Giao thông học đường và cuộc thi thu hút học sinh tham gia

  By   Administrator   27/07/2019

Giao thông học đường đang là vấn đề được gia đình, nhà trường rất quan tâm trong tình hình giao thông phức tạp như hiện nay. Cùng với đó, cuộc thi Giao thông học đường đang thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh tham gia. 

1. Thực trạng giao thông học đường

Trong những năm gần đây, đối tượng học sinh tham gia giao thông đông hơn trước, với các phương tiện đi lại mà các em sử dụng như xe đạp, xe đạp điện… Nhưng học sinh tham gia giao thông nhiều cũng khiến tình hình tai nạn giao thông ở trẻ em, tỷ lệ tử vong có xu hướng ngày càng gia tăng trong một vài năm trở lại đây khiến gia đình, các ban ngành có liên quan không khỏi lo ngại.

Thực trạng giao thông học đường khá phức tạp.

Riêng năm 2016, số học sinh thiệt mạng do tai nạn giao thông ở thủ đô Hà Nội là trên 100 nghìn em, dựa theo số liệu của Hiệp hội sản xuất xe máy Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết.

Tai nạn giao thông ở trẻ em khi tham gia giao thông thường do 3 nguyên nhân chủ yếu như đi sai phần đường, thiếu quan sát và vi phạm tốc độ như đi ẩu, đi nhanh. Thêm nữa, khi tham gia giao thông trên đường, nhiều học sinh vi phạm những quy định cơ bản như xe không có gương chiếu hậu, xe đạp điện chiếm tới 90% dễ đang đi nhanh, lạng lách. Trong khi đó, xu hướng dùng phương tiện của học sinh hiện nay phổ biến là xe máy điện, xe máy, xe đạp điện lại phóng nhanh, vượt ẩu nên đây là nhóm phương tiện gây ra tai nạn chiếm đa số. Ý thức tham gia giao thông chưa tốt của các em là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông.

Trước tình hình tai nạn giao thông đáng tiếc trong lứa tuổi học sinh đang gia tăng và phức tạp, các tổ chức, ban ngành đã phối hợp với bộ giáo dục triển khai các hoạt động tuyên truyền, giảng dạy ở trường học, truyền thông giáo dục tới các em. Giao thông học đường được tuyên truyền qua nhiều hình thức, phương pháp giảng dạy bổ ích, mới mẻ như thông qua các hoạt động ngoại khóa để phổ biến luật giao thông, lồng ghép với các môn học khác, tổ chức các cuộc thi, văn hóa văn nghệ trong giới học sinh sinh viên về nội dung giao thông học đường để các em cảm thấy dễ hiểu, gần gũi và thú vị hơn nên đã được các em hưởng ứng rất nhiệt tình.

Đối với đối tượng là học sinh, thời gian chủ yếu là ở trường và ở nhà nên giáo dục giao thông học đường là cách thuận tiện hơn cả và rất cần thiết, quan trọng đối với nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

2. Tình hình giao thông học đường hiện nay

Giao thông học đường trong các trường học hiện nay được thực hiện qua nhiều hình thức từ các hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền cho tới những ngày hội, tổ chức các cuộc thi… nhằm giúp học sinh nhận thức và chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ từ trong nhà tới ngoài đường, nhất là khi tham gia giao thông.

Tuyên truyền về giao thông học đường cho các em học sinh được các nhà trường thực hiện riêng cho từng cấp học. Ở bậc tiểu học, mầm non, nhà trường dạy học sinh làm quen với các phương tiện giao thông đường sắt, đường bộ, quy định về độ tuổi lái xe, điều khiển các phương tiện cụ thể... Các em học sinh cấp 1 được hướng dẫn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy ra sao, nhận biết các hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông. Các em học sinh cấp 2 sẽ được học về cách nhận biết các biển chỉ dẫn, cách đi bộ qua đường ở nơi không có biển chỉ dẫn, làm sao đi xe đạp an toàn trên đường, các bước cần làm khi gặp tai nạn giao thông trên đường ra sao.

Các trường học còn phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông trên địa bàn lồng ghép nội dung giao thông học đường trong các buổi sinh hoạt dưới cờ giúp học sinh học biển báo giao thông, màu sắc đèn. Kiến thức về an toàn giao thông được lồng ghép trong các tiết học chính khóa của các môn như Giáo dục công dân, các môn xã hội, môn Đạo đức một cách chủ động trong bài giảng của thầy cô trên lớp.

