Thực trạng giao thông học đường và giải pháp cải thiện

  By   Loan   27/07/2019
Giao thông học đường đang là vấn đề được gia đình, nhà trường rất quan tâm trong tình hình giao thông phức tạp như hiện nay. Thực trạng của tình hình giao thông học đường như thế nào, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé. 
Xem thêm

1. Thực trạng giao thông học đường

Trong những năm gần đây, đối tượng học sinh tham gia giao thông đông hơn trước, với các phương tiện đi lại mà các em sử dụng cũng rất đa dạng như xe đạp, xe đạp điện… Tình trạng học sinh tham gia giao thông nhiều cũng gây ra nhiều vấn nạn về an toàn giao thông, khiến tình hình tai nạn giao thông ở trẻ em, tỷ lệ tử vong có xu hướng ngày càng gia tăng trong một vài năm trở lại đây.

Một số tình trạng gây lo lắng liên quan đến vấn đề giao thông học đường như việc ùn tắc trước cổng trường giờ tan tầm gây ra ùn tắc giao thông. Ngay trên giao lộ đông đúc người, các em học sinh cũng vi phạm luật an toàn giao thông như đi xe dàn hàng ngang, đi lạng lách đánh võng để ra oai với bạn bè, ngang nhiên đi ngược chiều,....

giao thông học đường

Một số lỗi mà học sinh thường mắc phải khi tham gia giao thông như đi sai phần đường, thiếu quan sát và vi phạm tốc độ như đi ẩu, đi nhanh. Thêm nữa, khi tham gia giao thông trên đường, nhiều học sinh vi phạm những quy định cơ bản như xe không có gương chiếu hậu, xe đạp điện chiếm tới 90% dễ dàng đi nhanh, lạng lách. Trong khi đó, xu hướng dùng phương tiện của học sinh hiện nay phổ biến là xe máy điện, xe máy, xe đạp điện lại phóng nhanh, vượt ẩu nên đây là nhóm phương tiện gây ra tai nạn chiếm đa số. 

Không chỉ có các em học sinh, mà nhiều bậc phụ huynh khi đi đưa đón con em mình đi học cũng rất “vô tư” phạm luật. Các bậc phụ huynh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi xe ngược chiều để “nhanh” hơn, không đội mũ bảo hiểm vì nghĩ “nhà gần”, chở quá số người quy định hoặc không chấp hành đèn tín hiệu giao thông. 

Nhìn chung, tình hình giao thông học đường diễn ra rất phức tạp, đòi hỏi các ban ngành, thầy cô cần có biện pháp cụ thể để cải thiện tình trạng này, giảm được tai nạn giao thông.

2. Nguyên nhân dẫn đến những vấn nạn giao thông học đường

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến những vấn nạn giao thông học đường chính là do ý thức tham gia giao thông chưa tốt của các em học sinh. Do chưa có những hiểu biết đầy đủ về luật an toàn giao thông nên nhiều lần các em còn vi phạm. Đồng thời, cũng vì chưa nhận thức hết được những hậu quả của tai nạn giao thông nên các em còn chủ quan, coi thường sinh mạng. 

giao thông học đường

Thêm vào đó, những hành vi của người lớn cũng vô tình ảnh hưởng rất lớn đến ý thức về an toàn giao thông của các em. Chính sự không gương mẫu, xem thường Luật giao thông của các bậc phụ huynh đã khiến hành vi vi phạm Luật An toàn giao thông của các em học sinh diễn ra phổ biến và khó sửa đổi hơn. 

3. Biện pháp cải thiện tình trạng giao thông học đường

Thứ nhất, cần tuyên truyền vấn đề an toàn giao thông tới các em học sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức các hoạt động ngoại khóa để phổ biến luật giao thông, lồng ghép với các môn học khác, tổ chức các cuộc thi, văn hóa văn nghệ trong giới học sinh sinh viên về nội dung giao thông học đường để các em cảm thấy dễ hiểu, gần gũi và thú vị hơn nên đã được các em hưởng ứng rất nhiệt tình.

Tuyên truyền về giao thông học đường cho các em học sinh được các nhà trường thực hiện riêng cho từng cấp học. Ở bậc tiểu học, mầm non, nhà trường dạy học sinh làm quen với các phương tiện giao thông đường sắt, đường bộ, quy định về độ tuổi lái xe, điều khiển các phương tiện cụ thể... 

