biển cả của công chúa đã giúp đập vỡ hộp sò có chứa giọng nói của công chúa mà mụ phù thủy đeo trên cổ. Công chúa lấy lại được giọng nói và mọi chuyện được sáng tỏ, mụ phù thủy nổi giận định làm hại công chúa thì may thay vua cha đã xuất hiện và tiêu diệt mụ. Cảm động trước tình cảm của con gái dành cho hoàng tử, vua cha đã ban tặng nàng đôi chân và cho phép nàng ở lại bên hoàng tử. Vậy là nàng tiên cá sống hạnh phúc bên cạnh hoàng tử mãi mãi về sau.

Nàng tiên cá là chuyện kể bé nghe trước khi đi ngủ được nhiều phụ huynh yêu thích

 Một câu chuyện cảm động chứa đựng rất nhiều bài học đắt giá mà phụ huynh có thể giải thích với con. Bài học đầu tiên cha mẹ có thể dạy có đó là một đứa trẻ ngoan sẽ biết nghe lời nếu không con sẽ gặp rắc rối. Nàng tiên cá không nghe lời cảnh báo của vua cha đã phải đối mặt với sự hiểm ác của mụ phù thủy. Thứ hai là về sự dũng cảm và cách trao đi yêu thương mà không cần nhận lại. Nàng tiên cá đã dũng cảm đương đầu với mụ phù thủy và chúc phúc cho hoàng tử khi thấy người thật lòng yêu mến kẻ được cho là ân nhân đã cứu mạng mình. Cuối cùng là cái kết có hậu sẽ luôn đến với những ai dám dũng cảm theo đuổi giấc mơ và mang trong mình trái tim nhân hậu. Tình yêu của nàng tiên cá đã lay động vua cha và nàng đã được ở lại bên hoàng tử mãi mãi.

3. Cô bé lọ lem

Hình ảnh một bà tiên hiện ra khoác lên mình cô gái nhỏ bộ váy dạ hội xinh đẹp chắc chắn sẽ khiến giấc mơ của bé tràn ngập sắc màu. Cô bé lọ lem là một trong những câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc trong “Truyện cổ Grimm” mà các mẹ hay kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ. Truyện kể về cuộc đời của cô bé Lọ lem vốn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc có bố là mộ thương nhân và mẹ nàng là một người phụ nữ nhân hậu. Cuộc sống những tưởng êm đềm khi Lọ lem còn nhỏ, nàng có một gia đình hạnh phúc và những người xung quanh luôn yêu mến nàng. Nhưng những ngày tháng tươi đẹp chấm dứt ngay khi mẹ nàng đổ bệnh qua đời và ít lâu sau cha nàng quyết định kết hôn với một người phụ nữ xinh đẹp khác đã có hai cô con gái riêng về để chăm sóc nàng và để nàng có chị em chơi cùng.

Nhưng không may quyết định đó của cha vô tình đã khiến cuộc đời của Lọ lem bước sang một trang mới thật bất hạnh. Trong một chuyến đi xa để tiếp tục các thương vụ cha của Lọ lem đã gặp phải tai nạn và mãi mãi rời xa nàng, vậy là cuộc đời tiếp theo của nàng đã không còn người che chở và bắt đầu trở nên khổ cực. Cha mẹ Lọ lem không còn nàng bắt đầu bị dì ghẻ và chị kế biến thành người giúp việc trong nhà. Nàng phải làm mọi công việc được sai bảo mà không một lời oán than, nàng nghĩ rằng làm việc chăm chỉ sẽ giúp nàng yêu đời hơn và quên đi nỗi nhớ cha mẹ.

Bạn đừng bỏ qua cô bé lọ lem khi chọn chuyện kể bé nghe trước khi đi ngủ

Vậy là hàng ngày nàng làm đủ thứ việc nhà mặc cho dì ghẻ và các chị kế có đối xử bất công và luôn gây khó dễ cho nàng. Cô gái tốt bụng đó chưa từng trách họ vì nàng thật sự xem họ là mẹ là chị là người thân trong nhà. Nàng bỏ ngoài tai mọi lời nói và tha thứ cho mọi hành động của họ. Những người bạn duy nhất trong đời nàng đó là những chú chim nhỏ, chú ngựa già, bác ngỗng và các bạn chuột luôn đến an ủi và trò chuyện cùng nàng. Những tưởng cuộc đời nàng sẽ mãi mãi như vậy cho đến khi số phận mỉm cười với cô gái đáng thương.

