Hội chứng Hikikomori- Những thông tin về hội chứng Hikikomori

  By   Administrator   31/07/2019

Có thế hệ thanh niên Nhật Bản được người ta gọi bằng cái tên là Hikikomori là những người tự giam mình trong nhà và không giao tiếp với bất kỳ ai ngoài gia đình liên tục trong vòng sáu tháng thậm chí là 1 tới 2 năm.  Tại sao người ta lại gọi với cái tên như vậy hãy xem bài viết dưới đây để tự trả lời câu hỏi cho mình nhé.

hikikomori

1. Hikikomori là ai?

Tại Nhật Bản, khi nhắc tới cái tên Hikikomori người ta sẽ rất khó chịu vì bởi những người này thường là những người bị xã hội xa lánh, đây là những người không còn khả năng đối mặt với xã hội không cần đi học, đi làm và chỉ cần ăn uống ở mức tối thiểu trong phòng xem phim và chơi điện tử những thanh niên này tự khóa mình trong phòng và từ chối bước ra ngoài.

2. Tình trạng những Hikikomori tại Nhật Bản

Ngày nay, với sự hiện diện của Internet và các thiết bị điện tử thông minh thật khó để bạn có thể sống tách biệt với thế giới bên ngoài, tuy nhiên tại Nhật Bản hiện đang có hơn 500.000 người đang sống như những ẩn sĩ thời hiện đại và tự tách mình ra khỏi thế giới hiện đại, họ được biết đến với tên gọi hikikomori đây là những người sống ẩn dật,không liên lạc với xã hội và thường không rời khỏi nhà trong nhiều năm, một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy khoảng 541.000 chiếm 1,56% dân số là những hikikomori nhưng những chuyên gia cho rằng trong thực tế con số này còn cao hơn nhiều vì phải mất nhiều năm trước khi những ẩn sĩ thời hiện đại này tìm đến sự giúp đỡ.

Thực trạng của chứng bệnh tâm lý Hikikomori

Đây là một chủ đề gây tranh cãi nhưng cũng phổ biến trong các nghiên cứu về hikikomori là ảnh hưởng của công nghệ hiện đại đến sự cô lập xã hội của thanh niên, tuy chưa có bất kỳ mối liên hệ tiềm năng nào được khoa học chứng minh cả nhưng một vài chuyên gia cũng hi vọng rằng cũng chính công nghệ có thể đưa giới trẻ hòa nhập lại với xã hội.

Hikikomori thường được sử dụng để thay thế cho tình trạng cô lập xã hội và những người trải qua tình trạng này, theo phó giáo sư tâm thần học Takahiro Kato của trường Đại học Kyushu, người nghiên cứu và điều trị hikikomori, ông cho biết rằng ban đầu hikikomori được hình thành là do các chuẩn mực xã hội cứng nhắc, sự kỳ vọng cao từ cha mẹ và văn hóa về sự xấu hổ đã khiến xã hội Nhật Bản trở thành môi trường thuận lợi cho cảm giác kém cỏi và mong muốn một cuộc sống an toàn, nếu có lỡ nói ra một điều gì đó không đúng với chuẩn mực văn hóa của người Nhật thì người đó sẽ bị cô lập ngay lập tức điều này dẫn tới tình trạng Hikikomori tăng cao.

Bên cạnh đó, đề đáp ứng được mong đợi trong xã hội Nhật Bản đang ngày càng trở nên khó khăn hơn với nhiều người, kinh tế trì trệ và toàn cầu hóa đang đặt truyền thống tập thể và phân cấp ở Nhật Bản dần được bỏ đi, với các bậc pcha mẹ người Anh có thể ít quan tâm đến việc con của họ không chịu rời khỏi phòng, thì cha mẹ Nhật cảm thấy mình phải có bổn phận phải giúp đỡ con cái khi chúng tách biệt với xã hội và sự xấu hổ thường ngăn cản họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

2.1. Những căn phòng đóng khép

Tại đất nước mà sự riêng tư của con người được đề cao được tôn trọng như Nhật Bản, trong nhà mỗi căn phòng là nơi ở riêng tư của các con trẻ và các em sẽ cảm thấy được an toàn khi ở trong đó bởi  ngay từ khi còn nhỏ các em luôn được ba mẹ tôn trọng gõ cửa khi vào phòng chính vì thế mà với các hikikomori, những căn phòng chính là "thánh địa" của họ.

