Blackberry được ví như một loại “thần dược” có vị thơm ngon, vừa có nhiều tác dụng tuyệt vời. Bạn có thể dùng loại quả này ăn hàng ngày giống như món ăn tráng miệng, hoặc sử dụng để trang trí bánh kem, làm mứt, sinh tố… Blackberry có công dụng đẩy lùi và phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy Blackberry là quả gì? Cùng tìm hiểu công dụng tuyệt vời của quả Blackberry qua bài viết bên dưới nhé!
MỤC LỤC
Blackberry chính là tên gọi tiếng Anh của quả mâm xôi đen, hay còn gọi là dâu đen hoặc phúc bồn tử, là loại quả có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh cũng như đóng vai trò là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng dồi dào. Trong đông y, Blackberry được ví như “thực dược lưỡng dụng”, nghĩa là có thể dùng làm thảo dược trị bệnh, đồng thời còn dùng để làm thực phẩm.
Ngoài Blackberry là quả mâm xôi đen thì còn có một loại mâm xôi khác là mâm xôi đỏ (Raspberry). Quả mâm xôi đen có hình cầu và nhiều hạt nhỏ bao quanh dính nhau thành các cụm, chính giữa là cuống, có vị chua hơi ngọt. Khi chín, quả có màu đen đậm cực kỳ bắt mắt.
Blackberry là loại quả phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng. Trong 220 gam quả mâm xôi đen sẽ có tới 62 calo, 14 gam carbohydrate và 1 gam chất béo. Chưa kể, trong loại quả này có chỉ số đường huyết (GI – Glycemic) là 15, được xem là ngưỡng an toàn của đường huyết. Đồng thời, so với cà chua, loại quả này có hàm lượng chống oxy hóa gấp 10 lần, có chất chống oxy hóa cao nhất trong họ trái cây. Do đó, mâm xôi đen được sử dụng như loại quả hỗ trợ điều trị sức khỏe và điều trị nhiều bệnh như viêm gan, đái tháo đường tuýp 2, sạn thận.
Vậy Blackberry có giá bao nhiêu? Tuy có nhiều công dụng tuyệt vời, thế nhưng giá của Blackberry cũng không phải đến mức quá đắt. Trung bình, 1kg mâm xôi đen sẽ có giá dao động khoảng 200.000 đến 450.000, tùy theo chất lượng sản phẩm, cửa hàng và theo thời vụ. Bạn có thể mua tại các chợ hoa quả, tại siêu thị lớn, vườn hoặc cửa hàng chuyên về trái cây.
Như các bạn đã biết, Blackberry hay mâm xôi đen, phúc bồn tử, là loại quả có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Sau khi đã hiểu rõ Blackberry là quả gì, chúng ta cùng tìm hiểu những công dụng của quả Blackberry nhé!
Blackberry có chất ngăn ngừa ung thư và chống oxy hóa, có hàm lượng chống oxy hóa vô cùng cao. Chất axit ellagic được tìm thấy trong phúc bồn tử, phổ biến ở các loại quả mọng và trong các loại rau, trái cây khác. Một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy mâm xôi đen có công dụng giảm viêm, giảm căng thẳng và hạn chế các tế bào ung thư phát triển.
Với những người thường xuyên ở trạng thái căng thẳng, bận rộn và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi với công việc thì nên sử dụng phúc bồn tử, giúp loại bỏ căng thẳng cho con người, giảm đi cortisol (hormone gây căng thẳng được sản xuất bởi tuyến thận) và cung cấp nhiều vitamin thiết yếu. Mỗi khi cảm thấy căng thẳng, bạn nên ăn loại quả này để giảm căng thẳng và đẩy lùi trầm cảm tốt.
Do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, phúc bồn tử có tác dụng chăm sóc răng miệng chắc khỏe. Loại quả này giúp bạn kiểm soát tình trạng sâu răng, viêm nướu răng hiệu quả.
Nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng, nếu hàm lượng kẽm trong cơ thể thấp sẽ khiến cơ quan sinh dục suy yếu. Trong quả mâm xôi đen có hàm lượng kẽm vô cùng cao, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp kiểm soát testosterone, từ đó giúp nam giới tăng số lượng tinh trùng và khả năng hưng phấn.
Ngoài ra, trong mâm xôi đen còn có nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ quan sinh dục lưu thông máu, do đó bạn nên ăn thường xuyên, đặc biệt là đấng mày râu để tăng cường khả năng sinh lý.
Mặt khác, Magie và vitamin C có trong loại quả này có tác dụng cải thiện sức khỏe của cả hai giới, giảm thiểu nguy cơ sảy thai ở nữ và tăng số lượng tinh trùng ở nam.
