Những điều bạn cần biết để có phương pháp học trực tuyến hiệu quả

  By   Loan   26/08/2019
Sự nghiệp học tập là không ngừng nghỉ và đầu tư cho giáo dục chưa bao giờ là sai lầm. Chính vì vậy các công cụ hỗ trợ giáo dục ngày càng phát triển và phương pháp giáo dục cũng không ngừng đổi mới để hỗ học sinh học tập một cách hiệu quả nhất. Trong đó phương pháp học trực tuyến đang được các nhà giáo dục đánh giá rất cao và học sinh nhiệt tình ủng hộ. Tuy nhiên phương pháp học trực tuyến hiệu quả thì không phải học sinh nào cũng nắm được. Hãy cùng đồng hành với vieclam123 trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về phương pháp học trực tuyến hiệu quả.
Xem thêm

1. Tiêu chí chọn trang web học trực tuyến tốt nhất

Các website nếu không thể tạo nên sự khác biệt và hiệu quả hơn với việc đến lớp sẽ rất khó để thu hút học sinh nên mỗi website học trực tuyến đều cố gắng mang đến phương pháp học trực tuyến hiệu quả cho học sinh ứng dụng trong từng hạng mục học tập. Nhưng không phải website nào cũng đạt tiêu chuẩn để học sinh tự học được nên khi tìm đến phương pháp học trực tuyến cả phụ huynh và học sinh đều cần có những kiến thức nhất định để chọn lọc website học trực tuyến hiệu quả và phù hợp với từng đối tượng người học.

Trước tiên là tiêu chí đầu tiên mà website học trực tuyến nào cũng phải làm được nào đó là khả năng tua lại bài giảng. Bởi không học sinh nào có khả năng chỉ nghe giảng một lần là có thể thuộc bài và nếu có khả năng đấy thì học sinh chỉ cần học một lần trên lớp khi thầy giảng bài mà không cần học lại trên website học trực tuyến. Vậy nên chức năng tua lại đối với phương pháp học trực rất quan trọng để học sinh cho thể nghe đi nghe lại bài giảng hoặc tua đến phần mình chưa hiểu để nghe lại nhiều lần còn phân tích và tìm ra vấn đề. Học sinh sẽ tự làm chủ tốc độ bài giảng và theo kịp mọi nội dung được trình bày trong bài giảng có sẵn mà không sợ những trường hợp tại lớp như thầy cô giảng quá nhanh trò không bắt kịp bài giảng. Điều này vô tình khiến trẻ học tụt lại so với các bạn tiếp thu nhanh, chưa kể đến nếu trẻ dấu dốt thì sẽ mất gốc. Tính năng này là một trong những tiêu chí hàng đầu khiến học sinh lựa chọn phương pháp học trực tuyến.

Học trực tuyến cho phép bạn lật lại bài giảng đẻ nghe lại nhưng kiến thức chưa kịp tiếp tiếp thu

Tiêu chí thứ hai mà khiến cả phụ huynh và học sinh đều rất quan tâm khi lựa chọn các website học trực tuyến đó là khả năng giải đáp vấn đề tại mọi thời điểm. Mỗi đứa trẻ sẽ có khung giờ học tập khác nhau thậm chí là học rất khuya hoặc dậy rất sớm. vậy nên một website có phương pháp học trực tuyến hiệu quả sẽ luôn đáp ứng được mọi khung giờ học của học sinh. Một số website có hệ thống sàng lọc từ khóa liên quan có thể mang đến câu trả lời có sẵn hoặc học sinh có thể để lại câu hỏi và đội ngũ giáo viên của website sẽ nhanh chóng có câu trả lời câu hỏi sớm nhất cho học sinh. Nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về việc nếu trang website được lập trình sẵn thì lấy ai giúp học sinh giải quyết thắc mắc trong quá trình học. các website lớn đều có sẵn tính năng này để giải quyết câu hỏi lớn nhất của phụ huynh và học sinh.

Điểm cạnh tranh giữa các website học trực tuyến hàng đầu đó là kho tàng kiến thức mà mỗi website có thể cung cấp đến học sinh. Kiến thức là vô bờ bến nhưng bên nào nhiều kiến thức phong phú , thiết thực, và hấp dẫn hơn thì sẽ thu hút học sinh hơn. Đáp ứng được nhu cầu về kiến thức học sinh mong muốn chỉ là một tiêu chí nhưng cái để khiến một website thu hút được nhiều học sinh hơn đó là phương pháp học trực tuyến và kiến thức mở rộng có nội dung phong phú và hữu ích hơn. Một website học trực tuyến hàng đầu sẽ luôn cung cấp được cho học sinh từ những kiến thức cơ bản trên lớp cho đến những kiến thức nâng cao mở rộng mới nhất.

Kho đề thi đồ sộ cho phép sinh tự mình rèn luyện tạ nhà học đề thi online trực tiếp bấm giờ cho học sinh tự kiểm tra trình độ của bản thân. Hoặc phụ huynh có thể tự kiểm tra con cái tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp từ phía giáo viên. Mọi thứ giáo viên áp dụng cho học sinh tại lớp học đều sẽ được website cung cấp theo phương pháp học trực tuyến hiệu quả, nhanh chóng, dễ hiểu. nang cao tinh thần tự học trong mỗi học sinh và thuận tiện cho phụ huynh trong việc theo sát chuyện học hành của con cái.