Lúc bấy giờ trong kinh thành nhà vua có mở một dạ tiệc và cho phép mọi người dân đều có thể đến tham gia với mục đích tìm kiếm cho hoàng tử con trai ngài một người vợ. Tin tức nhanh chóng lan đi và tất nhiên mẹ con dì ghẻ sẽ đi dự hội và họ đã làm đủ mọi cách để khiến Lọ lem phải ở nhà. Còn cô gái nhỏ ngây thơ đã tin vào lời dì làm hết công việc nhà để rồi bị bỏ lại trong buồn tủi. Ngay lúc cô gái đau khổ và thất vọng nhất phép màu đã xảy ra, mẹ tiên đỡ đầu đã đến để giúp giấc mơ được đến buổi dạ tiệc của nàng trở thành sự thật. Với sự giúp đỡ của những người bạn muông thú và phép màu của mẹ tiên đỡ đầu nàng đã khoác lên mình một bộ đầm xinh đẹp và cỗ xe ngựa lộng lẫy sẵn sàng đi dự tiệc.

Cô gái nhỏ không chỉ được mẹ tiên đỡ đầu giúp thực hiện ước mơ được đến dạ tiệc mà cảm động trước sự nhân từ, tấm lòng vị tha và sự tốt bụng của Lọ lem bà tiên đã lưu lại phép màu bên cạnh giúp Lọ lem thay đổi định mệnh của cuộc đời nàng. Được đến dạ hội và khiêu vũ cùng hoàng tử không chỉ khiến Lọ lem để lại hình ấn tượng trong lòng chàng mà chiếc giày bỏ quên tại dạ hội chính là phép màu còn lại của mẹ tiên đỡ đầu đã thôi thúc hoàng tử tìm kiếm Lọ lem. Biết được hoàng tử sẽ quyết định lấy cô gái đi vừa chiếc giày chàng nhặt được tại dạ tiệc, mẹ con dì ghẻ quyết tâm không bỏ qua cơ hội này nên đã kéo nhau đến thử giày và bày mưu ngăn cản Lọ lem gặp hoàng tử.

Nhưng giọng ca trong sáng nàng luôn dùng để hát ca cùng bầy chim đã mang hoàng tử đến bên nàng. Vậy là giày quay trở về với chủ cũ và hoàng tử đã cưới Lọ lem làm vợ. Lọ lem sống hạnh phúc bên hoàng tử mãi mãi về sau. Câu chuyện cảm động và ngập tràn phép màu này sẽ chia sẻ với mẹ những ý nghĩa sâu sắc để mang đến trẻ những bài học bổ ích. Bài học đầu tiên mẹ có thể dạy bé đó là phải luôn đúng giờ, nếu Lọ lem không rời dạ hội đúng nửa đêm như lời mẹ tiên đỡ đầu dặn thì phép màu biến mất nàng sẽ mãi mãi không dành được tình cảm của hoàng tử. Bài học thứ hai đến từ chính những nhân vật phản diện đó là mọi bà mẹ đều yêu thương con mình. Dì ghẻ bắt Lọ lem làm việc nhà và ngăn cản Lọ lem đến dạ tiệc và buổi thử giày chỉ để con gái mình không phải vất vả và có được cuộc sống tốt đẹp hơn bên hoàng tử.

