Blog

Chef de partie là gì và thông tin bạn chưa biết về bếp trưởng bộ phận

17/10/2022

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Với các khách sạn, nhà hàng nhỏ thì chef de partie là một vị trí còn khá mới lạ. Tuy nhiên, với những nhà hàng, khách sạn tầm cỡ thì đây là một trong những vị trí không thể thiếu và có ý nghĩa quan trọng trong sự xuyên suốt của bộ phận bếp nói riêng. Vậy, chef de partie là gì? Công việc của vị trí này ra sao và kỹ năng cần có là gì? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây nhé!

1. Giải đáp cho bạn chef de partie là gì?

Chef de partie thực chất là một khái niệm chỉ vị trí trưởng ca, trưởng nhóm hay trưởng trạm của một bộ phận bếp trong các nhà hàng, khách sạn tương ứng và chịu sự chỉ đạo của Bếp trưởng cũng như bếp phó để hoàn thành công việc được giao. Khái niệm của Chef de partie tương tự như với Station chef hay Line cook.

Chef de partie là gì

Thực tế thì tuỳ thuộc vào quy mô của nhà hàng - khách sạn mà vị trí Chef de partie sẽ có tên gọi tiếng Việt tương ứng. Còn về bản chất thì đây sẽ là người chịu trách nhiệm điều hành một nhóm nhân viên nhất định của một bộ phận bếp cụ thể nào đó để đưa ra các món ăn một cách hoàn chỉnh, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí của nhà hàng.

Bên cạnh đó, số lượng của các chef de partie sẽ tùy thuộc vào quy mô cũng như định hướng phát triển của nhà hàng. Thông tường, các vị trí của Chef de partie có thể kể đến với việc quản lý khu vực như sau: Bếp bánh ngọt, quầy nước sốt, chuyên các món mặn, chuyên các món tôm, chuyên các món cá,... Mỗi một khu vực sẽ có 1 chef de partie hoặc 1 chef de partie sẽ kiêm nhiều bộ phận trong nhà hàng. Do vậy mà họ được xem là cánh tay đắc lực của bếp trưởng và bếp phó trong công tác quản lý, điều hành bộ phận bếp ăn nói chung.

2. Các thông tin chi tiết khác về chef de partie

Để có thể hiểu rõ hơn về vị trí chef de partie là gì thì việc khám phá về công việc sẽ là cách dễ dàng để bạn có thể vẽ nên bức chân dung rõ nét nhất về trưởng ca của bộ phận bếp.

Thông tin chi tiết về chef de partie

2.1. Mô tả công việc của chef de partie

Chef de partie phải thực hiện những công việc gì là điều mà khá nhiều bạn tò mò, nhất là khi đây sẽ là một vị trí quan trọng trong lộ trình thăng tiến của bạn. Vì vậy mà bạn sẽ cần hiểu rõ tính chất của vị trí này để thích nghi được tốt nhất.

Cụ thể thì các công việc của chef de partie sẽ được mô tả như sau:

2.1.1. Công việc cần thực hiện ở đầu ca

Ở đầu ca làm việc, chef de partie sẽ thực hiện các công việc:

- Hỗ trợ bếp trưởng tiến hành kiểm tra các nguyên liệu trong kho và quá trình nhập hàng các nguyên liệu, dụng cụ. Đảm bảo tình trạng và số lượng đều phù hợp, chính xác và phục vụ tốt trong công việc.

- Tiến hành kiểm tra và lên đơn các nguyên liệu, dụng cụ cần nhập cho bộ phận bếp và trình bếp trưởng ký duyệt

- Thực hiện phân công công việc cho các thành viên trong bộ phận. Thực hiện công tác vệ sinh và chuẩn bị các nguyên liệu cho các món ăn trong thực đơn cần chế biến theo ngày.

- Xử lý các đơn hàng tồn kho của bộ phận mình.

Công việc đầu ca

2.1.2. Thực hiện việc chế biến món ăn

Công việc tiếp theo của chef de partie sẽ liên quan tới chuyên môn chính là chế biến các món ăn theo thực đơn hàng ngày của nhà hàng - khách sạn. Các đầu việc cụ thể sẽ gồm có:

- Điều hành và chỉ đạo các thành viên trong bộ phận thực hiện sơ chế nguyên liệu cần phục vụ cho thực đơn của ngày cũng như cho món ăn theo order của khách.

- Tự thực hiện hoặc phân công nhân viên tiến hành tẩm ướp gia vị cho các món ăn cần chuẩn bị.

- Trực tiếp thực hiện hoặc phân công thành viên khác chế biến món ăn theo công thức cũng như quy trình tại nhà hàng - khách sạn. Đặc biệt là tuân thủ đúng theo các yêu cầu mà khách hàng đưa ra để mang đến khẩu vị phù hợp nhất với khách.

- Tiến hành kiểm tra lại chất lượng, cách thức trang trí món ăn trước khi được mang ra phục vụ khách hàng.

- Đảm bảo khu vực phòng bếp thuộc bộ phận luôn trong trạng thái sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo yêu cầu.

2.1.3. Tiến hành quản lý và đào tạo nhân sự mới

Với vai trò là trưởng nhóm, trưởng ca, trưởng bộ phận thì chef de partie cũng cần thực hiện công tác quản lý và bồi dưỡng nhân sự mới cho bộ phận để đảm bảo nguồn nhân lực luôn được duy trì số lượng cần thiết cho hoạt động của bộ phận.

Dẫn dắt nhân sự mới

- Thực hiện phân chia công việc cụ thể, đúng người đúng việc để mang lại hiệu quả cao nhất.

- Tiến hành đào tạo, hướng dẫn và bồi dưỡng nhân viên mới.