Đồng thời, giáo viên chỉ dạy học sinh biết cách, biết chọn nơi an toàn khi chờ phụ huynh đến đón khi tan trường để đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, nội dung an toàn giao thông cũng được đưa vào dạy học theo phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, giao thông học đường có được tuyên truyền theo nhiều hình thức khác nhau để học sinh có hứng thú và tiếp nhận tốt hơn như qua hình thức phiên tòa giả định, tiểu phẩm hay sân khấu hóa là những cách hiệu quả giúp học sinh nắm được Luật giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó các cuộc thi về giao thông học đường do Trung ương, tỉnh tổ chức cũng là cơ hội để các em học sinh có một sân chơi vừa học vừa chơi thú vị hơn với những phần thưởng hấp dẫn. Nổi bật nhất phải kể tới cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Bộ giáo dục và đào tạo, Vụ giáo dục trung học, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức, áp dụng với 63 tỉnh thành trên cả nước.

Việc giáo dục giao thông học đường đang rất được các ban ngành có liên quan, các nhà trường quan tâm, tuyên truyền tới học sinh để đảm bảo các em tham gia giao thông an toàn. Đặc biệt, trong tình hình giao thông phức tạp và đông đúc như hiện nay, các em học sinh ở thành phố hay nông thôn đều cần phải biết giao thông để bảo vệ bản thân, đảm bảo cho sự an toàn cho bản thân và người khác khi lưu thông trên đường. Bởi hiện nay, học sinh tham gia, sử dụng các phương tiện giao thông trên đường hàng ngày như đi học, đi chơi, đi ra ngoài nên các em cần nắm được luật giao thông cần thiết cho mình.

3. Cuộc thi Giao thông học đường và những điều đáng chú ý

Giao thông học đường là cuộc thi do Ủy ban An toàn giao thông Quốc giai phối hợp với các tổ chức giáo dục tổ chức hàng năm tại Việt Nam trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi có 3 vòng và các thí sinh tham gia là các em học sinh trên toàn quốc. Trang website chính thức của chương trình là giaothonghocduong.com.vn để các thí sinh đăng ký làm bài thi giao thông học đường.

Cuộc thi Giao thông học đường

3.1. Khái niệm về cuộc thi Giao thông học đường

Cuộc thi Giao thông học đường là cuộc thi tìm hiểu về kiến thức an toàn giao thông do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia triển khai dành cho các em học sinh tham gia dự thi thể hiện khả năng kiến thức về giao thông của bản thân cũng như học thêm về luật giao thông để đảm bảo an toàn hơn khi lưu thông trên đường.

3.2. Đối tượng tham gia cuộc thi Giao thông học đường

Cuộc thi về chủ đề giao thông trong học đường nên đối tượng tham gia thi bao gồm tất cả những em đang ở độ tuổi đi học, là học sinh đang học tập và sinh sống ở Việt Nam. Những học sinh đang theo học cấp 2, cấp 3 (lớp 12) đều có thể tham gia dự thi.

3.3. Thời gian tổ chức thi Giao thông học đường

Cuộc thi Giao thông học đường triển khai trên phạm vi toàn quốc, dành cho tất cả các em học sinh nằm trong đối tượng được nêu trên. Cuộc thi sẽ gồm có 3 vòng, áp dụng ở tất cả các lần tổ chức, cụ thể:

Vòng thi cấp trường. Ví dụ năm 2019, thời gian từ 07/01 đến 29/03

Vòng thi cấp tỉnh/thành phố. Năm 2019, thời gian từ 15/04 đến 24/04

Vòng thi chung kết trên phạm vi toàn quốc. Năm 2019, thời gian diễn ra vào tháng 5/2019

3.4. Nội dung cuộc thi Giao thông học đường

Giao thông học đường là cuộc thi về giao thông trong trường học dành cho đối tượng học sinh cấp 2,3. Do đó, nội dung cuộc thi sẽ bao gồm:

* Các câu hỏi về tình huống giao thông, các luật giao thông thường gặp trong cuộc sống

* Nội dung thi về giao thông học đường sẽ chia theo từng cấp học tương ứng với nhiều hình thức thể hiện phong phú từ dạng ảnh, dạng chữ cho tới 3D.

