Hướng dẫn tạo và viết CV trên vieclam123.vn đơn giản

Cv xin việc là thứ không thể thiếu khi bạn tìm việc làm, các bạn có thể tự viết CV hoặc tạo CV online trên các trang web như vieclam123.vn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về CV và cách tạo CV online ngay nhé.

1. Cv là gì?

CV là gì?

Tìm hiểu CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae" được dịch ra là “Sơ yếu lý lịch”. CV là một tài liệu tóm tắt về bản thân, quá trình học tập, đào tạo và liệt kê các kinh nghiệm làm việc dùng để xin việc làm. Lưu ý CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật mà bạn có thể mua ở tiệm sách hay quán photocopy.

2. Vai trò của cv xin việc

Cv xin việc có vai trò rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng và tìm việc làm. Qua CV nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ứng viên có phù hợp với công việc đang tuyển hay không. Đối với ứng viên thì CV sẽ giúp ứng viên giới thiệu bản thân của mình, cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng của của ứng viên.

Vai trò của cv xin việc

Vai trò của CV trong tuyển dụng và tìm việc làm

2.1. Vai trò của cv đối với ứng viên

Cv chính là chìa khóa giúp bạn tìm được việc làm phù hợp một cách nhanh chóng. Qua CV của bạn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn có thực sự phù hợp với công việc mà họ đang tuyển hay không qua các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, đức tính và mục tiêu nghề nghiệp,.. mà bạn ghi trong cv.

Ngoài ra, cách trình bày cv cũng sẽ giúp bạn thể hiện mình có phù hợp với công việc này hay không. Ví dụ, nếu bạn xin việc nhân viên thiết kế thì việc trình bày một chiếc CV sáng tạo theo phong cách riêng của mình sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ngược lại nếu bạn xin việc hành chính văn phòng xử lý giấy tờ thì cần một cv tỉ mỉ, sạch sẽ, dễ hiểu và dễ nhìn nhất có thể.

CV cũng sẽ là thứ đầu tiên giúp bạn gây ấn tượng của bạn đối với nhà tuyển dụng. Đây cũng là thứ duy nhất mà bạn có quyền kiểm soát, thay đổi nó trong quy trình tuyển chọn nhân viên của các công ty. Đó cũng là cơ hội tốt nhất để bạn có thể được thể hiện bản thân, sự tự tin cùng óc sáng tạo của bản thân. Hãy cố gắng tạo cho mình một CV xin việc đệp và phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển.

2.2. Vai trò của cv với nhà tuyển dụng

Cv giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong công tác tuyển dụng nhân tài cho doanh nghiệp. Nhờ vào CV, nhà tuyển dụng có thể sàng lọc được ứng viên phù hợp nhất để mời phỏng vấn. Từ đó tiết kiệm được thời gian và kinh phí cho doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

3. Một CV xin việc chuẩn bao gồm những gì?

Một bộ cv xin việc hoàn chỉnh thông thường sẽ bao gồm 8 thông tin sau đây:

 1. Thông tin cá nhân
 2. Mục tiêu nghề nghiệp (giới thiệu bản thân)
 3. Trình độ học vấn
 4. Kinh nghiệm làm việc
 5. Kỹ năng
 6. Chứng chỉ
 7. Sở thích
 8. Hoạt động

Ngoài ra bạn có thể thêm mục người tham chiếu, dự án tham gia vào CV nếu nhà tuyển dụng yêu cầu.

 

Dưới đây sẽ là hướng dẫn để bạn viết các mục cơ bản trong CV một cách đơn giản.

CV xin việc bao gồm những gì?

CV xin việc chuẩn gồm những gì?

3.1. Thông tin cá nhân

Trình bày ngắn gọn những thông tin cá nhân của bạn như họ tên, ngày sinh, email liên hệ,... Một số lưu ý khi điền thông tin cá nhân.

 • Họ và tên: Chú ý viết hoa họ và tên của bạn, không nên dùng biệt danh để thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng

 • Số điện thoại: Chọn số bạn thường xuyên liên lạc để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn.

 • Facebook: Link trang Facebook cá nhân của bạn (vd:fb.com/abc).

 • Địa chỉ email:  Địa chỉ email trong cv cần phải thể hiện sự nghiêm túc, nên chứa họ tên của bạn. Không nên dùng các tên email như: chuotkoncute@gmail.com, girllanhlung@gmail.com, boylangthang@gmail.com,...

 • Ảnh đại diện: Hãy chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển,nhìn thấy khuôn mặt trực diện. Ảnh trên cv không nhất thiết phải là ảnh thẻ, bạn có thể chọn bất kỳ bức ảnh nào mà mình cảm thấy phù hợp nhất.

3.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Là những mục tiêu về nghề nghiệp trong tương lai (ngắn hạn hoặc dài hạn) mà bạn muốn chinh phục, thực hiện.

