Phương pháp học tiếng Anh cho người bận rộn hiệu quả nhất

  By   Loan   24/02/2020
Bạn luôn cảm thấy bản thân không có đủ thời gian để học tập một ngôn ngữ mới và không biết phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả cho người bận rộn. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu cách học tiếng Anh cho người bận rộn từ đó nâng cao khả năng ngoại ngữ mà không cần tốn quá nhiều thời gian.
Xem thêm

1.Tại sao bạn luôn cảm thấy mình là một người bận rộn?

Người bận rộn là người luôn cảm thấy không có đủ thời gian để làm mọi thứ, họ tham công tiếc việc và luôn cố gắng tận dụng từng phút giây để nỗ lực cho công việc. Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy công việc bù đầu và không có thời gian để làm việc khác:

Không chủ động sắp xếp thời gian biểu của bản thân: Việc không có một lịch trình cụ thể thường sẽ khiến bạn mất thời gian loay hoay không biết bản thân mình nên làm gì tiếp theo và những công việc nào cần phải hoàn thành trước. Không những gây lãng phí thời gian mà điều này còn khiến cho đầu óc bạn cảm thấy rối loạn, dễ gây ra cảm giác stress và mệt mỏi.

Vì vậy, hãy chú ý đến việc lên lịch trình hàng ngày cho những công việc nhất định phải làm. Đôi khi, việc dành ra năm phút mỗi sáng để sắp xếp mọi việc theo thứ tự trước sau và đặt ra mục tiêu để hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian nhất định sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn.

Học tiếng Anh cho người bận rộn

Luôn ôm hết mọi việc: Bạn là một người tham việc, muốn tự mình làm hết mọi việc và không tin tưởng khi giao việc của mình cho người khác? Bạn là một người cả nể và không biết cách từ chối khi một ai đó yêu cầu sự giúp đỡ về một công việc nào đó từ bạn? Bạn luôn làm rất nhiều việc và tốn rất nhiều thời gian mà đôi khi không tập trung vào công việc chính của mình? Đó là lý do vì sao bạn luôn cảm thấy bận rộn và đôi khi mệt mỏi vì thậm chí bạn còn không có thời gian nghỉ ngơi cho bản thân.

Không coi trọng giấc ngủ: Tình trạng thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu giấc sẽ khiến cho đầu óc bạn không đủ minh mẫn và tỉnh táo để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Hiệu suất công việc giảm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho công việc.

Một giấc ngủ sâu sẽ giúp ích rất nhiều trong việc để bộ não và cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả.  Điều này sẽ khiến cho bạn bắt đầu một ngày làm việc mới hiệu quả hơn. Việc thức khuya và tinh thần không đủ tỉnh táo sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của bạn. Đó là lý do khiến cho bạn cảm thấy mất rất nhiều thời gian, dù cho số lượng công việc vẫn không thay đổi.

Một người bận rộn có thể sẽ rất muốn học một ngôn ngữ mới nhưng đôi khi vì không thể tìm được phương pháp phù hợp với quỹ thời gian hiện có mà dễ dẫn đến nản chí, không theo hết được một lộ trình học. Vì vậy tìm được một cách học tiếng Anh phù hợp cho người bận rộn là một điều rất cần thiết và quan trọng.

2. Một số phương pháp học tiếng Anh cho người bận rộn

Điều quan trọng nhất đối với người bận rộn khi muốn học một ngôn ngữ mới có lẽ là cách quản lý thời gian. Việc quản lý thời gian hiệu quả là vô cùng quan trọng giúp bạn loại bỏ được thời gian chết và dành thời gian cho những mục tiêu quan trọng hơn.

Học tiếng Anh cho người bận rộn

Ví dụ như sau một ngày làm việc vất vả, bạn có thể muốn xem một bộ phim, nghe một bản nhạc, hoặc chơi một vài trò chơi trực tuyến để giải trí. Nếu biết kết hợp hiệu quả và tranh thủ khoảng thời gian này, bạn cũng có thể học thêm một vài từ mới tiếng Anh, nhớ thêm một số cấu trúc ngữ pháp bằng cách xem những bộ phim tiếng Anh có phụ đề, nghe một vài bản nhạc tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh trực tuyến được xem là một trong những phương pháp học hiệu quả cho người bận rộn. Có thể người bận rộn sẽ không thể sắp xếp được một vài buổi trong tuần để đến các trung tâm tiếng Anh. Bạn có thể lên các trang web học tiếng Anh trực tuyến để cải thiện tất cả các kỹ năng, từ nghe, nói đến kỹ năng đọc viết. 

