Váng đậu là một sản phẩm quen thuộc đối với nhiều người, thường xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt. Ngoài nhúng lẩu, váng đậu còn được sử dụng để chế biến thành các món ăn thơm ngon khác. Tuy thuộc món ăn bình dân, thế nhưng năng lượng và chất dinh dưỡng có trong váng đậu vô cùng nhiều, hỗ trợ cơ thể tăng cường sức khỏe. Vậy váng đậu là gì? Công dụng của váng đậu là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin về váng đậu nhé!
MỤC LỤC
Váng đậu trong tiếng Anh là Tofu skin, còn có tên gọi khác là tàu hũ ky, phù trúc, gân đậu, áo đậu phụ… Đây là chế phẩm được sản xuất từ đậu nành nguyên chất có màu vàng. Người ta sẽ nấu sữa đậu và vớt lớp màng bên trên cùng, cắt nhỏ, phơi khô tạo thành váng đậu.
Vàng đậu có vị ngọt nhạt, thơm mùi đậu nành, tính bình, có nhiều công dụng đối với sức khỏe tim mạch và não bộ nhờ chứa nhiều axit béo, protein.
Váng đậu tùy theo vùng miền mà được gọi khác nhau. Khi sản xuất váng đậu, cần đảm bảo quy trình sản xuất nghiêm ngặt, không dùng phẩm màu, hóa chất hay chất phụ gia.
Trong váng đậu có nhiều dưỡng chất quan trọng như chất béo, protein, vitamin… đều là những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể con người, giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung thể lực.
Trong 100g tàu hũ ky sẽ có khoảng 50 calo năng lượng, 180 calo chất béo, 200 calo protein, 52 calo carbohydrate… Do đó, trong váng đậu có nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào.
Váng đậu hay phù trúc, tàu hũ ky là sản phẩm rất tốt cho người mắc bệnh về máu, huyết áp, người già vì không có chứa cholesterol. Bên cạnh đó, trong váng đậu có axit glutamic có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer và kích thích não bộ hoạt động hiệu quả.
Những người chơi thể thao, tập gym và rèn luyện bắp nên dùng váng đậu, vì trong váng đậu có chứa tới 45% protein. Chưa kể, váng đậu còn có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, giúp xương thêm chắc khỏe, đặc biệt tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh giảm thiểu nguy cơ bốc hỏa, giảm cáu gắt, khó chịu…
Bên cạnh đó, trong váng đậu còn có nhiều isoflavones, protein giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng, chống béo phì, hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu mỡ vùng bụng… Một số nghiên cứu cũng cho rằng váng đậu có tác dụng dưỡng da và tăng kích thước vòng 1 cho phụ nữ.
Hiện nay có 3 loại váng đậu là tươi, gần khô và khô, đều mỏng và dính, chỉ khác nhau về độ khô nên thương được bán theo sấp. Váng đậu khô là loại phổ biến nhất vì bảo quản được lâu hơn.
Váng đậu được sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn khác nhau, tuy vậy thường thấy nhất là dùng để nhúng lẩu. Váng đậu khô nhúng lẩu đều được chiên sơ cho cứng, phù hợp với tất cả các loại lẩu và sau đó mới nhúng vào nồi lẩu để thưởng thức khi đã chín mềm, bạn sẽ cảm nhận được vị dai sần sật và thơm của miếng váng đậu.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng tàu hũ ky để chế biến thành các món ăn khác như: Làm giò chay bằng váng đậu, váng đậu kho chay, váng đậu xào mướp đắng, váng đậu chiên cuộn rau củ, váng đậu cuốn tôm thịt, nem váng đậu, thịt bò hầm váng đậu, vàng đậu chiên sả, váng đậu xào nấm,...
Hiện nay, váng đậu khô là sản phẩm quen thuộc trong các nồi lẩu, do đó mà váng đậu trở nên phổ biến hơn và có nhiều giá bán khác nhau tùy cơ sở. Trên thị trường, giá váng đậu khô hiện nay khoảng 70.000 – 100.000 đồng/kg. Bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín sản xuất váng đậu để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.
Hiện nay, váng đậu khô được sử dụng phổ biến, do đó ngoài nhúng lẩu, bạn cũng có thể áp dụng cách thức dưới đây để có được miếng váng đậu giòn ngon. Cách chế biến váng đậu khô cực dễ dàng, béo ngậy và có vị ngọt bùi, thích hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Vì nguyên liệu chính của tàu hũ ky là đậu nành nên cực kỳ tự nhiên và lành tính, hầu hết ai cũng đều có thể ăn được. Món váng đậu giúp nồi lẩu tăng thêm hương vị, trở thành một món ăn hấp dẫn. Nếu đã mua được váng đậu, bạn chỉ cần chế biến đơn giản là có thể có được món hũ trúc nhúng lẩu.