Phương pháp học trực tuyến cho phép bạn không còn phải đến các lớp học thêm

Cuối cùng là tính năng quản lí đến từ chính đội ngũ giáo viên của website giúp phụ huynh yên tâm về việc tự học online của con cái mà không cần lo lắng việc trẻ có lợi dụng việc học để chơi trong lúc phụ huynh không có mặt. Cũng giống như việc bạn đang cho con theo học một gia sư online vậy vẫn sẽ có người báo cáo với bạn về tình hình học tập của cái bạn trên website của họ. Để phía phụ huynh và thầy cô của website sẽ cùng có phương pháp để học sinh ý thức hơn trong việc học tập. Phụ huynh cũng có thể tự lựa chọn kho tàng đề thi trong website để tự mình có những bài kiểm tra định kỳ dành cho con cái, đáp án chính xác sẽ được cung cấp sau khi bài kiểm tra kết thúc để phụ huynh tự so sánh.

Đối với các website học trực tuyến càng nhiều tiêu chí được phụ huynh đặt ra thì học càng có thêm cơ hội để cạnh tranh giành lấy niềm tin và lượt sử dụng của khách hàng. Và bản thân khách hàng là phụ huynh học sinh cũng sẽ luôn cảm thấy được sự hài lòng khi chọn phương pháp học trực tuyến tại các website. Chọn được website đầy đủ các tiêu chí là cha mẹ đã tự tìm được cho con một người thầy lý tưởng. Phương pháp của tuyền tài của website tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp học trực tuyến của mỗi học sinh.

Học trực tuyến ngày nay không chỉ phổ biến đối với học sinh, sinh viên mà ngay cả những người trưởng thành không có thời gian đến trường lớp để học thêm vẫn có thể đăng ký học trực tuyến tại nhà. Thậm chí một số website lớn còn liên kết với các trường cao đẳng, đại học để xây dựng giáo trình học online và cấp bằng trực tiếp cho những người học trên website mà vẫn được nhà trường công nhận thành tích. Có thể thấy công nghệ ngày nay đang phát triển vượt bậc và phương pháp học trực tuyến mang đến những lợi ích bất ngờ cho người sử dụng.

Phương pháp học trực tuyến đang trở nên phổ biến được rất nhiều người đón nhận và sử dụng

2. Phương pháp học trực tuyến hiệu quả bạn cần ghi nhớ

2.1. Xác lập mục tiêu học tập cho bản thân

Đối với bất kỳ chương trình học nào cũng vậy việc đặt ra mục tiêu luôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Có mục tiêu mới có động lực để hoàn thành chương trình học. Cần phải biết tại sao mình lựa chọn chương trình học trực tuyến mà không phải bất kỳ hình thức học nào khác và bản thân cần phải học những gì từ chương trình học này. Lớn hơn nữa là tại sao phải học những kiến thức này, những kiến thức này sẽ phục vụ cho điều gì ở bản thân mình sau này. Chúng ta không thể hoàn thành một việc mà không có mục đích, như vậy là lãng phí thời gian của cuộc đời. Vẽ mục tiêu xa vời có thể sẽ khiến bản thân dễ bỏ cuộc nên từ mục tiêu xa vời đó hãy vẽ ra các bước nhỏ để đi đến kết quả bạn mong muốn. Và bước đầu tiên đó là học, và học bằng chương trình học trực tuyến. Tìm ra được mục tiêu gần chính là bước khởi động trong phương pháp học trực tuyến.

2.2. Xây dựng kế hoạch học tập trực tuyến

Thông thường thì một số website sẽ có các chương trình học kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định và họ sẽ tự lên lịch học cho bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng theo kịp được chương trình học lên sẵn hoặc một số người sẽ tự tạo thời khóa biểu riêng cho quá trình học của mình. Tốt nhất là bạn sẽ tự lên lịch học cho bản thân để luôn chủ động trong việc học và không cảm thấy bị dồn dập hay áp lực khi phụ thuộc vào lịch học được viết bởi người khác. Đó là một trong những ưu điểm của học trực tuyến đó là không tạo quá nhiều áp lực lên người học mà để bản thân mỗi người xây dựng tính tự giác trong học tập.

Kế hoạch đặt ra nên rõ ràng theo từng bước và tiếp tục chia nhỏ các bước để hoàn thành mục tiêu. Tự đặt ra cho mình những câu hỏi như: Thời gian học mỗi ngày là bao nhiêu? Ngày hôm nay sẽ học những kiến thức gì? Mục tiêu đặt ra cho bản thân ngày hôm nay là bao nhiêu điểm nếu làm bài kiểm tra? Lịch học đã tránh hết những kế hoạch đã lên trước chưa? Hãy lên kế hoạch cho khoảng thời gian ngắn để nhìn lại tiến độ. Ví dụ như lên kế hoạch cho khoảng một tuần để đến cuối tuần sẽ nhìn lại xem mình hoàn thành kế hoạch đặt ra tốt hay không? Điều gì khiến kế hoạch đặt ra trước không được làm tốt? Do yếu tố cá nhân hay tác động bên ngoài?

