Dịch vụ headhunter là gì? Khác gì doanh nghiệp tự tuyển dụng

  By   Administrator   23/04/2021

Hiện nay, để tuyển dụng nhân sự có hiệu quả, nhất là đối với những vị trí cấp cao, bậc trung, các doanh nghiệp tư nhân thường có xu hướng sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự thuê headhunter. Vậy dịch vụ headhunter có gì khác với tự tuyển dụng nhân sự? Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài thông tin dưới đây.

Xem thêm

1. Dịch vụ headhunter là gì?

Headhunter là gì?

Tìm hiểu dịch vụ tuyển dụng headhunter

Dịch vụ Headhunter là một loại hình dịch vụ chuyên dụng trong hỗ trợ tuyển dụng nhân sự cho các công ty, đặc biệt là ở những vị trí nhân sự chất lượng cao, nhân sự bậc trung, trong đó, một doanh nghiệp với tư cách là khách hàng (bên mua dịch vụ) sẽ phải trả tiền cho một doanh nghiệp khác cung cấp dịch vụ (bên bán headhunter) để tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên nhanh nhất cho vị trí cần tuyển (thường là tuyển gấp).

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự thuê bắt nguồn từ một thuật ngữ tiếng Anh gọi là headhunter: dịch ra tiếng Việt nghĩa là thợ săn chất xám - tìm kiếm nhân sự cấp cao.

Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay, headhunter không chỉ bó hẹp trong phạm vi nhân sự cấp cao (như CEO, phó tổng giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận) mà còn cung cấp cả nhân sự cấp trung và cấp thấp khi các doanh nghiệp khác có nhu cầu tìm kiếm nhân sự trong thị trường.

Tham khảo dịch vụ tuyển dụng nhân sự thuê tại Vieclam123.vn. 

Xem thêm: Headhunter là gì

2. Sự khác biệt giữa dịch vụ headhunter và doanh nghiệp tự tuyển dụng

Nhân sự (người lao động) có thể xem là bộ phận quan trọng nhất trong sự hình thành, phát triển và củng cố doanh nghiệp. Do đó, tuyển dụng nhân sự không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là nhu cầu luôn luôn cần.

Trong thực tế, để tuyển dụng nhân sự, mỗi doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong 2 cách: một là tự tuyển dụng nhân viên thông qua bộ phận nhân sự nội bộ và hai là sử dụng dịch vụ Headhunter.

Tự tuyển dụng được ra đời gắn liền và lập tức từ khi công ty thành lập, điều đó cũng có nghĩa là nó đã xuất hiện rất lâu đời tại Việt Nam. Còn headhunter thì khác, dịch vụ này được du nhập và chỉ mới phát triển ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên nó lại đem đến những kết quả tốt đáng kinh ngạc để trở thành xu hướng tuyển dụng rất tiềm năng tại Việt Nam nói riêng, thị trường quốc tế nói chung. 

Những tính lợi ích đó hay cũng chính là điểm khác biệt giữa dịch vụ tuyển dụng nhân sự và tự tuyển dụng. Vậy đó là gì?

So sánh Headhunter và tự tuyển dụng

So sánh sự khách nhau giữa tuyển dụng thuê và tự tuyển dụng

2.1. Cách thức tìm kiếm nhân sự

Tự tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp tư bắt buộc phải tìm kiếm nhân sự trong thị trường lao động thông qua tuyển dụng trực tiếp hoặc online, đăng tin tuyển dụng và chờ đợi ứng viên tiếp cận với tin tuyển dụng của mình. Hình thức tuyển dụng này khá thụ động, cơ hội tiếp cận kém do phạm vi quá rộng. Còn headhunter thì khác. 

Trong hệ thống ở công ty headhunter, mỗi chuyên viên tuyển dụng sẽ có sẵn hệ dữ liệu ứng viên và được quyền kiểm soát, quản lý dữ liệu “hồ sơ ứng viên”. Họ không chỉ nắm bắt tốt toàn bộ nguồn nhân lực sẵn có trong tay mà còn am hiểu về thị trường lao động theo từng nhóm ngành, nghề, lĩnh vực kinh doanh, nắm bắt thị trường cung cầu và do đó, khi tiếp nhận đơn đặt hàng từ khách hàng có nhu cầu tuyển dụng, họ chỉ cần truy cập phần mềm quản lý, định hình lại hồ sơ, lọc hồ sơ sao cho đáp ứng tốt nhất yêu cầu tuyển dụng chi tiết của khách hàng.

2.2. Khả năng tìm kiếm

Bao giờ cũng vậy, trên một mảnh đất quá rộng lớn và đông đúc, bạn rất khó để tìm ra được thứ mình cần tìm. Tuy nhiên nếu có thể khoanh vùng và lọc nhóm đối tượng thì khác. Bạn không chỉ nhanh chóng tìm được nhu cầu mà nhu cầu ấy còn được đáp ứng đến hoàn hảo.