Đầu tiên, bạn cần ngâm váng đậu vào nước cho nở và mềm ra, khi đã nở hết bạn đem rửa sạch với nước và cắt miếng vừa ăn. Để ráo váng đậu. Sau khi váng đậu đã khô, bạn đun nóng dầu trên chảo và chiên đến khi 2 mặt vàng đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần vớt váng đậu ra, thấm bớt dầu là có thể nhúng lẩu hoặc làm các món ăn khác.
Khi đã biết váng đậu là gì, nếu bạn muốn tự làm váng đậu tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm váng đậu tại nhà bằng máy xay sinh tố.
Để làm món váng đậu, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản ngay tại chợ, gồm có:
- Đậu nành: 200g. Đây chính là nguyên liệu chính để làm váng đậu, bạn nên chọn hạt chắc, tròn, mẩy và không bị mối mọt.
- Đậu phộng hay lạc: 20g. Bạn có thể cho đậu phộng vào hoặc không, tuy nhiên nguyên liệu này giúp món váng đậu ngon hơn, chú ý cho tỷ lệ 10 đậu nành, 1 đậu phộng nhé!
- Nước sạch 1 lít.
- Máy xay sinh tố.
- Vỉ inox.
Bước 1: Bạn cần ngâm đậu nành và đậu phộng từ 6 đến 8 tiếng vào nước, có thể ngâm qua đêm để hai loại hạt này ngậm nước, nở to.
Bước 2: Sau đó, rửa sạch và chà xát các hạt đậu để vỏ tách ra, tách hạt ra và đổ vào rổ để ráo nước. Khi đã khô, bạn bỏ vào máy xay sinh tố hoặc máy nghiền công suất lớn để xay nhuyễn, dùng một tấm vải mềm bỏ phần sữa riêng và bã đậu riêng.
Bước 3: Đem phần sữa đậu cho vào nồi đun sôi, chú ý vớt hết bọt.
Sau khi đã bỏ sữa đậu lên bếp, bạn đun với lửa liu riu và thực hiện theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Đun sữa vài phút trên lửa nhỏ, bạn sẽ thấy xuất hiện lớp váng mỏng nổi lên bề mặt sữa, có màu đậm hơn sữa và đây chính là váng đậu ta cần. Bạn đun tới khi váng đậu có độ dày lý tưởng, khoảng 7 đến 8 phút và sau đó tắt bếp.
Bước 3: Sau đó, bạn dùng dao gạt quanh viền thành nồi để váng đậu không dính và dùng một chiếc đũa luồn nhẹ xuống bên dưới miếng váng đậu để vớt lên, nên để miếng váng ráo bớt sữa.
Bước 3: Bạn rửa sạch vỉ inox hoặc thúng, rổ, sau đó trải miếng váng đậu lên, phơi nắng trong 2 tiếng cho khô là hoàn thành.
Nếu bạn muốn có thật nhiều váng đậu, khi bạn lấy lớp váng đậu đầu tiên thì hãy đun lửa nhỏ tiếp để xuất hiện lớp thứ hai và lấy bằng cách tương tự. Sau khi lấy váng đậu, bạn đừng quên khuấy để tránh đáy nồi bị cháy và khét.
Nếu bạn không muốn ăn ngay thì bạn nên cho vào một chiếc túi sạch, thoáng khí để bảo quản váng đậu, giúp váng đậu giữ được lâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể phơi khô váng đậu, sau đó hút sạch chân không để bảo quản như thực phẩm khô ở trong nhà.
Còn trong trường hợp bạn muốn dùng váng đậu để nấu lẩu thì có thể thực hiện theo hướng dẫn kể trên, chiên vàng đậu vàng đều 2 mặt để váng đậu phồng và ngon hơn khi thả vào nồi lẩu.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được váng đậu là gì và một số thông tin về váng đậu. Tàu hũ ky hay váng đậu là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, có nhiều dưỡng chất và protein, có nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể. Tàu hũ ky là sản phẩm dễ dàng làm tại nhà, do đó bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Còn nếu không có thời gian làm váng đậu thì bạn có thể mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn nhé!
Mỡ trăn có nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt được chị em sử dụng để dưỡng da và triệt lông hiệu quả. Vậy mỡ trăn là gì? Mỡ trăn có công dụng gì? Truy cập bài viết bên dưới để tìm hiểu thông tin về mỡ trăn nhé!
MỤC LỤC
14/07/2023
13/07/2023
11/04/2023
22/03/2023