Giấc mơ của cô bé lọ lem trở thành hiện thực nhờ sự tốt bụng và lòng khoan dung

Bài học thứ ba đó là hãy trân trọng những người bạn của con dù họ có xinh đẹp hay xấu xí, đừng coi thường người khác chỉ vì vẻ bề ngoài. Nếu không có chuột, ngỗng và chim thì mẹ tiên đỡ đầu biết lấy ai trở thành người đánh xe, ai trở thành ngựa, ai đã giúp Lọ lem may lại chiếc váy của mẹ, sẽ không có ai đưa Lọ lem đến dạ tiệc và giúp nàng trở về nhà trước nửa đêm. Bài học thứ tư là hãy luôn suy nghĩ tích cực và sống vị tha con sẽ không cảm thấy cuộc sống quá khó khăn và học cách tự yêu lấy bản thân mình. Lọ lem không còn cả cha lẫn mẹ, lại bị dì ghẻ và các chị kế luôn bắt nạt nhưng nàng vẫn luôn biết vươn lên sống lạc quan yêu đời vì nàng nghĩ đến việc mẹ đã mang nàng đến với cuộc sống này nên nàng sẽ trân trọng và yêu thương chính bản thân mình.

Bài học cuối cùng là sống trân thành và tốt bụng phép màu sẽ đến nhưng mọi thứ có thể trở nên tốt đẹp hay không thì còn phụ thuộc vào việc con có nắm lấy cơ hội và dũng cảm lựa chọn. Lọ lem được mẹ tiên đỡ đầu và các bạn muông thú trợ giúp nhưng đến dạ hội là quyết định của nàng. Nàng dám nắm bắt cơ hội và dũng cảm đến bên hoàng tử và cuộc sống hạnh phúc đã mỉm cười với nàng. Một câu chuyện ý nghĩa có sức truyền tải mạnh mẽ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho mẹ kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ.

4. Cây khế

Không chỉ những câu truyện cổ tích của nước ngoài mới có thể mang đến những thông điệp sâu sắc và bài học ý nghĩa mà truyện cổ tích Việt Nam cũng rất gần gũi mang nhiều bài học thiết thực cho bé áp dụng vào cuộc sống. Cây khế là một trong những truyện cổ tích Việt Nam rất hay mà mẹ có thể kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ. Truyện Cây khế kể về hai anh em nhà nọ bố mẹ mất để lại một số tài sản, người anh tham lam đã chiếm lấy toàn bộ nhà cửa ruộng vườn chỉ để lại cho người em một mảnh đất nhỏ có một cây khế. Người em hiền lành tốt bụng không màng đến của cải đã cùng vợ dựng một căn nhà nhỏ trên mảnh đất cạnh cây khế, rồi ngày ngày cày cấy và chăm sóc cây khế đợi ngày khế cho quả chín thì lấy đem bán kiếm tiền mua gạo.

Bỗng một ngày khi cây khế sai trĩu quả, có một con chim lạ tới ăn khế của người em, thấy vậy người em có bảo chim rằng đó là tài sản duy nhất của hai vợ chồng, nếu chim ăn hết quả họ sẽ không còn gì để sinh sống. Chim nghe xong liền bảo cho chim ăn khế rồi chim sẽ đổi lại bằng vàng. Một chú chim biết nói khiến hai vợ chồng hết sức sửng sốt nhưng tin đó là chim thần muốn báo ơn, hai vợ chồng đã làm đúng lời chim dặn. Họ chỉ may đúng túi ba gang và chim thật sự đã đưa họ đến đảo vàng, hai vợ chồng không tham lam và chỉ lấy sổ vàng vừa túi như chim dặn rồi trở về.

Bổ sung truyện cổ tích Việt Nam vào kho tàng chuyện kể bé nghe trước khi đi ngủ

Hai vợ chồng người em tốt bụng sau khi giàu có nhờ số vàng được chim trả ơn đã mua rất nhiều lương thực để phân phát giúp đỡ những người nghèo khổ. Những người dân được vợ chồng người em cứu giúp hết sức cảm kích và biết ơn hai vợ chồng. Vậy là tin lành nhanh chóng đồn xa đến tai hai vợ chồng người anh xấu tính. Họ lập tức hiểu ra vấn đề nằm ở cây khế và nhanh chóng nghĩ cách lừa người em để về sống tại mảnh đất có cây khế. Người em tốt bụng không chút hoài nghi đã đồng ý đổi nhà cho vợ chồng người anh về ở cạnh cây khế.