Trong tuyển dụng nhân sự, thị trường tự tuyển dụng có thể được ví như mảnh đất rộng đông đúc ấy. Còn headhunter lại cho phép nhà tuyển dụng thuê có thể khoanh vùng đối tượng, lọc hồ sơ ứng viên tự động dựa trên sự am hiểu chắc chắn nhất cho thông tin hồ sơ nhân sự, đem đến khả năng tìm kiếm cao hơn, kết quả tốt hơn.

2.3. Chất lượng nhân sự

Ưu điểm lớn nhất của các công ty chuyên tuyển dụng là có sẵn mạng lưới ứng viên rộng lớn. Càng những công ty uy tín thì mạng lưới này lại càng được mở rộng không giới hạn cả về số lượng và chất lượng, do đó khả năng tìm kiếm nhân sự chất lượng cao và phù hợp dễ dàng hơn rất nhiều.

Không phải ngẫu nhiên những chuyên viên tuyển dụng thuê lại được gọi là thợ săn chất xám. Bên cạnh chuyên môn, kinh nghiệm tuyển dụng, tư duy nhạy bén với thị trường, họ còn có ưu thế về nguồn lực vật chất được trang bị là những dữ liệu ứng viên sẵn có và được cập nhật theo giờ. Trong khi các nhà tuyển dụng nội bộ lại không có được những điều kiện thuận lợi này.

2.4. Tốc độ nhanh chóng

Tốc độ tuyển dụng cũng là ưu thế rõ thấy nhất của dịch vụ headhunter.

Nếu tự tuyển dụng, các công ty, doanh nghiệp tư nhân sẽ phải hoàn chỉnh hệ thống từ công tác xây dựng dự án, phân chia công việc, triển khai tuyển dụng, đăng tin, tìm kiếm, … với những công đoạn rất mất thời gian, chưa kể đến cơ hội có thể tiếp cận được ứng viên chất lượng là khách quan, thì headhunter lại chỉ cần ngồi lọc hồ sơ. Headhunter như vậy gần như đã tối giản hóa hoàn toàn và ngồi sẵn ở vạch đích chủ động lựa chọn, do đó tốc độ tuyển dụng nhân sự rất nhanh, và chắc chắn là nhanh hơn tuyển dụng nội bộ rất nhiều.

Tuyển dụng thuê mang lại nguồn ứng viên nhanh chóng

Tuyển dụng thuê mang lại nguồn ứng viên nhanh chóng

2.5. Dịch vụ có tính phí

Để sử dụng dịch vụ headhunter, doanh nghiệp có nhu cầu sẽ tham gia với tư cách khách hàng sẽ phải trả một khoản tiền nhất định cho doanh nghiệp cung cấp theo mẫu hợp đồng Headhunter

Thí dụ: khách hàng mua dịch vụ headhunter tại Vieclam123.vn sẽ phải trả khoản phí được tính đúng bằng 2 tháng lương cơ bản của vị trí cần tuyển gấp, nếu mức lương từ 5 triệu trở lên. Nếu mức lương dưới 5 triệu, doanh nghiệp khách hàng sẽ phải trả phí tính bằng 3 tháng lương vị trí cần tuyển.

Thực ra ngay cả khi tự tuyển dụng, nếu doanh nghiệp không trả phí cho các bài tin đăng trên trang web, mạng xã hội hay lọc hồ sơ thì cũng rất khó để tìm kiếm nhân sự.

Tuy mất phí tương đối cao như vậy, song với hiệu quả đạt được để cung ứng nguồn nhân sự chất lượng phù hợp, headhunter hiện đang rất được lòng các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp tư nhân và được nhận định là xu hướng tuyển dụng nhân sự nhiều tiềm năng của xã hội hiện đại.

2.6. Được bảo hành nhân sự đầu vào

Tự tuyển dụng, các doanh nghiệp sẽ phải tự chịu trách nhiệm với nguồn nhân sự đầu vào cũng như các chi phí cơ hội khác. Tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự thuê, trách nhiệm này sẽ được san sẻ, trong đó, các đơn vị tuyển dụng thuê sẽ không chỉ chăm sóc ứng viên trong suốt quá trình cung cấp, thử việc (khoảng 1 tháng) mà còn cam kết bảo hành cả khi ứng viên cảm thấy không phù hợp, lựa chọn rời vị trí.

Thường thì đối với những đơn vị uy tín như Vieclam123.vn, chính sách bảo hành sẽ được thực hiện bằng 2 cách: một là trả lại phí, hai là cung cấp ứng viên khác phù hợp hơn, đến khi nào doanh nghiệp hài lòng với ứng viên trong hoạt động kinh doanh.

