Hướng dẫn cách viết CV kiến trúc - nội thất cực độc đáo

  By   Administrator   21/07/2021

Nếu đang theo học hoặc xác định hành nghề kiến trúc - nội thất thì bạn nhất định phải biết cách viết CV kiến trúc - nội thất chuẩn như thế nào. Thế nhưng nếu chưa biết thì cũng không sao. Trong bài viết này, Vieclam123.vn sẽ mô tả chi tiết cách viết CV kiến trúc - nội thất chuẩn mực và chi tiết nhất. Nào, hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu nhé!

Xem thêm

1. Cách viết CV kiến trúc - nội thất giúp đánh gục nhà tuyển dụng

Cách viết CV xin việc kiến trúc nội thất
Cách viết cv xin việc kiến trúc nội thất chuẩn nhất

1.1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là nội dung bắt buộc trong mỗi CV xin việc: là những thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng liên hệ với ứng viên khi cần. Do đó khi cập nhật cần cẩn thận để đảm bảo tính đầy đủ, rõ ràng, chính xác.

Những hướng dẫn cập nhật thông tin cá nhân dưới đây của Vieclam123.vn sẽ áp dụng cho CV kiến trúc - nội thất đơn ngữ - tiếng Việt:

- Cập nhật họ và tên: viết đầy đủ họ tên bằng tiếng Việt in hoa, có dấu

- Ảnh đại diện: cập nhật ảnh chân dung, không bắt buộc là ảnh thẻ nhưng phải là ảnh rõ mặt, lịch sự, thể hiện phong thái chuyên nghiệp

- Số điện thoại: là số điện thoại bạn thường sử dụng nhất. Có thể cập nhật 2 số điện thoại để phòng trường hợp nhà tuyển dụng không thể liên hệ với bạn bằng số thứ nhất

- Email: email chuyên nghiệp nhất là email kết thúc bằng đuôi gmail.com

+ Bạn có thể cập nhật email đang sử dụng hoặc tạo mới nếu chưa có.

+ Ngoài ra, để cập nhật nhanh, chính xác thông tin email, bạn nên sử dụng lệnh copy và dán ctrl + V.

- Địa chỉ liên hệ: nơi ở hiện tại của bạn. Không nhất thiết phải ghi đầy đủ, chính xác địa chỉ, số nhà mà chỉ cần ghi quận, huyện + thành phố

1.2. Hướng dẫn lựa chọn thông tin chính khi cập nhật nội dung CV kiến trúc - nội thất

Biết cách lựa chọn thông tin chính sẽ giúp cho CV của bạn có trọng tâm hơn.

Vậy thế nào là thông tin chính?

Thông tin chính trong cập nhật nội dung CV sẽ được phản ánh ở một số tính chất sau:

- Có tính hiện thực

- Có tính quá trình

- Là những thông tin quan trọng nhất

- Gắn liền trực tiếp với hoạt động cá nhân

- Thông tin phù hợp với mục đích của CV (xin việc kiến trúc, nội thất)

Ví dụ, khi cập nhật mục “Kinh nghiệm làm việc”: thông tin chính nhất định phải phản ánh được quá trình hoạt động, làm việc hiện thực của cá nhân từ quá khứ gần tính đến thời điểm hiện tại, nhưng đó phải đảm bảo là những hoạt động có ý nghĩa và có mục đích trực tiếp cho xin việc kiến trúc nội thất (từng làm thiết kế kiến trúc - nội thất cho công ty kiến trúc 123 chẳng hạn). Những kinh nghiệm làm việc không liên quan đến ngành nghề có thể được cập nhật vào đây nhưng cần đảm bảo không vượt quá ⅓ nội dung “Kinh nghiệm làm việc”.

Không nên viết lan man dài dòng trong CV kiến trúc nội thất
Không nên viết lan man dài dòng trong CV kiến trúc nội thất

1.3. Hướng dẫn căn chỉnh chuẩn về hình thức

Bao giờ cũng vậy, 1 CV đẹp, chuyên nghiệp phải là sự phù hợp tương đối giữa hình thức và nội dung. Do đó, nếu chỉ chú trọng đến nội dung mà không quan tâm đến hình thức CV thì sẽ là một thiếu sót rất lớn.

Theo đó, khi nhắc đến hình thức của 1 CV xin việc, người ta sẽ thường lưu tâm đến những mặt sau đây:

- Độ dài CV

+ Độ dài chuẩn: 2 trang. Để đảm bảo được độ dài CV này, người viết CV phải biết cách cô đọng nội dung để không bị dàn trang theo cấu trúc CV được xây dựng sẵn

- Phông chữ

+ Có rất nhiều phông chữ trong định dạng CV kiến trúc - nội thất online, tuy nhiên bạn chỉ nên chọn 1 trong 2 phông chữ dễ dùng và ít bị lỗi phông nhất là Arial và Times New Roman.