Phần mục tiêu nghề nghiệp bạn nên trình bày định hướng về công việc của bạn trong tương lai cùng với lộ trình cụ thể bạn vạch ra để có thể thực hiện mục tiêu đó. Bạn có thể chia thành mục tiêu dài hạn và ngắn hạn khi trình bày.

Lưu ý: Nên trình bày mục tiêu nghề nghiệp hướng tới vị trí công việc cụ thể bạn đang ứng tuyển, mục tiêu hướng tới lợi ích công ty như: “Tôi hy vọng được làm việc với vị trí nhân viên marketing ở môi trường chuyên nghiệp để có thể phát triển cách kiến thức mình đã học được. Từ đó quảng bá sản phẩm của công ty đến nhiều khách hàng hơn”. Không nên trình bày chung chung như: “làm việc trong môi trường năng động, học hỏi được nhiều kinh nghiệm,...”

Ngoài ra bạn có thể thay mục này bằng giới thiệu vắn tắt về bản thân. Hãy giới thiệu qua về bản thân bạn và thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với vị trí đang tuyển.

3.3. Trình độ học vấn

Phần này bạn nên liệt kê các cấp độ học vấn từ cao đẳng đại học trở nên, ngoài ra có thể liệt kê thêm các lớp chứng chỉ chuyên môn liên quan tới công việc mà bạn đã tốt nghiệp. (Ví dụ: Tốt nghiệp loại giỏi đại học Thương Mại, chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tốt nghiệp lớp quản trị mua hàng do vieclam123.vn đào tạo). Đối với người không học cao đẳng đại học thì hãy ghi cấp học cao nhất. (Ví dụ: Tốt nghiệp cấp 3 tại trường Chu Văn An). Không nên đưa tất cả quá trình học từ cấp 1, cấp 2 trong cv.

3.4. Kinh nghiệm làm việc

Chỉ nên viết những kinh nghiệm liên quan tới ngành nghề, vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ nếu bạn xin việc nhân viên kinh doanh thì chỉ cần nêu những kinh nghiệm về kinh doanh, giao tiếp với khách hàng. Không nên ghi kinh nghiệm về gia sư hay dịch thuật trong quá khứ nếu có. Còn nếu bạn đang là sinh viên hoặc vừa mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể điền những hoạt động xã hội, câu lạc bộ thời sinh viên mà bạn thấy mình đã học được kỹ năng cần thiết cho công việc như khả năng làm việc nhóm, sự kiên trì, năng động,...

Nếu có thể hãy đưa ra bằng chứng cho kinh nghiệm như sản phẩm bạn từng làm, link trang web do bạn thiết kế hay một bài content bạn viết được đánh giá cao.

Bạn nên sắp xếp kinh nghiệm làm việc của mình theo thứ tự từ hiện tại tới quá khứ. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những kinh nghiệm liên quan tới công việc gần đây nhất của bạn hơn những kinh nghiệm từ xa xưa có thể không còn áp dụng được cho hiện tại.

3.5. Kỹ năng

Nêu ra những kỹ năng mềm hoặc kỹ năng bổ trợ cho công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ bạn xin việc thiết kế thì các kỹ năng về thiết kế, lập trình, sử dụng phần mềm thiết kế sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn các kỹ năng tin học văn phòng.

3.6. Chứng chỉ

Phần này không bắt buộc nhưng nếu có thì bạn vẫn nên “khoe” cho nhà tuyển dụng thấy những chứng chỉ, thành tích tốt của mình. Ví dụ như: Chứng chỉ IELTS 8.5, Chứng chỉ MOS,...

3.7. Sở thích cá nhân

Liệt kê một vài sở thích cá nhân để giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về con người của bạn. Ngoài ra một vài sở thích cũng giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá tốt hơn. Như thích đọc sách, viết lách sẽ phù hợp với công việc content marketing.

3.8. Hoạt động

Ở phần này bạn có thể liệt kê các hoạt động cộng đồng, tình nguyện, ngoại khóa mình từng tham gia có liên quan tới công việc. Ví dụ các hoạt động tình nguyện về du lịch, tổ chức các hoạt động ngoại khóa sẽ phù hợp với công việc hướng dẫn viên du lịch. 

3.9. Một số mục khác

Người tham chiếu: Mục này bạn cần điền thông tin người có thể đính chính lại các thông tin trong CV của mình, thường sẽ là sếp hay đồng nghiệp cũ. Bạn cần phải liên hệ với người tham chiếu trước khi đưa những thông tin của họ vào CV của mình.

Dự án tham gia: Một số công việc cần bạn phải đưa ra những dự án từng làm để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực của bạn một cách chính xác nhất.