3. Dịch Vụ Headhunter  tại Vieclam123.vn

- Vieclam123.vn báo giá dịch vụ Headhunter - áp dụng cho tất cả các ngành, nghề (trừ 2 ngành là bảo hiểm và bất động sản) và trên phạm vi toàn quốc:

* Quy ước:

H: giá dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter

m: lương cơ bản của vị trí nhân sự cần tuyển

=> H = 2m

Ví dụ: vị trí nhân sự cần tuyển có mức lương cơ bản là 8 triệu/ tháng, giá dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter sẽ được tính đúng bằng 2 tháng lương cơ bản của nhân sự tức là 2 lần của 8 bằng 16 triệu/ dịch vụ.

Cách tính giá dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter được áp dụng tương tự cho các vị trí công việc khác với mức lương cơ bản khác.

- Cách thanh toán phí dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter được áp dụng tại Vieclam123.vn

Khách hàng sử dụng dịch vụ headhunter tại Vieclam123.vn được thanh toán phí rất linh hoạt:

  • Thanh toán trả trước

Phí dịch vụ headhunter được thanh toán 1 lần duy nhất tại thời điểm ký kết hợp đồng dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter giữa 2 bên. Hợp đồng sẽ nêu rõ các điều khoản giao dịch giữa bên cung cấp dịch vụ và bên mua dịch vụ, trong đó có điều khoản về bảo hành phí (thường là sẽ hoàn phí hoặc tiếp tục cung ứng nhân sự thay thế cho đến khi đáp ứng yêu cầu)

  • Thanh toán 50 50 phí dịch vụ

Đây là hình thức thanh toán được các đơn vị khách hàng sử dụng nhiều nhất. Và Vieclam123.vn cũng ưu tiên quý khách hàng lựa chọn hình thức này.

Theo đó, với hình thức thanh toán 50 50, phí dịch vụ headhunter sẽ được thanh toán thành 2 lần:

  • 50% phí dịch vụ được thanh toán trả trước: tại thời điểm ký kết hợp đồng giao dịch headhunter giữa 2 bên

  • 50% phí dịch vụ còn lại sẽ được thanh toán trả sau, khi doanh nghiệp khách hàng có nhân viên chính thức đi làm được cung ứng bởi dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter Vieclam123.vn

  • Thanh toán trả sau

Phí dịch vụ được thanh toán 1 lần duy nhất sau khi doanh nghiệp khách hàng có nhân viên chính thức đi làm, có xu hướng trở thành nhân viên cơ hữu lâu dài (không phải là nhân viên thử việc) được cung ứng bởi dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter Vieclam123.vn - (thường sẽ là sau 1 tháng thử việc). Những điều khoản về thanh toán này cũng sẽ được cam kết rõ ràng trong hợp đồng headhunter.

4. Chính sách bảo hành dịch vụ headhunter tại Vieclam123.vn

Ngoài những ưu đãi về mức phí, Vieclam123.vn còn hỗ trợ khách hàng chính sách bảo hành cho dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter đem đến tiện ích tối ưu.

Nội dung chính sách bảo hành dịch vụ được mô tả ngắn gọn thành 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1:

Khi Vieclam123.vn không đáp ứng được nhu cầu ứng viên đúng thời hạn cho doanh nghiệp khách hàng, Vieclam123.vn sẽ hoàn phí dịch vụ (nếu khách hàng thanh toán trả trước hoặc thanh toán 50 50), hoặc không thu phí dịch vụ (nếu khách hàng thanh toán trả sau).

  • Trường hợp 2:

Khi Vieclam123.vn cung cấp nhân sự cho doanh nghiệp khách hàng đúng thời hạn, tuy nhiên nhân sự do Vieclam123.vn cung cấp lại nghỉ việc ngang chừng trong thời hạn bảo hành (tức là trong thời hạn 1 tháng thử việc đầu tiên), Vieclam123.vn sẽ hoàn phí dịch vụ (nếu khách hàng thanh toán trả trước hoặc thanh toán 50 50), không thu phí dịch vụ (nếu khách hàng thanh toán trả sau) hoặc tiếp tục duy trì dịch vụ headhunter bằng cách cung cấp nhân sự thay thế cho đơn vị khách hàng theo nhu cầu.

5. Kết luận

Trên đây là 6 điểm khác biệt nổi bật giữa dịch vụ tuyển dụng nhân sự thuê headhunter và tự tuyển dụng được Vieclam123.vn tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.

Để tham khảo và sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự headhunter uy tín tại Vieclam123.vn, các đơn vị tuyển dụng vui lòng truy cập vào trang thông tin chính thức của Vieclam123.vn. Cảm ơn vì đã lựa chọn và đồng hành.