Những căn phong đóng khép-Hikikomori

Tại Nhật Bản những câu chuyện về những chàng trai đã ở trong căn phòng của mình 2-3 năm thậm chí là 10 năm mà không hề ra ngoài là điều không còn hiếm có nữa, những người này thỉnh thoảng có thể đi trong nhà, nhưng hầu như là không bao giờ và điểm đặc biệt  căn phòng của Hikikomori khá nhỏ, bừa bộn và không có gì nổi bật, không gian luôn tối tăm và có phần tù túng.

Tuy nhiên, nó cũng không thiếu thứ gì mà một hikikomori cần như những chồng truyện tranh hàng kỳ, video phim, trò chơi điện tử, tivi, máy tính và mạng internet và nhu cầu ăn uống của các thanh niên cũng hết sức đơn giản, đôi khi chỉ cần vài hộp mì gói làm sẵn là họ có thể sống qua ngày, độ tuổi  thường bị Hikikomori này nằm từ 15-35 tuổi, nhiều người chọn lối sống ngủ ngày cày đêm khi mặt trời lên họ vùi mình vào trong chăn khi màn đêm buông xuống, họ sẽ tiếp tục các công việc sở thích của mình nó cứ tiếp diễn ngày này qua ngày khác như vậy.

2.2. Đằng sau mỗi  hikikomori là một câu chuyện dài

Không ai sinh ra đã là một hikikomori họ bị tình trạng này  đa phần họ gặp phải những chấn thương về tâm lý, cảm thấy chán nản trong công việc, học tập hoặc do tác động từ những chuyện xảy ra trong gia đình.

Câu chuyện về Hide, anh là một thanh niên tại Tokyo, Nhật Bản anh đã trở thành một Hikikomori  từ khi anh bỏ học, anh chia sẻ rằng khi anh nghỉ học anh bắt đầu tự trách bản thân mình và ba mẹ cũng mắng tôi vì không tiếp tục việc học điều này làm anh cảm thấy ap lực và bắt đầu trở nên nhiều hơn".

Chính vì thế mà dần dần anh sợ ra ngoài và không muốn gặp mọi người từ đó mà anh không thể ra khỏi nhà nữa, anh cắt đứt liên lạc với bạn bè và thậm chí cả gia đình, anh đã tránh gặp mọi người bằng cách ngủ suốt ban ngày và thức dậy vào ban đêm.

Còn với câu chuyện Matsu, anh trở thành một hikikomori sau khi cãi nhau với cha mẹ về nghề nghiệp tương lai và việc học tại đại học, anh chia sẻ anh muốn làm công việc mình muốn nhưng bị cha mẹ ép buộc làm công việc mình không thích. Cha anh là một nghệ sĩ và ông có công việc kinh doanh riêng vì vậy ông muốn anh nối tiếp sự nghiệp của ông sau này, tuy nhiên với Matsu, anh muốn trở thành một lập trình viên máy tính và cha anh nói tương lai sẽ không có chỗ cho những kẻ làm công ăn lương hãy  tự mình kinh doanh và làm công việc của mình, chính những điều này đã khiến anh trở nên bạo lực và sống rời xa gia đình và đây chính là cách Matsu tự kiềm chế bản thân nhưng cũng đẩy anh vào cuộc sống của một hikikomori.

2.3. Hikikomori là một điều tích cực hay tiêu cực?

Trong khi đa phần mọi người đều cho rằng hikikomori đang trở thành một lối sống tiêu cực trong xã hội là, suy giảm sức khỏe ở nam giới, gánh nặng lên gia đình, giảm tỷ lệ kết hôn ở những nước dân số già như Nhật Bản thì lại có nhiều ý kiến cho rằng hikikomori có thể trở thành một trào lưu tích cực nếu được nhìn rộng ra vấn đề.

Hikokomori nó tích cực hay tiêu cực

Suy nghĩ tích cực: Với một hikikomori họ chỉ cần những điều kiện cơ bản để duy trì cuộc sống như một căn nhà và một ít khoản tiền để chi tiêu cho việc ăn uống, điện nước, mạng là đủ bởi họ cũng không cần việc ăn mặc ra sao, suy cho cùng thì mặt tích cực ở đây muốn nói là chủ nghĩa tối giản, có thể giúp mỗi người tiết kiệm được 1 khoản tiền kha khá.

