Blog

Đường nho là gì? Công dụng chính của đường nho có thể bạn chưa biết

03/03/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Cùng là đường và cùng đem đến sự ngọt ngào cho người sử dụng thế nhưng không phải loại đường nào cũng có những công dụng khác nhau. Trong danh sách các loại đường đang được sử dụng phổ biến bạn đã từng nghe tên đường nho? Đường nho là gì? Công dụng của đường nho ra sao hãy cùng tôi làm rõ thông tin này bằng cách đọc bài viết bên dưới nhé.

1. Tổng quan về đường nho

1.1. Bạn có biết đường nho là gì?

Nói về các loại gia vị mà người Việt đang sử dụng thì có lẽ không thể nào đếm xuể, có thể nhìn vào thì người ta nhận biết đó là đường nhưng rất khó để biết tên chính xác của loại đường đó. Vậy nên hiện nay không ít người cảm thấy lạ lẫm khi nghe tới đường nho và họ thực chất không hiểu đường nho là gì?

Nếu như đường mía được tạo ra từ mật mía thì đường nho cũng được chiết xuất từ nho và kết hợp với mật ong tạo ra hương vị đặc trưng khó quên đối với những ai đã từng sử dụng.

Bạn có biết đường nho là gì?

Cũng như bao loại đường khác, đường nho được chế tạo thành một dạng bột mịn, có màu trắng tinh khôi. Đặc biệt khi nếm thử đường nho thì bạn sẽ cảm thấy vị ngọt nhẹ và thanh sau đó sẽ chuyển dần sang vị chua.

Sở dĩ có vị chua này là vì khi đường nho gặp nước sẽ chuyển thành axit, tạo kết tủa giống như canh và giấm tuy nhiên tốc độ thì không bằng.

1.2. Các loại đường nho phổ biến trên thị trường

Bạn có biết trên thị trường Việt Nam có bao nhiêu loại đường nho được sử dụng phổ biến hay không? Nếu không phải là tín đồ của đồ ngọt, đặc biệt là đường thì chắc chắn đây là câu hỏi mà bạn không thể đưa ra đáp án.

Hiện nay, thị trường Việt Nam đang có 2 loại đường nho chính đó là đường nho Pháp và đường nho Ý. Theo đó đường nho Pháp là được sản xuất từ Pháp còn đường nho Ý là do Ý sản xuất.

Các loại đường nho phổ biến trên thị trường

Xét về thành phần cấu tạo thì cả 2 loại đường này đều không có sự khác biệt, duy chỉ có 1 điểm là ở đường Nho Ý có cấu trúc ổn định và ít chảy nước hơn. Tuy nhiên không phải vì thế mà đường nho Ý lại được ưa chuộng hơn đâu nhé, kết quả thực tiễn cho thấy người ta thường ưu tiên sử dụng đường nho Pháp khi chế biến món ăn nhiều hơn.

Nói là vậy thế nhưng hiện nay do không được kiểm soát chặt chẽ cho nên các loại hàng dởm, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường. Dạo gần đây, còn có thông tin đường nho có nguồn gốc từ Trung Quốc lại có chất lượng không được đảm bảo vậy nên khi mua hàng bạn cần hết sức cẩn thận.

2. Điểm danh những công dụng của đường nho

Công dụng của đường nho cũng là thông tin mà rất ít người biết đến. Nếu không tìm hiểu thì bạn sẽ không biết đường nho có tác dụng làm đông thực phẩm, nhất là các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành.

Bên cạnh đó, đường nho còn được ứng dụng trong quy trình sản xuất nước giải khát và nó đóng vai trò là một chất điều chỉnh PH hiệu quả.

Điểm danh những công dụng của đường nho

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết rằng trong món nem chua mà mình yêu thích cũng có thành phần của đường nho, đường nho có tác dụng tạo hương vị cho món nem chua này trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, trong công nghệ làm bánh ngọt như bánh bông lan, người ta thường sử dụng đường nho như một chất để tạo độ xốp của bánh, giúp bánh vừa có hương vị đặc trưng đồng thời góp phần làm tăng tính thẩm mỹ của bánh. 

