Tầm quan trọng của kỹ năng làm MC trong cuộc sống hiện đại

  By   Administrator   29/07/2019

Xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu con người càng được nâng cao. Học tập là chặng đường đầy khó khăn và thử thách đối với các trẻ, con đường đi đến thành công với mục tiêu có một cuộc sống tốt đẹp sau này và một công việc ổn định thu nhập tốt luôn là mong ước của các bậc phụ huynh dành cho con em mình. Những bạn trẻ đam mê, thích thú trong giao tiếp, thể hiện giọng nói của bản thân trước đám đông thường chọn con đường trở thành làm MC. Cùng vieclam123.vn đồng hành với phụ huynh trong việc tìm hiểu rõ hơn các kỹ năng làm MC qua bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của kỹ năng làm MC

MC hay còn gọi là người dẫn chương trình tiếng anh gọi là Master of Ceremonies  được hiểu là người hướng dẫn khán thính  giả trong một buổi trình diễn và được xem là nghiệp vụ thuộc về nghệ thuật giải trí.

Tuy nhiên, theo nghĩa rộng lớn thì người dẫn chương trình là người nói trước công chúng, lôi cuốn sự chú ý của công chúng hướng về họ để dẫn dắt công chúng tương tác và hòa nhập vào sự kiện, bất kể đó là sự kiện giải trí hay lễ nghi, bất kể đó là trên truyền hình hay ngoài đời thực thì việc nhận được sự lắng nghe của mọi người cũng như sự yêu thích lối truyền đạt hấp dẫn là thành công của một MC.

tầm quan trọng của kỹ năng làm MC

Công việc MC thực sự thu hút rất nhiều giới trẻ hiện nay và những kỹ năng làm MC có tầm quan trọng rất lớn trong công việc hay trong học tập.

+ Có kỹ năng làm MC tốt giúp các bạn phát triển các kỹ năng mềm trong cuộc sống tốt hơn, kỹ năng giao tiếp nói chuyện trước đám đông khi đã thành thạo chuyên nghiệp khi việc thuyết trình trong các buổi thảo luận trong việc học tập càng được củng cố.

+ Kỹ năng làm MC có vai trò quan trọng trong việc thể hiện nhân cách của con người, ứng xử có văn hóa đối với mọi người, có thái độ tích cực trong việc giải quyết mọi vấn đề hay những tình huống bất ngờ xảy đến không gây khó khăn cho các bạn.

+  Làm MC là công việc được nhận nhiều sự quan tâm của giới trẻ và kỹ năng trong công việc làm MC là cần có để học sinh sinh viên có ý thức bản thân hơn để không ngừng hoàn thiện phát triển mình để đáp ứng những điều kiện cần có để trở thành MC chuyên nghiệp.

+ Kỹ năng làm MC còn có vai trò trong việc phục vụ các công việc khác. Bất kỳ công việc gì cũng cần sự giao tiếp, đầu tiếp là giao tiếp kỹ năng trong khi phỏng vấn, khi đã thành thạo các kỹ năng làm MC rồi thì chứng tỏ các bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong ứng xử giao tiếp  và đó là lợi thế giúp các bạn đi tìm một công việc khác mà không lo sợ những yêu cầu của tuyển dụng đưa ra.

Một công việc làm MC để chuyên nghiệp và thành công không hề dễ dàng và cần có sự kiên trì quyết tâm cao trong học tập cũng như tâm huyết theo đuổi sự nghiệp, ước mơ tới cùng.

2. Các kỹ năng làm MC

Dù làm công việc nào thì kỹ năng là quan trọng và cần có để có thể hoàn thành công việc đó một cách tốt nhất. Kỹ năng cả về kiến thức và kỹ năng mềm phải được cân bằng và rèn luyện thường xuyên. Công việc làm MC cũng thế, kỹ năng làm MC là cần thiết để các bạn trẻ có thể theo đuổi nghề nghiệp đến cùng cũng như nhận được sự yêu mến của mọi người xung quanh. Vì công việc làm MC tính chất tiếp xúc với mọi người là chủ yếu, tiếp xúc trước đám đông nên càng quan tâm đến các kỹ năng.

2.1. Xác định mục đích rõ ràng

Mục đích luôn động lực giúp con người bắt đầu mọi hành động để hoàn thành tốt nhiệm vụ đã để ra. Công việc làm MC cũng thế một kỹ năng đầu tiên cần có là xác định mục đích rõ ràng. Những câu hỏi các bạn trẻ phải tự mình trả lời như làm MC với mục đích gì? Câu trả lời của các bạn cho thấy các bạn đã có ý thức trong việc thực hiện ước mơ của mình. MC thường rèn luyện cho các bạn trẻ có một giọng nói tuyệt vời, đúng chuẩn, tạo thiện cảm với mọi người và giúp các bạn lập được nhiều mối quan hệ tốt hơn. Khi nhận một lời mời với vai trò dẫn chương trình thì đừng từ chối hãy đồng ý vì công việc đó bạn sẽ tiếp xúc với môi trường nhiều người với nhiều cơ hội tốt đẹp mở ra

2.2. Kỹ năng liên quan quan đến giọng nói của công việc làm MC

Người xưa có câu “Nhất thanh, nhì sắc” bạn phải có một giọng nói hay truyền cảm thì mới có thể trở thành một người dẫn chương trình thành công. Để người nghe hiểu được sự truyền tải của các bạn trong lời nói thì một âm thanh nói phải rõ ràng và luyến lánh nhịp điệu tốt. Giọng nói có thể coi là linh hồn trong vai trò làm MC và thực sự quan trọng, các bạn phải biết nâng cao và phát triển về ngôn ngữ bản thân tốt từ khi còn đang trong quá trình học tập tại nhà trường

2.3. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể trong công việc MC

Ngoài truyền cảm trong giọng nói thì biểu đạt hình thể là một kỹ năng làm MC mà cần được đề cao. Biểu cảm hình thể ở đâu hiểu là biểu cảm khuôn mặt theo từng nội dung, nó thể hiện qua nét mặt, ánh mắt nụ cười. Cử chỉ của chân tay phải phù hợp khi cần vì tiếp xúc trước đám đông, mọi hành động của bản thân luôn được sự chú ý kỹ càng. Và thể hiện sự chân thành cũng như sự chuyên nghiệp trong việc biểu đạt hình thế giúp khán giả và những người xung quanh hiểu được con người bạn, thấy được sử cống hiến của các bạn trong công việc.