- Giám sát quy trình làm việc của nhân viên trong bộ phận để đảm bảo các bước và các tiêu chuẩn đặt ra đều được thỏa mãn.

- Tìm hiểu và khám phá ra nhân tố tiềm năng để tiến hành bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

- Xử lý các công việc liên quan tới vấn đề nhân sự thuộc bộ phận cùng với bếp trưởng, bếp phó.

- Thực hiện đánh giá, xếp loại nhân viên và đề nghị khen thưởng vào dịp cuối năm.

2.1.4. Công việc cuối ca

- Phân chia, sắp xếp nhân viên tiến hành vệ sinh, dọn dẹp dụng cụ, nguyên vật liệu và khu vực phòng bếp.

- Kiểm tra toàn bộ nguyên vật liệu cuối ca và tiến hành bảo quản đúng theo quy trình của nhà hàng - khách sạn.

Công việc cuối ca

- Tiến hành kiểm tra lại hệ thống đèn, điện, và dụng cụ trong phòng bếp trước khi ra về.

- Tiến hành báo cáo công việc đã thực hiện trong ca với bếp trưởng hoặc bếp phó và tiến hành bàn giao công việc cho ca sai.

2.1.5. Thực hiện các công việc khác

- Nghiên cứu và cải tiến các công thức chế biến món ăn để tạo ra món ăn với hương vị đặc trưng, hấp dẫn hơn.

- Tìm hiểu và xây dựng công thức nấu ăn mới để sáng tạo nên món ăn hấp dẫn thực khách hơn.

- Tham gia vào các khóa đào tạo để nâng cao công tác quản lý cũng như nghiệp vụ và tay nghề chuyên môn.

- Thực hiện các công việc theo sự phân công, chỉ đạo từ cấp trên.

2.2. Tố chất để trở thành một chef de partie là gì?

Để trở thành một chef de partie thì đó sẽ là cả một quá trình nỗ lực của chính bạn. Và những tố chất cần có cho một trưởng bộ phận khu vực bếp sẽ gồm có:

Tố chất trở thành chef de partie

- Kỹ năng nấu ăn chuyên nghiệp, bài bản và phù hợp với yêu cầu của nhà hàng - khách sạn

- Có sự hiểu biết về ẩm thực, đặc biệt là món ăn từ Âu sang Á cũng như ẩm thực đặc trưng các vùng miền tại Việt Nam.

- Chăm chỉ và có niềm đam mê với nghề làm bếp, yêu công việc đầu bếp của mình.

- Có sức khỏe tốt, có khả năng chịu được áp lực cao để có thể hoàn thành được công việc với năng suất cao nhất.

- Có khả năng quản lý và lãnh đạo, điều hành tốt bộ phận của mình để mang đến sự hiệu quả và chất lượng cao trong công việc.

- Có sự sáng tạo, trung thực và tinh thần cầu tiến trong công việc.

2.3. Mức thu nhập của chef de partie như thế nào?

Với vị trí chef de partie thì bạn sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu? Có lẽ vấn đề này sẽ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi có định hướng cho mình tới vị trí này.

Mức thu nhập

Trung bình thì thu nhập của chef de partie sẽ rơi vào khoảng từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. Đây sẽ là khoản lương cứng chưa bao gồm các khỏan tiền khác như tiền tips, service charge, phụ cấp hay các chế độ khác mà nhà hàng - khách sạn đưa ra với một vị trí quản lý như chef de partie. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được một mức lương cao hơn nếu như có kinh nghiệm làm việc và có nhiều sự đóng góp cho nhà hàng - khách sạn. Các món ăn ấn tượng sẽ giúp bạn cải thiện thu nhập của mình một cách cực kỳ hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chef de partie là gì. Hy vọng rằng, qua đây, bạn đã hiểu rõ được vị trí cũng như công việc của chef de partie. Từ đó, có định hướng phấn đấu rõ ràng hơn cho mình.

Cafe hữu cơ là gì? Điều kiện để được công nhận cà phê hữu cơ

Cafe hữu cơ là gì? Điều kiện để được công nhận cà phê hữu cơ là gì? Cùng đi tìm lời đáp qua bài viết sau đây nhé!

Cafe hữu cơ là gì

 Điểm: 2.9  (17 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cửa hàng nhượng quyền là gì và cách xây dựng cửa hàng nhượng quyền?
Bạn muốn mở rộng mô hình kinh doanh của mình bằng cửa hàng nhượng quyền? Bạn không biết cửa hàng nhượng quyền là gì? Bạn không biết xây dựng cửa hàng nhượng quyền như thế nào? Cùng vieclam123.vn tìm hiểu sau đây nhé!

14/07/2023

Brand health là gì? Cách thức đo lường và cải thiện Brand health.
Brand health (sức khỏe thương hiệu) là một trong những yếu tố quan trọng nhất đánh giá sự phát triển của thương hiệu doanh nghiệp. Vậy Brand health là gì? Đo lường như thế nào?, chúng ta cùng vieclam123.vn tìm hiểu sau đây nhé!

13/07/2023

Quản lý là làm gì? Vai trò quan trọng của quản lý trong tổ chức
Quản lý là làm gì? Quản lý là một bộ phận phận quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào, với vai trò kiểm soát hoạt động và định hướng kế hoạch phát triển.

11/04/2023

Ngành điện điện tử làm gì? Lý do bạn nên học ngành điện điện tử?
Ngành điện điện tử làm gì? Ngành điện điện tử là ngành học vô cùng hữu ích và áp dụng thực tế rất nhiều. Chương trình học vô cùng bài bản và chuyên sâu.

22/03/2023