home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Bí quyết Luyện Nghe IELTS hiệu quả để chuẩn bị cho kỳ thi

  By   Administrator   28/10/2019

Kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng và được người thi đánh giá là khá khó trong bài thi IELTS, đòi hỏi phải trải qua quá trình luyện tập chăm chỉ mới có thể đạt được kết quả cao. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số bí quyết và các trang bổ trợ để cải thiện kỹ năng nghe IELTS nhằm chuẩn bị thật tốt cho kì thi của mình.

1. Lên kế hoạch luyện nghe IELTS cụ thể 

lên kế hoạch luyện nghe IELTS cụ thể

Trong quá trình học và luyện tập các kỹ năng nhằm mục đích đạt kết quả cao nhất trong kì thi IELTS, người học phải xây dựng cho mình một kế hoạch học tập cụ thể. Điều này càng quan trọng hơn đối với kỹ năng nghe, bởi đây là một kỹ năng cần thời gian và cách thức hiệu quả để trau dồi. Trước tiên, bạn cần đặt ra cho mình mục tiêu mức điểm cụ thể cần đạt được ở bài thi IELTS nói chung và phần thi nghe nói riêng. Tất nhiên bạn phải cân nhắc đến trình độ hiện tại của bản thân và các điều kiện học tập sẵn có để đặt một mục tiêu hợp lí. 

Tiếp đó, dành thời gian trong tháng, ngày và cụ thể là đặt ra số giờ trong từng ngày để học tiếng Anh. Thời gian dành cho việc ôn luyện càng nhiều sẽ càng tốt vì kỹ năng nghe đòi hỏi quá trình rút kinh nghiệm qua những lần luyện tạp. Nghe nhiều sẽ giúp bạn hình thành thói quen, phản xạ nhận biết câu, từ, ngữ nghĩa rất nhanh và chính xác, ngoài ra còn có thể đoán biết được các từ khuyết trong trường hợp không nghe rõ được toàn bộ nội dung. 

Thông thường, bài thi IELTS Listening sẽ bao gồm 4 phần. Ở phần 1 và phần 2, người thi sẽ bắt gặp những chủ đề liên quan đến đời sống thường ngày, có thể là các đoạn hội thoại, bài giới thiệu, nói chuyện về một chủ đề thường nhật,…Phần 3 và phần 4 là các phần với độ phức tạp tăng dần, thường mang tính học thuật, chuyên ngành đòi hỏi người thi phải tập trung cao độ và vận dụng vốn hiểu biết để có thể bao quát nột dung nghe. Nắm bắt được cấu trúc cụ thể của bài thi sẽ giúp bạn có phương pháp ôn luyện hiệu quả đối với từng phần cụ thể. 

2. Các phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

Bí quyết luyện nghe IELTS

Học hệ thống ngữ âm và cách phát âm

Một điều dễ nhận thấy là kỹ năng nghe và kỹ năng nói trong tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác luôn đi kèm với nhau. Bạn sẽ nói tốt nếu nghe tốt và ngược lại. Chính vì vậy, để có thể nghe và nhận biết từ ngữ tiếng Anh một cách thông thạo, trước tiên bạn phải chú ý nắm bắt cách phát âm đúng chuẩn bằng cách học bảng ngữ âm và luyện tập phát âm song song với quá trình nghe tiếng Anh, luyện tập nhiều hơn đối với các âm khó để có thể nhận biết và tránh nhầm lẫn trong quá trình nghe. 

Nghe và chép lại đúng chính tả

Rất nhiều người thi đã công nhận phương pháp nghe và chép lại chính xác những gì nghe được giúp mang lại hiệu quả cao trong kì thi IELTS. Để thực hiện phương pháp này, đầu tiên bạn tìm một nguồn cung cấp các bài nói, bài đọc được phát âm chuẩn như TED Talks, các kênh tin tức: BBC, CNN,…Sau đó, chọn các bài có dung lượng ngắn để thực hiện nghe và chép lại chính xác các thông tin nghe được. Việc này đòi hỏi bạn phải nghe đi nghe lại nhiều lần với tinh thần tập trung cao độ để nhận biết từ ngữ. Thông qua quá trình này, ngoài việc cải thiện kỹ năng nghe, vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể nhờ giai đoạn chép và kiểm tra lỗi chính tả, đồng thời khả năng phát âm cũng dần nâng cao nếu bạn chăm chỉ luyện tập phát âm trong quá trình nghe. 

Chủ động trong quá trình nghe

Chắc hẳn mọi người đã quen thuộc với các phương pháp luyện nghe phổ biến như xem phim, nghe nhạc, nghe diễn thuyết,.. bằng tiếng Anh và có phụ đề. Phương pháp này được khuyên áp dụng thường xuyên nhằm hình thành thói quen nghe và nhận biết từ ngữ. Tuy nhiên, có một lưu ý trong quá trình nghe đối với phương pháp này đó chính là người nghe đang phụ thuộc vào nội dung nghe và hoàn toàn nghe một cách thụ động. 