Phương pháp học trực tuyến không giới hạn độ tuổi

Việc học trực tuyến tuy có sự chủ động nhưng vẫn không thể tránh được yếu tố bất ngờ nên bạn cần xem xét đến yếu tố gây ảnh hưởng đến phương pháp học trực tuyến hiện tại. Nếu là do bản thân thì đâu là điều khiến bạn chưa thể tự mình hoàn thành tốt mục tiêu? Lịch học bản thân đặt ra quá dày đặc nên đã tự tạo áp lực hay mục tiêu đặt ra quá cao? Cần phải biết được điều gì gây cản trở để sửa đổi mới có thể hoàn thành tốt mục tiêu. Đừng ép bản thân với mục tiêu quá lớn bởi với học trực tuyến bạn là người chủ động và học nhanh hay chậm nhiều hay ít đều tùy thuộc ở bạn. Sự nghiệp học nếu vội vã sẽ khó thành công, hãy đi từng bước một chậm mà chắc thay vì vội vã mà xôi hỏng bỏng không.

2.3. Đảm bảo không gian học tập hiệu quả

Không gian học tập là điều vô cùng quan trọng đối với việc học trực tuyến. Nếu đến trường lớp, đối tượng duy nhất có thể khiến bạn phân tâm là bạn học nhưng bạn học thì luôn được giáo viên quản lí và nhắc nhở nên yếu tố gây rối trong quá trình học gần như được loại bỏ. Môi trường học tập của bạn tại trường lớp sẽ luôn được đảm bảo nhưng đi ngược lại sẽ là những yếu tố khác khiến việc học bạn không có được hiệu quả như mong muốn đó là có thể khả năng tiếp thu bài vở của bạn có thể không được nhanh nhạy. Nhưng tốc độc giảng bài của giáo viên lại quá nhanh và giáo viên không thể vì một mình bạn mà làm chậm tiến độ học tập của cả lớp. Chưa kể áp lực học tập, điểm số và thành tích đè nặng tâm lý của bạn nên bạn rất khó để tập chung học tập.

Nhưng học trực tuyến lại là giải pháp cho phép bạn giảm bớt các gánh nặng tâm lý mà việc học tại trường lớp mang lại. Nhưng cũng chính vì môi trường học không phải rường lớp nên bạn sẽ gặp các vấn đề về không gian học. Có rất nhiều thứ xung quanh có thể khiến bạn phân tâm và không có kỷ luật tại trường lớp khiến bạn dễ dàng buông thả việc học và xa vào những thứ gây phân tâm xung quanh môi trường học. Có thể là chính công cụ học tập là chiếc máy tính của bạn vì bạn buộc phải truy cập internet để học và công cụ này vô tình kết nối với rất nhiều những mối bận tâm lớn của bạn.

Phương pháp học trực tuyến cho bạn tự mình lựa chọn không gian học tập thoải mái nhất

Vì vậy không gian học buộc phải không có tiếng ồn để âm thanh không làm phân tâm. Quan sát phòng học trước khi ngồi xuống xem có điều gì khiến bạn phân tâm được trong lúc học hay không và loại bỏ chúng. Tốt nhất là chuẩn bị mọi thứ bản cần cho việc học ở ngay cạnh để tránh việc phải đứng dậy khi đang học sẽ khiến nhịp học bị gián đoạn. Và rời khỏi khu vực học chính là lúc bạn lại dễ dàng sa vào những thứ thu hút cái nhìn xung quanh bạn. Cố gắng chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho buổi học mà bạn cần, loại bỏ yếu tố gây rối và hoàn thành buổi học mà không rời khỏi vị trí ngồi học.

2.4. Tự giác là điều luôn cần khi học trực tuyến

Đối với học trực tuyến bạn là người nắm thế chủ động với việc học nên điều đó đồng nghĩa với việc thành tích học tập của bạn phụ thuộc vào chính sự tự giác trong học tập. Tạo cảm hứng trong học tập để nâng cao tính tự giác chưa bao giờ là điều dễ dàng đó là lí do bạn phải đặt mục tiêu học tập ngay từ đầu. Khi tinh thần chùng xuống hãy nhớ lại lí do khiến bạn bắt đầu với việc học đó sẽ là động lực thôi thúc tính tự giác với việc học cho bạn. Tốt nhất là hãy soạn bài trước khi học, soạn bài ở đây không phải là như bạn soạn bài trước khi đến lớp hàng ngày mà là xem qua phần nội dung mà bạn định học trong buổi ngày hôm đó.

 Gạch đầu dòng các nội dung cần nắm được để khi sự tự giác mất đi bạn sẽ mở phần soạn bài này ra để biết mình còn cần phải làm những gì để hoàn thành buổi học ngày hôm nay.  Khi bạn đến với phương pháp học trực tuyến sẽ không ai có thể can thiệp vào việc học của bạn, sự tự giác được đánh giá cao đồng gnhiax với không có lời động viên khích lệ nào đến từ người khác cả. Vì vậy hãy tự thưởng cho bản thân như một cách tự tạo động lực và sự tự giác của bạn cũng theo đó mà được nâng cao. Phần thưởng không cần phải quá lớn lao mà nên có hiệu lực tức thì dễ dàng hơn nhiều so với việc tự yêu cầu ở bản thân những thứ xa vời. Ví dụ như nếu hoàn thành bao nhiêu gạch đầu dòng trong phần soạn bài thì bạn sẽ tự thưởng cho mình một miếng bánh, một ly sữa, 5 phút nghỉ ngơi hay nghe một bản nhạc yêu thích để thư giãn rồi quay trở lại với việc học.