4. Cách thức tham dự cuộc thi Giao thông học đường

Cuộc thi Giao thông học đường có quy định về cách thức dự thi gồm các bước sau:

4.1. Đăng ký dự thi Giao thông học đường

Để có thể làm bài thi Giao thông học đường trên website chính thức của chương trình, bạn cần thực hiện các điều sau:

* Tạo tài khoản dự thi cá nhân trên website giaothonghocduong.com.vn

* Mỗi thí sinh sẽ chỉ được dùng 01 tài khoản duy nhất trong khi tham gia cuộc thi. Thí sinh phải điền chính xác và đầy đủ các thông tin bắt buộc để hoàn thành đăng ký tài khoản thi. Thí sinh phải chịu trách nhiệm với những thông tin về tài khoản cá nhân của mình. Kết quả thi của thí sinh sẽ không được công nhận nếu có thông tin đăng ký bị sai lệch so với thực tế.

* Các thí sinh đạt giải ở các vòng thi cấp trường và vòng thi cấp tỉnh/thành phố sẽ được thông báo công khai trên website chính thức của cuộc thi. Các thí sinh đạt giải cần cung cấp thông tin tài khoản của bản thân hoặc cha mẹ, người giám hộ hợp pháp. Nếu dùng tài khoản của bố mẹ, của người giám hộ hợp pháp cần cung cấp thêm các tài liệu chứng minh liên quan như CMTND/hộ chiếu, số điện thoại, giấy khai sinh và giấy chứng nhận quyền giám hộ…

* Các thí sinh lọt vào vòng thi cấp toàn quốc sẽ hoạt động theo lịch trình của Ban tổ chức. Khi đi mang theo CMND, giấy khai sinh bản sao, giấy xác nhận có đóng dấu của trường theo mẫu được đăng tải trên giaothonghocduong.com.vn

4.2. Cách thức dự thi Giao thông học đường

Để tham gia cuộc thi Giao thông học đường, các em học sinh sẽ cần biết những thông tin như sau:

* Thí sinh sẽ thi online trên website chính thức của chương trình: http://giaothonghocduong.com.vn

* Thí sinh sẽ trả lời câu hỏi 30 câu hỏi với thời gian trả lời là 15 phút. Thí sinh có thể chọn câu hỏi theo thứ tự tùy ý để trả lời. Bạn có thể bấm Câu tiếp theo để chuyển sang câu hỏi khác hay bấm vào số thứ tự câu phía dưới chân trang để quay lại trả lời. Khi hoàn thành bài thi, bấm Kết thúc sẽ được hệ thống chấm điểm.

* Kết quả bài thi của các thí sinh sẽ được hệ thống tự động ghi lại và công bố trên website giaothonghocduong.com.vn

* Căn cứ trên số điểm đạt được sẽ chọn ra thí sinh được giải và thắng cuộc. Điểm số tối đa cho 1 lần làm bài thi là 300 điểm (01 câu trả lời đúng được 10 điểm)

* Nếu có các thí sinh đạt điểm số bằng nhau sẽ tính người nào có thời gian làm bài nhanh hơn sẽ giành chiến thắng.

Cách dự thi chương trình Giao thông học đường

5. Giải thưởng của cuộc thi Giao thông học đường

Cuộc thi Giao thông học đường được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Ban đầu chỉ áp dụng thí điểm ở một số tỉnh thành phố từ năm 2011 nhưng đến nay đã áp dụng trên toàn quốc, thu hút sự chú ý và tham gia nhiệt tình của các trường, các tổ chức và các em học sinh. Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi rất hấp dẫn với nhiều giải thưởng cao dành cho các cá nhân và tổ chức. 

5.1. Danh sách các giải thưởng

Trải qua 3 vòng thi, cuộc thi Giao thông học đường gồm có các giải như sau:

a. Giải thưởng vòng thi cấp trường: 300.000 đồng. Sẽ có 03 giải/khối/toàn quốc được trao sau mỗi tuần thi. Tương đương có 7 khối x 3 giải = 21 giải/tuần/toàn quốc.

b. Giải thưởng vòng thi cấp tỉnh/thành phố:

+ 01 giải nhất trị giá 1.000.000 đồng.  

+ 01 giải nhì trị giá 500.000 đồng

+ 01 giải ba trị giá 300.000 đồng.

