home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

IELTS là gì? Những điều cần biết về IELTS

  By   Administrator   29/06/2019

Khi kinh tế đang bước vào thời kỳ mở cửa, nhu cầu học các môn ngoại ngữ ngày càng tăng cao. Với lợi thế là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh được rất nhiều người ưa chuộng. Hiện nay, các chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC, IELTS đang trở nên vô cùng quan trọng đối với học sinh sinh viên và một phần lớn bộ phận nhân viên văn phòng. Vậy IELTS là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu sâu về khái niệm này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Luyện thi IELTS là gì?

IELTS là những bài kiểm tra năng lực tiếng anh bao gồm cả bốn kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết được đánh giá bới hội đồng Anh, đại học Cambridge và tổ chức giáo dục IDP.  Đối với các bạn đi du học, chứng chỉ IELTS vô cùng quan trọng, là điều kiện xét tuyển để các bạn có thể du học tại các nước nói tiếng Anh.

Ngoài ra, đối với những người muốn làm việc cho công ty nước ngoài, chứng chỉ IELTS cũng sẽ giúp các bạn có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Khi đạt được mức điểm từ 6.5-7.0 IELTS, các bạn hoàn toàn có cơ hội để apply vào các vị trí có mức lương hấp dẫn tại các công ty nước ngoài.

Khái niệm về Ielts

IELTS là một chứng chỉ có giá trị trên toàn cầu chứng minh cho năng lực ngoại ngữ của bạn ở cả bốn kỹ năng. Rất nhiều sinh viên học chuyên về ngoại ngữ cần phải có chứng chỉ này làm điều kiện ra trường. Do vậy hiện nay, số lượng người có nhu cầu thi chứng chỉ này đang ngày càng gia tăng.

Hiện nay IELTS được tổ chức theo hai hình thức: IELTS  học thuật (academic) và IELTS tổng quát (General Training). Mỗi hình thức thi lại có một đặc điểm riêng và tác dụng riêng.

Đối với những học sinh có nhu cầu đi du học ở các nước nói tiếng Anh và sẽ sử dụng tiếng Anh trong quá trình học tập, chứng chỉ IELTS nên thi là chứng chỉ học thuật. Còn đối với những người chủ yếu sử dụng tiếng anh để giao tiếp với người nước ngoài, để làm ăn buôn bán hoặc nhập cư tại các nước nói tiếng Anh tốt hơn hết bạn nên thi chứng chỉ IELTS tổng quát.

2. Bài thi IELTS có cấu trúc như thế nào?

Một bài thi IELTS sẽ gồm có 4 kỹ năng: nghe (Listening), nói (Speaking), đọc (Reading), viết (Writing), được thi trong vòng 2 giờ 55 phút. Các phần thi Listening, Reading , Writing sẽ diễn ra liên tục trong một ngày và không có thời gian nghỉ giữa các phần thi. Riêng phần thi Speaking ( nói) sẽ diễn ra trong khoảng một tuần trước hoặc sau những phần thi trên. Dưới đây, tôi xin nêu chi tiết về cấu trúc đề thi của từng phần.

2.1.Phần thi nghe trong đề thi IELTS

Phần thi nghe sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 40 phút, bao gồm 30 phút nghe và 10 phút điền đáp án. Có tổng cộng 40 câu hỏi được chia đều cho bốn phần

Phần 1: cuộc nói chuyện hỏi đáp giữa hai người thường là các tình huống quen thuộc hằng ngày

Phần 2: Một người trình bày ( có thể là bài phát biểu, bài giới thiệu…)

Phần 3: Hai người đối thoại

Phần 4: Bài thuyết minh ( thường dùng những từ ngữ học thuật)

Thí sinh chỉ được nghe một lần duy nhất khi tham gia thi IELTS.Trước mỗi đoạn sẽ có phần giới thiệu ngắn về tình huống giao tiếp. Sẽ có một khoảng thời gian ngắn để các bạn đọc và chuẩn bị trả lời. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp thứ tự theo như thông tin trong bài nghe. Các bạn có 10 phút để ghi câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Khi mắc bất kỳ một lỗi chính tả hoặc ngữ pháp nào trong quá trình viết câu trả lời, bạn sẽ không được tính điểm của câu đó dù đưa ra đáp án đúng.