Các em học sinh cấp 1 được hướng dẫn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy ra sao, nhận biết các hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông. Các em học sinh cấp 2 sẽ được học về cách nhận biết các biển chỉ dẫn, cách đi bộ qua đường ở nơi không có biển chỉ dẫn, làm sao đi xe đạp an toàn trên đường, các bước cần làm khi gặp tai nạn giao thông trên đường ra sao.

giao thông học đường

Thêm vào đó, các trường học còn phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông trên địa bàn lồng ghép nội dung giao thông học đường trong các buổi sinh hoạt dưới cờ giúp học sinh học biển báo giao thông, màu sắc đèn. Kiến thức về an toàn giao thông được lồng ghép trong các tiết học chính khóa của các môn như Giáo dục công dân, các môn xã hội, môn Đạo đức một cách chủ động trong bài giảng của thầy cô trên lớp.

Đồng thời, giáo viên chỉ dạy học sinh biết cách, biết chọn nơi an toàn khi chờ phụ huynh đến đón khi tan trường để đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời, nội dung an toàn giao thông cũng được đưa vào dạy học theo phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, giao thông học đường có được tuyên truyền theo nhiều hình thức khác nhau để học sinh có hứng thú và tiếp nhận tốt hơn như qua hình thức phiên tòa giả định, tiểu phẩm hay sân khấu hóa là những cách hiệu quả giúp học sinh nắm được Luật giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó các cuộc thi về giao thông học đường do Trung ương, tỉnh tổ chức cũng là cơ hội để các em học sinh có một sân chơi vừa học vừa chơi thú vị hơn với những phần thưởng hấp dẫn. Nổi bật nhất phải kể tới cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Bộ giáo dục và đào tạo, Vụ giáo dục trung học, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức, áp dụng với 63 tỉnh thành trên cả nước.

Việc giáo dục giao thông học đường đang rất được các ban ngành có liên quan, các nhà trường quan tâm, tuyên truyền tới học sinh để đảm bảo các em tham gia giao thông an toàn. Đặc biệt, trong tình hình giao thông phức tạp và đông đúc như hiện nay, các em học sinh ở thành phố hay nông thôn đều cần phải biết giao thông để bảo vệ bản thân, đảm bảo cho sự an toàn cho bản thân và người khác khi lưu thông trên đường. Bởi hiện nay, học sinh tham gia, sử dụng các phương tiện giao thông trên đường hàng ngày như đi học, đi chơi, đi ra ngoài nên các em cần nắm được luật giao thông cần thiết cho mình.

giao thông học đường

Nói chung, hiện nay các em học sinh tham gia giao thông rất phổ biến, độ tuổi rút ngắn hơn so với trước kia. Phương tiện sử dụng cũng đa dạng và hiện đại hơn nên khi tham gia giao thông giúp các em có nhiều thuận lợi nhưng cũng xuất hiện nhiều nguy cơ nếu các em thiếu kiến thức về giao thông. Do đó, giao thông học đường hiện nay rất quan trọng và được các ban ngành, nhà trường và gia đình rất chú ý để tuyên truyền tới học sinh giúp các em tham gia giao thông một cách an toàn. 

Tóm lại, giao thông học đường có nội dung giáo dục kiến thức và thực hành giao thông tới tất cả các em học sinh nhằm trang bị hiểu biết giúp các em tham gia lưu thông trên các cung đường đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.

Hy vọng bài viết trên đây của Vieclam123.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các bạn hiểu rõ hơn về thực trạng, nguyên nhân và biện pháp cải thiện giao thông học đường. Chúc các bạn học tốt.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
Ngọc Giàu Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Võ Ngọc Minh Thư Gia sư môn:  Tiếng Đức Từ: 300,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Vũ Kiều Thư Gia sư môn:  Tiếng Anh , Thể thao khác , Tin học Từ: 120,000 vnđ/buổi
Lương Hải Anh  Hà Nội
Lương Hải Anh Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Phan Phương  Hồ Chí Minh
Phan Phương Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
Huỳnh Thị Ngọc Hân  Vĩnh Long
Huỳnh Thị Ngọc Hân Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Diệu Hương  Hà Nội
Nguyễn Thị Diệu Hương Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226