2.4. Kỹ năng biên tập kịch bản và lời nói

Một trong kỹ năng làm MC không thể thiếu là biên tập kịch bản và lời nói cho chính bản thân mình. Biên tập kịch bản với lời nói cho chính mình giúp các bạn có sự tự tin hơn khi thực hiện công việc MC. Việc sử dụng câu nói hay phân đoạn những câu nói cần sự diễn đạt linh hoạt là cần thiết để buổi dẫn chương trình đạt được hiệu quả cao và điều chỉnh được thời gian phù hợp với nội dung của chương trình.

2.5. Kỹ năng cuốn hút khán giả

kỹ năng cuốn hút khán giả

Để thuyết phục ý kiến của người khác theo ý của mình không hề đơn giản hay để mọi người lắng nghe bản thân mình nói trong một thời gian dài của một chương trình nào đó cần có sự rèn luyện kỹ càng. Do đó, một kỹ năng cuốn hút được khán giả là mong muốn của những người làm MC, giữ gìn khán giả ở lại với mình, tương tác khán giả bằng ánh mắt, nụ cười, hình thể…đôi khi các bạn cần lắng nghe, để ý đến phản ứng của khán giản để điều chỉnh cách nói chuyện cũng như dẫn dắt nội dung theo hướng khác để thu hút khán giả ở lại với chương trình.

2.6. Kỹ năng phối hợp trong công việc làm MC

Sự phối hợp giữa hai hay nhiều người dẫn chương trình sao cho có sự nhịp nhàng về ứng xử, nội dung đưa đến cho mọi người một cách chính xác là kỹ năng làm MC cần có. Để thành công trong việc MC thì sự giúp đỡ hỗ trợ của mọi người trong cùng một lĩnh vực là quan trọng.

3. Phương pháp rèn luyện các kỹ năng để trở thành MC

Để trở thành một MC chuyên nghiệp cần có đầy đủ các kỹ năng. Người ta thường nói tám chữ vàng trong nghiệp vụ dẫn chương trình là “chính xác – linh hoạt – truyền cảm – nhiệt tình “ Chính xác về thông tin đưa ra, linh hoạt về ứng xử tình huống hay truyền cảm trong cách diễn đạt, nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của bản thân. Phụ huynh luôn mong muốn con em mình có thể theo đuổi ước mơ về công việc làm MC nên cần có chỉ cho các bạn những phương pháp rèn luyện các kỹ năng tốt để trở thành MC. Tham khảo một số phương pháp mà vieclam123.vn đưa ra để giúp các bạn có hành trang tốt nhất để trở thành một MC chuyên nghiệp:

+ Phụ huynh nên rèn luyện ngôn ngữ nói cho con em mình một cách chính xác và chuẩn ngay từ khi còn nhỏ. Rèn luyện cho con một giọng nói truyền cảm với phát âm rõ ràng, ngữ pháp chuẩn, không nói ngọng, nói lắp và đặc biệt sự truyền cảm trong cách nói được đề cao. Giao tiếp là cần thiết và rèn luyện các kỹ năng giao tiếp cần thời gian và sự kiên trì cao để phục vụ cho kỹ năng làm MC được hoàn hảo nhất.

+ Cần nhắc nhở cho các bạn phải có sự rèn luyện dẫn chương trình nhiều lần trước gương. Thói quen luyện tập thường xuyên ở nhà khi nhận lời dẫn một chương trình nào đó thì việc nắm bắt nội dung chương trình là cần thiết và tập nói nhiều đi nói lại nhiều lần về các kịch bản dẫn chương trình để các bạn thấy tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Sự chuẩn bị cho bản thân thật chu đáo là chuẩn bị cho kết quả đem lại cao và chuẩn bị trang phục cũng cần thiết góp phần thành công trong công việc MC

+ Một ý thức học tập, ham học hỏi là cần có đối với những bạn có mục tiêu rõ ràng, hãy biết bản thân yếu phần nào để không ngừng cố gắng và hoàn thiện tốt hơn. Tất cả không chỉ phục vụ trong việc học tập mà còn giúp các bạn có một cuộc sống tốt đẹp sau này với công việc làm MC. Rèn luyện kỹ năng làm MC luôn được nâng cao không chỉ đối với phụ huynh về tương lai của con em mình mà còn đối với các bạn trẻ khi đứng trước mục tiêu ước mơ.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Đặng Thị Ngọc Ánh  Hà Nội
Đặng Thị Ngọc Ánh Gia sư môn:  Văn , Địa lý , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Ngô Minh Hải Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 10,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Thúy Hằng  Hà Nội
Nguyễn Thị Thúy Hằng Gia sư môn:  Thương lượng
Trần Nguyễn Khánh Linh  Hà Nội
Trần Nguyễn Khánh Linh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Khánh Linh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh , Tiếng Hàn Thương lượng
Nguyễn Hồng Quang  Hà Nội
Nguyễn Hồng Quang Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thanh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 130,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?