Quả nhiên sau khi vợ chồng người anh về ở cũng hết mực chăm sóc cho cây khế thì một ngày kia chim thần thật sự lại ghé đến ăn quả. Hai vợ chồng người anh cũng nói với chim như những gì người em đã kể lại và chim cũng đồng ý đổi khế lấy vàng như những gì đã từng làm với người em. Hai vợ chồng người anh vui mừng lập tức đi may túi nhưng không làm như lời chim dặn mà may một chiếc túi dài những mười gang. Hôm sau chim thực sự đến trở hai vợ chồng người anh đi lấy vàng, đến đảo châu báu hai vợ chồng người anh vui sướng chất đầy của cải vào túi 12 gang. Trên đường đưa người anh trở về, do túi 12 gang quá nặng chim không đủ sức bay về đến đất liền vậy là chim liệng cánh khiến vợ chồng người anh tham lam và túi vàng rơi xuống biển rơi xuống biển.

Bài học rút ra từ câu chuyện này là hãy dạy con sống chăm chỉ thì thành công sẽ đến, hai vợ chồng người em có chăm sóc cho cây khế tốt thì cây mới cho quả và chim mới đến ăn rồi trả ơn vợ chồng người em. Và sống phải biết chia sẻ và cho đi thì con mới mong được nhận lại, vợ chồng người em chỉ có tài sản là cây khế lẽ ra khi chim đến ăn họ nên đuổi chim đi nhưng họ đã không làm thế nên chim thần mới quyết định trả ơn hai vợ chồng.

Câu chuyện cây khế gửi đến thông điệp về sự chăm chỉ sẽ mang đến thành quả lớn lao

Mẹ nên nói với trẻ rằng khi con có điều kiện tốt hơn còn phải biết chia sẻ khó khăn với những người xung quanh going như những gì hai vợ chồng người em đã làm khi họ trở nên giàu có và đổi lại họ được rất nhiều người yêu mến và cảm phục. Còn hai vợ chồng người anh đã không nghe lời chim mà tham lam vơ vét thật nhiều vàng bạc hậu quả là rơi xuống biển mất tích. Vậy nên con cần biết rằng sống hãy có điểm dừng và đừng quá tham lam sẽ nhận hậu quả thích đáng.

5. Cây tre trăm đốt

Nếu truyện cổ tích nước ngoài thường có sự xuất hiện của những bà tiên thì ở truyện cổ tích Việt Nam ông bụt chính là nhân vật đại diện cho những phép màu trong hầu hết các câu truyện cổ tích. Cây tre trăm đốt cũng là một câu chuyện như vậy ông bụt trong câu truyện đã hóa thân thành một người bình thường để giúp đỡ nhân vật chính. Truyện kể về anh chàng Khoai ở vùng làng quê Việt Nam đại diện cho tầng lớp nông dân chất phác, hiền lành, chịu khó. Từ nhỏ Khoai đã có sức khỏe hơn người, lại tốt bụng, chăm chỉ khiến nhiều người yêu mến và được nhiều gia đình mướn về phụ giúp chuyện đồng áng.

Lúc này trong làng có một phú ông giàu có nhưng keo kiệt đã để ý đến Khoai và sợ những hộ giàu có khác sẽ mướn mất Khoai về làm việc nên đã nhanh chóng ra điều kiện để Khoai theo lão về nhà làm việc. Vì không muốn trả công cho Khoai nên lão đã lừa Khoai rằng chỉ cần Khoai về làm việc cho lão thì khi con gái út đến tuổi lão sẽ gả cho. Chàng trai thật thà vội vã tin lời và theo phú ông về phụ chuyện trong nhà. Có con gái phú ông làm động lực Khoai chăm chỉ làm việc hăng say không quản mưa nắng nên lão phú ông nhanh chóng trở nên giàu có.

