Hướng dẫn cách viết CV xin việc kế toán cho người chưa có kinh nghiệm

  By   Administrator   21/07/2021

Bạn đang chưa biết cách viết CV xin việc kế toán như thế nào? Bạn băn khoăn với câu hỏi làm sao để có thể chinh phục những nhà tuyển dụng kế toán đầu ngành với CV cá nhân của mình? Đừng lo lắng! Với bài thông tin dưới đây, Vieclam123.vn sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV xin việc kế toán cho người chưa có kinh nghiệm chuẩn nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

 
Xem thêm

1. CV xin việc kế toán là gì??

Cũng giống như CV thông thường, CV xin việc kế toán là một bản mô tả thông tin đầy đủ, ngắn gọn, súc tích và khoa học nhất về:

- Trình độ học vấn

- Chứng chỉ

- Kỹ năng

- Kinh nghiệm làm việc

- Mục tiêu nghề nghiệp

- Hoạt động

- Sở thích

- Thành tích nổi bật

Như bạn có thể thấy, trước khi tham gia một cuộc phỏng vấn tuyển dụng cho vị trí việc làm (kế toán viên chẳng hạn), tại thời điểm chưa tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng, tức là chưa được đặt lịch phỏng vấn, thì CV chính là phương tiện truyền tin duy nhất, cũng là sự phản ánh chính xác, đầy đủ nhất hình ảnh cá nhân của bạn với nhà tuyển dụng. 

Về phía nhà tuyển dụng, thông qua CV kế toán họ có thể nắm bắt thông tin, đánh giá sơ bộ ứng viên của mình về bằng cấp, trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, …. Dựa trên những thông số, dữ liệu này, nhà tuyển dụng sẽ làm cơ sở đánh giá về mức độ phù hợp của ứng viên cho vị trí cần tuyển, họ cũng sẽ cân nhắc từ CV kế toán xem có nên đặt lịch phỏng vấn bạn hay không.

Một CV kế toán chuẩn sẽ mang đến cho bạn những công việc tốt
Một CV kế toán chuẩn sẽ mang đến cho bạn những công việc tốt

Như vậy có thể thấy rõ ràng, CV kế toán giữ vai trò quan trọng không thể thiếu đối với người lao động ở các vị trí việc làm cơ bản, cấp trung và cấp cao. Một CV kế toán chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn tiếp cận tốt hơn với những cơ hội việc làm kế toán chất lượng cao, mà còn là điểm đánh giá dương vô cực bạn nhận được từ nhà tuyển dụng.

2. Hướng dẫn cách viết CV kế toán cho người chưa có kinh nghiệm chuẩn nhất

Mỗi một ngành nghề đều có thứ tự ưu tiên cho yêu cầu tuyển dụng, phản ánh tầm quan trọng của nội dung được ưu tiên, và kế toán cũng vậy. 

Cách viết CV xin việc kế toán
Cách viết CV xin việc kế toán chuẩn nhất

Nếu như trong tuyển dụng nhân sự IT, các doanh nghiệp có thiên hướng tuyển những nhân sự có kỹ thuật cứng, có kỹ năng IT chuyên nghiệp thì trong tuyển dụng nhân sự kế toán hiện nay, các doanh nghiệp lại rất chú trọng đến bằng cấp, chứng chỉ. 

2.1. Mục bằng cấp, chứng chỉ vàtrình độ chuyên môn không được viết sơ sài.

Để hành nghề kế toán, tối thiểu là kế toán viên phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành tài chính kế toán. Bên cạnh đó, những chứng chỉ cần bổ sung hành nghề, nâng ngạch kế toán như chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học, chứng chỉ nâng ngạch do Bộ tài chính cấp, trình độ chuyên môn, … cũng là những yêu cầu bắt buộc.

2.2. Về kỹ năng

So với kế toán viên trước đây, ngoài những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, … nhân viên kế toán hiện đại cần phải có thêm 1 kỹ năng chuyên môn nữa đó chính là kỹ năng quản lý phần mềm kế toán. Đây không chỉ là sự chuẩn bị để làm hồ sơ (CV kế toán) của bạn có trọng tâm, mà còn là sự chuẩn bị tri thức, kỹ năng thực tế khi hành nghề kế toán. Kỹ năng quản lý phần mềm kế toán được đánh giá là một trong những công cụ hỗ trợ tốt nhất cho người dùng hiện đại trong việc tự động hóa tính toán, thu nhận và xử lý thông tin, bản thân kế toán viên cũng sẽ nhàn đầu hơn rất nhiều.