Nhìn chung, đề thi nghe IELTS yêu cầu các thí sinh phải có khả năng phát âm và phản xạ ngôn ngữ rất nhanh. Để làm tốt bài thi này, các bạn cần phải có sự chuẩn bị khá kỹ lượng và luyện tập một cách thường xuyên.

2.2. Phần thi đọc trong đề thi IELTS

Phần thi đọc là một trong những phần rất khó của thi IELTS, bao gồm 3 phần có các đoạn văn dài từ khoảng 2150 cho đến 2750 từ. Các câu hỏi sẽ ở những dạng như trắc nghiệm, trả lời ngắn, điền từ, đánh giá quan điểm….

Đối với đề thi ở dạng học thuật, các đoạn văn trong phần thi đọc được trích dẫn từ những nguồn như sách, báo, tạp chí,… Tất cả chủ đề này đều quen thuộc với những mọi trình độ, và thường không mang tính chất chuyên môn. Đối với đề thi ở dạng tổng quát, bên cạnh các đoạn văn có nội dung thông thường còn có hai đoạn văn về chủ đề công việc và một đoạn văn dài có nội dung tương đối phức tạp.

Cũng giống như phần thi nghe, thí sinh phải hết sức cẩn thận, tránh việc mắc lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp trong câu trả lời. Khi đó, câu trả lời của các bạn sẽ không được tính điểm.

Cấu trúc đề thi Ielts

2.3. Phần thi viết trong đề thi IELTS

Phần thi viết diễn ra trong 60 phút, chia ra làm hai phần nhỏ. Ở phần một tối thiểu thí sinh phải viết được 150 từ trong khoảng 20 phút. Ở phần hai tối thiểu 250 từ trong 40 phút. Nếu không đáp ứng đủ số từ hoặc viết nội dung lạc đề, bài thi sẽ không đạt điểm tối đa.

Đối với bài thi học thuật, ở phần 1 thường thí sinh sẽ phải viết một đoạn văn phân tích biểu đồ, hình vẽ,phần hai, sẽ viết về cách giải quyết  một vấn đề hoặc quan điểm riêng đối với một vấn đề nào đó. Ở phần thi viết này, các bạn cần phải bám sát chủ đề và sử dụng văn phong chuẩn. Các vấn đề ngữ pháp rất cần được lưu ý. Khi có bất kỳ một lỗi sai nào trong bài, bài làm của bạn sẽ ăn điểm trừ.

Đối với bài thi tổng quát, ở phần 1 thí sinh sẽ làm bài viết thư. Đối với phần này, các bạn cần phải biết rõ cấu trúc của một bức thư như thế nào để trình bày cho chuẩn xác. Các nội dung thường gặp có thể là viết cho nhân viên mới về vấn đề quản lý thời gian giờ giấc, viết thư cho bạn bè kể về cuộc sống mới ở thành phố bạn mới chuyển tới….Sang đến phần hai, thí sinh sẽ phải viết một bài tiểu luận để đưa ra quan điểm về một sự việc  hoặc các vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

Nhìn chung, ở phần thi viết này, thí sinh cần phải học được văn phong chuẩn của người Anh, tránh việc đưa ngôn ngữ nói vào bài, hạn chế tối đa các lỗi sai ngữ pháp thì mới có thể đạt được điểm số tốt nhất.

2.4. Phần thi nói trong đề thi IELTS    

Ở phần thi này, các bạn sẽ giao tiếp trực tiếp với người bản ngữ. Có thể chia ra thành 3 phần nhỏ trong bài thi nói như sau.

Phần 1: Giới thiệu bản thân và phỏng vấn

Ở phần này, bạn sẽ phải giới thiệu bản thân đồng thời trả lời những câu hỏi của giám khảo về một số chủ đề chung chung… Các câu hỏi được đặt ra không quá khó, chủ yếu là các chủ đề về quê hương, gia đình, bè bạn.

Phần 2: Miêu tả

Thí sinh sẽ được yêu cầu miêu tả một sự vật hiện tượng có liên quan tới chính mình và sẽ có thời gian tầm một phút để chuẩn bị câu trả lời. Bạn sẽ có hai phút để trình bày câu trả lời của mình và có thể sẽ được giám khảo hỏi thêm từ 1 đến 2 câu hỏi phụ nữa.