Phương pháp học trực tuyến yêu cầu tính tự giác cao

Nhưng lưu ý tuyệt đối không áp dụng việc tự thưởng cho các hình thức như xem điện thoại hay chơi hoặc rời khỏi chỗ ngồi. Tốt nhất là rời xa chiếc điện thoại hoặc tắt chuông trong quá trình học vì hiện nay đây là một trong những vật dụng bất li thân của mọi người. Chơi các trò chơi giải trí hay xem một tập phim có thể bạn sẽ không thể dứt ra được để trở lại với việc học. Còn việc rời khỏi chỗ ngồi sẽ lập tức khiến bạn phân tâm với việc học. Tất cả những việc này nên được cấm tuyệt đối trong quá trình tự học trực tuyến để không làm quỹ đạo học đi lệch hướng.

2.5. Có sự thảo luận trong học tập

Thảo luận trong quá trình học là điều bắt buộc trong quá trình học với phương pháp học trực tuyến. Đừng nghĩ rằng tự học trực tuyến có nghĩa là bạn sẽ học một mình, bởi các website học trực tuyến sẽ luôn có đội ngũ giáo viên trực web để giải đáp mọi thắc mắc của người học và hỗ trợ việc học một cách hiệu quả nhất. Đối tượng học không chỉ có các học sinh mà còn có cả người đi làm, học sinh thì ngày học tại trường, người lớn thì phải đi làm nên thời gian học chủ yếu rơi vào buổi tối hoặc ngày cuối tuần. Tuy nhiên việc nắm bắt tâm lý người học rất quan trọng nên các website luôn có đội ngũ trực tổng đài để hỗ trợ người học toàn thời gian. Trong trường hợp đã quá giờ trực tổng đài bạn sẽ nhanh chóng nhận được câu trả lời vào ngày hôm sau.

Bởi vậy khi gặp khó khăn trong quá trình học trực tuyến hãy đặt câu hỏi ngay, đây là môi trường học mà bạn không cần phải dấu dốt vì trên thực tế giáo viên và bạn học không hề biết bạn là ai. Nên hãy hỏi đến khi bạn không còn câu hỏi nào nữa, đội ngũ giáo viên sẽ rất mong chờ câu hỏi của bạn bởi vì bạn quan tâm tới bài học và muốn dung nạp kiến thức bạn mới đưa ra các câu hỏi để tiến bộ. Và sự tiến bộ của bạn là minh chứng tốt nhất cho thấy chất lượng của phương pháp học trực tuyến ở website của họ.

Phương pháp học trực tuyến vẫn yêu cầu bạn phải có sự trao đổi kiến thức

Ngoài giáo viên ra thì mọi thành viên tham dự khóa học trực tuyến như bạn cũng có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi trong trường hợp giáo viên đang không có mặt để giúp bạn giải quyết vấn đề. Có thể sự trao đổi thông tin giữa bạn học lại dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều vì nhiều bạn vẫn còn sự e ngại khi phải hỏi giáo viên. Các website học trực tuyến sẽ luôn có cửa sổ chat dành cho các học viên cùng khóa học để tiện cho việc giáo viên và học sinh trao đổi bài vở. Và bản thân các học viên có thể trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau qua cửa sổ chat này. Thông qua sự tiện dụng của phương pháp học trực tuyến việc trao đổi thông tin giữa các học viên với nhau vừa dễ dàng lại tạo sự thoải mái hơn rất nhiều so với việc hỏi trực tiếp giáo viên.

2.6. Học trực tuyến vẫn cần ghi chép đầy đủ

Học trực tuyến không có nghĩa bạn không cần ghi chép, đã là học thì dù là học bất cứ điều gì cũng sẽ cần có sự ghi chép. Cho dù các website có cho phép bạn xem đi xem lại rất nhiều lần bài học thậm chí tua lại từng đoạn trong bài học những chỗ bạn cảm thấy chưa hiểu nhưng nếu không ghi chép lại bạn sẽ không thể ghi nhớ được kiến thức. Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ sẽ luôn bao gồm đồ dùng học tập hàng ngày, vở viết và thậm chí là giấy nhớ để ghi các ghi chú nhỏ để tiện mang theo học ở bất kỳ đâu.

Việc ghi chép không chỉ giúp bạn ghi nhớ mà còn giúp bạn giảm tải được lượng thông tin lớn được đưa đến trong bài học để não từ từ tiếp thu và ghi nhớ. Thông tin truyền đến từ bài học nhanh, nhiều và thêm sự cố gắng ép buộc phải ghi nhớ bằng cách xem đi xem lại nhiều lần khiến não của bạn nhất thời không thể dung nạp và ghi nhớ hết. Vừa lắng nghe vừa ghi chép giống như một bài tập trí nhớ cho não bộ, khi việc kết hợp giữa nghe và viết trở nên quen thuộc não sẽ hình thành phản xạ và ghi nhớ tốt hơn.

Phương pháp học trực tuyến không có nghĩa bạn không cần ghi chép

Ghi chép nhiều bạn sẽ thấy não bộ nhạy bén hơn trong việc sàng lọc thông tin xem đâu là mấu chốt cần ghi nhớ, tay bạn lập tức ghi ra và khi hoàn thành động tác đó thông tin quay ngược trở về não bộ tạo thành dấu ấn và nhiều lần như thế bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn. Chưa kể sau 24 giờ kể từ lúc bạn tiếp nhận thông tin não bộ sẽ đánh rơi gần hết những gì bạn vừa nghe vừa đọc nên để tránh tình trạng kiến thức bị rơi vãi thì ghi chép vẫn thật sự cần thiết. Việc nghe lại bài giảng sẽ khiến bạn phải sàng lọc lại kiến thức bài giảng từ đầu còn nếu đã có sự ghi chép thì bạn chỉ cần đọc lại những ghi chú là sẽ lập tức gợi nhớ lại những kiến thức đã từng nghe.