3. Phân biệt đường nho và Gelatin

Nhiều người cho rằng đường nho và Gelatin có thể sử dụng thay thế cho nhau trong mọi trường hợp, tuy nhiên ý kiến này liệu có đúng hay không? Hãy cùng tôi tìm hiểu thật kỹ những thông tin sau đây để có câu trả lời thoả đáng nhé.

3.1. Điểm giống nhau giữa đường nho và Gelatin

Cả đường nho và Gelatin đều có công dụng làm đông và kết dính thực phẩm, chính bởi sự giống nhau này mà nhiều người thường hiểu lầm 2 chất này là 1 hoặc thậm chí là có thể thay thế chúng với nhau.

3.2. Những khác biệt dễ nhận biết giữa đường nho và Gelatin

Vì là 2 chất phụ gia khác nhau cho nên khi mua hay sử dụng bạn cần phân biệt rõ các đặc điểm của chúng để ứng dụng cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Phân biệt đường nho và Gelatin

Sau đây là một số điểm khác biệt giữa đường nho và Gelatin mà bạn cần lưu ý:

- Xét về độ mịn và tinh khiết: Đường nho sẽ mịn và dễ hoà tan hơn bột Gelatin. Ngoài ra, đường nho có thể sử dụng ngay cùng với thực phẩm trong khi Gelatin cần phải ngâm vào nước trước khi sử dụng.

- Xét về mùi vị: Bạn sẽ rất dễ nhận diện 2 loại chất phụ gia này khi dựa vào mùi vị bởi Gelatin được tạo ra từ da và xương của động vật cho nên sẽ có vị tanh trong khi đường nho hoàn toàn không có mùi.

- Xét về màu sắc: Nếu như đường nho là một mà trắng tinh khiết thì ở Gelatin lại có màu hơi vàng. Chỉ cần dựa vào đặc điểm nhận dạng này là bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là đường nho còn đâu là Gelatin rồi. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải cho việc người ta thường ưu tiên sử dụng đường nho khi chế biến các món ăn có màu trong suốt.

Dựa vào những điểm khác biệt này, hãy là những đầu bếp thông thái để cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn sản phẩm bạn nhé.

4. Bạn đã biết cách làm tào phớ và đậu hũ bằng đường nho?

Không phải là người làm đậu hay tào phớ chuyên nghiệp bạn vẫn có thể cho ra thành phẩm bắt mắt với những hướng dẫn chi tiết dưới đây. Hãy xem cách làm tào phớ và đậu hũ bằng đường nho đơn giản như thế nào nhé.

4.1. Cách làm tào phớ bằng đường nho đơn giản

Là người Việt Nam, chắc chắn bạn chẳng còn xa lạ gì với món tào phớ trắng nõn, mềm mịn và mát lạnh. Đây chính xác là một cực phẩm của mùa hè oi ả dưới cái nắng 38 độ C của người miền Bắc.

Để làm tào phớ, những nguyên liệu không thể thiếu gồm có:

- Đường nho: 1 thìa cà phê

- Đậu tương khô: 150g

- Lá nếp (lá thơm): 1 bó

- Nước: 800ml

- Đường hoa mai: 300g

Cách làm tào phớ bằng đường nho đơn giản

Cách làm tào phớ cũng hết sức đơn giản, bạn chỉ cần tuân theo quy trình sau đây:

- Ngâm đậu nành từ 5 - 8 tiếng với nước lạnh và 4 tiếng với nước ấm. Cả quá trình bạn sẽ thay nước 2 lần sau đó đãi sạch vỏ khi hạt nở đều.

- Xay đậu cùng với 500ml nước lọc, sau đó lọc ra phần sữa và cho vào 300ml lọc cho tới khi sạch cặn. Chú ý, nước sữa đậu nành càng đặc thì tào phớ càng ngon.

- Cho 800ml sữa đậu vừa lọc khoảng 10 phút, lưu ý để lửa nhỏ nếu không sữa đậu sẽ bị trào ra bên ngoài. khiến cho nước đậu bị kê và không ra thành phẩm như ý.