Để nghe có hiệu quả, bạn phải nghe kết hợp với tổng hợp thông tin theo từng đoạn, từng phần, nắm bắt nội dung nghe được và đoán biết nội dung chưa nghe kịp hoặc không nghe rõ. Quá trình nghe thụ động vô tình khiến bạn chỉ tập trung vào nội dung muốn nghe và đọc phụ đề hoặc trở nên sao nhãng khi vốn từ vựng quá ít ỏi mà lượng thông tin tiếp nhận lại quá nhiều. Tránh tình trạng trên, bạn nên bắt đầu với nội dung nghe ngắn, dễ hiểu, theo một chủ đề nhất định và dần nâng cao cấp độ khó của bài nghe mà không cần phụ đề bổ trợ. 

Chú ý đến ngữ điệu và từ khóa (keyword)

Trong một bài nghe sẽ có lúc người nói lên giọng, hạ giọng, nhấn vào từ quan trọng. Và dù nội dung bài có dài đến đâu thì chung quy đều có những thông tin chính yếu cần truyền tải đến người nghe. Vì vậy, bạn cần chú ý đến ngữ điệu của người nói để nắm bắt thông tin, đoán ý qua từ ngữ, câu nói và tập trung vào keyword để không lạc sang vấn đề nào khác ngoài thông tin quan trọng cần nghe. Trong qua trình nghe, hãy ghi chú lại các thông tin, keyword quan trọng để phục vụ cho việc trả lời câu hỏi. Đặc biệt đối với phần và phần 4 trong bài thi Listening bao gồm nhiều nội dung học thuật, khoa học khá khó, việc ghi chép thông tin càng nhiều sẽ càng giúp ích khi vận dụng giải quyết các câu hỏi trong bài. 

3. Một số trang web hỗ trợ luyện nghe IELTS

Trang bổ trợ luyện nghe tiếng Anh

Đối với người tự học IELTS hay theo học tại các trung tâm luyện thi IELTS, việc tự tìm tòi trau dồi kỹ năng đều là yêu cầu cần thiết để đạt được kết quả cao. Hiện nay có khá nhiều những trang cung cấp tài liệu luyện nghe hữu ích cho những ai muốn cải thiện khả năng nghe. 

ESL – lab. Trang web này nổi bật với các đoạn hội thoại đa dạng nhiều giọng nói từ trẻ em đến người lớn để người nghe có thể luyện tập. Bên cạnh đó còn có hệ thống bài tập để kiểm tra khả năng nghe.

VOA Learning English. Đây là một trang quen thuộc cung cấp bài học liên quan đến khả năng nghe nói tiếng Anh Mỹ, bao gồm các video được biên tập hài hước, thú vị nhằm tăng hứng thú cho người học mà không hề cảm thấy nhàm chán. 

TED Talks. Quá nổi tiếng và không còn xa lạ đối với những ai yêu thích tiếng Anh, TED Talks – kênh đăng tải những bài diễn thuyết, bài nói huyện về các chủ đề quen thuộc của các diễn giả sẽ giúp bạn không chỉ nâng cao khả năng nghe tiếng Anh mà còn học hỏi vốn kiến thức xã hội. Ngoài ra còn có kênh TED- Ed biên tập bài học theo dạng video hoạt hình rất vui nhộn và sáng tạo.

News in Levels. Một trang web khác ngoài chức năng cung cấp tài liệu luyện nghe còn có chức năng mở rộng kiến thức với việc phân tích, khai thác các chủ đề xã hội đang được quan tâm. Tại đây, người học có thể được lựa chọn cấp độ phù hợp với khả năng của mình.

Ngoài những nguồn đã liệt kê, bạn có thể chủ động tìm kiếm tài liệu để cải thiện kỹ năng nghe của mình ở những nguồn khác, ngay cả trong cuộc sống thường ngày bằng việc tập giao tiếp với người bản xứ nếu có cơ hội. Áp dụng với các phương pháp đã liệt kê một cách kiên trì và chăm chỉ, dần dà kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt và phục vụ rất tốt trong kì thi đạt chứng chỉ IELTS. 

Tóm lại, bất kì một kỹ năng nào cũng cần có quá trình luyện tập lâu dài và đúng phương pháp mới có thể mang lại hiệu quả như mong đợi. Vì vậy để có thể nghe tiếng Anh một cách thông thạo, bạn phải yêu thích và dành nhiều thời gian để trau dồi qua từng ngày. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp ích bạn trong quá trình chuẩn bị cho kì thi IELTS sắp tới. 

>> Xem thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226