Khả năng sắp xếp của não bộ con người rất tuyệt vời tuy nhiên khả năng ghi nhớ của mỗi người lại không giống nhau nên sắp xếp xong cần ghi chú lại đề phòng việc lãng quên. Và thói quen ghi chép cũng cho bạn biết được những gạch đầu dòng trong phần soạn bài đã được bạn học hết chưa. Để còn biết thiếu sót ở đâu mà tiếp tục bổ sung hoặc ôn tập nội dung chính cuối buổi học tăng khả năng ghi nhớ và có nội dung ôn tập chuẩn bị cho bài kiểm tra và cuối thời gian biểu đã đề ra.

3. Lợi ích từ phương pháp học trực tuyến mà không phải ai cũng biết

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp học trực tuyến ra đời, tồn tại và rất phát triển. Mọi phát minh đều phải có tính ứng dụng tốt mới thu hút được người sử dụng và khiến họ sẵn sàng bỏ ra công sức, thời gian và tiền bạc. Những đối tượng chủ yếu tìm đến với các khóa học trực tuyến là người đi làm không có thời gian để đến các lớp học, học sinh cần bồi dưỡng lại kiến thức mà không muốn tốn kém với gia sư hoặc ngại phải đến các lớp học thêm và cuối cùng là đối tượng học sinh cần ôn tập kiến thức tổng hợp và mở rộng. Họ đều là những người không có thời gian hoặc không muốn tham gia các lớp học thực tế nên lợi ích đầu tiên mà các lớp học trực tuyến mang đến cho họ chính là tiết kiệm thời gian và chi phí.

Phương pháp học trực tuyến đã cho phép nhiều người không có điều kiện đến lớp vẫn có thể học tập hiệu quả

Bạn có thể học tại bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào bạn mong muốn chỉ cần máy tính của bạn có kết nối internet là được. Lớp học trực tuyến cho phép bạn tự lựa chọn không gian học tập bạn cho là thoải mái nhất để tiếp thu kiến thức. Có thể là góc học tập yêu thích tại nhà, hay quán cà phê bạn hay ngồi, hoặc không gian yên tính tại thư viện,… Đó không chỉ là sự tiện lợi đến từ phương pháp học trực tuyến mà còn phải cảm ơn những con người đã cống hiến cho sự kết hợp giữa công nghệ và giáo dục. Không gian học tập là yếu tố quan trọng quyết định việc tiếp thu kiến thức và học trực tuyến đã mang đến cho người sử dụng sự thoải mái nhất về không gian để người học thu về kết quả học tập tốt nhất.

Nắm thế chủ động trong việc học nên học trực tuyến không chỉ cho bạn lựa chọn về không gian và còn cả thời gian học hợp lý theo lịch trình của riêng bạn. Việc học sẽ diễn ra vào bất kỳ khoảng  thời gian nào bạn cho là phù hợp. Thậm chí là nếu có sự việc đột xuất khiến việc học phải dừng lại thì bài giảng vẫn còn đó bạn có thể tiếp tục học vào bất kì khoảng thời gian rảnh tiếp theo bạn thu xếp được. Đặc biệt là với những người đi làm không thu xếp được thời gian đến các lớp học thì phương pháp học trực tuyến thực sự là cứu cánh đối với họ. Thậm chí bạn có thể học tranh thủ thời gian buổi trưa hay nửa đêm chỉ cần bạn sẵn sàng bỏ thời gian ra để học. Đây thật sự là một lợi thế khiến phương pháp học trực tuyến thu hút người sử dụng.

Một lợi ích nữa khiến cho phương pháp học trực tuyến được nhiều người lựa chọn đó là giá thành của mỗi khóa học đều rẻ hơn rất nhiều so với chi phí bạn phải bỏ ra để đến các lớp học. Nếu bạn đến các lớp học thêm thì không những bạn phải chi trả về học phí mà nếu lớp học thuê địa điểm thì sẽ bao gồm cả tiền chi phí mặt bằng, điện nước, tiền xăng xe đi lại,… Còn với học trực tuyến bạn sẽ không phải bỏ ra thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào thậm chí tiền cho khóa học còn thấp hơn học phí tại các lớp học bên ngoài.

Thậm chí các website hàng đầu còn hỗ trợ miễn phí các chương trình học thử để bạn đánh giá xem phương pháp học online của website này có phù hợp với bạn hay không trước khi quyết định đóng học phí để theo học. Bạn sẽ không cần mất công hỏi thăm bạn bè hay đọc các bài đánh giá trên mạng mà tự mình trải nghiệm trực tiếp với các buổi học trực tuyến. Với các lớp học, giáo viên không thể sát sao từng học viên được nhưng với học trực tuyến thì bài giảng là củ riêng bạn. Khi bạn cần sẽ luôn có đội ngũ giáo viên trực sẵn để giải đáp mọi thắc mắc cho riêng bạn.

Phương pháp học trực tuyến là bước đột phá của giáo dục bằng công nghệ

Có một điều mà chỉ một số các website lớn về học trực tuyến mới có thể mang đến cho bạn đó là cấp bằng cho các khóa học có sự liên kết trực tiếp giữa trường học và website giáo dục trực tuyến. Người học không cần đến lớp, có thể học tại bất cứ đâu mình muốn mà vẫn có thể tốt nghiệp và nhận bằng cử nhân có giá trị vươn tầm quốc tế. Đây là một hạng mục mới được các website giáo dục trực tuyến lớn mới mở rộng đưa vào áp dụng. Tuy số trường đại học liên kết chưa nhiều nhưng cũng đã có sự góp mặt của nhiều trường đại học lớn và đang không ngừng mở rộng liên kết với các trường.