Nhiều người còn cho rằng nếu họ vẫn tiếp tục đi làm nhưng có một cuộc sống tiết kiệm và tối giản như những hikikomori thig cuộc sống sẽ trở nên lành mạnh và họ có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn để về hưu sớm và tận hưởng cuộc sống thư thái không cần bon chen mà lại có được sống lành mạnh,  thay vì phải ở trong phòng suốt và hạn chế những vật chất không cần thiết trong cuộc sống khi đó khái niệm về hikikomori sẽ được nhiều người đón nhận rộng rãi và thực sự trở thành một trào lưu tích cực trên toàn thế giới.

3. Những người Hikikomori tại các quốc gia khác

Kato và các nhà nghiên cứu học về tâm lý ở Mỹ, Hàn Quốc và Ấn Độ đã tìm ra các trường hợp với dấu hiệu giống nhau ở cả 4 quốc gia, số lượng các trường hợp này đang ngày càng gia tăng ở các quốc gia khác khiến các chuyên gia lo lắng về sự ràng buộc giữa xã hội và những người hikikomori vì họ sẽ bị cô lập, tách biệt với xã hội.

Nghiên cứu cho biết rằng, nhiều hikikomori thường là người sử dụng internet và chơi điện tử cao nhất, việc nghiên cứu đã ghi nhận điều này mức độ nhưng yếu tố này không phổ quát và bản chất của mối quan hệ giữa công nghệ và hikikomori chưa thực sự rõ ràng.

Hikikomori-tren-thoi-giới

Ở Hàn Quốc, bất cứ ai tự cô lập tối thiểu 3 tháng được gọi là oiettolie, nó cũng chung tình trạng như hikikomori, vào năm 2013 ở Hàn Quốc đã cuộc khảo sát những người bị oiettolie thì cho thấy rằng  1/10 trong số họ nghiện Internet chiếm 50% có nguy cơ nghiện Internet cao.

4. Công nghệ hiện đại từ tội đồ trở thành anh hùng?

Mạng xã hội hay email không phải là nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề sức khỏe tâm thần, chúng là các phương tiện liên lạc và chúng có thể được sử dụng theo cả hướng tiêu cực và tích cực theo cách nhìn nhận của từng người.

Khi kết nối này ngày càng khăng khít giữa thế giới trực tuyến và thực tế cũng có thể giúp các hikikomori hòa nhập lại vào cuộc sống hàng ngày, Kato nghĩ rằng cầu nối giữa thế giới thực và ảo có thể khuyến khích hikikomori rời khỏi nhà và thậm chí giúp các nhân viên y tế dễ dàng hơn trong tiếp xúc lần đầu, ônG cũng bắt đầu hợp tác với một công ty Nhật Bản để tạo ra một robot có thể giúp hikikomori làm quen lại với tiếp xúc xã hội thay vì robot các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông đã sử dụng thành công những chú chó phục vụ cho mục đích tương tự.

Shinichiro Maatsuguma, một nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại Đại học Y khoa Keio ở Tokyo là một chuyên gia tâm lý học tích cực anh đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ hikikomori với tên gọi Strength Association, anh đã giúp 32 bệnh nhân Hikikomori sử dụng các nguyên tắc trong tâm lý học tích cực, tập trung vào các điểm mạnh thay vì điểm yếu hầu hết bệnh nhân của anh chơi video games nên phương pháp điều trị thường bao gồm thảo luận về phong cách chơi game làm động lực để phát hiện các điểm mạnh như làm việc theo nhóm, chiến thuật hoặc lãnh đạo của người mắc bệnh.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về Hikikomori, mong rằng bài viết này sẽ có ích cho mọi người và tránh được tình trạng này xảy ra.

>> Xem thêm bài viết khác:

Gia sư nổi bật
Phạm Văn Trọng  
Phạm Văn Trọng Gia sư môn:  Thương lượng
Hoàng Linh  
Hoàng Linh Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Thị Thùy Trang  Hà Nội
Nguyễn Thị Thùy Trang Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Nguyễn Hương Giang  Hà Nội
Nguyễn Hương Giang Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  
lò thành ngân Gia sư môn:  Thương lượng
no image  
hg m hiến Gia sư môn:  Thương lượng
Dương Thị Kim Vàng  Hồ Chí Minh
Dương Thị Kim Vàng Gia sư môn:  Tiếng Việt , Môn phổ thông khác , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?