Cây tre trăm đốt lấy hình tượng nhân vật từ người nông dân và địa chủ

Nhưng rồi năm tháng trôi đi con gái phú ông đã đến tuổi lấy chồng, nhưng phú ông xót con không muốn gả cho Khoai nên đã hứa gả cô gái út cho một lão nhà giàu làng bên. Khoai thấy vậy liền đến hỏi phú ông về lời hứa năm xưa, lão phú ông xảo quyệt lại một lần nữa đưa ra kế sách để lừa Khoai rằng Khoai hãy vào rừng để tìm môn cây tre trăm đốt về làm sính lễ hỏi cưới con gái lão. Thấy phú ông có vẻ giữ lời nên Khoai lại tin và xách dao vào rừng tìm cây tre trăm đốt. Nhưng tìm cả ngày mà Khoai không thể nào tìm được cây tre nào có đến một trăm đốt lúc này anh chàng mới bất lực nhận ra rằng mình lại bị lão phú ông lừa, trên đời này làm gì có sự tồn tại của cây tre trăm đốt. Chàng Khoai ngồi xuống uất ức mà bật khóc, thì không biết từ đâu xuất hiện một ông lão tặng Khoai câu thần chú: “Khắc xuất – Khắc nhập”.

Câu thần chú nhanh chóng giúp Khoai có được cây tre trăm đốt về hỏi cưới con gái phú ông, Khoai vui mừng định cảm ơn ông lão thì ông lão đã biến mát từ bao giờ, anh chàng nhận ra đây chính là ông bụt tốt bụng đã đến giúp đỡ Khoai trong lúc khó khăn. Khoai nhanh chóng trở về nhà bắt phú ông thực hiện lời hứa, lão phú ông và những kẻ đến dự đám cưới vừa cười nhạo Khoai khi chàng mang về 100 đốt tre đã lập tức nhận lỗi và cầu khi Khoai tha cho họ khi chàng đọc thần chú. Riêng phần phú ông đã nhanh chóng xin lỗi và thực hiện lời hứa gả con gái út cho Khoai. Vậy là chàng nông dân nghèo đã lấy được con gái phú ông và họ sống với nhau rất hạnh phúc về sau.

Có ba bài học rút ra từ câu chuyện mà mẹ có thể kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ đó là hãy sống chăm chỉ thật thà con sẽ được mọi người yêu quý, thứ hai là đừng vội tin lời người khác, thứ ba là cái ác sẽ phải trả giá và người tốt sẽ được báo đáp. Chàng Khoai chăm chỉ, thật thà đã có được sự yêu mến và lòng tin của dân làng và các chủ hộ. Nhưng sai lầm của chàng là vội vã tin lời đường mật của phú ông nên thiếu chút nữa đã phải làm không công cho lão mà không lấy được cô con gái út. Cuối cùng là lão phú ông gian ác và bạn bè lão đã được chàng Khoai dạy cho một bài học, còn Khoai được hạnh phúc bên con gái phú ông. Câu chuyện về người tốt sẽ được báo đáp và kẻ xấu sẽ gặp quả báo này chắc chắn sẽ làm phong phú kho truyện cho bạn kể bé nghe trước khi đi ngủ.

cây tre trăm đốt là truyện cổ tích Việt Nam được nhiều mẹ chọn kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ

Kho tàng truyện cổ tích vô cùng cùng phong phú không chỉ mang đến cho trẻ những giấc mơ đẹp khi chìm vào giấc ngủ mà phụ huynh có thể thông qua việc kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ để mang đến con những bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Truyện cổ tích sẽ mang đến cho trẻ trí tưởng tượng phong phú, những bài học về phân biệt đúng sai, cho con biết cách nhìn nhận và tư duy ứng dụng vào thực tế. Không chỉ vậy những câu truyện đôi khi còn mang theo bản sắc văn hóa quốc gia và vinh danh những sự kiện, những con người trong lịch sử. Bởi vậy phụ huynh hãy cùng vieclam123 khám phá nhiều hơn nữa những truyện cổ tích hay để kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Nguyễn Hương Giang  Hà Nội
Nguyễn Hương Giang Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Lương Thị Diệu Huyền  
Lương Thị Diệu Huyền Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Gia Lai
Nguyễn Thị Ái Vân Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 50,000 vnđ/buổi
Phan Thị Vân  Hà Nội
Phan Thị Vân Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
la laghcbch nchb Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Yên Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
Thao Nguyen Thi  Hà Nội
Thao Nguyen Thi Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226