Do quá trình kết hợp giáo dục và đào tạo giữa hai bên cần rất nhiều thời gian nên không thể trong thời gian ngắn mà mở rộng được quy mô lớn với tất cả các trường. Phía nhà trường sẽ làm chủ về kiến thức và phương thức đào tạo còn website sẽ mang đến cầu nối công nghệ hỗ trợ đắc lực cho công tác đào tạo trực tuyến. Tuy chưa phát triển mạnh nhưng những bước đi đầu tiên này đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía người sử dụng và là bước tiến lớn trong phương pháp học trực tuyến.

4. Những website có phương pháp học trực tuyến hàng đầu bạn nên biết

4.1. Hocmai.vn

Hocmai.vn là một trong những website học trực tuyến hàng đầu Việt Nam được các bạn học sinh đón nhận rất nhiệt tình. Đến nay web đã có đến gần 4 triệu lượt học sinh tham gia đăng ký khóa học cùng hocmai.vn với sự trợ giúp và trực tiếp giảng dạy của đội ngũ hơn 200 giáo viên của web. Với 12 năm kinh nghiệm giảng dạy online hocmai.vn thực sự là cây cổ thụ của ngành giáo dục trực tuyến. Đối tượng mà web hướng đến để giáo dục đó là các bạn học sinh đang trong độ tuổi đến trường. Thiết kế giao diện web đơn giản lại bắt mắt thu hút cái nhìn của cả phụ huynh và học sinh. Hướng dẫn đến với khóa học vô cùng đơn giản bất cứ ai cũng có thể thao tác tìm lớp, tham khảo hay tham gia kiểm tra.

Các khóa học của web có đủ cho mọi đối tượng học sinh từ lớp 1 cho đến lớp 12, thậm chí là ôn thi vào các cấp như : ôn thi vào lớp 6, ôn thi vào lớp 9, ôn thi đại học. Các bạn học sinh đang hướng đến cuộc thi học sinh giỏi cũng có thể đến với hocmai.vn để được các giáo viên đầu ngành bồi dưỡng sẵn sàng cho mọi kỳ thi. Ngoài ra còn có các lớp học bổ trợ theo môn như: ngữ văn, tiếng việt, toán , tiếng anh, vật lý, hóa học, sinh học, phương pháp – kỹ năng. Đối tượng là sinh viên cao đẳng, đại học cũng có các lựa chọn với lớp Toán cao cấp và TOEIC. Đến với hocmai.vn bạn hoàn toàn có thể học thử miễn phí để tự đánh giá trải nghiệm của bản thân với phương pháp học trực tuyến của web rồi mới đưa ra quyết định mình có muốn sử dụng dịch vụ của hocmai.vn hay không.

Hocmai là một website mang đến phương pháp giáo dục trực tuyến cho đối tượng chủ yếu là học sinh

Đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp được đặc biệt quan tâm khi website có sự đầu tư lớn cho các khóa ôn luyện cuối cấp dành cho các bạn như: PEN-C giúp các bạn ôn tập toàn diện toàn bộ kiến thức của các môn học trong 12 năm học, PEN – I giúp các bạn luyện tập và làm quen với nhiều dạng để để không còn tình trạng bỡ ngỡ lạ lẫm khi ngồi đọc đề thi, cuối cùng là PEN –M giúp bạn luyện tập có chọn lọc những môn học bạn cho là cần thiết với bản thân mà không phải học tràn lan tốn thời gian. Rất nhiều bạn trẻ đã cho cảm nhận tích cực về các khóa học vì đội ngũ giáo viên đã giúp họ thành công vượt qua các kỳ thi.

Đến với website bạn có thể thoải mái lựa chọn các khóa học phù hợp với bản thân và luyện tập đủ mọi dạng đề thi với kho đề không giới hạn theo từng cấp độ tùy bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn đề tự ôn tập theo thời gian quy định của mỗi đề hoặc luyện tập cùng đội ngũ giáo viên của hocmai.vn. Mục phòng thi cho phép bạn tự chọn đề ôn hoặc bước vào một cuộc thi thử thật sự tương đương như khi bạn bước vào cuộc thi thật. Ngoài việc học cùng các giáo viên hocmai.vn còn cung cấp cho bạn kho tài liệu và bài giải mẫu rất nhiều dạng bài tập và kiến thức mở rộng cho tất cả các môn học để bạn thoải mái nâng cao kiến thức môn học mình yêu thích.

Điều thu hút học viên đến với hocmai.vn không chỉ ở phương pháp giáo dục trực tuyến bài bản , khoa học, dễ sử dụng, phù hợp với học sinh mà giá thành khóa học vô cùng hợp lý không làm khó bất kỳ bậc phụ huynh học sinh nào. Giá thành của mỗi khóa học có thời hạn tại đây thật sự rẻ hơn rất nhiều so với việc phụ huynh cho con đến các lớp luyện thi hay lớp học thêm. Phụ huynh chỉ cần bỏ ra từ 200.000 – 1.000.000 đồng là đã có thể sở hữu cho con em mình một khóa học trong khi số tiền đó chỉ đủ cho một tháng con bạn học thêm ở ngoài. Còn nếu là khóa ôn tập cho kỳ thi cuối cấp thì học phí cao cũng chỉ rơi vào khoảng 1.700.000 đồng cho một năm học được ôn luyện toàn diện cho con học sinh vững tâm đối đầu với mọi kỳ thi.