Lưu ý: Cơ cấu giải thưởng áp dụng cho từng thành phố/tỉnh và với mỗi bậc học.

c. Giải thưởng vòng thi toàn quốc:

+ 01 giải đặc biệt trị giá 10.000.000 đồng

+ 02 giải Nhất, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng

+ 03 giải Nhì, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng

+ 05 giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng

d. Giải thưởng tập thể: gồm có 20 giải cho 20 tập thể gồm Sở giáo dục và đào tạo các thành phố, tỉnh và các trường có kết quả triển khai cuộc thi tốt. Giải thưởng có giấy chứng nhận của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và số tiền thưởng là 1.000.000 đồng.

Lưu ý các tập thể, cá nhân được giải cần theo dõi và chấp hành các quy định về thủ tục nhận giai qua các văn bản hướng dẫn của ban tổ chức và trên website:  giaothonghocduong.com.vn

e. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi Giao thông học đường là 350.000.000 đ (Ba trăm năm mươi triệu đồng chẵn).

f. Giải thưởng phụ:

* Các giải tập thể và các thí sinh đạt giải vòng thi cấp tỉnh và toàn quốc đều được nhận Giấy chứng nhận của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

* Thí sinh đạt giải vòng thi chung kết toàn quốc được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy chứng nhận.

* Giải thưởng phụ và giải thưởng chính có thể được bổ sung thêm tùy vào tình hình thực tế khi huy động các nguồn xã hội hóa bên ngoài.

5.2. Hình thức trao giải và trả thưởng

Ban tổ chức sẽ trao giải và trả thưởng theo hình thức như sau:

* Ở vòng thi cấp trường: Ban tổ chức sẽ tổng hợp, xác minh và trả thưởng 01 lần khi kết thúc 04 tuần thi.

* Ở vòng thi cấp thành phố/tỉnh: Ban tổ chức sẽ tổng hợp, xác minh thông tin và trả thưởng sau khi kết thúc vòng thi.

Hình thức trả thưởng vòng thi cấp tỉnh/thành phố và trường sẽ theo hình thức chuyển khoản vào tài khoản của thí sinh hoặc bố mẹ đẻ/nuôi/người giám hộ hợp pháp của thí sinh hoặc theo địa chỉ bưu điện nơi cư trú của thí sinh.

* Ở vòng thi chung kết toàn quốc: sẽ trả thưởng trực tiếp ngay sau bế mạc lễ trao giải.

* Thông tin về ban tổ chức:

+ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia – 80B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+ Điện thoại: 0234.8223593; 0243.9427596. Fax: 0243.8223592. Email: gthd@egroup.vn; Tổng đài hỗ trợ: 1900.636.444 (trong giời hành chính từ thứ 2 đến thứ 6); liên hệ ngoài giờ hành chính, gồm thứ 7 và chủ nhật, các ngày lễ tết theo số 1900.636.22

Giao thông học đường rất quan trọng giúp các em học sinh an toàn khi tham gia giao thông.

Nói chung, hiện nay các em học sinh tham gia giao thông rất phổ biến, độ tuổi rút ngắn hơn so với trước kia. Phương tiện sử dụng cũng đa dạng và hiện đại hơn nên khi tham gia giao thông giúp các em có nhiều thuận lợi nhưng cũng xuất hiện nhiều nguy cơ nếu các em thiếu kiến thức về giao thông. Do đó, giao thông học đường hiện nay rất quan trọng và được các ban ngành, nhà trường và gia đình rất chú ý để tuyên truyền tới học sinh giúp các em tham gia giao thông một cách an toàn. 

Tóm lại, giao thông học đường có nội dung giáo dục kiến thức và thực hành giao thông tới tất cả các em học sinh nhằm trang bị hiểu biết giúp các em tham gia lưu thông trên các cung đường đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Ngô thị sơn  Bắc Ninh
Ngô thị sơn Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 200,000 vnđ/buổi
Huỳnh Nguyễn Ngọc Nga  Hồ Chí Minh
Huỳnh Nguyễn Ngọc Nga Gia sư môn:  Văn , Tiếng Việt , Lịch sử Từ: 100,000 vnđ/buổi
đặng hoàng minh  Hồ Chí Minh
đặng hoàng minh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
Đặng Quốc Dũng  Hà Nội
Đặng Quốc Dũng Gia sư môn:  Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Thanh Hóa
Đoàn Mai Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Luyện chữ đẹp Từ: 50,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Vũ Mạnh Kiên Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 250,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Trương Hồng Hạc Uyển Gia sư môn:  Tiếng Anh , Tiếng Trung Từ: 100,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?