close
cách
cách cách cách cách cách

Ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì và tìm kiếm việc làm tốt ở đâu?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hiện nay, do dân số ngày càng tăng cao dẫn tới nhu cầu xã hội cũng theo lẽ đó mà tăng theo. Điều này đôi lúc đã gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến với vấn đề môi trường. Và đây là lúc để các kỹ thuật môi trường phát huy khả năng của mình. Tuy nhiên  không phải ai cũng hiểu rõ công việc của kỹ thuật môi trường. Hôm nay, cùng đồng hành với vieclam123.vn để tìm hiểu xem ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì nhé.

1. Tổng quan về ngành kỹ thuật môi trường là gì? 

1.1. Khái niệm 

Môi trường luôn là vấn đề mà con người quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của con người. Nếu môi trường xảy ra sự ô  nhiễm trầm trọng thì sẽ là lúc sự sống của con người đang bị nguy hại. Do đó mà rất cần những người kỹ thuật môi trường thực hiện những công việc liên quan để cải thiện môi trường sống tốt hơn. Vậy ngành kỹ thuật môi trường được hiểu như thế nào?  

Hiểu ngành kỹ thuật môi trường là gì?
Hiểu ngành kỹ thuật môi trường là gì? 

Kỹ thuật môi trường là ngành học có sự kết hợp giữa 2 yếu tố  nghiên cứu và kỹ thuật do vậy mà sinh viên khi theo học ngành này sẽ được tiếp thu tổng hợp rất nhiều kiến thức. 

Ngành kỹ thuật môi trường hay còn được gọi với tên khác là ngành công nghệ môi trường, là ngành học về các kỹ thuật và công nghệ trong lĩnh vực môi trường về việc ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm; thu hồi, xử lý các lượng chất thải ra môi trường và các biện pháp tối ưu để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng và đổi mới hệ thống môi trường tốt đẹp hơn. 

Vậy sinh viên ngành kỹ thuật môi trường sẽ được trang bị cho những gì về mặt kiến thức và kỹ năng? 

1.2. Những điều bổ ích khi học ngành kỹ thuật môi trường 

1.2.1. Kiến thức 

Sinh viên khi theo học ngành kỹ thuật môi trường sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức theo chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao.

Những kiến thức về ngành học kỹ thuật môi trường
Những kiến thức về ngành học kỹ thuật môi trường 

- Các kiến thức cơ bản bao gồm các môn học đại cương về vấn đề môi trường và tài nguyên môi trường, các kiến thức về luật môi trường, những định hướng chung về việc bảo vệ môi trường, các điều kiện kinh tế, văn hóa tác động trực tiếp nên sự tồn tại của các yếu tố hình thành nên môi trường.

- Các mảng kiến thức chuyên môn: sau khi đã nắm bắt được những thông tin cơ bản về ngành học, sinh viên sẽ dần dần tiếp cận đến những mảng kiến thức sâu hơn nhằm tích lũy cho bản thân một vốn kiến thức sâu rộng hơn: các công cụ để quản lý kỹ thuật môi trường, các phương pháp để xử lý các vấn đề ô nhiễm, xả nước thải, xử lý rác thải,... như là các môn học hóa sinh, vi sinh ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin; các môn học về thiết kế, vận hành và xử lý các thiết kế liên quan tới môi trường; Quản lý và phân tích môi trường, quản lý các thiết bị kỹ thuật, nghiên cứu các quá trình sản xuất cơ bản….

1.2.2. Kỹ năng 

Song song với việc tiếp thu những kiến thức theo chương trình học thì việc trau dồi những kỹ năng liên quan cũng là điều tất yếu. 

Trang bị thêm kỹ năng nghề nghiệp
Trang bị thêm kỹ năng nghề nghiệp 

- Kỹ năng phân tích thông tin và tổng hợp các nội dung về môi trường. 

- Kỹ năng thiết kế và thực hiện bảo trì, kiểm tra và chữa kỹ thuật liên quan.

- Các kỹ năng về việc vận hành và xử lý vấn đề về cấp nước, thoát nước thải,...

- Kỹ thuật xử lý và xây dựng các phương pháp để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và nền kinh tế xã hội. 

- Kỹ năng cập nhật, nắm bắt thông tin kịp thời, linh hoạt trong việc đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề. 

Với việc xây dựng hành trang đầy đủ cả về kiến thức và chuyên môn thì việc tìm kiếm một cơ hội việc làm sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. 

2. Cơ hội về vị trí việc làm cho ngành kỹ thuật môi trường 

Cũng chính bởi sự đa dạng và phong phú về khối lượng kiến thức đã có mà sinh viên sẽ có thể lựa chọn cho mình những công việc khác nhau, phù hợp với bản thân. 

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng
Cơ hội nghề nghiệp đa dạng 

- Nhân viên, chuyên viên tư vấn môi trường

- Nhân viên, chuyên viên kỹ thuật môi trường thực hiện việc điều khiển, vận hành các thiết bị máy móc nhằm giải quyết những vấn đề về nước thải. Thực hiện thử nghiệm, đánh giá và kiểm tra định kỳ các phẩm, trang thiết bị cho các dự án môi trường. 

- Kỹ thuật viên các công trình: thực hiện việc thiết kế, thi công, bảo trì… theo dự án

- Kỹ sư kỹ thuật môi trường, kỹ sư cấp thoát nước tại các cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường, thực hiện công việc chỉ đạo, giám sát, sửa chữa và bảo đảm sự an toàn về chất lượng các dự án. 

- Chuyên viên giám sát các dự án, công trình cấp thoát nước thải,..