4.2. Topica.edu.vn

Nếu hocmai.vn là cây cổ thụ của giáo dục trực tuyến Việt nam chính là gã khổng lồ trong lĩnh vực này khi vươn tay đến rất nhiều quốc gia khác trong khu vực. Hiện nay giáo dục trực tuyến topica đang có sự liên kết đào tạo tại 3 quốc gia khác ngoài Việt Nam đó là Thái Lan, Singapore và Philipines. Và trái lại với hocmai.vn thì đối tượng mà topica hướng đến lại là những người đi làm không có thời gian đến các lớp học. Hiện nay topica đang có các chương trình rất thu hút người sử dụng đó là:

Topica là một tỏng các website mang đến phương pháp học trực tuyến chủ yếu cho đối tượng sinh viên và người đi làm

-         Topica Uni chuyên đào tạo cử nhân trực tuyến chất lượng cao trong đó topica đóng vai trò trung gian liên kết người học với cơ sở đào tạo. Phía topica mang đến phương pháp học trực tuyến hiệu quả cho cả người dạy và phười học. Còn phía nhà trường sẽ là đơn vị tuyển sinh, cung cấp tài liệu học, tiến hành kiểm tra và cuối cùng là cấp bằng cho các học viên.

-         Topica Native là chương trình học Tiếng Anh trực tuyến hàng đầu của Topica, là con át chủ bài thu hút nhiều người sử dụng nhất hiện nay do chương trình học đa dạng, hấp dẫn, giáo viên tận tâm và chương trình học hiệu quả. Đối tượng người đi làm đến với khóa học Tiếng Anh của Topica sẽ phát huy được tối đa khả năng giao tiếp nhờ sự hỗ trợ giảng dạy của đội ngũ giảng viên đến từ Châu Âu – Mỹ - Úc.

-         Topica Ivy Native cũng là phương pháp học trực tuyến dành riêng cho môn Tiếng Anh nhưng chương trình và đối tượng hướng đến của khóa học này là các doanh nhân và quản lý cấp cao. Lúc này không đơn thuần chỉ là Tiếng anh chuyên ngành mà còn là chương trình chọn lọc hướng đến giao tiếp cao cấp chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo 1 – 1 theo sát học viên từ khi bắt đầu khóa học cho đến lúc kết thúc.

-         TFI (Topica Founder Institute) là chương trình thu hút những người trẻ muốn học cách khởi nghiệp thành công. Tuy chỉ mới được đưa vào áp dụng từ năm 2011 nhưng đến nay khóa học đã đào tạo thành công cho hơn 60 đơn vị khởi nghiệp với giá trị gọi vốn 20 triệu USD và tổng định giá doanh nghiệp lên đến 100 triệu USD.

Đó là các chương trình trọng điểm đang thu hút học viên của topica, ngoài ra topica còn mang đến phương pháp giáo dục cho người đi làm tại các lĩnh vực quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, công nghệ thông tin, luật, luật kinh tế. Hiện nay tuy chưa liên kết được với nhiều trường đại học trong nước để tiến hành đào tạo và cấp bằng nhưng topica cũng đã liên kết được với một số trường đại học nổi tiếng như: Kinh tế quốc dân, Viện Đại học mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Trà Vinh, Đại học Duy Tân. Tuy nhiên chứng chỉ và bằng cấp dành cho các học viên khi tốt nghiệp lại rất đa dạng bao gồm: đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, phổ thông trung học, Diploma, chứng chỉ CCNA và MCSA. Tuy nhiên bên cạnh phương pháp giáo dục trực tuyến cao cấp và có sự đảm bảo về chất lượng dạy và học nên học phí tại topica không hề rẻ.

4.3. Moon.vn

Thêm một sự lựa chọn nữa cho các bạn học sinh khi tìm kiếm phương pháp học trực tuyến hiệu quả đó là moon.vn. Đối tượng mà moon.vn hướng đến cũng chính là những bạn học sinh đang có nhu cầu ôn luyện kiến thức và chuẩn bị hành trang cho các kỳ thi quan trọng đặc biệt là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Cũng là một website lâu năm trong lĩnh vực hỗ trợ dạy học online tuy nhiên giao diện của moon.vn có phần đơn giản và không được bắt mắt như hocmai.vn. Tuy nhiên chất lượng giáo dục mới là điều quan trọng và điều này thì moon.vn không thua kém bất kỳ website giáo dục trực tuyến nào nên đây vẫn là lựa chọn quen thuộc của nhiều bạn học sinh.

Moon mang đến phương pháp học trực tuyến hạn chế đối tượng trong học sinh cấp ba

Nhưng phạm vi lứa tuổi tham gia các khóa học của moon.vn có phần hạn chế khi mà chương trình giáo dục chỉ dành cho các bạn học sinh cấp 3. Để bù lại điểm trừ này thì đội ngũ giáo viên của moon.vn luôn mang đến chương trình học hấp dẫn với kho kiến thức khổng lồ và bài tập ôn luyện đa dạng cho học sinh được thử sức thoải mái. Tại đây học sinh từ mất gốc cho đến học tốt đều được trang bị kiến thức vững vàng nhất và thu về thành tích tốt tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. moon.vn mang đến cho học sinh hơn 2000 tài liệu đến từ 6 môn học khác nhau đảm bảo các em học viên sẽ luôn có đủ mọi kiến thức cần thiết và hơn 50 bộ đề cho mỗi khóa học để các em luyện tập nâng cao năng lực của bản thân.