4. Cách viết CV xin việc hay và ấn tượng

Cách viết CV xin việc hay và ấn tượng

Cách viết cv xin việc hay và ấn tượng

Một mẫu CV ấn tượng phải được trình bày chuẩn bố cục với các phần theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên việc chỉ tuân thủ theo đúng bố cục lại là nguyên nhân khiến cho CV của bạn trở nên nhàm chán và đơn điệu. Do đó, bạn cần phải có những cách trình bày mẫu CV xin việc viết tay hay tạo CV online thật ấn tượng nhằm “đánh gục” nhà tuyển dụng ngay từ những phút đầu tiên khi đọc CV. Những cách viết CV ấn tượng hiện nay có thể kể đến như: viết CV bằng ngoại ngữ, sử dụng các mẫu CV đẹp do bản thân tự thiết kế ra, hay dùng mẫu CV chuyên nghiệp của vieclam123.vn... Vậy làm thế nào để có được bản CV đơn giản nhưng thật ấn tượng, bắt mắt.

Viết CV xin việc theo đúng chuẩn trình bày: Các ứng viên cần phải chú ý thật kỹ tới việc căn chỉnh nội dung trong CV xin việc sao cho đúng bố cục để tổng thể nhìn cân đối nhất có thể. Sau đó, các bạn nên lưu bản mềm CV xin việc của mình dưới dạng PDF để tránh gặp phải tình trạng lỗi font chữ hay vỡ hình khối khi gửi sang cho nhà tuyển dụng. Nêu để tên cv theo dạng CV_Vị trí ứng tuyển_Tên của bạn (ví dụ: CV_marketing_Nguyễn Hoàng Nam) khi lưu để nhà tuyển dụng dễ dàng phân loại CV hơn.

Đừng viết quá dài và lan man: Nhà tuyển dụng chỉ dùng vài giây để đọc lướt một bản CV, cho nên, đừng sử dụng những câu văn quá dài với cấu trúc cầu kỳ, phức tạp. Để cho CV xin việc của bạn lọt vào mắt xanh của người tuyển dụng, hãy chia nhỏ ý và hệ thống hóa bản CV bằng các gạch đầu dòng nhất định, đặc biệt là phần kinh nghiệm làm việc.

Tập trung vào các thông tin liên quan tới công việc: Ứng viên nên tránh viết lan man vào quá nhiều thông tin không liên quan tới công việc để có thể nhường chỗ cho những kỹ năng, kinh nghiệm thực sự giá trị. Một bản CV chuẩn nên viết khoảng 1 mặt giấy a4 vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để lọc các bản CV của ứng viên. Thường nhà tuyển dụng chỉ nhìn lướt qua CV của bạn khoảng 6s trước khi quyết định nhận hay từ chối nó.

5. Cách tạo CV xin việc online trên máy tính tại vieclam123.vn

Với mong muốn hỗ trợ các ứng viên tìm việc làm và nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp, vieclam123.vn hỗ trợ tạo CV online trên máy tính một cách đơn giản. Ứng viên có thể tạo CV và ứng tuyển trực tiếp trên trang hoặc download CV đã tạo về để gửi qua mail cho nhà tuyển dụng. Để tạo cho mình một chiếc CV đẹp như ý bạn có chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Cách tạo cv trên vieclam123.vn

Hướng dẫn tạo CV online trên vieclam123.vn

Bước 1: Đăng nhập tài khoản ứng viên và truy cập trang tạo cv của vieclam123.vn, tiếp theo chọn mẫu CV mà bạn ưng ý nhất. Nếu chưa có tài khoản thì hãy đăng ký miễn phí ngay nhé.

Bước 2: Điền các thông tin cần thiết trong CV xin việc của bạn như: thông tin liên hê, mục tiêu nghề nghiệp,... Bạn hãy điền những thông tin trong CV như đã được hướng dẫn ở bước trên để tạo CV chuẩn đẹp nhất có thể. Ngoài ra vieclam123.vn còn có rất nhiều cẩm nang về cách viết CV mà bạn có thể tham khảo ở mục Blog việc làm trên trang.

Bước 3: Sau khi hoàn thành chỉnh sửa tất cả thông tin trên CV bạn hãy ấn lưu và tải cv xin việc bản pdf về máy tính cá nhân của mình và bắt đầu đi nộp cv ngay tại trang tìm việc làm của vieclam123.vn

Một số lưu ý khi tạo cv xin việc trên vieclam123.vn: Bạn có thển ẩn bớt hoặc đổi tên các mục trong CV trên vieclam123.vn, điều này giúp bạn chủ động hơn trong quá trình tạo CV của mình. Ví dụ bạn có thể ẩn mục sở thích hay hoạt động nếu thấy nó không liên quan tới công việc mình đang ứng tuyển thì hãy ẩn bớt đi để có thêm chỗ viết cho mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra bạn nên trình bày CV sao cho vừa 1 mặt a4 để nhà tuyển dụng dễ dàng xem nội dung trên CV.

CV chính là công cụ để giúp bạn gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng hơn những ứng viên khác. Hãy tạo cho mình một chiếc cv thật đẹp và ấn tượng trên vieclam123.vn để có thể tìm được việc làm một cách nhanh nhất.

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226