- Chính tả, độ dài câu

+ Tuyệt đối không để mắc lỗi chính tả trong CV.

+ Độ dài câu nên cân xứng để tổng thể CV được hài hòa và đẹp mắt nhất.

- Màu sắc, bố cục

+ Màu sắc, bố cục sẽ là những thiết kế có sẵn, các bạn có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân, tuy nhiên theo Vieclam123.vn thì để phù hợp nhất cho ngành kiến trúc - nội thất bạn chỉ nên chọn màu từ trung tính trở xuống, không nên quá rực rỡ. 

 

Cần chú ý hình thức CV kiến trúc nội thất
Cần chú ý hình thức CV kiến trúc nội thất

2. Một số lưu ý khi viết CV kiến trúc - nội thất thường gặp nhất 

Khi tạo CV kiến trúc - nội thất, hầu hết ứng viên nào cũng sẽ mắc phải một số lỗi tạo cơ bản, trong đó có 3 lỗi thường gặp nhất là: lỗi chính tả, lỗi phông chữ và lỗi độ dài CV.

2.1. Lỗi chính tả và hành văn

Một trong những lỗi thường gặp đầu tiên phải kể đến khi tạo CV kiến trúc - nội thất là người lao động hay viết sai chính tả, hành văn ngược, sai cấu trúc hoặc khó hiểu.

Người học kiến trúc - nội thất thường không có thế mạnh về văn học, do đó việc mắc lỗi chính tả - hành văn là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên trong tạo CV xin việc - một bản mô tả khá ngắn và căn bản - thì lỗi chính tả lại cần được khắc phục một cách chính xác mà không cần quan tâm đến xuất phát điểm của ứng viên học ngành nào ra, có thể mạnh hay năng lực về môn học nào.

Để khắc phục những lỗi này, ứng viên có thể chủ động soát lỗi lại sau khi cập nhật đủ thông tin, nhờ người thân hoặc sử dụng phần mềm soát lỗi đều được. Chỉ cần bạn cẩn thận và có trách nhiệm với bản CV của mình một chút thì ngay cả khi bạn không phải là chuyên gia về ngôn ngữ, hành văn, vấn đề cũng có thể nhanh chóng được giải quyết.

Cẩn thận lỗi chính tả và hành văn khi viết CV kiến trúc - nội thất
Cẩn thận lỗi chính tả và hành văn khi viết CV kiến trúc - nội thất

2.2. Lỗi phông chữ

Lỗi phông chữ không phải là vấn đề quá lớn và tương đối dễ khắc phục, chỉ cần bạn đảm bảo một số nguyên tắc về chọn phông chữ.

Trong định dạng phông chữ khi tạo CV kiến trúc - nội thất online, có rất nhiều phông chữ từ cơ bản đến cách điệu để bạn có thể chọn lựa. Tuy nhiên theo Vieclam123.vn, để đảm bảo tính sử dụng (dễ đọc), khoa học và ít mắc lỗi nhất, bạn chỉ nên chọn 1 trong 2 phông chữ thông dụng là: Times New Roman và Arial. 

Một vài phông chữ cách điệu như: Caveat, Georgia, Lobster, … không những khiến bản CV kiến trúc - nội thất của ứng viên trở nên khó đọc mà còn dễ nhảy lỗi, nhất là khi bạn xuất CV ra các kênh thông tin khác hoặc gửi cho người khác (có thể là do 2 thiết bị truyền - nhận tin có phiên bản phần mềm không đồng cấp nhau). Times New Roman và Arial lại hoàn toàn có thể khắc phục được điều này: dù gửi cho người khác thì gần như định dạng CV sẽ không bị thay đổi.

2.3. Độ dài CV

Theo các chuyên gia CV, độ dài chuẩn cho 1 CV kiến trúc - nội thất định dạng cơ bản sẽ rơi vào khoảng 2 trang. Điều đó có nghĩa là khi cập nhật thông tin cho các cấu trúc CV được thiết kế sẵn, ứng viên chỉ nên tuân thủ đúng số dòng chuẩn, chỉ viết cô đọng những thông tin chính, tin thực sự cần thiết, tin có ý nghĩa và không sáo rỗng, tránh tình trạng bị dàn trang.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách viết CV kiến trúc - nội thất chuyên nghiệp. Vieclam123.vn hy vọng với những chia sẻ này sẽ không còn bạn nào cảm thấy khó khăn trong khi tạo CV điện tử nói chung, CV online ngành kiến trúc - nội thất nói riêng. Chúc các bạn thành công!

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226