Tuy nhiên khi đến với moon.vn bạn sẽ không thể học thử rồi mới lựa chọn đây là một điểm trừ đối với website này. Nhưng bù lại điểm này thì khác khoa học tại đây lại có giá thành vô cùng hấp dẫn thu hút nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Cũng chia thành 3 loại khóa học là ôn luyện tổng hợp, ôn tập chuyên sâu và luyện tập thi thử, mỗi khóa học trên một môn học của moon.vn rơi vào khoảng từ 400.000 – 1.000.000 đồng do các môn học khác nhau sẽ có chương trình giảm giá khác nhau. Moon.vn luôn dành một góc trên website đẻ tuyên dương những học sinh có thành tích tốt trong học tập.

Hướng đến mục tiêu chủ yếu là ôn luyện cho các học sinh cuối cấp nên việc tập trung đi sâu vào đào tạo một đối tượng khiến moon.vn mang đến hiệu quả giáo dục cao hơn nhiều các trang web giáo dục trực tuyến khác. Tuy vẫn còn có điểm trừ nhưng phương pháp giáo dục trực tuyến theo hướng tập trung giúp các học ính của moon.vn được quan tâm và phát triển rất tốt với thành tích cao. Đó là lí do mọi điểm trừ kia không hề đáng kẻ và phụ huynh vẫn tin chọn moon.vn cho con em mình theo học.

4.4. Edumall.vn

Khác với tất cả các website học trực tuyến phía trên Edumall thật sự la một luồng gió mới đa dạng cả về lĩnh vực cho đến đối tượng học. Đối tượng học có thể là bất cứ ai đam mê với các lĩnh vực sau: ngoại ngữ, âm nhạc, công nghệ thông tin, thể thao – sức khỏe, marketing, thiết kế, kinh doanh- khởi nghiệp, phát triển cá nhân, tin học văn phòng, multimedia, kiến thức chuyên ngành, nghệ thuật – đời sống, hôn nhân – gia đình, nuôi dạy con, phong thủy. Thật sự quá đa dạng về lĩnh vực học tập chưa kể đến trong mỗi lĩnh vực sẽ chia ra thành nhiều các mảng nhỏ ví dụ như ngoại ngữ sẽ bao gồm 7 thứ tiếng, âm nhạc sẽ đi từ luyện thanh – nhạc cụ cho đến sáng tác,… còn rất nhiều những lĩnh vực nhỏ khác mà bạn có thể tìm thấy tại edumall và chắc chắn bạn sẽ tìm thấy điều mình muốn học trong đó.

Edumall là website mang đến phương pháp giáo giục trực tuyến không giới hạn đối tượng sử dụng

Edumall với giao diện hiện đại bắt mắt và màu sắc nổi bật rất thu hút người xem và đặc biệt luôn có những ưu đãi hấp dẫn cho các khóa học. Từ việc đưa ra gợi ý cho bạn về xu hướng học tập thịnh hành hiện nay cho đến những khóa học được người dùng đánh giá cao. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo trước để biết đâu là khóa học online tốt nhất cho mình. Giá thành của các khóa học tại đây thực sự rẻ hơn rất nhiều so với các website trực tuyến phía trên, một khóa học có giá chỉ từ 160.000 – hơn 1.000.000 đồng.

Nếu bạn không thể tìm thấy khoa học mong muốn trong mục từ khóa gợi ý của edumall hãy gõ thử vào mục tìm kiếm để xem giữa bạn và website biết đâu chỉ là dùng hai từ khác nhau nhưng lại mang cùng một ý nghĩa về lĩnh vực. Mỗi linh vực bạn chọn edumall sẽ cung cấp đầy đủ về số khóa học và giá thành của khóa học cho bạn tham khảo trước khi quyết định. Thông tin mà bạn có sẽ bao gồm lợi ích từ khóa học, phân loại đối tượng phù hợp, mục đích khóa học mang đến bạn và những yêu cầu đặt ra mà bạn phải làm được để bắt đầu khóa học.

Phía trên là những điều tổng hợp về phương pháp học trực tuyến hiệu quả mà vieclam123 đã đúc kết để chia sẻ đến bạn. Hi vọng với phương pháp học trực tuyến bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian mà vẫn học hiệu quả với chi phí hợp lí. Dù bạn là ai, đối tượng thuộc độ tuổi nào, nguyện vọng của bạn là gì thì vẫn sẽ luôn có phương pháp học trực tuyến dành cho bạn. Cảm ơn vì đã đồng hành cùng vieclam123 trong suốt bài viết này hi vọng những kiến thức đã chia sẻ sẽ là điều bổ ích dành cho bạn.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Lê Thị Thảo Dung  Bình Định
Lê Thị Thảo Dung Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 45,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Tắm  Hà Nội
Nguyễn Thị Tắm Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Võ Diễm Thanh Thuý Gia sư môn:  Thương lượng
Trần Thị Thúy Nga  Hà Nội
Trần Thị Thúy Nga Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
Trương Thị Củng Duyên  Hồ Chí Minh
Trương Thị Củng Duyên Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Thị Huyền Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Trương Tứ Luận Ngữ Gia sư môn:  Hóa , Luyện chữ đẹp , Đánh cờ Từ: 100,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226