Làm việc tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài
Làm việc tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài 

- Chuyên viên, các cán bộ làm việc tại các Sở, Bộ Tài nguyên Môi trường, các tổ chức phi chính phủ hay các doanh nghiệp liên doanh… 

- Nghiên cứu sinh tại các viện nghiên cứu về môi trường 

- Giảng viên giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học hay các nhà diễn thuyết về các chủ đề liên quan tới chuyên ngành kỹ thuật môi trường. 

Mỗi vị trí sẽ là một công việc khác nhau với những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng khác nhau. Và bạn có thể ứng tuyển các vị trí này tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân, các cơ quan, đơn vị nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp liên doanh hoặc trong nước và nước ngoài… 

Hơn nữa mỗi vị trí mà bạn ứng tuyển trên đây sẽ ứng mới một mức lương khác nhau tùy thuộc vào mức độ phổ biến cả công việc, khối lượng công việc đảm nhân và quan trọng nhất là trình độ và kỹ năng mà bạn có. Nếu ổn định bạn sẽ nhận được mức lương trung bình hàng tháng từ 15-25 triệu nhưng nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì cần chấp nhận việc học hỏi lâu dài và làm việc với những mức thu nhập từ 5-8 triệu/ tháng. 

Bởi vậy hãy xác định vị trí nghề nghiệp mà bạn mong muốn ngay từ khi theo đuổi ngành học để từng bước xác định những kiến thức cần thiết cũng như xây dựng những kinh nghiệm thực tế.  

3. Ngành kỹ thuật môi trường cần có những tố chất gì? 

Để có thể tìm kiếm những công việc phù hợp và thích nghi được với môi trường làm việc thì sinh viên cần trang bị cho bản thân những điều sau: 

Tố chất cần có của ngành kỹ thuật môi trường
Tố chất cần có của ngành kỹ thuật môi trường 

- Khả năng tư duy, sự sáng tạo không ngừng trong công việc. 

- Phát hiện kịp thời và nhanh chóng xây dựng các phương pháp xử lý chính xác. 

- Có sự hiểu biết về các công cụ, phương pháp quản lý, đánh giá các tác động của môi trường tới đời sống và các hoạt động kinh tế. 

- Có khả năng dự báo, suy đoán. thấu hiểu và nhanh chóng khắc phục những vấn đề về môi trường đã và đang xảy ra. 

- Có khả năng nghiên cứu chuyên sâu, đánh giá đúng tính chất của vấn đề để tìm giải pháp phù hợp. 

- Có khả năng tin học và ngoại ngữ sẽ luôn là lợi thế tốt để có thể hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài và tạo nguồn thu nhập cao. 

Ngành kỹ thuật môi trường thực sự sẽ là ngành học mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị bởi việc tích hợp hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật, luôn tạo ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng, nhất là trong thời buổi lĩnh vực môi trường đáng khá thiếu thốn nguồn nhân lực. Do đó nếu bạn biết nắm bắt thời cơ thì việc tìm kiếm được một công việc ổn định là điều không hề khó. Tuy nhiên trước đó cần có sự chăm chỉ, cần cù và cố gắng trau dồi mọi kỹ năng, kiến thức liên quan đến chuyên ngành.  

Mong rằng những thông tin trên đây của vieclam123.vn đã đủ để bạn tìm thấy câu trả lời cho ngành kỹ thuật môi trường ra làm gì? Hãy giữ lửa đam mê với nghề và không ngừng nỗ lực tìm kiếm những cơ hội phát triển bản thân nhé.

Kỹ sư môi trường làm gì? Khó khăn và thuận lợi của kỹ sư môi trường

Kỹ sư môi trường làm gì là điều mà được khá nhiều bạn trẻ quan tâm khi đang có ý định ứng tuyển vào ngành môi trường. Họ đắn đo về vị trí công việc cũng như cơ hội việc làm cho vị trí này là cao hay thấp… Rất nhiều những câu hỏi khác nữa khiến họ đang dần mất định hướng. Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới để giải quyết nhanh mọi khúc mắc nhé. 

Kỹ sư môi trường làm gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lương giáo viên mầm non
Tìm hiểu mức lương giáo viên mầm non theo đúng quy định hiện hành
Khi mức lương cơ sở tăng lên, một câu hỏi đặt ra là liệu lương giáo viên mầm non có tăng theo hay không? Trong năm 2023, mức lương cho giáo viên mầm non sẽ thay đổi ra sao? Hãy cùng vieclam123.vn đi vào chi tiết trong bài viết dưới đây.

trượt phỏng vấn nhiều lần
Bài học từ việc trượt phỏng vấn nhiều lần dành cho người đi tìm việc
Tại sao bạn bị trượt phỏng vấn nhiều lần và liệu rằng bạn có thể vượt qua cảm giác thất vọng về bản thân khi trượt phỏng vấn nhiều lần hay không? Làm cách nào để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân? Đừng lo lắng nhiều, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Mức lương giáo viên tiểu học
Mức lương giáo viên tiểu học mới nhất theo quy định hiện hành
Thời điểm trước và sau ngày 1/7/2023, mức lương cơ bản của giáo viên tiểu học đã có nhiều thay đổi. Vậy mức lương giáo viên tiểu học theo quy định hiện nay là bao nhiêu và cách tính như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Tìm hiểu thông tin chi tiết nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì
Kế toán thanh toán là một trong những bộ phận quan trọng của các doanh nghiệp. Vậy nhân viên Kế toán thanh toán là làm gì và kỹ năng cần thiết của họ là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những công việc cụ thể của một Kế toán thanh toán.