Bạn cũng có thể tranh thủ học bất cứ lúc nào, trong giờ nghỉ trưa, một vài phút vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc dăm ba phút buổi sáng sau khi thức dậy. Học tiếng Anh online giúp người học quản lý được quỹ thời gian của mình, chủ động sắp xếp để đạt được hiệu quả cả trong công việc lẫn trong quá trình học tiếng Anh.

Người bận rộn có thể sử dụng phương pháp học tiếng Anh thụ động, vẫn thường được gọi là phương pháp “tắm” trong tiếng Anh. Phương pháp này được hiểu là cách học để cho tiếng Anh tự “ngấm” vào bạn mỗi ngày. Ví dụ như bạn có thể nghe những bản nhạc tiếng Anh rồi ghi nhớ từ vựng trong bài nhạc ấy. Bạn có thể dán từ mới lên mỗi góc nhà để mỗi khi thức dậy, khi nấu ăn hoặc khi đi làm để có thể tranh thủ học từ vựng.

Người bận rộn nên phân bổ thời gian học dàn trải trong suốt một ngày, thay vì cố gắng dành ra 1-2 tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh. Nguyên nhân thứ nhất có lẽ là do rất khó để người bận rộn có thể sắp xếp được 1-2 tiếng mỗi ngày để học tập. Nguyên nhân thứ hai chính là việc phân bổ thời gian học mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều. 

Học tiếng Anh cho người bận rộn

Phương pháp này không những không mang đến áp lực cho người học mà còn giúp người học tăng khả năng ghi nhớ, tránh trường hợp cố gắng nhồi nhét rồi rơi vào tình trạng học trước, quên sau. Thêm vào đó, phương pháp này cũng tránh được việc gây ra cảm giác mệt mỏi sau những bộn bề công việc hàng ngày. 

Điều quan trọng tiếp theo mà người bận rộn cần nắm được khi bắt đầu lộ trình học tiếng Anh đó chính là xác định mục tiêu học cho bản thân. Việc đặt mục tiêu nên bắt đầu từ những nhu cầu thực tế và mong muốn của bản thân. Ví dụ người đi làm thường sẽ có mong muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp. Việc đặt ra mục tiêu cụ thể và có định hướng rõ ràng sẽ giúp bạn có động lực để học tiếng Anh mỗi ngày.

Đối với một người bận rộn với lịch trình làm việc dày đặc, nay lại có thêm một việc là tranh thủ học tiếng Anh nữa thì việc có một giấc ngủ chất lượng để hoàn thành công việc với hiệu suất cao là điều vô cùng cần thiết. Bạn hãy dành ra 15 phút mỗi ngày để ngủ trưa, vì giấc ngủ trưa giữa ngày sẽ giúp bạn có một buổi chiều tỉnh táo hơn. Buổi tối hãy đi ngủ sớm một chút để đảm bảo thời gian ngủ đạt đến 7-8 tiếng một ngày. 

Thêm vào đó, người bận rộn cần giữ cho tinh thần luôn sảng khoái. Có như vậy công việc cũng như việc học tiếng Anh mới đạt hiệu quả cao. Nên hạn chế uống cà phê và các chất kích thích vào buổi chiều vì đôi khi nó chỉ mang lại sự tỉnh táo nhất thời. Thường xuyên vận động, chăm tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp mang lại một cơ thể khỏe khoắn, sẵn sàng chiến đấu trong công việc.

Học tiếng Anh là một lộ trình dài, yêu cầu người học phải có đủ sự kiên trì và quyết tâm. Việc học tiếng Anh nên được diễn ra hàng ngày và trở thành thói quen của người học. Nó cũng nên là một trong những đầu việc mà người bận rộn nên sắp xếp vào thời gian biểu hàng ngày của mình.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp người bận rộn tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Chúc các bạn học tốt và ngày càng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

>> Tham khảo thêm:

Khóa học mới nhất
KHOÁ HỌC IELTS LEVEL 3 Chi tiết
KHOÁ HỌC IELTS LEVEL 3

8,890,000 vnđ 8,712,200vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 IELTS

Khóa học tiếng Anh giao tiếp phản xạ (Level 1) Chi tiết
Khóa học tiếng Anh giao tiếp phản xạ (Level 1)

3,900,000 vnđ 3,900,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Giao Tiếp

KHOÁ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU Chi tiết
KHOÁ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

1,499,000 vnđ 1,449,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 Người mới

ANH NGỮ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG Early Stars 1 Chi tiết
ANH NGỮ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG Early Stars 1

2,350,000 vnđ 2,350,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Trẻ em

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226