Phần 3: Thảo luận về các chủ đề đã đưa ra ở phần hai

Ở phần này, bạn và giám khảo sẽ trao đổi với nhau về những thông tin đã được đưa ra trong phần 2. Phần thi sẽ kéo dài trong khoảng 4-5 phút, yêu cầu bạn phải có khả năng phản xạ ngôn ngữ khá nhanh.

3. Cách đánh giá bài thi IELTS

Sau khi tham dự thi IELTS, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận có thang điểm từ 1- 9. Điểm số ở phần thi IELTS sẽ được làm tròn đến 0.5 sau khi đã cộng trung bình cộng của cả bốn kỹ năng. Nếu có số lẻ là 0.25, điểm làm tròn sẽ là 0.5, nếu có số lẻ là  0.75, điểm làm tròn sẽ là 1.Những bạn có trình độ tiếng Anh ở mức trung bình, sẽ rơi vào khoảng điểm từ 5 đến 5.5. Đây cũng là điều kiện đi du học ở các nước nói tiếng Anh. Đối với những người thiên về nghiên cứu hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, yêu cầu ielts có thể sẽ là từ 6.0- 8.0- nghĩa là ở mức độ khá, giỏi.

4.  Trước khi thi IELTS cần lưu ý những gì?

4.1. Chuẩn bị kiến thức tốt

Chi phí thi IELTS tương đối cao, hiện nay đã rơi vào khoảng gần 6 triệu đồng trên một lần thi. Vì vậy, các bạn cần phải chuẩn bị kiến thức tốt để có thể đạt được kết quả như ý.Bạn cần phải nắm rõ cấu trúc đề và ôn tập thường xuyên theo lát cắt ngang ( luyện đề) để rèn luyện phản xạ. Các nhóm từ thường xuất hiện trong các đề thi IELTS đã được hệ thống thành sách, các bạn có thể tham khảo một số cuốn của các nhà xuất bản uy tín để có thể trang bị cho mình vốn kiến thức tốt nhất. Kiến thức thi IELTS tương đối rộng và có cả các yếu tố về văn hóa trong bài. Thí sinh nên mở rộng vốn sống và thường xuyên đọc báo tiếng Anh, nghe các bản tin tiếng Anh trên BBC, VOA,.. để luôn cập nhật được những tin tức mới nhất.

Trước khi thi Ielts cần lưu ý những gì

4.2. Tìm phương pháp học phù hợp

Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng yêu cầu rất cao về phương pháp học. Chỉ cần các bạn đi đúng hướng, việc học IELTS sẽ trở nên vô cùng hiệu quả.

Các bạn cần phải tìm cho mình một phương pháp học phù hợp, để có thể nhớ từ và nhớ các cấu trúc một cách nhất. Với khối lượng kiến thức nhiều, không ít bạn rơi vào tình trạng học trước quên sau, có thể hôm nay nhớ nhưng một vài ngày sau hỏi lại, các kiến thức ấy lại không khác gì bài học mới. Bạn có thể sử dụng thẻ flash card, thường xuyên ghi chép, nghe đài báo và “tắm ngôn ngữ” hằng ngày. Khi thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh, vốn từ ngữ của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể đấy.

4.3. Học một cách có tập trung

Bạn cần phải xác định rõ điểm yếu, điểm mạnh của mình đối với môn tiếng Anh để có thể học một cách có tập trung và đạt được điểm số tốt nhất, Ví dụ, khi bạn có kiến thức ngữ pháp và vốn từ vựng khá phong phú nhưng lại còn yếu về âm vực và phản xạ chưa nhanh. Khi đó, bạn cần tập trung vào phần nghe và nói. Hãy thường xuyên nghe tiếng Anh và phát âm chuẩn theo âm vực của họ. Sau một thời gian luyện tập, chắc chắn, bạn sẽ có thể hoàn thiện cả bốn kỹ năng và đạt được điểm số cao nhất trong bài thi IELTS.

Hy vọng với bài viết ”IELTS là gì? Những điều cần biết về IELTS” Vieclam123.vn có thể đem lại có bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
1
Bạn cần hỗ trợ ?