- Tiếp theo cho đường Glucose vào nồi cơm điện, sau đó hoà tan đường nho bằng nước nguội. Đợi sữa sôi thì đổ thật nhanh và đều tay ra nồi cơm điện có đường vữa chuẩn bị.

- Bạn cần giữ lấy nắp nồi cơm điện để tránh làm nước đọng ở nắp chảy xuống tào phớ, cứ như vậy trong khoảng 30 phút bạn sẽ có món tào phớ ngon đúng kiểu ngoài hàng.

4.2. Cách làm đậu hũ bằng đường nho

Nếu như bạn là fan cứng của những miếng đậu hũ non thường được bày bán ở siêu thị vậy thì hãy bỏ túi ngay công thức dưới đây để vừa được ăn thoải mái lại tiết kiệm được chi phí nhé.

Về phần nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị một số thực phẩm và đồ dùng như sau:

- Nước sạch: 1 lít

- Đậu tương khô: 200g

- Đường nho: 2.5g (tương đương với 2 thìa cà phê vơi)

- Khuôn để đậu: Cần lấy dụng cụ có đế bằng để đảm bảo độ phẳng mịn cho đậu khi làm xong

- Khăn mỏng: 1 chiếc

- Giấy bạc:

- Túi lọc sữa đậu nành: 2 chiếc

Cách làm đậu hũ bằng đường nho

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu nêu trên, giờ thì hãy bắt tay vào thực hiện theo công thức chi tiết dưới đây nhé:

- Làm tương tự như trên, ngâm đậu tương khô khoảng 5 - 8 tiếng với nước lạnh và 4 tiếng với nước ấm. Cũng tiến hành thay nước 2 lần cho cả quá trình, không thay nước đậu sẽ bị chua.

- Ngâm đậu xong, cần rửa sạch vỏ và loại bỏ hết bọt trong đậu, tiếp tục đem đậu đi xay với 500ml nước. Dùng túi lọc để lấy riêng phần nước đậu, còn phần cái tiếp tục đổ 500ml để lọc lấy sữa phần 2.

- Với toàn bộ 1 lít sữa vừa thu được, hãy lọc lại thêm 1 lần nữa để đảm bảo phần cặn bã đã được loại bỏ hoàn toàn.

- Cho sữa đậu vừa lọc lên đun, thi thoảng khuấy nhẹ và hớt bọt, cho đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, tiếp tục đun trong khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp.

- Lúc này bạn sử dụng đường GDL cho vào khuôn làm đậu, lưu ý khuôn này phải được lọt giấy bạc bên dưới, có thể cho thêm chút nước nguội để đường được hoà tan.

- Trên nồi sữa đậu có màng thì cần gắp bỏ nó ra, đổ sữa thật đều tay và theo 1 chiều, đồng thời nhanh tay hớt sạch bọt trên bề mặt đậu, sau đó phủ lên khuôn một lớp khăn mỏng, đậy nắp giữ yên trong khoảng 15 - 30 phút. Cuối cùng cầm cả giấy bạc nhấc ra khỏi khuôn, lúc này quá trình làm đậu đã xong, bạn chỉ việc dùng dao cắt đậu thành từng miếng theo ý muốn sau đó sử dụng.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về đường nho được cung cấp bởi vieclam123.vn, hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã hiểu đường nho là gì và nắm rõ những thông tin xoay quanh loại đường này. Nếu là tín đồ củ tào phớ và đậu hũ thì đừng ngại thử theo công thức mà tôi vừa chia sẻ trên đây nhé, chúc các bạn thành công.

Bạn hiểu Gelatin là gì?

Nếu bạn chưa hiểu rõ Gelatin là gì và công dụng cụ thể của loại chất này như thế nào vậy thì đừng bỏ qua những chia sẻ có ở bài viết dưới đây nhé.

Gelatin là gì?

 Điểm: 3.1  (16 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

29/08/2023

Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

28/08/2023

Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

25/08/2023

Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.

24/08/2023