Có kỹ năng quản lý phần mềm kế toán trong CV là lợi thế lớn
Có kỹ năng quản lý phần mềm kế toán trong CV là lợi thế lớn

2.3. Sắp xếp trật tự các kỹ năng theo thứ tự ưu tiên, khoa học

Trong thực tế khi tiếp nhận CV ứng viên, trước khi đọc kỹ hồ sơ nhà tuyển dụng sẽ đọc lướt để nắm bắt sơ bộ. Do đó, nếu bạn có được cách viết trọng tâm, biết sắp đặt những kỹ năng quan trọng hơn, ưu tiên hơn, thậm chí chuyên biệt cho ngành kế toán thì sẽ là một lựa chọn rất thông minh.

Ví dụ: các bạn có thể sắp xếp những kỹ năng đặc thù như kỹ năng quản lý phần mềm kế toán lên trên so với kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm chẳng hạn.

2.4. Cuối cùng là mục tiêu nghề nghiệp.

Viết mục tiêu nghề nghiệp cũng cần trọng tâm. Với giới hạn của 1 bản CV (không phải là tờ khai lý lịch tự thuật), bạn chỉ nên viết khoảng 2 - 3 dòng về mục tiêu nghề nghiệp chính để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy bạn muốn gì nhất trong công việc.

3. Những lỗi thường gặp khi viết CV kế toán online và cách khắc phục

3.1. Độ dài CV

Theo những chuyên gia CV, một CV kế toán chuẩn nhất chỉ nên xây dựng với độ dài 2 trang. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải triển khai thông tin sao cho đầy đủ, cô đọng nhất. CV cá nhân không phải là tờ khai lý lịch tự thuật. Tờ khai lý lịch có thể dài dòng chi tiết, nhưng CV nhất định phải ngắn gọn, cô đọng, có tâm điểm và dễ theo dõi nhất. Và căn trong vòng 2 trang là quy chuẩn tương đối của CV kế toán hiện nay.

Tuy nhiên trong thực tế, nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm viết CV nói chung, viết CV kế toán nói riêng lại thường bị bệnh “thành tích”: có gì sẽ viết hết ra khiên CV bị dàn trang, mất cân đối và rất thiếu khoa học, chuyên nghiệp.

Cách khắc phục: chỉ viết nội dung chính, tích cực.

Nên sử dụng tối đa 2 trang CV kế toán
Nên sử dụng tối đa 2 trang CV kế toán

3.2. Lỗi font chữ

Vẫn đảm bảo đầy đủ font chữ như khi thi triển câu từ trong word, trong tạo CV điện tử kế toán, ứng viên vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn những font nghệ thuật, kiểu mẫu đa dạng khác nhau. Tuy nhiên theo Vieclam123.vn, các bạn vẫn nên trung thành với 2 font chữ cơ bản: Times New Roman và Arial. Vì sao? Vì đây là 2 font chữ đơn giản nhưng dễ đọc nhất, khoa học nhất, ít mắc lỗi nhất. Sử dụng một vài font khác, ví dụ như Caveat, Pacifico hay Comic thì những ký tự kế toán đặc thù, thậm chí những văn bản tiếng Việt bình thường cũng vẫn dễ bị biến dạng, không được rõ nét, không tròn chữ, khó đọc. Đối với những nhà nhân sự bận rộn như nhân sự kế toán, họ sẽ không đủ thời gian để ngẫm nghĩ xem bạn đang viết cái gì.

Cách khắc phục: chỉ viết font Arial hoặc Times New Roman

Font Arial và Times New Roman là 2 font dùng nhiều nhất trong CV kế toán
Font Arial và Times New Roman là 2 font dùng nhiều nhất trong CV kế toán

3.3. Lỗi chính tả, ngữ pháp, hành văn

Không phải dân khối C thì việc bạn dễ mắc lỗi chính tả, ngữ pháp, hành văn cũng là điều rất dễ hiểu nhưng không phải là không thể khắc phục. Bản thân CV chính là bản mô tả chuẩn mực nhất cá nhân ứng viên, sẽ phản ánh hình ảnh của bạn không chỉ về trình độ chuyên môn, năng lực mà còn là các kỹ năng, tố chất (cẩn thận) cũng như thái độ của bạn với công việc. Nếu ngay từ bước đầu tiên, sự cẩn thận, tỉ mỉ ở mức độ nào trong con người bạn sẽ được thể hiện trong CV cá nhân.

Cách khắc phục: sử dụng phần mềm kiểm lỗi.

4. Kết Luận

Dù chưa phải là một bản mô tả hoàn hảo, nhưng hy vọng với những chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn đã giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về cách viết CV kế toán chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Chúc bạn sẽ tạo được CV kế toán mà mình ưng ý cũng như một công việc kế toán tốt. Chúc may mắn!

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226