Trong mâm xôi đen có nhiều chất flavonoid và Vitamin E Carotenoid, có tác dụng bảo vệ da, thải độc, tiêu viêm và giải dị ứng, chống lại các tia cực tím và giúp da tăng cường tuần hoàn, tăng độ đàn hồi ở các mao mạch ngoại vi, từ đó thúc đẩy các tế bào collagen được tái tạo giúp da mịn màng và chắc khỏe. Hoạt chất này còn có tác dụng giảm thiểu và làm chậm quá trình quá trình bạc tóc, ngăn sự rụng tóc.
Trong phúc bồn tử có nhiều chất chống oxy hóa như acid ellagic (tác dụng chống oxy hóa tương đương vitamin E), flavonoid và vitamin C. Vì vậy, loại quả này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư và đái tháo đường.
Quả mâm xôi đen còn được dùng để trị bệnh tiết niệu, nhiễm trùng đường tiểu. Một số nghiên cứu còn cho thấy lá và rễ của loại cây này có tác dụng trị nhiễm trùng đường tiểu do vi khuẩn E coli gây ra.
Sử dụng phúc bồn tử giúp lượng canxi trong nước tiểu giảm thiểu rõ rệt, ngăn ngừa được bệnh sạn thận.
Ngoài ra, phúc bồn tử hay mâm xôi đen còn được sử dụng để chống ốm nghén cho bà bầu và hạn chế rạn da. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng mâm xôi đen vì với dược học hiện đại chưa có kết quả công bố về tác hại của loại quả này với thai nhi và mẹ bầu.
Để điều trị viêm gan, sưng gan mãn tính, bạn lá cây mâm xôi khoảng 30 đến 40g, mộc thông cân 15 đến 20g, cây ô rô 15 đến 20g sắc uống. Bạn cũng có thể dùng mâm xôi đen như lại quả tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm, làm hạ huyết áp, tiêu viêm, chống dị ứng và bảo vệ, làm đẹp da.
Người đái tháo đường bị chứng tiêu khát bởi chân âm hao tổn, vị khát gây ra ăn không biết no, phế khát gây ra thích uống thường xuyên và cơ quan thận phát sinh đi tiểu liên tục. Quả mâm xôi đen có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, người đái tháo đường có thể dùng vì trong quả có chứa fructose (đường chậm) mà không cần kiêng.
Chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi cực kỳ cao, do đó khi ăn loại quả này, bạn sẽ phòng ngừa được gốc tự do và ngăn ngừa oxy hóa gây hại tới võng mạc. Đồng thời, não bộ được kích thích hiệu quả khi ăn loại quả này, ích trí, tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tư duy.
Giống như các loại dâu khác, Blackberry là loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu, tim mạch và phòng chống ung thư, hỗ trợ cải thiện vòng eo và là lựa chọn phù hợp khi bạn muốn ăn quà vặt.
Ngoài ra, bạn chỉ cần ăn 2 vốc tay quả Blackberry là đã cung cấp cho cơ thể đủ hàm lượng mangan cần thiết, giúp xương vững chắc và chắc khỏe.
Chỉ cần một bát con mâm xôi, bạn đã cung cấp cho cơ thể ⅓ nhu cầu dinh dưỡng vitamin K hằng ngày, khoảng 29 microgram vitamin K. Bác sĩ thường khuyến nghị cho những người đang dùng thuốc loãng máu dùng thêm các loại thực phẩm có nhiều vitamin K như Blackberry, đậu nành, rau lá xanh và thực phẩm bơ sữa lên men.
Ngoài ra, trong mâm xôi đen cũng có nhiều vitamin C, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài nhờ chất chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường sức khỏe cho cơ thể như phenol và anthocyanin.
Bên cạnh đó, vitamin C trong quả mâm xôi còn giúp bạn hấp thụ sắt, ngăn ngừa sâu răng, chữa lành vết thương, bảo vệ mô và mạch máu, tái sinh làn da, rút ngăn cơn cảm lạnh và chống lại các gốc tự do. Đồng thời, vitamin C trong mâm xôi đen còn giúp bạn giảm thiểu sự mất cân bằng của oxy hóa, hạn chế ung thư.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được Blackberry là quả gì và những công dụng tuyệt vời của loại quả này. Có thể thấy, Blackberry còn gọi là mâm xôi đen, dâu đen hay phúc bồn tử đen, là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao và nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời, phù hợp là loại thực phẩm giúp bạn bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể mỗi ngày.
Cơm cuộn Hàn Quốc trở thành một món ăn yêu thích của nhiều người, thích hợp trong bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ. Vậy cơm cuộn Hàn Quốc gọi là gì? Cơm cuộn Hàn Quốc có phải sushi không? Truy cập bài viết bên dưới để tìm hiểu về Cơm cuộn Hàn Quốc nhé!
MỤC LỤC
14/07/2023
13/07/2023
11/04/2023
22/03/2023